Department of Atomic Energy
Prime Minister lays foundation stone of Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project
26 SEP 2025 5:23PM by PIB Mumbai
: Mumbai, September 26, 2025
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone for the Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project in Banswara, Rajasthan on September 25, 2025.
The project is being implemented by the subsidiary of NPCIL, Anushakti Vidhyut Nigam Limited (ASHVINI), a Joint Venture of NPCIL and NTPC Ltd. This is the first nuclear power project in the country to be set up by a Joint Venture of two Central Public Sector Enterprises (CPSEs).
The Mahi Banswara project comprises of four units of 700 MW Pressurised Heavy Water Reactors (PHWR) indigenously developed by NPCIL, to be set up on twin unit basis in two phases viz. Mahi Banswara 1&2 (2X700 MW) and Mahi Banswara 3&4 (2X700 MW) at a total cost of Rs. 42,000 crore.
Source: NPCIL

अणुऊर्जा विभाग
माही बांसवाडा राजस्थान अणुऊर्जा प्रकल्पाचे पंतप्रधानांच्या हस्ते भूमीपूजन
26 SEP 2025 5:23PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 26 सप्टेंबर 2025 रोजी राजस्थानमधील बांसवाडा येथील माही बन्सवाडा राजस्थान अणुऊर्जा प्रकल्पाचे भूमीपूजन केले.
भारतीय अणुऊर्जा महामंडळाची उपकंपनी असलेल्या अणुशक्ती विद्युत निगम लिमिटेड (अश्विनी) या कंपनीद्वारे या प्रकल्पाची उभारणी केली जात आहे. राष्ट्रीय औष्णिक ऊर्जा महामंडळ या कंपनीत सहभागीदार आहे. सार्वजनिक क्षेत्रातील दोन कंपन्यांकडून संयुक्तपणे उभारला जात असलेला हा देशातील पहिलाच अणुऊर्जा प्रकल्प आहे.
माही बांसवाडा प्रकल्पासाठी भारतीय अणुऊर्जा महामंडळाने प्रत्येकी 700 मेगावॅट क्षमतेच्या स्वदेशी बनावटीच्या, दाबयुक्त जड पाण्याचा वापर असलेल्या चार अणुभट्ट्या विकसित केल्या आहेत. एका टप्प्यात दोन अशा रितीने एकंदर 42000 कोटी रुपये खर्चाच्या माही बांसवाडा 1 आणि 2 (2*700 मेगावॅट) आणि माही बन्सवाडा 3 आणि 4 (2*700 मेगावॅट) अणुभट्ट्या उभारल्या जाणार आहेत.