PIB Backgrounder
કાર્યબળનું નિર્માણ: ભારતમાં 6 વર્ષમાં લગભગ 17 કરોડ નોકરીઓનો ઉમેરો
04 OCT 2025 3:44PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
· ભારતમાં રોજગાર 2017-18માં 47.5 કરોડથી વધીને 2023-24માં 64.33 કરોડ થઈ છે: આમ, છ વર્ષમાં કુલ 16.83 કરોડ નવી નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.
· બેરોજગારીનો દર 2017-18માં 6.0%થી ઘટીને 2023-24માં 3.2% થયો.
· છેલ્લા સાત વર્ષમાં 15.6 મિલિયન મહિલાઓ ઔપચારિક કાર્યબળમાં જોડાઈ છે.
રોજગાર - ભારતના વિકાસનું ચાલકબળ
સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંનું એક, ડિજિટલ, સ્વચાલિત અને ટકાઉ અર્થતંત્ર, ઝડપથી વિકસતું વૈશ્વિક પાવરહાઉસ - ભારત આગામી વર્ષોમાં વિકાસનું મુખ્ય એન્જિન બનવા માટે તૈયાર છે. તેના વસ્તી વિષયક લાભાંશને કારણે, ભારત એવા દેશોમાંનો એક છે જે આગામી વર્ષમાં નવા કાર્યબળના લગભગ બે તૃતીયાંશ ભાગ પૂરા પાડશે (વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમનો ફ્યુચર ઓફ જોબ્સ રિપોર્ટ 2025).
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અનુસાર, ભારતમાં રોજગાર 2017-18માં 475 મિલિયનથી વધીને 2023-24માં 643.3 મિલિયન થઈ છે: છ વર્ષમાં 168.3 મિલિયન નોકરીઓનો ચોખ્ખો ઉમેરો, જે સરકારની યુવા-કેન્દ્રિત નીતિઓ અને વિકસિત ભારતના તેના વિઝન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ વૃદ્ધિ ખાસ કરીને મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે, આર્થિક દ્રષ્ટિકોણથી, કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન (GDP) એકલા દેશના સાચા વિકાસને સંપૂર્ણપણે પ્રતિબિંબિત કરી શકતું નથી. જ્યારે ઘણા મેક્રોઇકોનોમિક સૂચકાંકો ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે ત્યારે વધુ સચોટ ચિત્ર ઉભરી આવે છે - જેમાંથી રોજગાર સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. રોજગારનું આર્થિક અને સામાજિક બંને મહત્વ છે: ઉચ્ચ રોજગાર સ્તર મજબૂત અર્થતંત્ર સૂચવે છે, વપરાશને ઉત્તેજીત કરે છે અને સતત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. વૃદ્ધિ અર્થપૂર્ણ બનવા માટે, આર્થિક વિસ્તરણ ઉત્પાદક, સારી કમાણીવાળી નોકરીઓના નિર્માણમાં અનુવાદિત થવું જોઈએ જે આજીવિકા અને સામાજિક સ્થિરતામાં વધારો કરે છે.
ભારતની કાર્યબળ ગતિશીલતા
ભારત સરકાર નિયમિતપણે કાર્યબળ વલણોનું નિરીક્ષણ કરવા, નીતિનિર્માણને માર્ગદર્શન આપવા અને રોજગાર બજારના પડકારોનો સામનો કરવા માટે રોજગાર મૂલ્યાંકન કરે છે. આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલયે સમયાંતરે શ્રમ બળ સર્વે (PLFS) શરૂ કર્યો છે, જે શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (LFPR), કાર્યકર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) અને બેરોજગારી દર (UR) જેવા મુખ્ય સૂચકાંકોના સમયસર અંદાજ પૂરા પાડે છે.
તાજેતરમાં પ્રકાશિત PLFS અનુસાર, ઓગસ્ટ 2025 માટે માસિક અંદાજ 3.77 લાખ વ્યક્તિઓ પાસેથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટા પર આધારિત હતા - જેમાંથી 2.16 લાખ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અને 1.61 લાખ શહેરી વિસ્તારોમાં સર્વે કરવામાં આવ્યા હતા. જૂન અને ઓગસ્ટ 2025 વચ્ચે, બંને મુખ્ય રોજગાર સૂચકાંકોમાં સુધારો થયો છે: LFPR - જે 15+ વર્ષની વયના લોકો જે કામ કરી રહ્યા છે અથવા કામ શોધી રહ્યા છે તેમના હિસ્સાને માપે છે - જૂનમાં 54.2%થી વધીને ઓગસ્ટ 2025 માં 55% થયો છે. WPR - જે વસ્તીમાં રોજગાર ધરાવતા વ્યક્તિઓના હિસ્સાને પ્રતિબિંબિત કરે છે - તે પણ જૂનમાં 51.2%થી વધીને ઓગસ્ટ 2025માં 52.2% થયો છે.
ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં WPRમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો, જે એકંદર રાષ્ટ્રીય સુધારણામાં ફાળો આપે છે. એકસાથે, આ વલણો સ્વસ્થ અને વધુ સક્રિય શ્રમ બજારને પ્રકાશિત કરે છે. મેક્રો સ્તરે, 15 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના વ્યક્તિઓ માટે LFPR 2017-18માં 49.8%થી વધીને 2023-24માં 60.1% થયો છે, અને WPR 46.8% થી વધીને 58.2% થયો છે.[1]
પ્રાદેશિક વલણો પર નજર કરીએ તો, એપ્રિલ-જૂન 2025ના ત્રિમાસિક ગાળામાં, કૃષિ ક્ષેત્રે મોટાભાગના ગ્રામીણ કામદારો (44.6% પુરુષો અને 70.9% સ્ત્રીઓ)ને રોજગાર આપ્યો હતો, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં તૃતીય ક્ષેત્ર રોજગારનો સૌથી મોટો સ્ત્રોત હતો (60.6% પુરુષો અને 64.9% સ્ત્રીઓ). આ ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન દેશમાં સરેરાશ 564 મિલિયન વ્યક્તિઓ (15 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરના) રોજગારી મેળવતા હતા, જેમાંથી 397 મિલિયન પુરુષો અને 167 મિલિયન સ્ત્રીઓ હતી.
ઔપચારિક રોજગારમાં વધારો
20247-25માં કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO)એ 1.29 કરોડથી વધુ નવા સભ્યો ઉમેર્યા, જે 2018-19માં 6.11 કરોડથી વધુ હતા. સપ્ટેમ્બર 2017માં ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ શરૂ થઈ ત્યારથી, 7.73 કરોડથી વધુ નવા સભ્યો જોડાયા છે, જેમાં ફક્ત જુલાઈ 2025માં 21.04 લાખ સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જે ઔપચારિકરણમાં વધારો અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં સુધારો દર્શાવે છે. રોજગારની તકોમાં વધારો, કર્મચારી લાભો વિશે વધતી જાગૃતિ અને EPFO​​ના સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને કારણે જુલાઈ 2025માં 9.79 કરોડ નવા સભ્યોનો ઉમેરો થયો (જેમાંથી 60% 18-25 વય જૂથના હતા).
વધુમાં, રોજગાર પેટર્નમાં સ્પષ્ટ પરિવર્તન આવ્યું છે - સ્વ-રોજગાર 2017-18માં 52.2%થી વધીને 2023-24માં 58.4% થયો, જ્યારે કેઝ્યુઅલ મજૂરી 24.9%થી ઘટીને 19.8% થઈ, જે સરકારી પહેલ દ્વારા સમર્થિત ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્વતંત્ર કાર્ય તરફ આગળ વધવાનો સંકેત આપે છે.
કેઝ્યુઅલ કામદારો અને પગારદાર કર્મચારીઓ માટે વેતનમાં વધારો
કેઝ્યુઅલ કામદારો (જાહેર કાર્યો સિવાય)નો સરેરાશ દૈનિક વેતન જુલાઈ-સપ્ટેમ્બર 2017માં ₹294થી વધીને એપ્રિલ-જૂન 2024માં ₹433 થયો. તેવી જ રીતે, નિયમિત પગારદાર કર્મચારીઓની સરેરાશ માસિક આવક સમાન સમયગાળા દરમિયાન ₹16,538થી વધીને ₹21,103 થઈ. આ વધારો ઉચ્ચ આવક સ્તર, સારી રોજગાર સ્થિરતા અને સુધારેલી નોકરીની ગુણવત્તા તરફ નિર્દેશ કરે છે.
બેરોજગારી
બીજો સકારાત્મક સંકેત એ છે કે UR માં પ્રભાવશાળી ઘટાડો, 2017-18માં 6.0%થી 2023-24માં 3.2% થયો છે. આ ઉત્પાદક રોજગારમાં કાર્યબળનું વધુ સારું શોષણ સૂચવે છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, યુવા બેરોજગારી દર 17.8%થી ઘટીને 10.2% થયો છે, જે તેને ILOના વર્લ્ડ એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ સોશિયલ આઉટલુક 2024 અનુસાર, વૈશ્વિક સરેરાશ 13.3%થી નીચે રાખે છે.
ઓગસ્ટ 2025માં પુરુષો (15+ વર્ષ) માટે બેરોજગારી દર ઘટીને 5% થયો, જે એપ્રિલ પછીનો સૌથી નીચો દર છે. આ ઘટાડો શહેરી પુરુષોમાં બેરોજગારી દર જુલાઈમાં 6.6%થી ઘટીને ઓગસ્ટમાં 5.9% થયો હતો, જ્યારે ગ્રામીણ પુરુષોમાં બેરોજગારી દર ઘટીને 4.5% થયો હતો, જે ચાર મહિનામાં સૌથી નીચો હતો. એકંદરે, ગ્રામીણ બેરોજગારી દર સતત ત્રણ મહિનાથી ઘટી રહ્યો છે, મે મહિનામાં 5.1% થી ઘટીને ઓગસ્ટ 2025માં 4.3% થયો હતો.
માર્જિન્સથી મુખ્ય પ્રવાહ સુધી: મહિલાઓ કાર્યબળનું નેતૃત્વ કરે છે
2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવાના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક ભારતમાં 70% મહિલા કાર્યબળ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આજે, અગ્રણી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ ભારતની પ્રશંસા કરી રહી છે કારણ કે તે સૌથી વધુ સમાનતા ધરાવતા ટોચના દેશોમાં સ્થાન મેળવવાનું ચાલુ રાખે છે. 2017-18 અને 2023-24 વચ્ચે મહિલા રોજગાર દર લગભગ બમણો થયો છે. શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના ડેટા અનુસાર, મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી (LFPR) 2017-18માં 23.3%થી વધીને 2023-24માં 41.7% થવાનો અંદાજ છે.
15 વર્ષ અને તેથી વધુ ઉંમરની મહિલાઓ માટે, શ્રમ બળ ભાગીદારી (WPR) 2017-18માં 22%થી વધીને 2023-24માં 40.3% થવાનો અંદાજ છે, જ્યારે શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (LFPR) 23.3%થી વધીને 41.7% થવાનો અંદાજ છે.
તાજેતરમાં, મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી (WPR) જુલાઈ 2025માં 31.6% અને જૂન 2025માં 30.2%થી વધીને ઓગસ્ટ 2025માં 32.0% થવાનો અંદાજ છે. મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી (LFPR) જુલાઈ 2025માં 33.3% અને જૂન 2025માં 32.0%થી વધીને ઓગસ્ટ 2025માં 33.7% થવાનો અંદાજ છે.
વધુમાં, નવીનતમ EPFO ​​પગારપત્રક ડેટા મહિલાઓમાં ઔપચારિક રોજગારમાં વધારો દર્શાવતો વલણ દર્શાવે છે. 2024-25 દરમિયાન, EPFOમાં 2.69 લાખ મહિલા સભ્યોનો ચોખ્ખો ઉમેરો થશે. જુલાઈ 2025માં, આશરે 2.80 લાખ નવી મહિલા સભ્યો જોડાઈ અને મહિલાઓના પગારપત્રકમાં ચોખ્ખો વધારો આશરે 4.42 લાખ હતો, જે આજના વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળની પુષ્ટિ કરે છે.
રોજગાર વૃદ્ધિ પાછળની મુખ્ય ગતિશીલતા
નવા ઉદ્યોગો, રોજગાર ક્ષેત્રો
હાલમાં, ભારત ટેકનોલોજીકલ નવીનતા, વૈશ્વિકરણ અને વિકસિત ગ્રાહક વર્તણૂક દ્વારા સંચાલિત નવા ઉદ્યોગો અને રોજગાર ક્ષેત્રોના ઝડપી ઉદભવનું સાક્ષી બની રહ્યું છે.
આરોગ્યસંભાળ ટેકનોલોજી, -કોમર્સ લોજિસ્ટિક્સ, નાણાકીય ટેકનોલોજી અને શિક્ષણ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રો અભૂતપૂર્વ ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યા છે.
• આ ઉદ્યોગો ફક્ત કાર્યની પ્રકૃતિને જ નહીં પરંતુ નવી અને વૈવિધ્યસભર રોજગાર તકોનું પણ સર્જન કરી રહ્યા છે, ખાસ કરીને યુવાનો અને ડિજિટલી કુશળ કામદારો માટે.
વધતી જતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા ક્ષેત્રો વધુ રોજગાર તકો પ્રદાન કરી રહ્યા છે.
• બંને ક્ષેત્રો રોજગાર વૃદ્ધિ માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે, અને આમ તેમની નાણાકીય સ્વતંત્રતા અને સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
િગ ઇકોનોમી
ભારતના ઉભરતા રોજગાર બજારની એક વિશિષ્ટ વિશેષતા ગિગ ઇકોનોમીનો ઉદય છે, જેણે પરંપરાગત રોજગાર ધોરણોને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યા છે. ફ્રીલાન્સ અને પ્રોજેક્ટ-આધારિત કાર્ય પ્રદાન કરતા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મના પ્રસાર સાથે, વધતી જતી સંખ્યા ભારતીયો, ખાસ કરીને મિલેનિયલ્સ અને જનરેશન Z, સામગ્રી નિર્માણ, ગ્રાફિક ડિઝાઇન, માર્કેટિંગ, સોફ્ટવેર વિકાસ અને કન્સલ્ટિંગ જેવા ક્ષેત્રોમાં લવચીક, બિન-પરંપરાગત કાર્ય વ્યવસ્થા પસંદ કરી રહ્યા છે.
ભારતનું ગિગ વર્કફોર્સ 2024-25માં 10 મિલિયનથી વધીને 2029-30 સુધીમાં 23.5 મિલિયન થવાનો અંદાજ છે.
સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા (2020) અને ઇ-શ્રમ પોર્ટલ જેવા પગલાં દ્વારા, સરકાર ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને ઓળખવા, રક્ષણ આપવા અને સશક્ત બનાવવા માટે સક્રિયપણે કાર્ય કરી રહી છે. 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીમાં, 312 મિલિયનથી વધુ કામદારોએ નોંધણી કરાવી છે, જે લવચીક કાર્ય, કાર્ય-જીવન સંતુલન અને ડિજિટલ આજીવિકા તરફના વ્યાપક વૈશ્વિક વલણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ગ્લોબલ કોમ્પિટન્સ સેન્ટર્સ (GCCs)
શિક્ષણ અને રોજગાર વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાના હેતુથી લક્ષિત પહેલ દ્વારા ભારતના વસ્તી વિષયક લાભાંશનો સક્રિયપણે ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અર્થતંત્ર સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ગ્લોબલ કોમ્પિટન્સ સેન્ટર્સ (GCCs) જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં રોજગાર વૃદ્ધિ પણ જોઈ રહ્યું છે, જે યુવાનો માટે નવી અને વૈવિધ્યસભર રોજગાર તકોનું સર્જન કરે છે. ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં 1.9 લાખ DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ છે - જે વિશ્વના ત્રીજા ક્રમના સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, જે 2025 સુધીમાં 1.7 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓ અને 118 યુનિકોર્નનું સર્જન કરશે.
નીચે કેટલાક રસપ્રદ તથ્યો છે જે ભારતના રોજગાર લેન્ડસ્કેપના પ્રાદેશિક ઉત્ક્રાંતિની સ્પષ્ટ સમજ આપે છે.
ભારતના રોજગારને મજબૂત બનાવતી મુખ્ય સરકારી પહેલો
ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા, વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાર્યબળ સાથે કૌશલ્ય વિકાસ ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને, ભારત વૈશ્વિક રોજગાર બજારોમાં યુવાનોની રોજગારક્ષમતા વધારી શકે છે. વિવિધ પહેલો દ્વારા સરકારના સતત પ્રયાસોએ કાર્યબળ ભાગીદારીમાં વધારો કર્યો છે, બેરોજગારી ઘટાડી છે, આવકમાં સુધારો કર્યો છે અને પરંપરાગત અને નવા યુગના ક્ષેત્રોમાં તકો ખોલી છે.
સ્કિલ ઇન્ડિયા
સ્કિલ ઇન્ડિયા મિશન હેઠળ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) કેન્દ્રોના રાષ્ટ્રવ્યાપી નેટવર્ક દ્વારા કૌશલ્ય, પુનઃ કૌશલ્ય અને અપ-સ્કિલિંગ તાલીમ પૂરી પાડે છે. મુખ્ય યોજનાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
રોજગાર મેળા
સરકાર, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) હેઠળ રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (NSDC) દ્વારા, દેશમાં રોજગાર પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરી રહી છે. આ કાર્યક્રમોનો ઉદ્દેશ્ય બેરોજગાર યુવાનોને ખાનગી ક્ષેત્રમાં યોગ્ય રોજગાર તકો સાથે જોડવાનો છે. આ અડધા દિવસના કાર્યક્રમો છે જ્યાં નોકરીદાતાઓ અને નોકરી શોધનારાઓ નોકરીની જગ્યાઓ માટે અરજી કરવા અને ઇન્ટરવ્યુ લેવા માટે ભેગા થાય છે. નોંધનીય છે કે છેલ્લા 16 મહિનામાં આ રોજગાર મેળાઓ હેઠળ 1.1 મિલિયનથી વધુ ઉમેદવારોને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે.
PM વિશ્વકર્મા
આ યોજનાનો હેતુ કારીગરો અને કારીગરોને તેમના પરંપરાગત ઉત્પાદનો અને સેવાઓને વધારવા માટે વ્યાપક સહાય પૂરી પાડવાનો છે. 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 સુધીમાં, આશરે 3 મિલિયન નોંધાયેલા કારીગારો અને શિલ્પકારો હતા, અને 2.6 મિલિયનથી વધુ લાભાર્થીઓની કૌશલ્ય ચકાસણી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
ITI અપગ્રેડેશન યોજના
મે 2025માં મંજૂર કરાયેલ, આ યોજના 1,000 સરકારી સંસ્થાઓને અપગ્રેડ કરવાની કલ્પના કરે છે. ITI રાજ્ય-આગેવાની હેઠળ, ઉદ્યોગ-સંચાલિત કૌશલ્ય સંસ્થાઓ તરીકે હબ અને સ્પોક મોડેલમાં કાર્ય કરશે. 200 આઈટીઆઈ હબ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ તરીકે અને 800 સ્પોક ઈન્સ્ટિટ્યૂટ તરીકે કામ કરશે. વધુમાં, પાંચ વર્ષના સમયગાળામાં 20 લાખ યુવાનોને કૌશલ્ય આપવાનો ધ્યેય છે.
રોજગાર-આધારિત પ્રોત્સાહન (ELI) યોજના
તેનો ઉદ્દેશ રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, રોજગારક્ષમતા વધારવાનો અને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજનો વિસ્તાર કરવાનો છે, જેમાં ખાસ કરીને ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ₹1 લાખ કરોડના ખર્ચે બે વર્ષમાં 35 મિલિયનથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો છે.
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મનરેગા)
તેનો ઉદ્દેશ્ય એવા ગ્રામીણ પરિવારોને ઓછામાં ઓછા 100 દિવસની ગેરંટીકૃત વેતન રોજગાર પૂરી પાડીને આજીવિકા સુરક્ષા વધારવાનો છે, જેમના પુખ્ત સભ્યો અકુશળ મેન્યુઅલ મજૂરી કરવા તૈયાર છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં મનરેગા માટે ₹86,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જે 2005 માં યોજનાની શરૂઆત પછી સૌથી વધુ છે.
પ્રધાનમંત્રી વિકાસશીલ ભારત રોજગાર યોજના
ઓગસ્ટ 2025માં શરૂ કરાયેલ, તેનો હેતુ પ્રોત્સાહનો દ્વારા નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓ બંનેને ટેકો આપીને રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ યોજના ઓગસ્ટ 2025 થી જુલાઈ 2027 સુધી ચાલશે, જેનું કુલ બજેટ ₹99,446 કરોડ છે, અને તે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી નાણાકીય વર્ષ 2031-32 સુધી લાગુ કરવામાં આવશે. તેના બે ભાગ છે: ભાગ A 19.2 મિલિયન નવા પાત્ર કર્મચારીઓને ભરતી કરવા માટે પ્રોત્સાહન પૂરું પાડશે. ભાગ B આશરે 25.9 મિલિયન વધારાની નોકરીઓ બનાવવા માટે નોકરીદાતાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.
વધુમાં, કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ (પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ યોજના) અને કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યાવસાયિક તાલીમ માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી જેવી પહેલ ઉદ્યોગ-તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા માટે નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે. વધુમાં, મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ખાસ કરીને અર્ધ-કુશળ અને અકુશળ કામદારો માટે ઉત્પાદન ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવાનો અને મોટા પાયે રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે.
મહિલાઓ માટે ખાસ પહેલ
કૌશલ્ય, રોજગાર અને ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાનો છે. નીચે કેટલીક મુખ્ય સરકારી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે જે ભારતીય મહિલાઓના રોજગાર પરિદૃશ્યને મજબૂત બનાવી રહી છે અને મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણમાં પરિણમી રહી છે.
નમો ડ્રોન દીદી: એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના, જેનો ઉદ્દેશ્ય મહિલાઓ દ્વારા સંચાલિત સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને કૃષિ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે ડ્રોન ટેકનોલોજીથી સજ્જ કરીને સશક્ત બનાવવાનો છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પસંદગીના મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને (2024-25 થી 2025-2026 સુધી) 15,000 ડ્રોન પૂરા પાડવાનો છે જેથી ખેડૂતોને કૃષિ હેતુઓ માટે (હાલમાં પ્રવાહી ખાતરો અને જંતુનાશકોનો ઉપયોગ કરીને) ભાડા સેવાઓ પૂરી પાડી શકાય. આ પહેલથી દરેક સ્વ-સહાય જૂથ માટે દર વર્ષે ઓછામાં ઓછી 1 લાખની વધારાની આવક ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે, જે આર્થિક સશક્તિકરણ અને ટકાઉ આજીવિકા સર્જનમાં ફાળો આપે છે.
મિશન શક્તિ: જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને, સલામત વાતાવરણ બનાવીને અને વર્કશોપ અને તાલીમનું આયોજન કરીને, મિશન શક્તિ મહિલાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવવા અને સમાવિષ્ટ અને સશક્ત સમાજને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય મિશન શક્તિ હેઠળ 'પાલના' ઘટક પણ લાગુ કરી રહ્યું છે, જેનો હેતુ ડે-કેર સેવાઓ અને બાળ સુરક્ષા પૂરી પાડવાનો છે.
લખપતિ દીદી યોજના: લખપતિ દીદી એક સ્વ-સહાય જૂથ (SHG) સભ્ય છે જેની વાર્ષિક ઘરગથ્થુ આવક ₹100,000 કે તેથી વધુ હોય છે. ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ આવક ઓછામાં ઓછી ચાર કૃષિ ઋતુઓ અને/અથવા વ્યવસાય ચક્ર માટે ગણવામાં આવે છે, જેની સરેરાશ માસિક આવક ₹10,000થી વધુ હોય છે. ભારત 30 મિલિયન લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, અને 20 મિલિયન મહિલાઓએ આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરી છે.
આ ઉપરાંત, બેંક સખી, વીમા સખી, કૃષિ સખી અને પશુ સખી જેવી ઘણી અન્ય યોજનાઓએ મહિલાઓને ટકાઉ રોજગાર શોધવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે, જેમાં ક્રેડિટની સરળ પહોંચ, માર્કેટિંગ સપોર્ટ, કૌશલ્ય વિકાસ અને મહિલા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સપોર્ટનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી રોજગાર ગેરંટી કાર્યક્રમ, સંકલ્પ, પ્રધાનમંત્રી સૂક્ષ્મ ખાદ્ય પ્રક્રિયા યોજના, આદિવાસી મહિલા સશક્તિકરણ યોજના, સ્વયં શક્તિ સહકાર યોજના, DAY-NRLM જેવી યોજનાઓ અને પહેલો નાણાકીય સહાય, કૌશલ્ય તાલીમ અને માર્ગદર્શન આપીને મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ પગલાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના વ્યવસાયો શરૂ કરવા અને વિસ્તૃત કરવા માટે સશક્ત બનાવી રહ્યા છે.
કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધુ વધારવા માટે, સરકાર સંશોધન અને વિકાસમાં મહિલાઓને પ્રોત્સાહન આપતા અનેક કાર્યક્રમો જેમ કે વિજ્ઞાન અને ઇજનેરીમાં મહિલાઓ (WISE-KIRAN) અને SERB-POWER અમલમાં મૂકી રહી છે.
રોજગાર પરિદૃશ્ય
આ ઝડપથી વિકસતા લેન્ડસ્કેપમાં વિકાસ કરવા માટે, ત્રણ મુખ્ય પ્રશ્નો ઉદ્ભવે છે: આપણે ડિજિટલી કુશળ કાર્યબળ કેવી રીતે વિકસાવી શકીએ જે આ ઝડપથી વિકસતી ટેકનોલોજી-આધારિત રોજગાર બજારમાં નેવિગેટ કરવા સક્ષમ હોય? એક સમાવિષ્ટ કાર્યબળ બનાવવા માટે આપણે કઈ વ્યૂહરચના અપનાવી શકીએ જે વિવિધતાને મહત્વ આપે અને બધાને સમાન તકો પૂરી પાડે? વધુમાં, જેમ-જેમ ઉદ્યોગો પર્યાવરણીય ટકાઉપણાને પ્રાથમિકતા આપે છે, તેમ તેમ આપણે પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રથાઓ અને મૂલ્યોને આપણી કાર્યબળ સંસ્કૃતિમાં કેવી રીતે એકીકૃત કરી શકીએ?
ખાસ કરીને ભારત પાસે ઉપરોક્ત ત્રણેય પ્રશ્નોના જવાબો છે, કારણ કે સરકાર કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને તકનીકી કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની પહેલ પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે. સરકાર સમાવેશી વિકાસ માટે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને ડિજિટલ સાક્ષરતા અને પર્યાવરણને અનુકૂળ કાર્યબળ મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. વધુમાં, તે કાર્યબળ વિકાસમાં સમાવેશીતા અને ટકાઉપણાને પ્રાથમિકતા આપે છે.
બીજી રસપ્રદ હકીકત એ છે કે GCC દેશો કૃત્રિમ બુદ્ધિ, ડેટા એનાલિટિક્સ, રોબોટિક પ્રક્રિયા ઓટોમેશન, ડિજિટલ વાણિજ્ય, સાયબર સુરક્ષા, બ્લોકચેન, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી સહિત ઉભરતી તકનીકોને અપનાવવામાં મોખરે છે. નોંધપાત્ર રીતે, ભારત "વિશ્વનું GCC પાટનગર" બનવા માટે તૈયાર છે, જેમાં 1,700 ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) બે મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે - જે સંખ્યા 2030 સુધીમાં નોંધપાત્ર રીતે વધવાનો અંદાજ છે.
નિષ્કર્ષ
ડેટા સાબિત કરે છે તેમ, ભારતની આર્થિક પ્રગતિ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સતત રોજગાર સર્જનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે. જીવંત લોકશાહી, સ્થિતિસ્થાપક અને ગતિશીલ અર્થતંત્ર અને વિવિધતામાં એકતાની સંસ્કૃતિ દ્વારા સમર્થિત, રાષ્ટ્ર વૈશ્વિક પાવરહાઉસ બનવાના માર્ગ પર સતત પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
ભારતનો મધ્યમ ગાળાનો વિકાસ માર્ગ એક દાયકાના મજબૂત આર્થિક પ્રદર્શન પર આધારિત છે, જેમાં શ્રમ બજાર સુધારા અન્ય મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ અને સતત માળખાકીય અને શાસન સુધારાઓનો અભિન્ન ભાગ છે. જેમ જેમ ભારત આધુનિકીકરણ અને વિકાસ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, તેમ તેમ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો સાથે કાર્યબળ વિકાસને સંરેખિત કરવો ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ રહેશે.
સંદર્ભ
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
રોજગાર મહાનિર્દેશાલય (DGE) ભારતની વેબસાઇટ
ભારતીય શ્રમ આંકડા વેબસાઇટ્સ
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયની વેબસાઇટ
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પીએમ ઇન્ડિયા વેબસાઇટ/પીએમઓ
રાજ્યસભા વેબસાઇટ
ડીડી ન્યૂઝ વેબસાઇટ
વર્લ્ડ ઇકોનોમિક ફોરમ રિપોર્ટ
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન
નીતિ આયોગ
કાર્યબળનું નિર્માણ: ભારત 6 વર્ષમાં લગભગ 17 કરોડ નોકરીઓ ઉમેરશે

PIB Backgrounder
Building the Workforce: India Adds~17 Crore Jobs in 6 years
04 OCT 2025 3:44PM by PIB Delhi
Key Takeaways
· Employment in India rose to 64.33 crore in 2023-24 from 47.5 crore in 2017-18: a net addition of 16.83 crore jobs over six years.
· Unemployment rate slumped from 6.0% in 2017–18 to 3.2% in 2023–24.
· 1.56 crore women have joined formal workforce in the past seven years.
Employment- Driving India’s Growth
One of the fastest-growing economies, a digitised, automated, and sustainable economy, a booming global powerhouse- India is set to be a primary engine of growth in the coming years. Owing to its demographic dividend, India is amongst countries that will supply nearly two-thirds of new workforce entrants in the coming year. (World Economic Forum’s Future of Jobs Report 2025).
As per the Ministry of Labour & Employment, employment in India rose to 64.33 crore in 2023-24 compared to 47.5 crore in 2017-18: a net addition of 16.83 crore jobs over six years, reflecting the government’s focus on youth-centric policies and its Viksit Bharat vision. This growth is specially significant because from an economic standpoint, Gross Domestic Product (GDP) alone cannot fully capture a nation’s true development. A more accurate picture emerges when multiple macroeconomic indicators are considered- with employment being one of the most critical. Employment carries both economic and social weight: higher job levels signal a stronger economy, stimulate consumption, and fuel sustained growth. For development to be meaningful, economic expansion must translate into the creation of productive, well-paying jobs that enhance livelihoods and social stability.
India’s Workforce On The Move
The Indian government measures employment regularly to track workforce trends, guide policymaking, and address job market challenges. To achieve this, the National Statistics Office launched the Periodic Labour Force Survey (PLFS), which provides timely estimates of key indicators like the Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR), and Unemployment Rate (UR).
According to the recent PLFS, August 2025 monthly estimates were based on data collected from 3.77 lakh individuals- with 2.16 lakh surveyed in rural areas and 1.61 lakh in urban areas.At the all-India level, both key indicators of employment showed improvement between June and August 2025:LFPR-which measures the share of people aged 15+ who are working or seeking work- rose from 54.2% in June to 55% in August 2025.WPR- which reflects the share of employed persons in the population, also increasedfrom 51.2% in June to 52.2% in August 2025.
The rise in WPR was observed in both rural and urban areas, contributing to the overall national improvement. Together, these trends highlight a healthier and more active labour market. On a broader level, LFPR for individuals aged 15 years and above rose from 49.8% in 2017–18 to 60.1% in 2023–24 and WPR increased from 46.8% to 58.2%.[1]
Looking at sectoral trends, in the April-June 2025 quarter, the agriculture sector engaged the majority of rural workers (44.6% of men and 70.9% of women), while the tertiary sector was the largest source of employment in urban areas (60.6% of men and 64.9% of women). On average, 56.4 crore persons (aged 15 years and above) were employed in the country during this quarter, of which 39.7 crore were men and 16.7 crore were women.
Formal employment on the rise
In 2024–25, over 1.29 crore net subscribers were added to the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), up from 61.12 lakh in 2018–19. Since the launch of the tracking system in September 2017, over 7.73 crore net subscribers have joined, including 21.04 lakh in July 2025 alone, indicating growing formalisation and enhanced social security coverage. 9.79 lakh new subscribers were added in July 2025 (60% in the 18-25 age group alone), owing to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO's successful outreach programs.
Besides, there has been a clear shift in employment patterns-self-employment rose from 52.2% in 2017-18 to 58.4% in 2023-24, while casual labour fell from 24.9% to 19.8%, indicating a move toward entrepreneurial and independent work, supported by government initiatives.
Increase in wages of casual labourers & salaried workers
The average daily wage for casual labourers (excluding public works) rose from ₹294 in July–September 2017 to ₹433 in April–June 2024. Similarly, average monthly earnings of regular salaried workers increased from ₹16,538 to ₹21,103 over the same period. These gains point to higher income levels, improved job stability, and enhanced job quality.
Unemployment
Another positive sign has been the impressive decline in the UR, that dipped sharply from 6.0% in 2017–18 to 3.2% in 2023–24. This indicates stronger workforce absorption into productive employment. In the same time frame, youth unemployment rate declined from 17.8% to 10.2%, placingit below the global average of 13.3%, as reported in the ILO’s World Employment and Social Outlook 2024.
Unemployment among men (15+ years) fell to 5% in August 2025, the lowest since April. This drop was driven by a decline in urban male unemployment from 6.6% in July to 5.9% in August, while rural male unemployment eased to 4.5%- the lowest in four months. Overall, the rural unemployment rate has declined steadily for three consecutive months, from 5.1% in May to 4.3% in August 2025.
From Margins to Mainstream: Women Leading Workforce
One of the key pillars for achieving the vision of Viksit Bharat by 2047 is ensuring 70% women workforce participation in India. Today, major global institutions are praising India, as it paves its way up in the list of top countries with the highest equality. Women employment rate nearly doubled between 2017-18 to 2023-24. Data fromThe Ministry of Labour and Employment states that female LFPR increased from 23.3% in 2017-18 to 41.7% in 2023-24.
WPR for women aged 15 years and above rose from 22% in 2017-18 to 40.3% in 2023-24, LFPR increased from 23.3% to 41.7%.
More recently, Female WPR rose to 32.0% in August 2025 from 31.6% in July 2025 and 30.2% in June 2025 and Female LFPR increased to 33.7% in August 2025 from 33.3% in July 2025 and 32.0% in June 2025.
Besides, latest EPFO payroll data highlights a growing trend of formal employment among women. During 2024–25, 26.9 lakh net female subscribers were added to EPFO. In July 2025, ~2.80 lakh new female subscribers joined and the net female payroll addition stood at ~4.42 lakh, asserting today’s more inclusive and diverse workforce.
Key Dynamics Behind Employment Growth
New industries, employment domains
At present, India is witnessing the rapid emergence of new industries and employment domains, driven by technological innovation, globalization, and evolving consumer behaviour.
• Sectors such as healthcare technology, e-commerce logistics, financial technology, and ed-tech are growing at an unprecedented pace.
• These industries are not only reshaping the nature of work but also generating new and diverse employment opportunities, particularly for the youth and digitally skilled workers.
• Growing digital economy and renewal energy sector are providing enhanced opportunities for job creation.
• Both these sectors offer immense potential to increase employment, especially opening opportunities for the women and thereby leading to their financial independence and empowerment.
Gig Economy
A defining feature of India’s evolving job market is the rise of gig economy, which has redefined traditional employment norms. With the spread of digital platforms offering freelance and project-based work, a growing number of Indians, especially millennials and Gen Z, are opting for flexible, non-traditional work arrangements in areas such as content creation, graphic design, marketing, software development, and consulting.
• India’s gig workforce is estimated to grow from 1 crore in 2024–25 to 2.35 crore by 2029–30.
• Through measures such as the Code on Social Security (2020) and the e-Shram portal, the government is actively working to recognise, safeguard, and empower gig and platform workers. As of 30 September 2025, more than 31.20 crore workers have registered, suggesting a broader global trend toward flexible work, work-life balance, and digital livelihoods.
Startups and Global Capability Centres (GCCs)
India’s demographic dividend is being actively cultivated through targeted initiatives, which aim to bridge the gap between education and employment. The economy is also witnessing job growth in emerging sectors such as startups and global capability centres (GCCs), creating new and diverse employment opportunities for the youth. India’s startup ecosystem boasts 1.9 lakh DPIIT-recognized startups- the world’s 3rd largest, creating over 17 lakh jobs and 118 unicorns as of 2025.
Below are some interesting facts which give a clear understanding of the sectoral growth of India’s employment landscape-
Key Government Initiatives Strengthening India’s Employment
By creating a skilling ecosystem with a high-quality, globally competitive workforce, India can enhance employability for youth in global job markets. The government’s persistent efforts through diverse initiatives have led to higher workforce participation, reduced unemployment, improved incomes, and broader opportunities spanning traditional as well as new-age sectors.
Skill India
Under the Skill India Mission, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) provides skill, re-skill, and up-skill training through a nationwide network of centres. Key schemes include the following
Rozgar Mela
The government has been organizing Rozgar Melas to boost employment initiatives in the country through the National Skill Development Corporation (NSDC), under the Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE). These events aim to connect unemployed youth with suitable job opportunities in the private sector. It is a half-day event where employers and job seekers gather to apply for and interview for job positions. Notably, over 11 lakh aspirants got jobs in the last 16 months under the Rozgar Mela.
PM Vishwakarma
This scheme aims to provide holistic support to artisans and craftspeople in scaling up their conventional products and services. As on 30 September 2025, there were ~30 lakhs registered artisans and craftsmen, with skill verification completed for 26 Lakhs+ beneficiaries.
ITI upgradation Scheme
Approved in May 2025, the scheme envisages upgradation of 1000 Govt. ITIs in a hub and spoke model as state-led, industry-managed skilling institutions. 200 ITIs will function as hub institutions and 800 as spokes. Besides, 20 lakh youth are aimed to be skilled over a five year period.
The Employment Linked Incentive (ELI) Scheme
It seeks to support job creation, enhance employability, and expand social security coverage, with focus on manufacturing sector. It aims to create 3.5 crore+jobs in two years with an outlay of ₹1 lakh crore.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA)
It aims to enhance livelihood security by providing at least 100 days of guaranteed wage employment to rural households whose adult members are willing to undertake unskilled manual work. Rs 86,000 crore has been allocated for MGNREGA in FY 2025–26, the highest since the scheme's inception in 2005.
Pradhan Mantri Viksit Bharat Rojgar Yojana
Launched in August 2025, aims to boost job creation by supporting both employers and employees through incentives. The scheme runs from August 2025 to July 2027, with a total budget of ₹99,446 crore covering FY 2025-26 to FY 2031-32. It has two parts- Part A offers incentives for hiring 1.92 crore new eligible employees. Part B incentivizes employers to create around 2.59 crore additional jobs.
Additionally, for creating industry-ready workforce, initiatives like internships in companies (PM Internship Scheme) and public-private partnership for skill development and vocational training are poised to go a long way.Besides, theMake In India initiative seeks to revitalize manufacturing, generate large-scale employment especially for semi-skilled and unskilled workers.
Initiatives Specifically for Women
Specific initiatives aim to empower women through skills, employment, and entrepreneurship. Below mentioned are some of the key government initiatives that are strenthening Indian women employment landscape, resulting inwomen’s economic empowerment.
• Namo Drone Didi: A central sector scheme, it aims to empower women-led Self-Help Groups (SHGs) by equipping them with drone technology to provide agricultural services. The scheme aims to provide 15, 000drones to selected Women SHGs (2024-25 to 2025-2026) for providing rental services to farmers for agriculture purpose (application of liquid fertilizers and pesticides for the present). This initiative is likely to generate an additional income of at least Rs. 1 lakh per year for each SHG, contributing to economic empowerment, sustainable livelihood generation.
• Mission Shakti: By promoting awareness, creating a secure environment, and offering workshops and training, Mission Shakti seeks to transform women's lives and foster an inclusive and empowered society. The Ministry of Women and Child Development is also implementing the ‘Palna’ component under Mission Shakti, aimed at providing daycare services and child protection.
• Lakhpati Didi Scheme: A Lakhpati Didi is a SHG member with an annual household income of ₹1,00,000 or more. This income is calculated for at least four agricultural seasons and/or business cycles, with an average monthly income exceeding ₹10,000, so that it is sustainable. India aims to create 3 crore Lakhpati Didis, and 2 crore women have already achieved this milestone.
Besides, various other schemes like Bank Sakhi, Bima Sakhi, Krishi Sakhi, and Pashu Sakhihave enabled women to find sustainable employment. To garner women entrepreneurship, the government has launched several initiatives in terms of easier access tocredit, marketing support, skill development, support to women start-ups, etc. Schemes and initiatives such as the PM Employment Guarantee Programme, SANKALP, PM Micro Food Processing Scheme, Adivasi Mahila Sashaktikaran Yojana, Swayam Shakti Sahakar Yojna, DAY-NRLM, and others are fostering women-led enterprises by providing financial assistance, skill training, and mentorship. These measures are empowering women entrepreneurs to launch and expand their businesses.
To further enhance women’s participation in the workforce, the government is implementing several programmes like Women in Science and Engineering (WISE-KIRAN) and SERB-POWER, which promote women in research and development.
Employment Outlook
To thrive in a rapidly evolving landscape, three key questions emerge- How do we develop a digitally proficient workforce equipped to navigate an increasingly tech-driven job market? What strategies can we employ to build a truly inclusive workforce, where diversity is valued, and everyone is given equal opportunities? Additionally, as industries prioritize environmental sustainability, how can we integrate eco-friendly practices and values into our workforce culture?
Notably, India has well equipped answers to all three above as the government’s initiatives to enhance skill development and focus towards technological upskilling is in full swing. The government has been fostering public-private partnerships for inclusive growth and promoting digital literacy and eco-friendly workforce values. Besides, it is prioritizing inclusivity and sustainability in workforce development.
Another interesting fact are GCCs, which are at the forefront of adopting emerging technologies, including artificial intelligence, data analytics, robotic process automation, digital commerce, cybersecurity, blockchain, augmented reality, and virtual reality. Notably, India is poised to become the "GCC Capital of the World," with 1,700 Global Capability Centres (GCCs) employing over two million people—a number projected to grow significantly by 2030.
Conclusion
As statistics prove, India’s economic trajectory reflects consistent job creation across key sectors, reinforcing its position as one of the world’s fastest-growing economies. Backed by a vibrant democracy, a resilient and dynamic economy, and a culture rooted in unity in diversity, the nation is steadily advancing on its path to becoming a global powerhouse.
India’s medium-term growth trajectory is rooted in a decade of robust economic performance, with labour market reforms being integral along with other macroeconomic fundamentals and sustained structural and governance reforms. As India continues to modernize and grow, aligning workforce development with industry needs will remain a critical pillar for sustainable and inclusive economic progress.
References
PIB Archives
Directorate General of Employment (DGE) India website
Indian Labour Statistics websites
Ministry of Statistics and Programme Implementation website
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Labour& Employment
Ministry of Commerce & Industry
PM India website/ PMO
Rajya Sabha website
DD news website
World Economic Forum report
International LabourOrganisation
Niti Aayog
Building the Workforce: India Adds~17 Crore Jobs in 6 years