सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या वतीने स्वच्छता कर्मींना सुरक्षा उपकरण आणि आयुष्यमान कार्डांचे डॉ. विरेंद्र कुमार यांच्या हस्ते पणजीत वितरण
पर्यटकांचे आकर्षण असलेल्या स्वच्छ, सुंदर अशा गोव्यात स्वच्छता कर्मीचें महत्वपूर्ण योगदान - डॉ. विरेंद्र कुमार
09 OCT 2025 3:15PM by PIB Mumbai
पणजी, 9 ऑक्टोबर 2025
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या वतीने पणजी गोवा येथे आयोजित कार्यक्रमात केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. विरेन्द्र कुमार यांच्या हस्ते नमस्ते योजने अंतर्गत गोव्यातील स्वच्छता कर्मींना पीपीई किट, सुरक्षा उपकरण आणि आयुष्यमान कार्डांचे आज वितरण करण्यात आले.
गोवा हे देश-विदेशातील पर्यटकांचे आकर्षणाचे ठिकाण आहे, मोठ्या संख्येत पर्यटक इथे येतात. स्वच्छ, सुंदर अशी गोव्याला ओळख देण्यात असंख्य स्वच्छता कर्मीचे महत्वपूर्ण योगदान आहे अशा शब्दात डॉ. विरेन्द्र कुमार यांनी स्वच्छता कर्मीच्या कार्याचा गौरव केला. कचरामुक्त आणि स्वच्छ शहर हे आपल्याला स्वच्छता कर्मीमुळे लाभते असे मंत्री महोदय म्हणाले.
2 ऑक्टोबर 2014 रोजी राष्ट्रपिता महात्मा गांधी यांच्या जयंती पर्वावर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी संपूर्ण देशभरात स्वच्छ भारत अभियानाची सुरुवात केली. पंतप्रधान मोदी यांच्या आवाहनानुसार या अभियानाचे अल्पावधीतच जनचळवळीत रूपांतर झाले. स्वच्छतेच्या या अभियानात संपूर्ण देश सहभागी झाला. यातूनच स्वच्छता कर्मीच्या कार्याला प्रतिष्ठा लाभल्याचे डॉ विरेन्द्र कुमार म्हणाले.
पारंपरिक पद्धतीने होणारी स्वच्छतेची कामे आता केंद्र सरकारच्या प्रयत्नामुळे आधुनिक आणि यांत्रिक पद्धतीने होत असून त्यासाठी अकुशल स्वच्छता कर्मीना योग्य आणि आवश्यक यांत्रिकी पध्दतीचे प्रशिक्षण देण्यात येत आहे. तसेच केंद्र सरकारने स्वच्छता कर्मीसाठी, त्यांच्यावर आश्रित मुला-मुलीना शिक्षणासाठी विविध योजना सुरू केल्या आहेत. या योजनांचा लाभ त्यांच्या पर्यन्त पोहचविण्यासाठी सर्व राज्य सरकारनी जबाबदारी घ्यावी असे आवाहन सामाजिक न्याय मंत्र्यानी केले. अशा योजनांच्या माध्यमातून समाजाच्या अतिशय महत्वाचा घटक असणाऱ्या स्वच्छता कर्मीना सामाजिक न्याय देण्याचा सरकारचा हेतू असल्याचे डॉ विरेन्द्र कुमार म्हणाले.
यावेळी सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या वतीने फॅशन शो च्या माध्यमातून सुरक्षा उपकरणे, यांत्रिक सामुग्री, पीपीई किट यांचा वापर करून स्वच्छता कर्मी काम करत असल्याचे प्रात्यक्षिक मंचावर सादर करण्यात आले.
या कार्यक्रमाला राष्ट्रीय सफाई कर्मचारी वित्त महामंडळाचे व्यवस्थपकीय संचालक श्री प्रभात कुमार सिंह, राज्य नोडल अधिकारी श्री बिरजेश मनेकर, उपजिल्हाधिकारी श्री मोहम्मद शाबीर, सामाजिक न्याय विभागाचे उपसंचालक श्री दौलत सरदेसाई यांच्यासह गोवा राज्यातील स्वच्छता कर्मचारी मोठ्या संख्येने उपस्थित होते.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Social Justice Minister Dr. Virendra Kumar distributes safety equipment and Ayushman cards to sanitation workers in Goa
09 OCT 2025 4:15PM by PIB Mumbai
Panaji, 9 October 2025
Union Minister of Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar distributed safety equipment, PPE kits, and Ayushman cards to sanitation workers in Goa under the Namaste Scheme at a program held in Panaji today, October 9th.
Addressing the gathering, the minister said that sanitation workers had a great role to play in Goa as the state, a popular tourist destination, attracts both domestic and international visitors. Acknowledging the significant contribution of sanitation workers in maintaining Goa’s cleanliness and beauty, Dr. Virendra Kumar said that it was because of them that cities are kept clean.
“On October 2, 2014, on the occasion of the Gandhi Jayanti, Prime Minister Narendra Modi launched the Swachh Bharat Mission across the country. Following the Prime Minister’s call, the campaign quickly turned into a people’s movement, with citizens from all over the country participating in the campaign. This movement has helped in giving recognition to the work of sanitation workers,” he said.
The traditional methods of sanitation work are now being done by modernized and mechanized methods due to the efforts of the Central government. As part of this, unskilled sanitation workers are being provided with proper training. The Centre has also launched various schemes for the benefit of sanitation workers and their dependent children for education, Dr. Virendra Kumar said and urged the State governments to take responsibility for ensuring these schemes reach the workers. He added that the government's aim was to provide social justice to sanitation workers, an essential part of the society.
During the event, a fashion show was also organized by the Ministry of Social Justice and Empowerment, demonstrating how sanitation workers use safety equipment, mechanical tools, and PPE kits while working.
The event was attended by several dignitaries, including Shri Prabhat Kumar Singh, Managing Director of the National Safai Karamcharis Finance and Development Corporation; Shri Birjesh Manekar, State Nodal Officer; Shri Mohammad Shabeer IAS, Sub-Divisional Officer, and Shri Daulat Sardesai, Deputy Director of the Social Justice Department, along with a large number of sanitation workers from across Goa.