માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
આસામમાં NH-715ના કાલિબોર-નુમાલીગઢ વિભાગના હાલના હાઇવેને 4 લેન સુધી પહોળો કરવા અને સુધારવા માટે મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી
કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન (KNP) સ્ટ્રેચ પર પ્રસ્તાવિત વન્યજીવન મૈત્રીપૂર્ણ પગલાંના અમલીકરણનો સમાવેશ થાય છે
કેરેજ વેની કુલ લંબાઈ 85.675 કિમી છે અને તેના પર રૂ. 6957 કરોડનો નાણાકીય બોજ પડશે
01 OCT 2025 3:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિ (CCEA)NH-715ના કાલિબોર-નુમાલીગઢ વિભાગના હાલના કેરેજવેને 4 લેન સુધી પહોળો કરવા અને સુધારવા માટે મંજૂરી આપી છે, જેમાં આસામમાં કાઝિરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન (KNP) સ્ટ્રેચ પર પ્રસ્તાવિત વન્યજીવન મૈત્રીપૂર્ણ પગલાંનો અમલ સામેલ છે. આ પ્રોજેક્ટ એન્જિનિયરિંગ, પ્રાપ્તિ અને બાંધકામ (EPC) મોડ પર વિકસાવવામાં આવશે જેની કુલ લંબાઈ 85.675 કિમી અને કુલ મૂડી ખર્ચ રૂ. 6957 કરોડ છે.
NH-715 (જૂનો NH-37) ના હાલના કાલિબોર-નુમાલીગઢ વિભાગમાં પાકા ખભા સાથે/વિના 2-લેનનું રૂપરેખાંકન છે, જે જખલાબંધા (નાગાંવ) અને બોકાખાટ (ગોલાઘાટ) નગરોના ગીચ બિલ્ટ-અપ વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે. હાલના હાઇવેનો મોટો ભાગ કાઝિરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાંથી અથવા ઉદ્યાનની દક્ષિણ સીમા સાથે પસાર થાય છે, જેમાં 16 થી 32 મીટરનો પ્રતિબંધિત માર્ગ (ROW) છે જે નોંધપાત્ર રીતે નબળ ભૌમિતિકતાને કારણે વધુ ખરાબ થયો છે. ચોમાસા દરમિયાન, ઉદ્યાનની અંદરનો વિસ્તાર પાણીથી ભરાઈ જાય છે, જેના કારણે ઉદ્યાનથી વન્યજીવોને હાલના હાઇવેને પાર કરીને ઉંચા કાર્બી-આંગલોંગ ટેકરીઓ તરફ જવું પડે છે. હાઇવે પર ચોવીસ કલાક ટ્રાફિકને કારણે વારંવાર અકસ્માતો થાય છે અને જંગલી પ્રાણીઓના મૃત્યુ થાય છે.
આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આ પ્રોજેક્ટમાં લગભગ 34.5 કિમીનો એલિવેટેડ કોરિડોર બનાવવામાં આવશે, જેમાં કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનથી કાર્બી-આંગલોંગ ટેકરીઓ સુધી વન્યજીવોના મુક્ત અને અવિરત માર્ગ માટે વન્યજીવોની સમગ્ર ક્રોસ અવરજવરને આવરી લેવામાં આવશે, તેમજ 30.22 કિમીના હાલના રસ્તાને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે અને જાખલાબંધા અને બોકાખાટની આસપાસ 21 કિમીનો ગ્રીનફિલ્ડ બાયપાસ બનાવવામાં આવશે. આનાથી હાલના કોરિડોરમાં ભીડ ઓછી થશે, સલામતીમાં સુધારો થશે અને ગુવાહાટી (રાજ્યની રાજધાની), કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન (પર્યટન સ્થળ) અને નુમાલીગઢ (ઔદ્યોગિક શહેર) વચ્ચે સીધો સંપર્ક વધશે.
આ પ્રોજેક્ટનું સંરેખણ 2 મુખ્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો (NH-127, NH-129) અને 1 રાજ્ય ધોરીમાર્ગો (SH-35) સાથે સંકલિત થાય છે, જે સમગ્ર આસામમાં મુખ્ય આર્થિક, સામાજિક અને લોજિસ્ટિક્સ નોડ્સને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે. વધુમાં, અપગ્રેડેડ કોરિડોર 3 રેલ્વે સ્ટેશનો (નાગાંવ, જખલાબંધા, વિશ્વનાથ ચાર્લી) અને 3 એરપોર્ટ (તેઝપુર, લિયાબારી, જોરહાટ) સાથે કનેક્ટિવિટી વધારીને મલ્ટી-મોડલ ઇન્ટિગ્રેશન વધારશે, જેનાથી સમગ્ર પ્રદેશમાં માલ અને મુસાફરોની ઝડપી અવરજવર સરળ બનશે. પ્રોજેક્ટનું સંરેખણ 02 સામાજિક-આર્થિક નોડ્સ, 08 પ્રવાસન અને ધાર્મિક સ્થળો સાથે કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, જેનાથી પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસ અને ધાર્મિક પર્યટન મજબૂત બનશે.
આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થયા પછી, કાલિબોર-નુમાલીગઢ વિભાગ પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે, મુખ્ય પર્યટન, ઔદ્યોગિક અને આર્થિક કેન્દ્રો વચ્ચે જોડાણ મજબૂત કરશે, કાઝીરંગા રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં પર્યટનને વેગ આપશે અને વેપાર અને ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે નવા રસ્તાઓ ખોલશે. આ પ્રોજેક્ટ આશરે 15.42 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પ્રત્યક્ષ અને 19.19 લાખ વ્યક્તિ-દિવસ પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરશે, અને આસપાસના પ્રદેશોમાં વિકાસ, વિકાસ અને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો ખોલશે.
Feature
Details
Project Name
Widening and Improvement of existing carriageway to 4 lane of Kalibor-Numaligarh section of NH-715 including Implementation of Wildlife friendly Measures Proposed on Kaziranga National Park (KNP) Stretch in Assam
Corridor
NH-715
Length (km)
85.675
Elevated Corridor Length passing through Kaziranga National Park
34.45 kms
Bypasses
Puducherry Bypass (Greenfield) – 11.5 km
Bokakhat Bypass (Greenfield)- 9.5 km
At- Grade widening of existing Road (2 to 4 lane)
30.22 kms
Total Civil Cost (Rs Cr.)
4,829
Land Acquisition Cost (Rs Cr.)
622
Total Capital Cost (Rs Cr.)
6,957
Mode
Engineering, Procurement and Construction (EPC)
Major Roads Connected
National Highways – NH-127, NH-129
State Highways – SH-35
Economic / Social / Transport Nodes/ Tourist Places/ Religious Places Connected
Airports: Tezpur, Liabari, Jorhat
Railway Stations: Nagaon, Jakhalabandha, Vishwanath Chariali
Economic Nodes: Tezpur Fishing cluster, Nagaon Fishing cluster
Social Nodes: Karbi Anglong (Tribal District) and Tribal Wokha (Tribal District)
Tourist places: Kaziranga National Park, Deopahar Archaeological Site- Numaligarh, Kakochang Waterfall
Religious places: Baba Than (Lord Shiva Temple)-Numaligarh, Maha Mrityunjay Temple- Nagaon, Hatimura Temple- Nagaon
Major Cities / Towns Connected
Guwahati, Nagaon, Golaghat, Numaligarh, Jorhat
Employment Generation Potential
15.42 lakh Man-Days (direct) & 19.19 lakh Man-Days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 13,800 Passenger Car Units (PCU)
કોરિડોરનો નક્શો