PIB Backgrounder
ભારત વિશ્વનું સ્વાગત કરે છે: નવી દિલ્હીમાં પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025
26 SEP 2025 7:24PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• ભારત પહેલી વાર 12મી વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025નું આયોજન નવી દિલ્હીમાં 27 સપ્ટેમ્બરથી 5 ઓક્ટોબર દરમિયાન કરી રહ્યું છે, જેમાં 70થી વધુ ખેલાડીઓ 100થી વધુ દેશોના સહભાગીઓ સાથે 186 મેડલ ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લેશે.
• પેરા-એથ્લેટિક્સમાં ભારતની મેડલ ટેલીમાં તીવ્ર વધારો થયો છે, દોહા 2015માં ફક્ત બે સિલ્વરથી કોબે 2024માં 17 મેડલ થયા હતા, જે રમતમાં દેશની વધતી જતી તાકાતને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• પ્રદર્શન માટે મુખ્ય ભારતીય સ્ટાર્સમાં સુમિત (ભાલા ફેંક), પ્રીતિ પાલ (સ્પ્રિન્ટ્સ), પ્રવીણ કુમાર (ઊંચી કૂદ), ધરમબીર (ક્લબ થ્રો) અને નવદીપ (ભાલા ફેંક)નો સમાવેશ થાય છે, જેઓ ઘરઆંગણે રેકોર્ડ પ્રદર્શન માટે ભારતની આશાઓ લઈને જાય છે.
દિલ્હી 2025: ભારત માટે એક ઐતિહાસિક પહેલ
આ પાનખરમાં નવ દિવસ માટે, નવી દિલ્હી વૈશ્વિક પેરા-સ્પોર્ટનું ધબકાર બનશે - એક એવો તબક્કો જ્યાં ધૈર્ય, ગતિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા કેન્દ્રમાં રહેશે .
27 સપ્ટેમ્બરથી 5 ઓક્ટોબર, 2025 સુધી, રાજધાની દિલ્હી પહેલી વાર વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપનું આયોજન કરી રહી છે, જેમાં 100થી વધુ દેશોના 1000થી વધુ ખેલાડીઓ પ્રતિષ્ઠિત જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે ભેગા થશે. આ ભારતનું યજમાન તરીકેનું ડેબ્યૂ જ નહીં, પણ તેની ધરતી પર યોજાયેલા સૌથી મોટા પેરા-સ્પોર્ટ મેળાવડામાંનું એક પણ છે. આ ચેમ્પિયનશિપ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ ઉપરાંત ટ્રેક અને ફિલ્ડમાં પેરા-એથ્લેટ્સ માટે સૌથી મોટી સ્પર્ધા છે, જે વિશ્વભરના શ્રેષ્ઠ ખેલાડીઓને એકસાથે લાવે છે. રમતવીરો સ્પ્રિન્ટ્સ, રિલે, લાંબા અંતરની રેસ, કૂદકા, થ્રો અને અન્ય વિવિધ એથ્લેટિક શાખાઓ સહિત વિવિધ ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લેશે.
ચંદ્રકો અને રેકોર્ડ ઉપરાંત, નવી દિલ્હી 2025 વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ સમાવેશ અને સુલભતાના પ્રતીક તરીકે ઉભી છે. જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમને નવા મોન્ડો ટ્રેક અને રમતવીર-મૈત્રીપૂર્ણ સુવિધાઓ સાથે અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે, જે દરેક સ્પર્ધકને શ્રેષ્ઠતા મેળવવા માટે પ્લેટફોર્મ મળે તેની ખાતરી કરવા માટે વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે. શહેર મુલાકાતીઓ, સ્વયંસેવકો અને ચાહકોની ચહલપહલથી ભરેલું છે,જેના પરિણામે આ ચેમ્પિયનશિપ માત્ર એક ખેલોનો ઐતિહાસિક તબક્કો નથી, પરંતુ રોજિંદી ચર્ચાઓમાં પેરા-સ્પોર્ટર્સ વિશે જાગૃતિ લાવવાનો એક સશક્ત પ્રેરક બની રહી છે.
ભારતના પેરા-એથ્લેટિક્સ હીરો: મેડલ, ક્ષણો, શું જોવા જેવું છે
છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારત પેરા-એથ્લેટિક્સના વૈશ્વિક ઉદયમાં સૌથી શક્તિશાળી સફળતાની વાર્તાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. દોહા 2015 વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં બે સિલ્વર મેડલ અને દુબઈ 2019 વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં નવ મેડલ જીતવાથી લઈને કોબે 2024માં છ ગોલ્ડ સહિત 17 મેડલ જીતવા સુધી , આ પરિવર્તન અસાધારણ રહ્યું છે. આ સફર ફક્ત રમતવીરોની સ્થિતિસ્થપકતા જ નહીં પરંતુ પેરાલિમ્પિક સમિતિ ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી વધતી જતી સપોર્ટ ઇકોસિસ્ટમ અને પેરા-સ્પોર્ટ્સમાં વધેલા રોકાણને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ વર્ષે ભારત આત્મવિશ્વાસ અને ઉંચી અપેક્ષાઓ સાથે વિશ્વ મંચ પર પગ મૂકી રહ્યું છે, ત્યારે દેશના પેરા-એથ્લીટ્સ વિજયની વધુ ક્ષણો જોવા માટે ઉત્સુક ઘરઆંગણાના પ્રેક્ષકો દ્વારા મહાનતા માટે તૈયાર છે.
ભારતીય રમતવીરોએ ધ્યાન રાખવું જોઈએ
વર્તમાન વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપમાં 70થી વધુ ખેલાડીઓ ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છે. ભારતે વર્ષોથી પેરા-સ્પોર્ટમાં પોતાની પ્રતિષ્ઠા સતત મજબૂત બનાવી છે. પેરિસ 2024 પેરાલિમ્પિક્સમાં, રાષ્ટ્રએ કુલ 84 મેડલ જીત્યાંતાં, જેમાં પેરા-એથ્લેટિક્સમાં 17 મેડલનો સમાવેશ થાય છે. 1968માં તેલ અવીવ ખાતે પેરાલિમ્પિકમાં પ્રવેશ કર્યા પછી, ભારતીય રમતવીરોએ ગર્વથી પેરા-એથ્લેટિક્સમાં આઠ ગોલ્ડ મેડલ મેળવ્યા છે. આ પ્રભાવશાળી ગતિ કોબે 2024 વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં પણ ચાલુ રહી, જ્યાં તેઓએ 17 મેડલ મેળવ્યા, જેનાથી ઘરની ધરતી પર વધુ મોટી સફળતાનો માર્ગ મોકળો થયો.
આ વર્ષે ભારતના પેરાલિમ્પિક ચેમ્પિયન અને અનેક મેડલ વિજેતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જેઓ ઘરઆંગણાના દર્શકો સમક્ષ વિશ્વ કક્ષાના પ્રદર્શનથી પ્રેરણા આપવા માટે તૈયાર છે.
વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપનો ઇતિહાસ
પેરાલિમ્પિક ચળવળમાં પેરા એથ્લેટિક્સ સૌથી વધુ ભાગ લેતી રમત છે, જેમાં વિશ્વભરના 150થી વધુ દેશોના રમતવીરો ભાગ લે છે.
પેરા એથ્લેટિક્સનો ઉદભવ 1950 ના દાયકાની શરૂઆતમાં સ્ટોક મેન્ડેવિલે ગેમ્સમાં થયો હતો, જ્યાં બીજા વિશ્વયુદ્ધના ઘાયલ સૈનિકોએ પહેલી વાર ભાલા ફેંકવાની સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લીધો હતો.
1960માં, રોમમાં યોજાયેલા પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં, પેરા એથ્લેટિક્સે ઔપચારિક શરૂઆત કરી. 10 દેશોના 31 ખેલાડીઓ (21 પુરુષો અને 10 મહિલાઓ) 25 મેડલ ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લીધો જેમાં શોટ પુટ, ભાલા ફેંક, ક્લબ થ્રો અને બહુવિધ વિદ્યાશાખાઓને જોડતી પેન્ટાથલોનનો સમાવેશ થાય છે.
1964ના ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સમાં, આ કાર્યક્રમ 42 ઇવેન્ટ્સ સુધી વિસ્તર્યો અને વ્હીલચેર રેસિંગનો પ્રારંભ થયો. 1972ની ગેમ્સ સુધીમાં, પેરા એથ્લેટિક્સમાં કરોડરજ્જુની ઇજાઓ ધરાવતા ખેલાડીઓ ઉપરાંત, દૃષ્ટિહીન સ્પર્ધકો માટે ઇવેન્ટ્સ રજૂ કરવામાં આવી હતી . ટોરોન્ટોમાં 1976ની ગેમ્સમાં અપંગ ખેલાડીઓ માટે મેડલ ઇવેન્ટ્સ ઉમેરીને ભાગીદારીને વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવી હતી.
વિશિષ્ટ રેસિંગ વ્હીલચેર અને વિકસિત વર્ગીકરણ પ્રણાલીઓ જેવી તકનીકી પ્રગતિ સાથે, પેરા એથ્લેટિક્સ એક મજબૂત અને સમાવિષ્ટ રમતમાં પરિપક્વ થઈ. 1980ના દાયકા સુધીમાં, મગજનો લકવો અને અન્ય ક્ષતિઓ ધરાવતા રમતવીરો અંગવિચ્છેદન, દ્રષ્ટિ-ક્ષતિ અને કરોડરજ્જુની ઇજાઓ ધરાવતા ખેલાડીઓ સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યા હતા. મેરેથોન 1984 માં પેરાલિમ્પિકમાં પ્રવેશ્યું, જેણે કાર્યક્રમમાં સહનશક્તિની નવી કસોટી રજૂ કરી.. આધુનિક સમયમાં, જર્મનીના બોન સ્થિત આંતરરાષ્ટ્રીય પેરાલિમ્પિક સમિતિ દ્વારા સંચાલિત વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ, રમતનું નિરીક્ષણ કરે છે [6] .
સ્પર્ધા: ઇવેન્ટ્સ અને શેડ્યૂલ એક નજરમાં
નવ ઉત્સાહ ભરેલા દિવસો દરમિયાન , ચેમ્પિયનશિપ સવાર અને સાંજ બંને સત્રોમાં ટ્રેક અને ફિલ્ડ ઇવેન્ટ્સનું મિશ્રણ પ્રદર્શિત કરશે. આ કાર્યક્રમમાં કુલ 186 મેડલ ઇવેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે - જેમાં પુરુષો માટે 101, મહિલાઓ માટે 84 અને એક મિશ્ર ઇવેન્ટનો સમાવેશ થાય છે - જેમાં સ્પ્રિન્ટ ફિનિશ અને એન્ડ્યુરન્સ રેસથી લઈને નાટકીય કૂદકા અને શક્તિશાળી થ્રો સુધીની દરેક વસ્તુનો સમાવેશ થાય છે. શેડ્યૂલ કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જેથી દરેક સત્રમાં હાઇ-સ્ટેક ફાઇનલ્સ દર્શાવવામાં આવે, જે ખાતરી કરે છે કે નવી દિલ્હી 2025 ઇવેન્ટ પેરા-સ્પોર્ટ શ્રેષ્ઠતાની અવિરત ઉજવણી ની રહે.
દિવસ
સવારનું સત્ર (9:૦૦11:30)
સાંજનું સત્ર (17:૦૦20:30)
દિવસ 1 (27 સપ્ટેમ્બર)
પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓની લાંબી કૂદ, મહિલાઓનો 400 મીટર, પુરુષોનો 5000 મીટર, પુરુષોની 100 મીટર, મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓની ભાલા ફેંક, મહિલાઓની 100 મીટર
પુરુષોની ક્લબ થ્રો, પુરુષોની લાંબી કૂદ, મહિલાઓની ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોની 100 મીટર, પુરુષોની શોટ પુટ, પુરુષોની ઊંચી કૂદ, પુરુષોની ભાલા ફેંક, પુરુષોની 400 મીટર, મહિલાઓની 400 મીટર
દિવસ 2 (28 સપ્ટેમ્બર)
મહિલાઓનો ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓની ભાલા ફેંક, પુરુષોની 400 મીટર, પુરુષોની લાંબી કૂદ, મહિલાઓની 1500 મીટર, મહિલાઓની 5000 મીટર, મહિલાઓની 100 મીટર
પુરુષોનો ક્લબ થ્રો, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોની 100 મીટર, પુરુષોનો લાંબો કૂદક, પુરુષોનો 400 મીટર, મહિલાઓનો 400 મીટર, મહિલાઓનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 5000 મીટર
દિવસ 3 (29 સપ્ટેમ્બર)
મહિલા ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 1500 મીટર, મહિલા ક્લબ થ્રો, પુરુષોનો 400 મીટર, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો 100 મીટર, પુરુષોનો 200 મીટર
મહિલાઓનો ભાલા ફેંક, પુરુષોનો ડિસ્કસ ફેંક, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો 400 મીટર, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 800 મીટર, પુરુષોનો ભાલા ફેંક
દિવસ 4 (30 સપ્ટેમ્બર)
પુરુષોની ડિસ્કસ થ્રો, મહિલાઓની શોટ પુટ, પુરુષોની 1500 મીટર, પુરુષોની 200 મીટર, પુરુષોની લાંબી કૂદ, પુરુષોની 100 મીટર, મહિલાઓની 100 મીટર, પુરુષોની 400 મીટર
મહિલા ક્લબ થ્રો, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, મહિલાઓનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 200 મીટર, મહિલાઓનો 200 મીટર, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો 400 મીટર, પુરુષોનો 800 મીટર
દિવસ 5 (1 ઓક્ટોબર)
મહિલાઓની ભાલા ફેંક, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 1500 મીટર, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો 400 મીટર, મહિલાઓનો ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો 400 મીટર, મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો 100 મીટર
પુરુષોનો ડિસ્કસ થ્રો, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 400 મીટર, પુરુષોનો 100 મીટર, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો 800 મીટર, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, પુરુષોનો 5000 મીટર, મહિલાઓનો 200 મીટર
દિવસ 6 (2 ઓક્ટોબર)
પુરુષોનો ભાલા ફેંક, મહિલાઓનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 1500 મીટર, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો 100 મીટર, પુરુષોનો ડિસ્કસ ફેંક, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો 400 મીટર, મહિલાઓનો 400 મીટર
પુરુષોનો ક્લબ થ્રો, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો 400 મીટર, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 200 મીટર, મહિલાઓનો 1500 મીટર, પુરુષોનો 800 મીટર
દિવસ 7 ( ઓક્ટોબર)
મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો શોટ પુટ, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો 1500 મીટર, મહિલાઓનો 200 મીટર, પુરુષોનો ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોનો 100 મીટર, મહિલાઓનો 100 મીટર, મહિલાઓનો ૪૦૦ મીટર
પુરુષોનો ડિસ્કસ થ્રો, મહિલાઓનો શોટ પુટ, પુરુષોનો 400 મીટર, પુરુષોનો ઊંચો કૂદકો, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો 800 મીટર, પુરુષોનો 100 મીટર, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 200 મીટર, મહિલાઓનો 400 મીટર
દિવસ 8 (4 ઓક્ટોબર)
મહિલાઓનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, પુરુષોનો 1500 મીટર, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો 200 મીટર, પુરુષોનો 100 મીટર, મહિલાઓનો 400 મીટર, પુરુષોનો 800 મીટર, મિશ્ર 4x100 મીટર રિલે (હીટ્સ)
મહિલા ક્લબ થ્રો, પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો 200 મીટર, પુરુષોનો ઊંચો કૂદકો, પુરુષોનો 100 મીટર, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, મહિલાઓનો 800 મીટર, પુરુષોનો 1500 મીટર, મિશ્ર 4x100 મીટર રિલે (ફાઇનલ)
દિવસ 9 (5 ઓક્ટોબર)
મહિલા ડિસ્કસ થ્રો, પુરુષોની 200 મીટર, મહિલાઓની લાંબી કૂદ, પુરુષોની શોટ પુટ, મહિલાઓની 200 મીટર, પુરુષોની 1500 મીટર, પુરુષોની 800 મીટર, મહિલાઓની 100 મીટર
પુરુષોનો શોટ પુટ, મહિલાઓનો ડિસ્કસ થ્રો, મહિલાઓનો 200 મીટર, પુરુષોનો 200 મીટર, પુરુષોનો લાંબો કૂદકો, મહિલાઓનો 100 મીટર, પુરુષોનો 100 મીટર, પુરુષોનો ભાલા ફેંક, પુરુષોનો 1500 મીટર, મહિલાઓનો 400 મીટર, પુરુષોનો 400 મીટર, પુરુષોનો 800 મીટર
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0031Z4Y.gif વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025નું ભારતના જાહેર પ્રસારણકર્તા પ્રસાર દ્વારા જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રસાર ભારતી દૂરદર્શનની રાષ્ટ્રીય ચેનલ ડીડી સ્પોર્ટ્સ પર , તેમજ તેના ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, વેવ્સ એપ પર.
નિષ્કર્ષ: ભારતનો સમય અને આગળનો રસ્તો
વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2025 એ ભારત અને સમગ્ર વિશ્વમાં પેરા-સ્પોર્ટ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે. નવ દિવસની ઉત્સાહી સ્પર્ધામાં, નવી દિલ્હી ફક્ત રેકોર્ડબ્રેક પ્રદર્શન જ નહીં પરંતુ માનવ ઇચ્છાશક્તિ, શિસ્ત અને સ્થિતિસ્થાપકતાના વિજયનું પણ સાક્ષી બનશે. રમતવીરો માટે, આ ઇતિહાસ રચવાની તક છે; ચાહકો માટે, તે રમતગમતના ક્ષેત્રની બહાર પ્રેરણા આપતી વાર્તાઓની ઉજવણી કરવાની તક છે.
ભારત દ્વારા ચેમ્પિયનશિપનું આયોજન એક નવા યુગનો સંકેત આપે છે જ્યાં સમાવેશીતા અને શ્રેષ્ઠતા એકસાથે ચાલે છે, જે દેશને પેરા-એથ્લેટિક્સના વિશ્વ મંચ પર મજબૂત રીતે સ્થાન આપે છે. જેમ જેમ અંતિમ રેસ દોડવામાં આવશે અને છેલ્લા મેડલ એનાયત કરવામાં આવશે, તેમ તેમ ચેમ્પિયનશિપનો સાચો વારસો ફક્ત સંખ્યામાં જ નહીં પરંતુ તે જે આશા પ્રજ્વલિત કરે છે, તે જાગૃતિ બનાવે છે અને તે પાછળ જે ગૌરવ છોડી જાય છે તેમાં પણ ગણાશે. વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપની ભાવના એ યાદ અપાવશે કે પેરા-સ્પોર્ટ ફક્ત ભાગીદારી વિશે નથી - તે સીમાઓ ઓળંગવા, રોલ મોડેલ બનાવવા અને વિશ્વ રમત માટે વધુ સમાવિષ્ટ ભવિષ્યને આકાર આપવા વિશે છે.
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Headquarters
India Welcomes the World: Para Athletics Championships 2025 in New Delhi
26 SEP 2025 7:24PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India is hosting the 12th World Para Athletics Championships 2025 in New Delhi from 27th September – 5th October for the first time, with more than 70 athletes competing in 186 medal events alongside participants from over 100 nations.
• India’s medal tally in para-athletics has risen sharply, from just two silvers at Doha 2015 to 17 medals at Kobe 2024, reflecting the country’s growing strength in the sport.
• Key Indian stars to watch include Sumit (javelin), Preeti Pal (sprints), Praveen Kumar (high jump), Dharambir (club throw), and Navdeep (javelin), amongst others, who carry India’s hopes for a record performance on home soil.
Delhi 2025: A Historic First for India
For nine days this autumn, New Delhi will become the heartbeat of global para-sport — a stage where grit, speed, and resilience will take centre spotlight.
From September 27 to October 5, 2025, the capital is hosting the World Para Athletics Championships for the first time, bringing together more than 1,000 athletes from over 100 nations at the iconic Jawaharlal Nehru Stadium. This is not only India’s debut as host but also one of the largest para-sport gatherings ever held on its soil. The Championships are the biggest competition for para-athletes in track and field apart from the Paralympic Games, bringing together the very best from around the world. Athletes will compete in a wide range of events, including sprints, relays, long-distance races, jumps, throws, and various other athletic disciplines.
Beyond medals and records, the New Delhi 2025 World Para Athletics Championship stands as a symbol of inclusion and accessibility. The Jawaharlal Nehru Stadium has been upgraded with a new MONDO track and athlete-friendly facilities, meeting global standards to ensure every competitor has the platform to excel. The city is buzzing with visitors, volunteers, and fans, making the Championship not only a sporting milestone but also a catalyst for raising awareness about para-sports in everyday conversations.
India’s Para-Athletics Heroes: Medals, Moments, What to Watch
Over the past decade, India has emerged as one of the most powerful success stories in the global rise of para-athletics. From securing two silver medals at the Doha 2015 World Championships and nine medals at Dubai 2019 World Championship, to claiming a remarkable 17 medals, including six gold, at Kobe 2024, the transformation has been extraordinary. This journey reflects not only the resilience of athletes but also the growing support ecosystem provided by the Paralympic Committee of India and increased investment in para-sports.
As India steps onto the world stage this year with confidence and elevated expectations, the nation’s para-athletes are poised for greatness-cheered on by a home crowd eager to witness more moments of triumph.
Indian athletes to look out for
More than 70 athletes are representing India at the current World Para Athletics Championships. India has steadily strengthened its reputation in para-sport over the years. At the Paris 2024 Paralympics, the nation won a total of 84 medals, including 17 in para-athletics. Since making its Paralympic debut at Tel Aviv in 1968, Indian athletes have proudly secured eight gold medals in para-athletics. This impressive momentum continued at the Kobe 2024 World Championships, where they earned 17 medals, setting the stage for even greater success on home soil.
The spotlight this year is on India’s Paralympic champions and multiple medalists, who are ready to inspire with world-class performances before the home crowd.
History of the World Championships
Para athletics is the most widely participated sport within the Paralympic Movement, with athletes from over 150 countries competing worldwide.
Para athletics traces its origins back to the Stoke Mandeville Games in the early 1950s, where injured World War II veterans first competed in javelin events.
In 1960, at the inaugural Paralympic Games in Rome, para athletics made its formal debut. 31 athletes (21 men and 10 women) from 10 countries competed in 25 medal events including shot put, javelin, club throw, and even a pentathlon combining multiple disciplines.
. At the 1964 Tokyo Paralympics, the programme expanded to 42 events and marked the debut of wheelchair racing. By the 1972 Games, para athletics had expanded to include athletes beyond those with spinal injuries, introducing events for visually impaired competitors.The 1976 Games in Toronto further broadened participation by adding medal events for amputee athletes.
With technological advances, such as more specialised racing wheelchairs, and evolving classification systems, para athletics matured into a robust and inclusive sport. By the 1980s, athletes with cerebral palsy and other impairments were competing alongside those with amputations, vision-impairments and spinal injuries. The marathon made its Paralympic debut in 1984, introducing a new test of endurance to the programme.. In modern times, World Para Athletics, governed by the International Paralympic Committee based in Bonn, Germany, oversees the sport[6].
The Competition: Events & Schedule at a Glance
Across nine action-packed days, the Championships will showcase a mix of track and field events in both morning and evening sessions. The programme features a total of 186 medal events — including 101 for men, 84 for women, and one mixed event — covering everything from sprint finishes and endurance races to dramatic jumps and powerful throws. The schedule has been carefully designed to feature high-stakes finals in every session, ensuring that the New Delhi 2025 event unfolds as a nonstop celebration of para-sport excellence.
Day
Morning Session (09:00–11:30)
Evening Session (17:00–20:30)
Day 1 (27 Sept)
Men’s Shot Put, Women’s Long Jump, Women’s 400m, Men’s 5000m, Men’s 100m, Women’s Shot Put, Women’s Javelin Throw, Women’s 100m
Men’s Club Throw, Men’s Long Jump, Women’s Discus Throw, Men’s 100m, Men’s Shot Put, Men’s High Jump, Men’s Javelin Throw, Men’s 400m, Women’s 400m
Day 2 (28 Sept)
Women’s Discus Throw, Men’s Shot Put, Women’s Javelin Throw, Men’s 400m, Men’s Long Jump, Women’s 1500m, Women’s 5000m, Women’s 100m
Men’s Club Throw, Men’s Javelin Throw, Women’s 100m, Men’s 100m, Men’s Long Jump, Men’s 400m, Women’s 400m, Women’s Shot Put, Men’s 5000m
Day 3 (29 Sept)
Women’s Discus Throw, Men’s Shot Put, Men’s 1500m, Women’s Club Throw, Men’s 400m, Women’s Long Jump, Men’s 100m, Men’s 200m
Women’s Javelin Throw, Men’s Discus Throw, Women’s 100m, Men’s 400m, Men’s Long Jump, Women’s Shot Put, Women’s 800m, Men’s Javelin Throw
Day 4 (30 Sept)
Men’s Discus Throw, Women’s Shot Put, Men’s 1500m, Men’s 200m, Men’s Long Jump, Men’s 100m, Women’s 100m, Men’s 400m
Women’s Club Throw, Men’s Javelin Throw, Women’s Shot Put, Men’s 200m, Women’s 200m, Men’s Shot Put, Women’s Long Jump, Women’s 400m, Men’s 800m
Day 5 (1 Oct)
Women’s Javelin Throw, Men’s Shot Put, Women’s 1500m, Men’s Long Jump, Women’s 400m, Women’s Discus Throw, Men’s 400m, Women’s Shot Put, Women’s 100m, Men’s 100m
Men’s Discus Throw, Women’s Long Jump, Men’s Shot Put, Men’s 400m, Men’s 100m, Women’s 100m, Men’s 800m, Men’s Javelin Throw, Men’s 5000m, Women’s 200m
Day 6 (2 Oct)
Men’s Javelin Throw, Women’s Shot Put, Men’s 1500m, Men’s Long Jump, Men’s 100m, Men’s Discus Throw, Women’s 100m, Men’s 400m, Women’s 400m
Men’s Club Throw, Men’s Long Jump, Women’s Shot Put, Women’s 100m, Men’s Discus Throw, Men’s 400m, Men’s Shot Put, Women’s 200m, Women’s 1500m, Men’s 800m
Day 7 (3 Oct)
Women’s Shot Put, Women’s Discus Throw, Men’s Shot Put, Men’s Long Jump, Men’s 1500m, Women’s 200m, Men’s Discus Throw, Men’s 100m, Women’s 100m, Women’s 400m
Men’s Discus Throw, Women’s Shot Put, Men’s 400m, Men’s High Jump, Women’s Long Jump, Men’s 800m, Men’s 100m, Men’s Shot Put, Women’s 200m, Women’s 400m
Day 8 (4 Oct)
Women’s Shot Put, Women’s Long Jump, Men’s Javelin Throw, Men’s 1500m, Men’s Shot Put, Women’s 200m, Men’s 100m, Women’s 400m, Men’s 800m, Mixed 4x100m Relay (Heats)
Women’s Club Throw, Men’s Shot Put, Women’s Long Jump, Women’s 200m, Men’s High Jump, Men’s 100m, Men’s Javelin Throw, Women’s 800m, Men’s 1500m, Mixed 4x100m Relay (Final)
Day 9 (5 Oct)
Women’s Discus Throw, Men’s 200m, Women’s Long Jump, Men’s Shot Put, Women’s 200m, Men’s 1500m, Men’s 800m, Women’s 100m
Men’s Shot Put, Women’s Discus Throw, Women’s 200m, Men’s 200m, Men’s Long Jump, Women’s 100m, Men’s 100m, Men’s Javelin Throw, Men’s 1500m, Women’s 400m, Men’s 400m, Men’s 800m
The World Para Athletics Championships 2025 is being broadcasted live by India’s public broadcaster Prasar Bharati on Doordarshan’s national channel DD Sports, as well as on its digital platform, the Waves app.
Conclusion: India’s Moment & the Road Ahead
The World Para Athletics Championships 2025 is an important moment for para-sport in India and across the globe. Over nine days of spirited competition, New Delhi will not just witness record-breaking performances but also the triumph of human willpower, discipline, and resilience. For the athletes, this is a chance to make history; for the fans, it is an opportunity to celebrate stories that inspire well beyond the sporting arena.
India’s hosting of the Championships signals a new era where inclusivity and excellence go hand in hand, positioning the nation firmly on the world stage of para-athletics. As the final races are run and the last medals awarded, the true legacy of the Championships will not only be counted in numbers but in the hope it ignites, the awareness it builds, and the pride it leaves behind. The spirit of World Para Athletics Championships will endure as a reminder that para-sport is not just about participation — it is about pushing boundaries, creating role models, and shaping a more inclusive future for world sport.
Click here to see PDF