ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸੈਂਪਲ ਸਰਵੇ ਅਧੀਨ ਈ-ਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ 'ਤੇ ਦੋ-ਦਿਨਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
01 OCT 2025 6:51PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (DAHD) ਨੇ 29-30 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਸੈਂਪਲ ਸਰਵੇ ਅਧੀਨ ਈ-ਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਸ (e-LISS) ਸੌਫਟਵੇਅਰ (ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ) 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਜ਼ੋਨਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਮਲਿਕ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (AHC) ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ, ਸਲਾਹਕਾਰ (ਅੰਕੜਾ), ਡਾ. ਪ੍ਰਾਚੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਸਾਹੂ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਟਰ, ICAR-IASRI ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਐੱਲਆਈਐੱਸਐੱਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਮੁੱਖ ਡੇਟਾ ਅੰਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦੁੱਧ, ਆਂਡੇ (egg), ਉੱਨ ਅਤੇ ਮਾਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਸ਼ੂਧਨ ਉਤਪਾਦਾਂ (MLP) ਦੀ ਸਹੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣਾ ਸੀ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Two-Day Training on e-LISS Software under Integrated Sample Survey Held for North Zone States/UTs
01 OCT 2025 6:51PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, organised a two-day zonal training programme on e-LISS Software (Mobile App & Dashboard) under the Integrated Sample Survey on 29th–30th September 2025 in New Delhi. The training brought together State and District Nodal Officers from Delhi, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Ladakh, and Chandigarh. Dr. Praveen Malik, Animal Husbandry Commissioner(AHC) inaugurated the training in the presence of Shri Jagat Hazarika, Advisor (Statistics), Dr. Prachi Misra Sahoo, Principal Scientist & Principal Investigator, ICAR-IASRI along with other officials of the department. The training aimed to familiarize officers with developments in the e-LISS application, identify key data gaps, and suggest effective measures for ensuring accurate reporting of Major Livestock Products (MLP) namely milk, egg, wool and meat from all States and Union Territories of India.
A group of people standing around a gold object