પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ નૌરોજી નગર સ્થિત વર્લ્ડ ટ્રેડ સેન્ટર ખાતે ઇન્દ્રપ્રસ્થ ગેસ લિમિટેડના કાર્યાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું
30 SEP 2025 7:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, ભારતે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ સફર જોઈ છે - LPG કનેક્શનની સંખ્યા 2014 પહેલા 140 મિલિયનથી વધીને આજે 330 મિલિયનથી વધુ થઈ ગઈ છે, કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્ક 14,000 કિલોમીટરથી વધુ વિસ્તર્યું છે, અને ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપથી વિકસતા રિફાઇનિંગ હબમાંના એક તરીકે સ્થાપિત થયું છે." શ્રી પુરીએ નવી દિલ્હી સ્થિત નૌરોજી નગર સ્થિત વર્લ્ડ ટ્રેડ સેન્ટર ખાતે ઇન્દ્રપ્રસ્થ ગેસ લિમિટેડ (IGL) ના નવા કાર્યાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
મંત્રીએ જિનેસિસ ગેસ સોલ્યુશન્સ સાથે ભાગીદારીમાં IGL દ્વારા સ્થાપિત એક નવા સ્માર્ટ ગેસ મીટર ઉત્પાદન પ્લાન્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્લાન્ટ વાર્ષિક આશરે દસ લાખ ગેસ મીટરનું ઉત્પાદન કરી શકશે, જેમાં સ્માર્ટ અને પ્રીપેડ મીટરનો સમાવેશ થાય છે. ઉત્પાદન ઓક્ટોબર 2025 માં શરૂ થવાની ધારણા છે. આ પહેલ ભારતને ગેસ મીટર ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા અને ગ્રાહકોને આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને સસ્તું સેવાઓ પૂરી પાડવાના IGL ના પ્રયાસોને ટેકો આપશે.
IGL ની સિદ્ધિઓ વિશે વિગતવાર જણાવતા, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કંપનીએ દિલ્હીના 250 ગામડાઓમાં PNG કનેક્શનનો વિસ્તાર કર્યો છે, જે 100,000 થી વધુ ગ્રામીણ પરિવારોને સ્વચ્છ રસોઈ બળતણ જેવી શહેરી સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિસ્તરણ ફક્ત માળખાગત સુવિધાઓ વિશે નથી, પરંતુ જીવન પરિવર્તન, હવાની ગુણવત્તા સુધારવા અને ગ્રામીણ-શહેરી વિભાજનને દૂર કરતી વખતે ઉત્સર્જન ઘટાડવા વિશે છે.
ભારતની ઊર્જા યાત્રા પર પ્રતિબિંબ પાડતા, મંત્રીએ કહ્યું હતું કે 2014 પહેલા, ઘણા ઘરો માટે LPG સિલિન્ડરોની પહોંચ એક પડકાર હતી, જ્યારે આજે LPG કનેક્શન સમગ્ર વસ્તી માટે ઉપલબ્ધ છે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે નવરાત્રીના પહેલા દિવસે, પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 2.5 મિલિયન નવા LPG કનેક્શનની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને સ્વચ્છ રસોઈ બળતણ પૂરું પાડે છે. આ સાથે, આ યોજના હેઠળ કુલ જોડાણોની સંખ્યા આશરે 106 મિલિયન સુધી પહોંચી જશે.
મંત્રીએ 1998 માં સ્થાપિત IGLની સફળતાની વાર્તા પણ વર્ણવી હતી, જે પરિવહન ક્ષેત્રને CNG અને ઘરો, ઉદ્યોગો અને વાણિજ્યિક સંસ્થાઓને PNG સપ્લાય કરીને શહેરી ગેસ વિતરણ ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ખેલાડી બની છે. IGL આજે 956 CNG સ્ટેશન ચલાવે છે - ભારતના કુલ સ્ટેશનોના આશરે 12%, 3.07 મિલિયનથી વધુ ઘરોને PNG સાથે જોડ્યા છે, 5,300 ઉદ્યોગો અને 7,100 વાણિજ્યિક સંસ્થાઓને સ્વચ્છ ઊર્જા પૂરી પાડે છે, 9.3 mmscmd કુદરતી ગેસ વેચે છે અને દરરોજ 2.2 મિલિયન CNG વાહનોને ઇંધણ આપે છે.
શ્રી પુરીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે ભારતનું કુદરતી ગેસ પાઇપલાઇન નેટવર્ક નોંધપાત્ર રીતે વિકસિત થયું છે. તેમણે આંદામાન ક્ષેત્રમાં તાજેતરની શોધોના આશાસ્પદ પરિણામો ટાંકીને ભારતના સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રયાસો વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે 2006 અને 2016ની વચ્ચે, વૈશ્વિક બજારોમાં તેલ અને ગેસ સરળતાથી ઉપલબ્ધ હોવાની ધારણાને કારણે શોધ પ્રવૃત્તિઓ અટકી ગઈ હતી. જોકે, તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતની ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય ક્ષમતા મજબૂત છે, અને નવી શોધો આ માન્યતાને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે.
મંત્રીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે ભારત તેની રિફાઇનિંગ ક્ષમતા ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યું છે અને તે પહેલાથી જ વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું રિફાઇનિંગ હબ છે. વધુ વિસ્તરણ સાથે, ભારત રિફાઇનિંગ પ્રવૃત્તિ માટે ત્રીજું સૌથી મોટું અને આખરે વૈશ્વિક હબ બનવા માટે તૈયાર છે, કારણ કે અન્યત્ર નાની સ્વતંત્ર રિફાઇનરીઓ ટકાઉ રહેવા માટે સંઘર્ષ કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વિસ્તરણ માત્ર ભારતની ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવતું નથી પરંતુ રોજગાર સર્જન, MSME માટે સમર્થન અને પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.
શ્રી પુરીએ IGL દ્વારા SAP-ERP, GIS, અદ્યતન વિશ્લેષણ, બિઝનેસ ઇન્ટેલિજન્સ ડેશબોર્ડ્સ, સંકલિત સુરક્ષા અને વાહન ટ્રેકિંગ સિસ્ટમ્સ, પ્રીપેડ અને સ્વ-બિલિંગ એપ્લિકેશન્સ, ચેટબોટ્સ, ઇ-બિલિંગ અને ઓટોમેટેડ મીટર રીડિંગ જેવી અત્યાધુનિક તકનીકોને અપનાવવાની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ નવીનતાઓ કામગીરીને મજબૂત બનાવે છે, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરે છે અને ગ્રાહક સેવામાં વધારો કરે છે, જેનાથી શહેર ગેસ વિતરણ ક્ષેત્ર માટે ધોરણો સ્થાપિત થાય છે.
ભવિષ્યની યોજનાઓ અને પ્રયાસો અંગે, તેમણે કહ્યું હતું કે ભારતના ગ્રીન એનર્જી સંક્રમણમાં બાયોગેસ, LNG, હાઇડ્રોજન-સમૃદ્ધ CNG, EV ચાર્જિંગ અને સ્વેપિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિત વિવિધ મિશ્રણનો સમાવેશ થશે. તેમને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે IGLએ પહેલાથી જ 40 સ્ટેશનો પર EV ચાર્જિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી છે અને વધુ વિસ્તરણ માટે સમય-બાઉન્ડ યોજનાઓ ધરાવે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે CNG અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનો ઉપયોગ વધશે, પરંતુ પેટ્રોલ જેવા પરંપરાગત ઇંધણ ભૂમિકા ભજવતા રહેશે, ખાસ કરીને રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્ર જેવા ઝડપથી વિકસતા આર્થિક કેન્દ્રોમાં.
IGLને તેની નવી ઓફિસ માટે અભિનંદન આપતા, શ્રી પુરીએ કહ્યું હતું, "IGLની સફર નવીનતા, વૃદ્ધિ અને સામાજિક પ્રભાવની રહી છે. આ નવી ઓફિસ માત્ર કાર્યસ્થળ નથી, પરંતુ પહોંચ વધારવા, કામગીરીને મજબૂત કરવા અને ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણને આગળ વધારવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે."

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri inaugurates Indraprastha Gas Limited Office at World Trade Centre, Nauroji Nagar
30 SEP 2025 7:01PM by PIB Delhi
“Over the last 11 years, India has witnessed a transformative journey in the petroleum and natural gas sector—expanding LPG connections from 14 crore before 2014 to more than 33 crore today, strengthening the natural gas pipeline network from 14,000 km to over 22,500 km, and positioning India as one of the fastest-growing refining hubs globally,” said Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri. He was speaking on the occasion of inaugurating the new office of Indraprastha Gas Limited (IGL) at World Trade Centre, Nauroji Nagar, New Delhi.
The Minister also inaugurated a new Smart Gas Meter Manufacturing facility set up by IGL in partnership with Genesis Gas Solutions. The plant will be able to produce about one million gas meters every year, including smart and prepaid meters. With production expected to start in October 2025, this initiative will help make India self-reliant in gas meter manufacturing and support IGL’s efforts to provide modern, efficient, and affordable services to customers.
Highlighting IGL’s achievements, the Minister said that the company has extended PNG connections to 250 villages in Delhi, bringing urban amenities such as clean cooking fuel to more than 1 lakh rural households. He stressed that this expansion is not just about infrastructure, but about transforming lives, improving air quality, and reducing emissions while bridging the rural-urban divide.
Reflecting on India’s energy journey, the Minister noted that before 2014, accessing LPG cylinders was a challenge for many households, while today LPG connections cover the entire population. He added that on the first day of Navratri, 25 lakh new LPG connections were announced under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana, which provides clean cooking fuel to economically weaker sections. With this, the total number of connections under the scheme will rise to around 10.60 crore.
The Minister also underlined the success story of IGL, incorporated in 1998, which has become a key player in the city gas distribution sector by supplying CNG to the transport sector and PNG to households, industries, and commercial establishments. IGL today operates 956 CNG stations—nearly 12% of India’s total, has connected over 30.7 lakh households with PNG, supplies clean energy to 5,300 industries and 7,100 commercial establishments, sells 9.3 MMSCMD of natural gas, and refuels 22 lakh CNG vehicles daily.
Shri Puri highlighted that India’s natural gas pipeline network has grown significantly. He expressed optimism over India’s exploration and production efforts, citing promising results from recent finds in the Andaman region. He recalled that between 2006 and 2016, exploration activities had come to a halt as the perception prevailed that oil and gas were easily available in global markets. However, he expressed confidence that India’s geological potential is strong and new discoveries are reinforcing this belief.
The Minister further noted that India is rapidly increasing its refining capacity and is already the world’s fourth-largest refining hub. With further expansion, India is poised to become the third-largest, and eventually one of the global centres of refining activity as smaller standalone refineries elsewhere may struggle to remain viable. He said this expansion not only strengthens India’s energy security but also creates jobs, supports MSMEs, and enhances regional economic growth.
Shri Puri also appreciated IGL’s adoption of state-of-the-art technologies including SAP-ERP, GIS, advanced analytics, business intelligence dashboards, integrated security and vehicle tracking systems, prepaid and self-billing apps, chatbots, e-billing, and automated meter reading. He said that these innovations strengthen operations, improve efficiency, and enhance customer service, setting benchmarks for the city gas distribution sector.
Looking ahead, he said that India’s green energy transformation will involve a diversified mix including biogas, LNG, hydrogen-enriched CNG, EV charging, and swapping infrastructure. He was informed that IGL has already installed EV charging facilities at 40 stations and has a time-bound plan to expand further. He added that while CNG and electric vehicles will see increased adoption, traditional fuels like petrol will continue to play a role, especially in rapidly growing economic hubs such as the National Capital Region.
Congratulating IGL for its new office, Shri Puri said, “IGL’s journey has been one of innovation, growth, and social impact. This new office is not just a workplace but a reaffirmation of its commitment to expanding reach, strengthening operations, and advancing India’s clean energy transition.”