ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನ: ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ
26 SEP 2025 8:52PM by PIB Bengaluru
ಈಗಾಗಲೇ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 25, 2025 ರಂದು ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಲುಧಿಯಾನದ ಇಎಸ್ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿಯಾನದ ಜೊತೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಮೇಲೆ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯದ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಕುರಿತು ಉಪನ್ಯಾಸವನ್ನು ಪಲ್ಮನರಿ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಡಾ. ಉಧಮ್ ಚಂದ್ ನೀಡಿದರು, ಜಿಲ್ಲಾ ಕ್ಷಯರೋಗ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಚಾವ್ಲಾ ಕ್ಷಯರೋಗದ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎದೆಯ ಕ್ಷಯ ಮತ್ತು ಸ್ಪಿರೋಮೆಟ್ರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ಷಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು 100 ಎದೆಯ ಕ್ಷಯ ಮತ್ತು 30 ಸ್ಪಿರೋಮೆಟ್ರಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಡೀನ್ ಡಾ. ಇಂದರ್ ಪವಾರ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧೀಕ್ಷಕಿ ಡಾ. ಅಪರಾಜಿತಾ ಸೋಫಿಯಾ ಡಿ'ಸೋಜಾ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ವೈದ್ಯರು, ನರ್ಸಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ತಿರುನಲ್ವೇಲಿಯ ಇಎಸ್ಐಸಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಕೊಟ್ಟಾರ್‌ ನ ಅನ್ನಮ್ ಟ್ರೇಡಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರವು ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಬಿಎಂಐ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ, ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಮತ್ತು ರಕ್ತದಲ್ಲಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಪಾಸಣೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು. ಆಂತರಿಕವಾಗಿ, ಡಾ. ಜಯಂತ್ ಅವರ ವೆಲ್ನೆಸ್ ವಾರಿಯರ್ಸ್ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ವೆಲ್ನೆಸ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೈಕೆ, ಫಿಟ್ನೆಸ್, ಒತ್ತಡ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಭಂಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಡಾ. ಮಧುಮಿತಾ ಮತ್ತು ಡಾ. ಶೆರಿಲ್ ಅವರ ತಜ್ಞರ ಭಾಷಣಗಳು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದವು. ಶಿಬಿರವು 196 ಬಾಹ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗಳು, 7 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಂತಹ ಬಾಹ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಅವಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 805 ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಫರಿದಾಬಾದ್‌ ನ ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸೂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ತ್ರೀರೋಗ ಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಭಾಗವು ಸಮಗ್ರ ಮಹಿಳಾ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ ತಪಾಸಣೆ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಜಾಗೃತಿ, ಯಾದೃಚ್ಛಿಕ ರಕ್ತದ ಸಕ್ಕರೆ, ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ಮಾಪನ, ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಅಂದಾಜು, ಬಾಯಿಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ತಪಾಸಣೆ, ವಿಐಎ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಪ್ ಸ್ಮೀಯರ್‌ನಂತಹ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಪಾಲಿಮೆಡಿಕ್ಯೂರ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಕ್ಷಯ ಮತ್ತು ರಕ್ತಹೀನತೆಗಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು, ಜೊತೆಗೆ ಅಂಗಾಂಗ ದಾನ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಫರಿದಾಬಾದ್‌ ನ ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಪಿಲಾ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ರಕ್ತದಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ರಕ್ತದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರಕ್ತದಾನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಗುರುಗ್ರಾಮ್‌ ನ ಇಎಸ್‌ಐಸಿ ಮಾದರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ, ಶುಫಾಬ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಔಟ್‌ರೀಚ್ ಶಿಬಿರವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ 101 ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಯಿತು. ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ತಪಾಸಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನ್ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಯಿ, ಗರ್ಭಕಂಠ ಮತ್ತು ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ ಗಳಿಗೆ ತಪಾಸಣೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಬಾಲಕಿಯರಿಗೆ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರದ ಕುರಿತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಪನ್ಯಾಸವನ್ನು ಆಹಾರ ತಜ್ಞರು ನೀಡಿದರು, ಇದು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಮತ್ತು ತಾಯಿಯ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ, ರಕ್ತಹೀನತೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಮುಂತಾದವುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನವು ಇಎಸ್ಐಸಿ ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ, ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮಾರ್ಪಾಡು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣವಾಗಿಸಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Labour & Employment
Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan: ESIC Hospitals Conduct Comprehensive Health Camps and Awareness Activities Across the Country
26 SEP 2025 8:52PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan, a series of health camps, awareness programmes, and preventive screenings were conducted on 25th September 2025 across ESIC hospitals and institutions. These initiatives aimed to promote women’s health, preventive care, and holistic wellness for families.
At ESIC Medical College & Hospital, Ludhiana, World Lung Day was observed in conjunction with the Abhiyan. A lecture on the Effects of Air Pollution on Lungs was delivered by Dr. Udham Chand, Head of Pulmonary Medicine, while Dr. Ashish Chawla, District TB Officer, spoke on Diagnostic Challenges and Management of Tuberculosis. A mass TB screening camp with chest X-rays and spirometry tests was organized, covering 100 chest X-rays and 30 spirometry tests. The programme was inaugurated by Dr. Inder Pawar, Dean, and Dr. Aparajita Sophia D’souza, Medical Superintendent, in the presence of faculty, doctors, nursing staff, and their families, who actively participated in the awareness sessions.
At ESIC Hospital, Tirunelveli, both in-house and outreach activities were conducted. An outreach health camp at Annam Trading Company, Kottar, provided screenings including blood pressure monitoring, BMI calculation, haemoglobin and blood sugar testing, along with Ayurveda and Homeopathy consultations. In-house, a wellness programme titled Wellness Warriors by Dr. Jayanth emphasized preventive care, fitness, stress management, and posture improvement for women. Expert talks by Dr. Madhumitha and Dr. Sheril highlighted the importance of preventive health check-ups and lifestyle modifications to combat non-communicable diseases. The camp recorded a total footfall of 805, including 196 screenings, 7 surgeries, and wellness sessions such as yoga demonstrations.
At ESIC Medical College & Hospital, Faridabad, a comprehensive women’s health camp was organized by the Department of Obstetrics and Gynecology. The camp included antenatal care check-ups, nutritional screening, and cervical cancer awareness, along with diagnostic services such as Random Blood Sugar, Blood Pressure measurement, Hemoglobin estimation, oral cancer screening, VIA test, and Pap smear. A health camp at Polymedicure Pvt. Ltd. screened women employees for hypertension, diabetes, cancers, tuberculosis, and anemia, while spreading awareness on organ donation and TB prevention. Blood donation camps were held at ESIC Medical College & Hospital, Faridabad and at Kapila Industries, promoting voluntary blood donation and ensuring availability of safe blood.
At ESIC Model Hospital, Gurugram, an outreach camp was conducted at Shufab Industries where 101 women employees were screened. Preventive screenings at the hospital included hemoglobin testing, hypertension checks, and screenings for oral, cervical, and breast cancers. A public lecture on Balanced Diet for Pregnant Ladies & Adolescent Girls was delivered by a dietitian, focusing on nutrition, anemia prevention, and lifestyle choices for adolescent and maternal health.
The Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan, launched under the vision of Prime Minister Narendra Modi, continues to integrate awareness, prevention, and care across ESIC’s nationwide healthcare network. These efforts reinforce the commitment to early detection, lifestyle modification, and empowerment of women to lead healthier lives, thereby strengthening families and contributing to the goal of a Viksit Bharat.