రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
అక్టోబర్ 9,10 తేదీలలో రక్షణ మంత్రి ఆస్ట్రేలియా పర్యటన
05 OCT 2025 5:31PM by PIB Hyderabad
ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి, రక్షణ మంత్రి శ్రీ రిచర్డ్ మార్లెస్ ఆహ్వానం మేరకు రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అక్టోబర్ 09-10, 2025 తేదీలలో ఆస్ట్రేలియాలో రెండు రోజులు అధికారికంగా పర్యటిస్తారు. భారత్, ఆస్ట్రేలియా మధ్య సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం (సీఎస్పీ) ఏర్పడి 5 ఏళ్లు పూర్తయిన చారిత్రాత్మక తరుణంలో ఈ పర్యటన జరుగుతోంది. 2014 తరువాత భారత్ నుంచి ఓ రక్షణ మంత్రి ఆస్ట్రేలియాలో పర్యటించడం కూడా ఇదే తొలిసారి.
రక్షణ మంత్రి పర్యటనలో ముఖ్యమైన అంశం ఆయన ఆస్ట్రేలియా రక్షణ మంత్రితో జరిపే ద్వైపాక్షిక చర్చలు. సిడ్నీలో జరిగే బిజినెస్ రౌండ్‌టేబుల్‌కు ఆయన అధ్యక్షత వహిస్తారు, దీనికి ఇరు దేశాల పారిశ్రామిక నేతలు హాజరవుతారు. ఆస్ట్రేలియాలోని ఇతర జాతీయ నాయకులతో కూడా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సమావేశమవుతారు. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను, రక్షణ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు కొత్త, అర్థవంతమైన కార్యక్రమాలను అన్వేషించడానికి ఈ పర్యటన ఇరుపక్షాలకు ఒక సదవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
ఈ పర్యటనలో భాగంగా సమాచార మార్పిడి, సముద్ర వ్యవహారాలు, ఉమ్మడి కార్యకలాపాల్లో సహకారాన్ని మరింత పెంపొందించే మూడు ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేస్తారు. రెండు దేశాల మధ్య రక్షణ కార్యకలాపాలు కాలక్రమేణా విస్తరించాయి. వీటిలో సైనిక, నావిక,వైమానిక దళాల మధ్య విస్తృత స్థాయిలో పరస్పర సమావేశాలు, సైనిక దళాల పరస్పర మార్పిడి కార్యక్రమాలు, ఉన్నత స్థాయి పర్యటనలు, సామర్థ్య పెంపు, శిక్షణాకార్యక్రమాలు, సముద్ర వ్యవహారాల్లో సహకారం, నౌకల సందర్శనలు, ద్వైపాక్షిక విన్యాసాలు మొదలైనవి ఉన్నాయి.
భారత్, ఆస్ట్రేలియా దేశాలు తమ ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను 2009లో వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం స్థాయి నుంచి 2020లో సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య (సీఎస్పీ) స్థాయికి పెంచుకున్నాయి. బహుళత్వం, వెస్ట్‌మిన్‌స్టర్ తరహా ప్రజాస్వామ్యాలు, కామన్వెల్త్ సంప్రదాయాలు, పెరుగుతున్న ఆర్థిక సంబంధాలు, ఉన్నత స్థాయి పరస్పర సమావేశాల ద్వారా ఉమ్మడి విలువలతో కూడిన ప్రగాఢ బంధాన్ని ఈ రెండు దేశాలు పంచుకుంటున్నాయి. చాలా కాలంగా ప్రజల మధ్య ఉన్న సంబంధాలు, ఆస్ట్రేలియా విశ్వవిద్యాలయాల్లో భారతీయ విద్యార్థుల ఉనికి, పటిష్టమైన పర్యాటక, క్రీడా సంబంధాలు ఇరు దేశాల మధ్య శాశ్వత భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేశాయి.
ఆస్ట్రేలియా ఉప ప్రధానమంత్రి, రక్షణ మంత్రి శ్రీ రిచర్డ్ మార్లెస్ ఈ ఏడాది జూన్ నెలలో భారతదేశాన్ని సందర్శించారు. అప్పుడు ఆయన రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌తో సమావేశమయ్యారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీని కూడా కలిశారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri to Visit Australia on October 09-10, 2025
05 OCT 2025 5:31PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will undertake a two-day official visit to Australia on October 09-10, 2025, at the invitation of Deputy Prime Minister and Defence Minister of Australia Mr Richard Marles. The visit comes at a historic moment when India and Australia commemorate 5 years of establishment of India Australia Comprehensive Strategic Partnership (CSP). This will also mark the first-ever visit of a Defence Minister to Australia under this government, since 2014.
The key highlight of Raksha Mantri's visit will be the bilateral discussions with his Australian counterpart. He will chair a business roundtable in Sydney, which will be attended by industry leaders from both sides. He will also call on other national leaders of Australia. The visit will provide an important opportunity for both sides to explore new & meaningful initiatives to further strengthen the bilateral relationship and the defence partnership.
During the visit, three agreements are planned to be signed, which will further enhance cooperation in the areas of information sharing, the maritime domain, and joint activities. Defence engagements have expanded over time to include wide-ranging interactions between the services, military-to-military exchanges, high-level visits, capacity-building and training programmes, cooperation in the maritime domain, ship visits, and bilateral exercises.
India and Australia elevated their bilateral relationship from a Strategic Partnership in 2009 to a Comprehensive Strategic Partnership (CSP) in 2020. The two nations share a deep bond rooted in common values- pluralistic, Westminster-style democracies, Commonwealth traditions, growing economic engagement, and increasing high-level interactions. Long-standing people-to-people connections, the presence of Indian students in Australian universities as well as robust tourism and sporting ties, have further strengthened the enduring partnership between the two countries.
Mr. Richard Marles last visited India in June 2025 and met his counterpart Shri Rajnath Singh, and also called on Prime Minister Shri Narendra Modi.