Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME to celebrate ‘MSME Seva Parv-2025: Virasat se Vikas’ from 28th-30th September 2025 at Varanasi, Uttar Pradesh
Over 1500 beneficiaries of MSME schemes are expected to participate in the event; Exhibition-cum-sale of products made by local artisans & craftspeople to be organized from 28th to 30th September 2025
Swachhata Karyakram scheduled tomorrow at Namo Ghat to encourage community service and Swachhata
Minister of State for MSME interact with Women Entrepreneurs and wSHGs during Mahila Paricharcha session
27 SEP 2025 5:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) will be celebrating MSME Seva Parv-2025: Virasat se Vikas during 28th-30th September 2025 at Rudraksh International Cooperation & Convention Centre, Varanasi, Uttar Pradesh. The event aims to bring together communities, institutions, and individuals in a collective movement of seva, cultural pride, and enhancing awareness of our heritage.
MSME Seva Parv 2025 will be presided by Shri Jitan Ram Manjhi, Union Minister of MSME, Government of India and Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State for MSME, Government of India, will grace the occasion as Guest of Honour, on 28th September 2025. Shri Manoj Kumar, Chairman Khadi & Village Industries Commission (KVIC), Shri Nand Gopal Gupta, Cabinet Minister Industrial Development, Government of Uttar Pradesh, Shri Ashok Kumar Tewari, Mayor, Varanasi will also grace the event. Several senior officials of the Ministry of MSME, Government of India will be part of the event.
Over 1500 beneficiaries of MSME schemes, including PM Vishwakarma, Khadi and Gramodyog Yojana, Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), National SC/ST Hub Scheme, etc. are expected to participate in the event. Exhibition-cum-sale of products made by local artisans and craftspeople will be organized from 28th to 30th September 2025. Further, Swachhata Karyakram is scheduled on 28th September at 7.00 AM @ Namo Ghat, to encourage community service and Swachhata.
The Seva Parv 2025 will also feature the exchange of MoU between KVIC & NSIC on marketing, along with the distribution of Loan certificates to PMV beneficiaries, distribution of Margin Money subsidy to PMEGP beneficiaries and distribution of toolkits to GVY beneficiaries.
As a part of the event, Mahila Paricharcha Session was also organised today where women Entrepreneurs and wSHGs interacted with the Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje and also shared their experiences.
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched the PM Vishwakarma Scheme on September 17, 2023 to provide end-to-end support to traditional artisans and craftspeople in 18 trades with the aim of transforming them to successful entrepreneurs. The Scheme provides benefits to Vishwakarma’s with Recognition, Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Credit Support, Incentive for Digital Transaction and Marketing Support.
Within a span of two years, PM Vishwakarma has successfully registered 30 lakh beneficiaries after three stages verification, which is a 100 % registration target for the Scheme. More than 23 Lakh Vishwakarmas have been provided basic skill training through NSDC by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. 5 Lakh Vishwakarmas were provided loan support of upto Rs. 1 lakh at a subsidized interest rate of 5% amounting to Rs. 4,331 Crore. Further, India Post has delivered 8.33 Lakh toolkits at their doorsteps.
Further, for inclusive growth, the ‘National SC-ST Hub (NSSH) Scheme’ was launched by the Prime Minister in October 2016 with the objective of augmenting the capacity of SC-ST entrepreneurs and to empower them to participate in public procurement process to fulfil the mandated target of 4% public procurement from SC-ST MSEs. Several initiatives have been undertaken to boost entrepreneurship amongst SC/STs in skilling/capacity building, market linkages, finance facilitation, tender bid participation, etc. More than 1.5 lakh SC/STs have benefitted from this scheme. There has been a 36 times increase in public procurement from SC/ST owned MSEs.
The Khadi Sector has shown a significant growth in the last 3 years, with 47% increase in Khadi production, which has led to 41.45% growth in Khadi sales. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) provides financial assistance for setting up self-employment ventures, creating sustainable jobs in both rural and urban areas. Under PMEGP, a Subsidy of ₹28,533.21 crore has been provided to 10.61 lakh units and 86.50 lakh jobs have been created.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
MSME મંત્રાલય 28થી 30 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન વારાણસી, ઉત્તર પ્રદેશ ખાતે 'MSME સેવા પર્વ-2025: વિરાસત સે વિકાસ' ની ઉજવણી કરશે
આ કાર્યક્રમમાં MSME યોજનાઓના 1500થી વધુ લાભાર્થીઓ ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે; સ્થાનિક કારીગરો અને શિલ્પકારો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન-સહ-વેચાણ 28થી 30 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાશે
સમુદાય સેવા અને સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નમો ઘાટ ખાતે સ્વચ્છતા કાર્યક્રમનું આયોજન કાલે કરવામાં આવ્યું છે
મહિલા પરિચારિકા સત્ર દરમિયાન MSME રાજ્યમંત્રી મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને wSHGs સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
27 SEP 2025 5:09PM by PIB Ahmedabad
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MSME) 28થી 30 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસીના રુદ્રાક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંમેલન કેન્દ્ર ખાતે MSME સેવા પર્વ-2025: વિરાસત સે વિકાસની ઉજવણી કરશે. આ કાર્યક્રમનો હેતુ સેવા, સાંસ્કૃતિક ગૌરવ અને આપણા વારસા પ્રત્યે જાગૃતિ વધારવાના સામૂહિક આંદોલનમાં સમુદાયો, સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓને એકસાથે લાવવાનો છે.
MSME સેવા પર્વ 2025નું અધ્યક્ષપદ ભારત સરકારના MSME મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝી અને ભારત સરકારના MSME રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે 28 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ યોજાનાર આ કાર્યક્રમમાં અતિથિ વિશેષ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) ના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમાર, ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના ઔદ્યોગિક વિકાસ મંત્રી શ્રી નંદ ગોપાલ ગુપ્તા, વારાણસીના મેયર શ્રી અશોક કુમાર તિવારી પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપશે. ભારત સરકારના MSME મંત્રાલયના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે.
PM વિશ્વકર્મા, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ યોજના, પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP), રાષ્ટ્રીય SC/ST હબ યોજના વગેરે સહિત MSME યોજનાઓના 1500થી વધુ લાભાર્થીઓ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. સ્થાનિક કારીગરો અને શિલ્પકારો દ્વારા બનાવેલા ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન-સહ-વેચાણ 28થી 30 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન યોજાશે. વધુમાં, સમુદાય સેવા અને સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 28 સપ્ટેમ્બરના રોજ સવારે 7.00 વાગ્યે નમો ઘાટ ખાતે સ્વચ્છતા કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
સેવા પર્વ 2025માં KVIC અને NSIC વચ્ચે માર્કેટિંગ પર MoUનું વિનિમય, PMV લાભાર્થીઓને લોન પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ, PMEGP લાભાર્થીઓને માર્જિન મની સબસિડીનું વિતરણ અને GVY લાભાર્થીઓને ટૂલકીટનું વિતરણ પણ સામેલ હશે.
આ કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, આજે મહિલા પરિચારિકા સત્રનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જ્યાં મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને wSHGs MSME રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે સાથે વાર્તાલાપ કર્યો અને તેમના અનુભવો પણ શેર કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 17 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરી હતી જેથી પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારો 18 વ્યવસાયોમાં સંપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડી શકાય, જેનો ઉદ્દેશ્ય તેમને સફળ ઉદ્યોગસાહસિક બનાવવાનો છે. આ યોજના વિશ્વકર્મા સમુદાયને માન્યતા, કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન, ટૂલકીટ પ્રોત્સાહન, ક્રેડિટ સપોર્ટ, ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન માટે પ્રોત્સાહન અને માર્કેટિંગ સપોર્ટ જેવા લાભો પૂરા પાડે છે.
બે વર્ષના સમયગાળામાં, પીએમ વિશ્વકર્માએ ત્રણ તબક્કાની ચકાસણી પછી 30 લાખ લાભાર્થીઓની સફળતાપૂર્વક નોંધણી કરાવી છે, જે યોજના માટે 100% નોંધણી લક્ષ્ય છે. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય દ્વારા NSDC દ્વારા 23 લાખથી વધુ વિશ્વકર્મીઓને મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમ આપવામાં આવી છે. 5 લાખ વિશ્વકર્મીઓને 5% ના સબસિડીવાળા વ્યાજ દરે 1 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી જે 4,331 કરોડ રૂપિયા થાય છે. વધુમાં, ઇન્ડિયા પોસ્ટે તેમના ઘરઆંગણે 8.33 લાખ ટૂલકીટ પહોંચાડી છે.
વધુમાં, સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે, ઓક્ટોબર 2016માં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ‘નેશનલ એસસી-એસટી હબ (NSSH) યોજના’ શરૂ કરવામાં આવી હતી જેનો ઉદ્દેશ્ય એસસી-એસટી ઉદ્યોગસાહસિકોની ક્ષમતા વધારવા અને એસસી-એસટી એમએસઈ પાસેથી 4% જાહેર ખરીદીના ફરજિયાત લક્ષ્યાંકને પૂર્ણ કરવા માટે જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવા માટે તેમને સશક્ત બનાવવાનો હતો. કૌશલ્ય/ક્ષમતા નિર્માણ, બજાર જોડાણો, નાણાકીય સુવિધા, ટેન્ડર બિડ ભાગીદારી વગેરેમાં એસસી/એસટીમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને વેગ આપવા માટે ઘણી પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. આ યોજનાનો લાભ 1.5 લાખથી વધુ એસસી/એસટીને મળ્યો છે. એસસી/એસટી માલિકીના એમએસઈ પાસેથી જાહેર ખરીદીમાં 36 ગણો વધારો થયો છે.
ખાદી ક્ષેત્રે છેલ્લા 3 વર્ષમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવી છે, જેમાં ખાદી ઉત્પાદનમાં 47%નો વધારો થયો છે, જેના કારણે ખાદીના વેચાણમાં 41.45%નો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP) સ્વ-રોજગાર સાહસો સ્થાપવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને વિસ્તારોમાં ટકાઉ રોજગારીનું સર્જન કરે છે. પીએમઇજીપી હેઠળ, 10.61 લાખ એકમોને ₹28533.21 કરોડની સબસિડી આપવામાં આવી છે અને 86.50 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે.