કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગે સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ વધારવા અને ચાલી રહેલા વિશેષ અભિયાન 5.0 દરમિયાન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી સુરક્ષા મંત્રાલયની પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 8 ઓક્ટોબરના રોજ CSOI ખાતે સાયબર સુરક્ષા પર એક વર્કશોપનું આયોજન કરાયું
વહીવટી સુધારાઓ અને જાહેર વહીવટમાં સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા અને જાગૃતિ લાવવા માટે, DARPGએ સાયબર સ્વચ્છતા પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
સાયબર સ્વચ્છતા વર્કશોપમાં ભારતમાં વર્તમાન સાયબર સુરક્ષા લેન્ડસ્કેપ અને ઈ-ઓફિસ, ભવિષ્ય અને CPGRAMS માટે સાયબર સુરક્ષા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી
09 OCT 2025 12:03PM by PIB Ahmedabad
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG)એ સિવિલ સર્વિસીસ ઓફિસર્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSOI), વિનય માર્ગ, નવી દિલ્હી ખાતે સાયબર સુરક્ષા પર એક વ્યાપક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ કોમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ ઓફ ઇન્ડિયા (CERT-In) દ્વારા સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્રની સ્થાપનાથી પ્રેરિત હતી. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ વધારવા, MeitYની પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવા અને જાહેર ઇ-ગવર્નન્સ સિસ્ટમ્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે મજબૂત સાયબર માળખાગત સુવિધાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવાનો હતો.
વર્કશોપની શરૂઆત DARPGના અધિક સચિવ શ્રી પુનીત યાદવ દ્વારા સ્વાગત પ્રવચન અને સંદર્ભ સેટિંગ સાથે થઈ હતી.
DARPG દ્વારા આયોજિત સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્રમાં તેમના સંબોધનમાં, MeitYના સચિવ શ્રી એસ. કૃષ્ણન, આજના ડિજિટલ વિશ્વમાં ડેટાના જવાબદાર અને વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓએ સ્વચ્છ, સલામત અને સુરક્ષિત સાયબર વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરતી શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેનાથી એકંદર ડિજિટલ સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઓનલાઈન સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ મજબૂત બને.
CERT-Inના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. સંજય બહલે સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતા માટે CERT-In દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલો પર વાત કરી અને સાયબર સ્થિતિસ્થાપકતાના ખ્યાલને સાયબર જોખમોની અપેક્ષા રાખવા, ટકી રહેવા, તેમાંથી બહાર આવવા અને વિકાસ કરવાની ક્ષમતા તરીકે વિસ્તારથી માહિતી આપી હતી.
વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગના સચિવ શ્રી વી. શ્રીનિવાસએ ઈ-ઓફિસ એનાલિટિક્સનો ઉપયોગ અને સુવિધાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે VPN ઉપયોગની સમીક્ષા કરવાની, દરેક સ્તરે બિન-વપરાશકર્તાઓને ઓળખવાની અને યોગ્ય ચકાસણી પછી નિષ્ક્રિય ખાતાઓને નિષ્ક્રિય કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિભાગોને આંશિક ફાઇલોના પરિભ્રમણને રોકવા અને ડિજિટલી ઇ-ફાઇલો પર સહી કરવાની પ્રથા વિકસાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કાર્યક્ષમ ઇ-ઓફિસ કામગીરી માટે સરેરાશ ચાર સુરક્ષા સ્તર જાળવવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
CERT-Inના સાયન્ટિસ્ટ શ્રી એસ.એસ. શર્માએ સુરક્ષિત પાસવર્ડ જાળવવા, ક્લિક કરતા પહેલા લિંક્સની અધિકૃતતા ચકાસવા અને વેબસાઇટ્સના સુરક્ષા પ્રમાણપત્રો તપાસવા જેવી સરળ છતાં અસરકારક સાયબર સ્વચ્છતા પ્રથાઓ પર વાત કરી.
NICના સાયન્ટિસ્ટ શ્રીમતી અંજલિ ઢીંગરાએ ઈ-ઓફિસમાં એપ્લિકેશન સુરક્ષા પર વાત કરી અને સિસ્ટમ અને વપરાશકર્તા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્તરીય સુરક્ષા, એન્ક્રિપ્શન, મજબૂત પ્રમાણીકરણ અને દેખરેખના પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો.
પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગના સિનિયર ડિરેક્ટર (IT) શ્રી અનિલ બંસલે ભવિષ્ય પોર્ટલ વિશે ચર્ચા કરી, જે કેન્દ્રીય મંત્રાલયોમાં પારદર્શક, જવાબદાર અને સમયસર પેન્શન પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે. આ પોર્ટલ 99 મંત્રાલયો, 1,037 કચેરીઓ અને 9,590 DDOને આવરી લે છે. લગભગ 300,000 પેન્શન ચુકવણી ઓર્ડર જારી કર્યા છે, અને NESDA 2021માં ત્રીજા ક્રમે છે.
DARPGના NICના સિનિયર ટેકનિકલ ડિરેક્ટર શ્રી સંજીવ સક્સેનાએ CPGRAMSમાં સુરક્ષા પગલાં પર વાત કરી, જે નાગરિક ફરિયાદો પ્રાપ્ત કરવા, ટ્રેક કરવા અને ઉકેલવા માટેની કેન્દ્રિય સિસ્ટમ છે.
DARPGના અધિક સચિવ શ્રી પુનીત યાદવ દ્વારા આભારવિધિ સાથે વર્કશોપનું સમાપન થયું હતું.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances organised a workshop on Cyber Security on 8th of October at CSOI to enhance cyber security awareness and promote initiative of Ministry of Electronics and Information Security during the ongoing Special Campaign 5.0
DARPG Organizes Workshop on Cyber Swacchata to Promote Awareness and Strengthen Cyber Resilience in Public Governance
Cyber Swacchata workshop discussion on the subject of current cyber security landscape in India and cyber security for e-office, Bhavishya, and CPGRAMS
09 OCT 2025 12:03PM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) organized a comprehensive workshop on Cyber Security at the Civil Services Officers’ Institute (CSOI), Vinay Marg, New Delhi. The initiative was inspired by the establishment of the Cyber Swachhta Kendra by the Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY). The workshop aimed to enhance cybersecurity awareness, promote MeitY’s initiatives, and emphasize the need for a robust cyber infrastructure to safeguard public e-Governance systems.
The workshop began with a welcome address and context setting by Shri Puneet Yadav, Additional Secretary, DARPG.
Shri S. Krishnan, Secretary of MeitY, in his address at the Cyber Swachhata Workshop organized by DARPG, emphasized the critical importance of responsible and judicious use of data in today’s digital world. He underscored the need for individuals and organizations to adopt best practices that ensure a clean, safe, and secure cyber environment, thereby strengthening overall digital resilience and trust in online systems.
Dr. Sanjay Bahl, Director General, CERT-In, spoke on initiatives for cyber resilience by CERT-In and elaborated on the concept of cyber resilience as the ability to anticipate, withstand, recover from, and evolve in response to cyber threats.
Shri V. Srinivas, Secretary, DARPG, highlighted the use of e-Office analytics and its features. He emphasized reviewing VPN usage, identifying non-users at each level, and deactivating idle accounts after due verification. He urged departments to avoid the proliferation of part-files and develop practice of digitally signing of eFiles He further encouraged to maintain average distinct level of four for efficient functioning of e-Office.
Shri S.S. Sharma, Scientist-G, CERT-In, spoke on simple yet effective cyber hygiene practices such as maintaining secure passwords, verifying the authenticity of links before clicking, and checking the security certificates of websites.
Ms. Anjali Dhingra, Scientist G, NIC, spoke on application security in e-Office, highlighting layered protections, encryption, strong authentication, and monitoring measures to ensure system and user security.
Shri Anil Bansal, Senior Director (IT), DoPPW, discussed the Bhavishya Portal, which facilitates transparent, accountable, and timely pension processing across Central Ministries. The portal covers 99 Ministries, 1,037 Offices, and 9,590 DDOs, issuing around 3 lakh PPOs, and earned the 3rd rank in NeSDA 2021.
Shri Sanjeev Saxena, Senior Technical Director, NIC, DARPG, spoke on security measures in CPGRAMS, the centralized system for receiving, tracking, and resolving citizen grievances.
The workshop concluded with a vote of thanks by Shri Puneet Yadav, Additional Secretary, DARPG.