પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ 5મી હોકી ઈન્ડિયા સિનિયર મહિલા આંતર-વિભાગ રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
29 SEP 2025 6:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના શિવાજી સ્ટેડિયમ ખાતે 5મી હોકી ઈન્ડિયા સિનિયર મહિલા આંતર-વિભાગ રાષ્ટ્રીય ચેમ્પિયનશિપ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. ઇન્ડિયન ઓઇલના ચેરમેન શ્રી એ.એસ. સાહની, હોકી ઇન્ડિયાના પ્રમુખ ડૉ. દિલીપ કુમાર તિર્કી, હોકી ઇન્ડિયા ફેડરેશનના સભ્યો, કોચ, સહાયક સ્ટાફ અને વિવિધ શાળાઓના ઉત્સાહી વિદ્યાર્થીઓ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા, શ્રી પુરીએ દેશમાં રમતગમતના પ્રમોશન સાથે ઇન્ડિયન ઓઇલ અને અન્ય ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના ઊંડા જોડાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ કંપનીઓએ તેમના મજબૂત પ્રદર્શનથી રાષ્ટ્રના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે, પરંતુ રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવામાં પણ સતત રમતવીરોને ટેકો આપ્યો છે, તેમને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી છે.
શ્રી પુરીએ ભારતીય હોકીની પ્રેરણાદાયી યાત્રાને યાદ કરતા કહ્યું કે, શ્રી હરબિંદર સિંહ, શ્રી ઝફર ઇકબાલ, શ્રી અજિતપાલ સિંહ, શ્રી એમ.એમ. સોમાયા અને શ્રી રાજિન્દર સિંહ જેવા દિગ્ગજોએ બાળપણમાં જ્યારે રમત શરૂ કરી હતી ત્યારે પેઢીઓને પ્રેરણા આપી હતી, જેમાં તેઓ પણ સામેલ હતા.
તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે ભારતીય મહિલા હોકી હવે વૈશ્વિક સ્તરે પહોંચી ગઈ છે અને રાષ્ટ્રને ગૌરવ અપાવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, રાની રામપાલ, પ્રીતમ રાની સિવાચ, સવિતા પુનિયા, વંદના કટારિયા અને અન્ય ઘણી ખેલાડીઓએ દેશને અપાર ગૌરવ અપાવ્યું છે અને યુવા પેઢી માટે રોલ મોડેલ તરીકે સેવા આપી છે.
મંત્રીએ એ પણ ભાર હતો મૂક્યો કે રાજદ્વારી, શાસન અને વ્યાવસાયિક જીવનમાં સફળતા લાવનારા સિદ્ધાંતો - ટીમવર્ક, શિસ્ત અને ન્યાયી રમત - રમતગમતમાં સમાન રીતે મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે તમામ ભાગ લેતી ટીમોને અભિનંદન આપ્યા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ચેમ્પિયનશિપ ફક્ત અસાધારણ પ્રતિભા દર્શાવશે જ નહીં પરંતુ વધુ યુવતીઓને હોકી રમવા માટે પ્રેરણા પણ આપશે.
શ્રી પુરીએ નોંધ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત યુવા સશક્તિકરણ અને રાષ્ટ્રનિર્માણના સાધન તરીકે રમતગમત પર અભૂતપૂર્વ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તાજેતરના વર્ષોમાં રમતગમત પર ભારતનું ધ્યાન વધુ તીવ્ર બન્યું છે, જેમાં ખેલો ઇન્ડિયા, ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) અને ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ જેવી પહેલો દ્વારા રમતવીરોને ટેકો આપવા માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે. રમતગમતના માળખાગત સુવિધાઓમાં વધારો અને મહિલા રમતો પર વિશેષ ભાર ભારતીય રમતવીરોને એશિયન ગેમ્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને ઓલિમ્પિક્સમાં રેકોર્ડ સફળતા પ્રાપ્ત કરવામાં સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે, જ્યારે આગામી પેઢીને રમતગમતને વ્યાવસાયિક રીતે અપનાવવા માટે પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, શ્રી પુરીએ તમામ 11 ભાગ લેતી ટીમોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી, તેમને "શિસ્ત, ટીમવર્ક અને રમતગમત ભાવના" સાથે સ્પર્ધા કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું, "આ ચેમ્પિયનશિપ ફક્ત મેદાન પરની જીત માટે જ નહીં, પરંતુ તે જે સપનાઓ ઉજાગર કરે છે, તે જે મિત્રતા બનાવે છે અને જે પ્રગતિ કરે છે તે માટે યાદ રાખવામાં આવે. શ્રેષ્ઠ ટીમને જીતવા દો, અને દરેક સહભાગીને અનુભવ અને ભાવનામાં વધુ સમૃદ્ધ થવા દો. સાથે મળીને, આપણે ભારતીય રમતો, ભારતીય મહિલાઓ અને આપણા રાષ્ટ્ર માટે એક મજબૂત ભવિષ્ય બનાવી રહ્યા છીએ."

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri inaugurates 5th Hockey India Senior Women’s Inter-Department National Championship 2025
29 SEP 2025 6:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, inaugurated the 5th Hockey India Senior Women’s Inter-Department National Championship 2025 at Shivaji Stadium, New Delhi today. Chairman, Indian Oil, Shri A.S. Sahney; President of Hockey India, Dr. Dilip Kumar Tirkey; members of the Hockey India Federation, coaches, support staff, and enthusiastic students from various schools attended the event.
Addressing the gathering, Shri Puri highlighted the deep association of Indian Oil and other Oil Marketing Companies with the promotion of sports in the country. He said these companies have not only played a vital role in strengthening the nation’s economy with their strong performance but have also consistently supported athletes, helping them achieve excellence at the national and international level.
Shri Puri recalled the inspirational journey of Indian hockey, mentioning how legends like Shri Harbinder Singh, Shri Zafar Iqbal, Shri Ajitpal Singh, Shri M.M. Somaya, and Shri Rajinder Singh inspired generations, including himself as a child when he first began following the sport.
He expressed happiness that Indian women’s hockey has now risen to the global stage and is making the nation proud. Players such as Rani Rampal, Pritam Rani Siwach, Savita Punia, Vandana Katariya and many others, he said, have brought immense glory to the country and serve as role models for the younger generation.
The Minister also underlined that the principles which drive success in diplomacy, governance and professional life—teamwork, discipline and fair play—are equally important in sports. He congratulated all the participating teams and expressed confidence that the championship would not only showcase exceptional talent but also inspire more young women to take up hockey.
Shri Puri noted that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is witnessing unprecedented focus on sports as a tool of youth empowerment and nation-building. India’s focus on sports has intensified in recent years, with initiatives such as Khelo India, the Target Olympic Podium Scheme (TOPS), and the Fit India Movement creating a strong ecosystem of support for athletes. Increased investments in sports infrastructure and special emphasis on women’s sports are enabling Indian athletes to achieve record successes at the Asian Games, Commonwealth Games, and Olympics, while inspiring the next generation to take up sports professionally.
Concluding his address, Shri Puri conveyed best wishes to all 11 participating teams, urging them to compete with “discipline, teamwork, and sportsmanship.” He added, “May this championship be remembered not just for victories on the field, but for the dreams it sparks, the friendships it builds, and the progress it inspires. Let the best team win, and let every participant emerge richer in experience and spirit. Together, we are building a stronger future for Indian sports, for Indian women, and for our nation.”