ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಭಿಯಾನ'ಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ; ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
“ಇದು ರೈತರ ಆದಾಯ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ದಸರಾಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರು" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 242 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 350 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗ ಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಭಿಯಾನ'ದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
01 OCT 2025 6:43PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ದಸರಾ ಹಬ್ಬದ ಮುನ್ನಾದಿನವಾದ ಬುಧವಾರ ನವರಾತ್ರಿ ಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್' ಗೆ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು (ಎಂ ಎಸ್ ಪಿ) ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಈ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೈತರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮಿಷನ್' ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲು, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 2024-25ರಲ್ಲಿ 24.2 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ 35 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇದರ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಭತ್ತದ ಪಾಳು ಪ್ರದೇಶಗಳು, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಳಿಗಾರ / ಅಡಿಪಾಯ / ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಬೀಜಗಳು, ಅಂತರ ಬೆಳೆ, ನೀರಾವರಿ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 416 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಮಸೂರದ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಶೇ.100 ರಷ್ಟು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆದಾಯವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಮಿಷನ್ ಗೆ 2025-26ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 11,440 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ.
ಗೋಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂಎಸ್ ಪಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ರೈತರಿಗೆ ವೆಚ್ಚದ ಮೇಲೆ ಶೇ.109 ವರೆಗೆ ಆದಾಯದ ಭರವಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ರೈತರ ಆದಾಯ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ನೀತಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಠಿಣತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ: ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ ಕುಸುಬೆಗೆ 600 ರೂ., ಮಸೂರಕ್ಕೆ 300 ರೂ., ರಾಪ್ಸೀಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಗೆ 250 ರೂ., ಕಡಲೆಕಾಳು 225 ರೂ., ಬಾರ್ಲಿಗೆ 170 ರೂ. ಮತ್ತು ಗೋಧಿಗೆ 160 ರೂ. ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
2026–27ರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ (₹/ಕ್ವಿಂಟಾಲ್):
ಬೆಳೆ
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ 2026–27
ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚ
% ರಿಟರ್ನ್
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ 2025–26
ಹೆಚ್ಚಳ
ಗೋಧಿ
2585
1239
109
2425
160
ಬಾರ್ಲಿ
2150
1361
58
1980
170
ಗ್ರಾಂ
5875
3699
59
5650
225
ಲೆನಿಲ್ಸ್ (ಮಸೂರ್)
7000
3705
89
6700
300
ರಾಪ್ಸೀಡ್/
ಸಾಸಿವೆ
6200
3210
93
5950
250
ಕೇಸರಿ
6540
4360
50
5940
600
ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಳವು 2018-19ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದ ಸರಾಸರಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ ಕನಿಷ್ಠ 1.5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ.
2014-15ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಗಳು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: ಗೋಧಿ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 1400 ರೂ.ಯಿಂದ 2585 ರೂ.ಗೆ, ಬಾರ್ಲಿ 1100 ರೂ. ಯಿಂದ 2150 ರೂ.ಗೆ, ಕಡಲೆ (ಕಡಲೆ) 3100 ರೂ. ಯಿಂದ 5875 ರೂ.ಗೆ, ಬೇಳೆಕಾಳು 2950 ರೂ. ಯಿಂದ 7000 ರೂ.ಗೆ, ರಾಪ್ಸೀಡ್/ಸಾಸಿವೆ 3050 ರೂ.ಯಿಂದ 6200 ರೂ.ಗೆ, ಮತ್ತು ಕುಸುಬೆ 3000 ರೂ.ಯಿಂದ 6540 ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ.
"ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ರೈತ-ಮೊದಲ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Cabinet Approves the Ambitious ‘National Pulses Mission’; Key Decision To Increase MSP
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed gratitude to the Prime Minister for farmer-friendly decisions on proposals of the Agriculture Ministry
“This will strengthen farmers’ incomes, food and nutritional security; it shows Modi government’s sensitivity towards farmers” – Shri Shivraj Singh
“The PM took historic decisions in the Cabinet meeting on the auspicious occasion of Navratri before Dussehra” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Target of the ‘National Pulses Mission’ is to increase pulses production from 242 lakh tonnes to 350 lakh tonnes by 2030-31” - Shri Shivraj Singh
01 OCT 2025 6:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, took two historic decisions on Wednesday on the eve of Dussehra during the auspicious Navratri festival. Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the Cabinet has approved the ‘National Pulses Mission’ and simultaneously increased the Minimum Support Prices (MSP) for rabi crops.
Shri Chouhan expressed gratitude to the Prime Minister on behalf of farmers, noting that these decisions will have long-term positive impacts on food and nutritional security, farmers’ welfare, and agricultural production. He said the government has aligned resources and schemes with farmers’ interests as its top priority, underlining the Modi government’s sensitivity towards farmers.
The ‘National Pulses Mission’ aims to achieve self-sufficiency in pulses, enhance nutrition, and raise farmer incomes. Its target is to increase the production of pulses from 24.2 million tonnes in 2024–25 to 35 million tonnes by 2030–31. Special production and expansion programmes will be implemented in 416 districts, covering rice fallow areas, best breeder/foundation/certified seeds, intercropping, irrigation, market linkages, and technical support. The procurement of tur, urad, and lentils at MSP will be ensured at 100%, guaranteeing farmers full returns.
The Mission has been allocated a budget of ₹11,440 crore for 2025–26.
The MSP for rabi crops, including wheat, has also been significantly increased, with farmers assured of up to 109% returns over cost. Shri Chouhan said these historic decisions will strengthen farmers’ incomes, dignity, and national food and nutrition security. He assured that the MSP policy, the Pulses Mission, and other schemes will be implemented with full transparency, scientific rigor, and farmer welfare in focus.
The MSP increases are as follows: safflower by ₹600 per quintal, lentils by ₹300, rapeseed and mustard by ₹250, chana by ₹225, barley by ₹170, and wheat by ₹160.
MSP for Rabi crops, marketing season 2026–27 (₹/quintal):
Crop
MSP 2026–27
Cost of Production
% Return
MSP 2025–26
Increase
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentils (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed/
Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
The MSP hikes are in line with the commitment in Union Budget 2018–19 to set MSPs at least 1.5 times the all-India weighted average cost of production.
Shri Chouhan highlighted that compared to 2014–15, MSPs have more than doubled during the Modi government’s tenure: wheat rose from ₹1400 to ₹2585 per quintal, barley from ₹1100 to ₹2150, gram (chana) from ₹3100 to ₹5875, lentils from ₹2950 to ₹7000, rapeseed/mustard from ₹3050 to ₹6200, and safflower from ₹3000 to ₹6540.
“These historic decisions reflect the central government’s farmer-first approach and mark decisive steps to enhance farmer incomes,” Shri Chouhan said, adding that farmers’ welfare remains the Modi government’s foremost priority.