ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಬಿ ಬೆಳೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಲಹಾ ಸಂವಾದವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
"ಕೃಷಿಯು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ರೈತರು ಭಾರತದ ಆತ್ಮವಾಗಿದ್ದಾರೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರ ​​ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಎರಡನ್ನೂ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಭಾರತವು ತನ್ನ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ಯಾವಾಗಲೂ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ": ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
04 OCT 2025 6:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂದು ಬಿಹಾರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಾಟ್ನಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಬಿ ಬೆಳೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಲಹಾ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಲಹೆಗಾರರು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, "ಕೃಷಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬು, ಮತ್ತು ರೈತರು ಅದರ ಆತ್ಮ. ರೈತರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ದೇವರನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, “ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪಿಎಲ್-480 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದಿಂದ ಕೆಂಪು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಧಾನ್ಯಗಳು ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯಿಂದ ತುಂಬಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಗತಿಗೆ ರೈತರ ಅವಿಶ್ರಾಂತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರ ​​ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರ ​​ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, "ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರಿಲ್ಲದೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಎಂದಿಗೂ ನೆಲಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವುದಿಲ್ಲ. ಸರ್ಕಾರವು ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರ ​​ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಎರಡನ್ನೂ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, “ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಲಹೆಗಾರರು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳ (ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ) ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಧನ್-ಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಯೋಜನೆಯು ಬಿಹಾರದ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹನ್ನೊಂದು ಇಲಾಖೆಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ರಾಷ್ಟ್ರಹಿತ ಸರ್ವೋಪರಿ' (ರಾಷ್ಟ್ರಹಿತ ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು) ಎಂಬ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಭಾರತವು ತನ್ನ ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂದಿಗೂ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಭಾರತ ಇಂದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ, ತನ್ನದೇ ಆದ ನಿಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ರೈತರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರಾಜ್ಯವು ಹಲವಾರು ಕೃಷಿ - ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan addresses Rabi Workshop and Agricultural Advisory Dialogue in Patna
“Agriculture is the backbone of India’s economy, and farmers are its soul”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“The government has recognised both the need and the value of agriculture advisors, and is committed to their honour and welfare”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“India will never compromise on the interests of its farmers. The Prime Minister has said, ‘Nation First, always’”: Shri Shivraj Singh Chouhan
04 OCT 2025 6:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today participated in the Rabi Workshop and Agricultural Advisory Dialogue held in Patna during his visit to Bihar.
Addressing agricultural scientists, advisors, and farmers at the event, Shri Chouhan said, “Agriculture is the backbone of India’s economy, and farmers are its soul. Serving farmers is akin to worshipping God.”
Recalling India’s agricultural transformation, the Union Minister said, “There was a time when India imported red wheat from the United States under the PL-480 programme. Today, our granaries are full of wheat and rice, and India is in a position to export food grains to other countries.” He credited this progress to the tireless efforts of farmers and the vital contribution of agriculture advisors.
Appreciating the role of agriculture advisors, Shri Chouhan said that without them, the achievements of research laboratories would never reach the ground level. “The Government has recognised both the need and the value of agricultural advisors, and is fully committed to protecting their honour and interests,” he said.
Highlighting Bihar’s potential in pulses and maize production, the Union Minister said, “Through the Pulses Mission, India will achieve self-reliance in pulse production, and agriculture advisors will play a crucial role in this endeavour.” He also referred to the recent hike in Minimum Support Prices (MSP) approved by the Union Cabinet.
During the programme, Shri Chouhan informed that under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, the Pradhan Mantri Dhan-Dhaanya Krishi Yojana focuses on districts with lower productivity, including several in Bihar. “Under this scheme, eleven departments will work collectively and in coordination to boost agricultural productivity,” he said.
Referring to the Prime Minister’s guiding principle of ‘Rashtrahit Sarvopari’ (Nation First), Shri Chouhan asserted that India will never compromise on the interests of its farmers. “India today is moving forward as an independent and sovereign nation, acting on its own terms,” he said.
Commending the achievements of Bihar’s farmers, Union Minister Shri Chouhan said that the state continues to lead in several crops and that agriculture will continue to remain the strongest foundation of India’s prosperity in the years ahead.