ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦਿਵਸ 2025 ਮਨਾਇਆ
ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ
ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਲੋਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ: ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਵੀ. ਅਨੰਤ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰਨ
31 ਅਗਸਤ ਤੱਕ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ, 15.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਏਯੂਐੱਮ ਅਤੇ 14 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 9 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਏਜੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ: ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਰਮਣ
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦਿਵਸ 2025 ‘ਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
02 OCT 2025 7:45PM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ) ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ: ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦਿਵਸ 2025 ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। 01 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸਲਾਨਾ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਗਰਿਮਾ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੁਢਾਪੇ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਰਿਟਰਨ ਲਗਾਤਾਰ ਉਮੀਦਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇ।” ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਖੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਤੇ ਐੱਲਆਈਸੀ ਦੀ ‘ਬੀਮਾ ਸਖੀ’ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਲਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੋਰਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਨਿਵੇਸ਼ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਵੀ. ਅਨੰਤ ਨਾਗੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਅੰਕੜੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ 2050 ਤੱਕ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਬੱਚਤ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਪੈਸਾ ਹੋਵੇ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਕੱਠ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ। 31 ਅਗਸਤ ਤੱਕ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਅਤੇ 15.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਏਯੂਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਨੇ 14 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ 9% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਏਜੀਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਮਲਟੀਪਲ ਸਕੀਮਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪਹੁੰਚ, ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸਮਾਧਾਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਬੁਨਿਆਦ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਮਲਟੀਪਲ ਸਕੀਮਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ 10 ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡਸ ਨੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਗਿਗ ਇਕੌਨਮੀ ਤੱਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜੋਮੈਟੋ ਦੁਆਰਾ ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਤੇ ਕੇਸੀਆਰਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ (ਪੀਆਰਏਐੱਨ) ਦਿੱਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋਮੈਟੋ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਨੇ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਨੇ 45,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਫਪੀਓ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 100,000,000 ਕਿਸਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗੈਰ-ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ, ਸਮੁੰਨਤੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਨਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, “ਸੰਚਾਇਤਾ’ ਦੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। 12 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਰਾਹੀਂ, ਕੰਟੈਂਟ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ, ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਕੁਐਸਟ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿੱਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿੰਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ- ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਪੇਆਊਟ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਵੰਚਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਮਾਧਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਿੰਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ: “ਡੀ- ਐਕਊਮੂਲੇਸ਼ਨ ਪੜਾਅ ਦੀ ਪੁਨਰ ਕਲਪਨਾ”. “ਐਗਰੀਪ੍ਰੇਨਯੋਰਸ, ਲਘੂ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਰਕਰਸ ਲਈ ਬੁਢਾਪਾ ਅਵਸਥਾ ਆਮਦਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ”, ਅਤੇ “ਮਲਟੀਪਲ ਸਕੀਮਸ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਐੱਫ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।”
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਇੱਕਠੇ ਆਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਜਬਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੀ ਪੂਰਨ-ਕਾਲੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਮਤਾ ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਸਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਰਵ-ਵਿਆਪਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦਿਵਸ ਬਾਰੇ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ 2021 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ, ਇਹ ਪੀਐੱਫਆਰਡੀਏ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਸੰਵਾਦ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
PFRDA Celebrates NPS Diwas 2025 to Strengthen Retirement Security in India
Financial Dignity Must Be Core to Growth: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Secretary DFS stresses upon the need for financial literacy, institutional collaboration and a future-ready pension network
Government has taken many steps to ensure that people invest in the financial products like Pension: Chief Economic Advisor, Dr. V. Anantha Nageswaran
With over 9 crore subscribers, ₹15.5 lakh crore AUM and 9% CAGR over 14 years as of August 31, NPS is a promise of financial security for every Indian citizen: Chairperson, PFRDA, Shri S. Ramann
PFRDA Launches Multiple Schemes Framework, MoU with NABARD signed at NPS Diwas 2025
02 OCT 2025 7:45PM by PIB Delhi
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) celebrated NPS Diwas 2025 at New Delhi on 1st October 2025, under the theme “Inclusive Pensions, Innovative Solutions: Strengthening Retirement Security in India.” The flagship event, observed annually on October 1, convened senior policymakers, regulators, industry leaders, and stakeholders to deliberate on strategies for expanding pension coverage and strengthening India’s retirement ecosystem.
Delivering the keynote address on the occasion, Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said, "As India marches towards the vision of Viksit Bharat 2047, financial independence and dignity must remain at the core of our growth story. Pension planning is not a choice, but a necessity for every citizen to secure their old age.
“The National Pension System has transformed India’s pension landscape, expanding from government employees to all citizens, while offering one of the lowest-cost schemes with returns consistently above expectations. NPS must become a Jan Andolan, encouraging people from all walks of life to embrace retirement planning early” the Union Minister said.
The Finance Minister urged to train women as 'Pension Sakhis' and incentivise them for sustained increase in enrolment, much like ‘Bima Sakhis’ of LIC.
Speaking on the occasion, Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS) said that as we navigate through the changing socio economic landscape, it is very important to create a robust pension framework for nation. He stressed upon the need for financial literacy, institutional collaboration, and a future-ready pension network. He has also stated that Forum for Regulatory Coordination and Development of Pension Products has been set up to act as a platform for harmonizing regulatory practices, investment standards across pension products.
Dr. V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Advisor, Government of India while addressing the audience mentioned that India is ageing faster as the data suggests that by 2050, the population above 60 years shall be doubled. The fundamental driver of pension and savings is economic growth and Government is committed to ensure it through various initiatives. He mentioned that Government has taken many steps to ensure that people have enough money at hand for savings which can be utilised for investing into the financial products such as pension.
Welcoming the gathering, Shri S. Ramann, Chairperson, PFRDA, said, "The National Pension System is not just a retirement plan, it is a promise of financial security for every Indian citizen. With over 9 crore subscribers and ₹15.5 lakh crore AUM as of August 31, NPS has consistently delivered more than 9% CAGR over 14 years. Our focus is to extend this coverage further through initiatives like the Multiple Scheme Framework, enabling inclusive access, greater flexibility, and personalized solutions. As India moves towards its vision of Viksit Bharat 2047, building a fully pensioned society will not only secure individuals in their old age but also strengthen our nation’s economic foundation."
A series of landmark initiatives marked the celebrations. The Multiple Schemes Framework was launched and all the 10 Pension Funds have launched their pension scheme targeting various segments such as professionals, entrepreneurs, corporate employees, women and platform workers. To extend pension coverage to the gig economy, The Permanent Retirement Account Numbers (PRANs) were distributed to platform workers as a pilot initiated by Zomato in association with HDFC Pension Fund and KCRA, and more than 60,000 Zomato platform workers have provided their consent to open NPS account.
PFRDA also exchanged an MoU with NABARD to strengthen outreach to agriculture and rural sectors for creating awareness and capacity building of 100,000,000 farmer members through 45000 Farmer Producer Organizations (FPOs) along with distributing the certificate of registration of Pension Agents engaged by Samunnati, a non-profit organisation. This was followed by release of “Sanchayita,” a compendium on pension sector initiatives. An action plan was unveiled for focused outreach to the MSME sector targeting the clusters across 12 states. The event also recognized innovation and creativity in financial awareness by honouring winners of NPS Quest, a content creation contest, through an award ceremony.
Earlier in the day, three technical sessions delved into critical themes — designing sustainable retirement payouts, creating inclusive pension solutions for underserved groups, and expanding fund management options for subscribers.
The event was preceded by three high-powered panel discussions: “Reimagining the Deaccumulation Phase”, “Securing Old Age Income Security for Agripreneurs, Laghu Udyami, and Platform Workers”, and “Launch of PF Schemes under the Multiple Schemes Framework.” These sessions brought together domain experts, industry practitioners, and policymakers who shared actionable ideas to enhance retirement security and ensure broader participation across diverse workforce segments.
Speaking at the valedictory session, Smt. Mamta Shankar, Whole Time Member, PFRDA, summed up the deliberations and reaffirmed PFRDA’s mission of ensuring universal pension coverage and financial dignity for India’s aging population.
About NPS Diwas
First observed in 2021 under the Azadi Ka Amrit Mahotsav initiative, NPS Diwas is a nationwide awareness campaign by PFRDA aimed at encouraging citizens to plan for financial independence in retirement. Over the years, it has evolved into a collaborative platform for dialogue, innovation, and reform in India’s pension landscape.