ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ: ਸੀਈਸੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ
04 OCT 2025 7:18PM by PIB Chandigarh
ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
1. ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਸੀ.ਈ.ਸੀ.) ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਡਾ. ਸੁਖਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧੂ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਜ ਪਟਨਾ ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਆਗਾਮੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
2. ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ, ਬਹੁਜਨ ਸਮਾਜ ਪਾਰਟੀ, ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ, ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਂਗਰਸ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਜਸ ਪਾਰਟੀ, ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ-ਲੈਨਿਨਵਾਦੀ) (ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ), ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ), ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਾ ਦਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ।
3. ਸੀਈਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਗਿਣਤੀ ਏਜੰਟ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਕੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
4. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵੋਟਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਪੂਰੇ ਦਿਲੋਂ ਉਤਸਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਚੋਣਾਂ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
5. ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੋਟਰ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ।
6. ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਛੱਠ ਤਿਉਹਾਰ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
7. ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ 1,200 ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਪੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਵੋਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਈਵੀਐੱਮ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦੌਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਿ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਫਸਰ (ਪੀਆਰਓ) ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀ ਏਜੰਟਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮ 17ਸੀ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇ।
8. ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
9. ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਆਈਜੀ, ਡੀਆਈਜੀ, ਡੀਈਓ, ਐਸਐੱਸਪੀ, ਐੱਸਪੀ ਨਾਲ ਚੋਣ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਈਵੀਐੱਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਚੋਣ ਸਟਾਫ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ , ਜ਼ਬਤੀਆਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਵੋਟਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
10. ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡੀਈਓਜ਼, ਐਸਪੀਜ਼, ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
11. ਸਾਰੇ ਡੀਈਓਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ।

Election Commission
Political Parties significant stakeholder of a strong democracy: CEC Gyanesh Kumar
EC reviews poll preparedness for forthcoming Assembly Elections in Bihar
04 OCT 2025 7:18PM by PIB Delhi
1. Chief Election Commissioner (CEC) Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi held a detailed and a comprehensive review of the poll preparedness for the forthcoming Assembly Elections in Bihar in Patna today.
2. During day one of the two-day review visit, the Commission interacted with the representatives of recognized national and state political parties namely Aam Aadmi Party, Bahujan Samaj Party, Bharatiya Janata Party, Communist Party of India (Marxist), Indian National Congress, National People's Party, Communist Party of India (Marxist-Leninist) (Liberation), Janata Dal (United), Lok Janshakti Party (Ram Vilas), Rashtriya Janata Dal and Rashtriya Lok Janshakti Party and sought their suggestions.
3. CEC Shri Gyanesh Kumar termed political parties as a significant stakeholder of a strong democracy and called upon them to fully participate at every stage of the election process by appointing their polling and counting agents.
4. The Commission encouraged the political parties to whole-heartedly celebrate elections in a festive spirit along with the voters.
5. The Political Parties thanked the Commission for successfully completing the historic Special Intensive Revision (SIR) exercise and purifying the electoral rolls and reiterated their faith and trust in the electoral processes.
6. To maximise the participation of voters in the elections, Political Parties suggested that the elections be scheduled immediately after the Chhath festival and for the elections to be completed in as few phases as possible.
7. The Political Parties particularly praised the Commission’s recent initiatives such as limiting the maximum number of voters per Polling Station to 1,200, ensuring that the counting of Postal Ballot votes is completed before the penultimate round of EVM counting and ensuring that Form 17C is distributed by the Presiding Officer (PrO) to the Political Party agents before leaving the Polling Station.
8. All the Political Parties expressed complete faith in the Commission, and in its fulfilment of the mandate to ensure free, fair and transparent elections.
9. Following the interaction with the Political Parties, the Commission held a detailed review with Commissioners, IGs, DIGs, DEOs, SSPs, SPs on every aspect of election planning, EVM management, logistics, polling station rationalisation and infrastructure, training of election staff, seizures, law and order, voter awareness and outreach activities.
10. The Commission also gave detailed instructions to the officers based on the suggestions given by Political Parties. The Commission directed all DEOs, SPs, state administration to act with complete impartiality and ensure prompt resolution of the complaints and grievances of the political parties.
11. All DEOs and SPs were instructed to monitor social media for fake news and to respond swiftly with appropriate legal action, if required.