કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે મહત્વાકાંક્ષી રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશનને મંજૂરી આપી અને લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) વધારવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે કૃષિ મંત્રાલયની દરખાસ્તો પર ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નિર્ણયો લેવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો.
ખેડૂતોની આવક, ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી, ખેડૂતો પ્રત્યે મોદી સરકારની સંવેદનશીલતા - શ્રી શિવરાજ સિંહ
દશેરા પહેલા નવરાત્રિના શુભ અવસર પર પ્રધાનમંત્રીએ મંત્રીમંડળમાં ઐતિહાસિક નિર્ણયો લીધા - કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
"રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન"નો ઉદ્દેશ્ય 2030-31 સુધીમાં કઠોળનું ઉત્પાદન 24.2 મિલિયન ટનથી વધારીને 35 મિલિયન ટન કરવાનો છે - શ્રી ચૌહાણ
01 OCT 2025 6:43PM by PIB Ahmedabad
દશેરાના એક દિવસ પહેલા, નવરાત્રિના શુભ અવસર પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકમાં બે ઐતિહાસિક નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા. કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ માહિતી આપતા જણાવ્યું હતું કે "રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન" ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રાલયના આ પ્રસ્તાવોને મંજૂરી આપવા બદલ દેશના ખેડૂતો વતી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર વ્યક્ત કરતા શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે બંને નિર્ણયો દેશની ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા, ખેડૂત કલ્યાણ અને કૃષિ ઉત્પાદન પર લાંબા ગાળાની સકારાત્મક અસર કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે ખેડૂતોના હિતોને પ્રાથમિકતા આપતા સંસાધનો અને યોજનાઓને એકીકૃત કરવા માટે એક સર્વાંગી અભિગમ સ્થાપિત કર્યો છે, જે મોદી સરકારની ખેડૂતો પ્રત્યેની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા અને સંવેદનશીલતા દર્શાવે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે "રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન" ને કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા, પોષણ વધારવા અને ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ મિશનનો હેતુ 2030-31 સુધીમાં કઠોળનું ઉત્પાદન 24.2 મિલિયન ટનથી વધારીને 35 મિલિયન ટન કરવાનો છે. આ મિશન હેઠળ, 416 જિલ્લાઓમાં ખાસ ઉત્પાદન અને પ્રોત્સાહન કાર્યક્રમો લાગુ કરવામાં આવશે. આ નીતિમાં ચોખાના પડતર વિસ્તારો, શ્રેષ્ઠ સંવર્ધક/પાયો/પ્રમાણિત બીજ, આંતરપાક, સિંચાઈ, બજાર જોડાણ અને તકનીકી સહાયનો સમાવેશ થાય છે. કઠોળમાંથી, તુવેર, અડદ અને મસૂર 100% MSP પર ખરીદવામાં આવશે, જેથી ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનનો સંપૂર્ણ લાભ મળે. મિશનનું 2025-26 માટે ₹11,440 કરોડનું બજેટ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહના જણાવ્યા મુજબ, ઘઉં સહિત રવિ પાક માટે MSPમાં નોંધપાત્ર વધારો કરીને, ખેડૂતોને ઇનપુટ ખર્ચ કરતાં 109% સુધીનો નફો મળશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ ઐતિહાસિક મંત્રીમંડળના નિર્ણયો ખેડૂતોની આવક, સામાજિક સન્માન અને દેશની ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે. સરકાર ખેડૂતો, ખેડૂત સંગઠનો અને જનતાને ખાતરી આપે છે કે MSP નીતિ, રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન અને અન્ય યોજનાઓ સંપૂર્ણ પારદર્શિતા, વૈજ્ઞાનિકતા અને ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ પ્રથાઓ સાથે લાગુ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે માહિતી આપી હતી કે કુસુમ માટે MSPમાં સૌથી વધુ ₹600 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે, ત્યારબાદ મસૂર માટે ₹300 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. રેપસીડ અને સરસવ, ચણા, જવ અને ઘઉં માટે અનુક્રમે ₹250 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, ₹225 પ્રતિ ક્વિન્ટલ, ₹170 પ્રતિ ક્વિન્ટલ અને ₹160 પ્રતિ ક્વિન્ટલનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
2026-27 માર્કેટિંગ સીઝન માટે બધા રવિ પાક માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ
(પ્રતિ ક્વિન્ટલ રૂ.)
Crop
MSP 2026–27
Cost of Production
% Return
MSP 2025–26
Increase
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentils (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed/
Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
2026-27 માર્કેટિંગ સીઝન માટે રવિ પાક માટે MSP માં વધારો, 2018-19 ના કેન્દ્રીય બજેટમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાત અનુસાર છે, જેમાં MSP ને અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 1.5 ગણા સ્તરે નક્કી કરવામાં આવશે. ઘઉં માટે અખિલ ભારતીય ભારિત સરેરાશ ઉત્પાદન ખર્ચ પર અપેક્ષિત વળતર 109 ટકા છે, ત્યારબાદ રેપસીડ અને સરસવ માટે 93 ટકા; મસૂર માટે 89 ટકા; ચણા માટે 59 ટકા; જવ માટે 58 ટકા; અને કુસુમ માટે 50 ટકા છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે રવિ પાક માટે આ વધેલી MSP ખેડૂતોને નફાકારક ભાવ સુનિશ્ચિત કરશે અને પાક વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે મોદી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ખેડૂતોના ઉત્પાદન માટે MSPમાં અભૂતપૂર્વ રીતે ઘણી વખત વધારો કરવામાં આવ્યો છે. 2014-15 થી 2026-27 સુધીના રવિ પાક માટેના MSPની સરખામણી કરીએ તો જાણવા મળે છે કે ઘઉં માટે MSP ₹1,400 પ્રતિ ક્વિન્ટલથી વધીને ₹2,585 થયો છે, જે લગભગ બમણો થયો છે. જવ માટે MSP ₹1,100 થી બમણો થયો છે અને ₹2,150 થયો છે. ચણા ₹3,100 થી વધીને ₹5,875, મસૂર ₹2,950 થી વધીને ₹7,000 (2.5 ગણો), રેપસીડ/રાયસો ₹3,050 થી વધીને ₹6,200 (2.2 ગણો), અને કુસુમ ₹3,000 થી વધીને ₹6,540 (2.2 ગણો) થયો છે. આમ, મોદી સરકારના 10 વર્ષ દરમિયાન, દરેક પાક માટે MSPમાં બમણો કે તેથી વધુનો ઐતિહાસિક વધારો જોવા મળ્યો છે, જેનાથી ખેડૂતોની આવક, ઉત્પાદનમાં તેમનો રસ અને દેશની ખાદ્ય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે આ ઐતિહાસિક નિર્ણયો સરકારની ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ નીતિઓ અને આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનોની આવક વધારવા તરફ એક મોટું, નિર્ણાયક પગલું રજૂ કરે છે. અમારા માટે, ખેડૂતોના હિત સર્વોપરી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Cabinet Approves the Ambitious ‘National Pulses Mission’; Key Decision To Increase MSP
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh expressed gratitude to the Prime Minister for farmer-friendly decisions on proposals of the Agriculture Ministry
“This will strengthen farmers’ incomes, food and nutritional security; it shows Modi government’s sensitivity towards farmers” – Shri Shivraj Singh
“The PM took historic decisions in the Cabinet meeting on the auspicious occasion of Navratri before Dussehra” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“Target of the ‘National Pulses Mission’ is to increase pulses production from 242 lakh tonnes to 350 lakh tonnes by 2030-31” - Shri Shivraj Singh
01 OCT 2025 6:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, took two historic decisions on Wednesday on the eve of Dussehra during the auspicious Navratri festival. Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the Cabinet has approved the ‘National Pulses Mission’ and simultaneously increased the Minimum Support Prices (MSP) for rabi crops.
Shri Chouhan expressed gratitude to the Prime Minister on behalf of farmers, noting that these decisions will have long-term positive impacts on food and nutritional security, farmers’ welfare, and agricultural production. He said the government has aligned resources and schemes with farmers’ interests as its top priority, underlining the Modi government’s sensitivity towards farmers.
The ‘National Pulses Mission’ aims to achieve self-sufficiency in pulses, enhance nutrition, and raise farmer incomes. Its target is to increase the production of pulses from 24.2 million tonnes in 2024–25 to 35 million tonnes by 2030–31. Special production and expansion programmes will be implemented in 416 districts, covering rice fallow areas, best breeder/foundation/certified seeds, intercropping, irrigation, market linkages, and technical support. The procurement of tur, urad, and lentils at MSP will be ensured at 100%, guaranteeing farmers full returns.
The Mission has been allocated a budget of ₹11,440 crore for 2025–26.
The MSP for rabi crops, including wheat, has also been significantly increased, with farmers assured of up to 109% returns over cost. Shri Chouhan said these historic decisions will strengthen farmers’ incomes, dignity, and national food and nutrition security. He assured that the MSP policy, the Pulses Mission, and other schemes will be implemented with full transparency, scientific rigor, and farmer welfare in focus.
The MSP increases are as follows: safflower by ₹600 per quintal, lentils by ₹300, rapeseed and mustard by ₹250, chana by ₹225, barley by ₹170, and wheat by ₹160.
MSP for Rabi crops, marketing season 2026–27 (₹/quintal):
Crop
MSP 2026–27
Cost of Production
% Return
MSP 2025–26
Increase
Wheat
2585
1239
109
2425
160
Barley
2150
1361
58
1980
170
Gram
5875
3699
59
5650
225
Lentils (Masur)
7000
3705
89
6700
300
Rapeseed/
Mustard
6200
3210
93
5950
250
Safflower
6540
4360
50
5940
600
The MSP hikes are in line with the commitment in Union Budget 2018–19 to set MSPs at least 1.5 times the all-India weighted average cost of production.
Shri Chouhan highlighted that compared to 2014–15, MSPs have more than doubled during the Modi government’s tenure: wheat rose from ₹1400 to ₹2585 per quintal, barley from ₹1100 to ₹2150, gram (chana) from ₹3100 to ₹5875, lentils from ₹2950 to ₹7000, rapeseed/mustard from ₹3050 to ₹6200, and safflower from ₹3000 to ₹6540.
“These historic decisions reflect the central government’s farmer-first approach and mark decisive steps to enhance farmer incomes,” Shri Chouhan said, adding that farmers’ welfare remains the Modi government’s foremost priority.