ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕಾಲೇಜಿನ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಹಾಗೂ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಉದ್ಘಾಟನೆ
"ಪ್ರಕೃತಿ ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಅದ್ಭುತ ರಾಜ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿಂ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಸಿಕ್ಕಿಂನ ರೈತರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಶುದ್ಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
"ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ತೇಜನದಿಂದ ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆ" - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
"ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬೆಟ್ಟಗುಡ್ಡ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ" - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
25 SEP 2025 6:51PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ, ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಇಂಫಾಲ್‌ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಬರ್ಮಿಯೋಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕಾಲೇಜಿನ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಹಾಗೂ ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಇಂದು ವರ್ಚುಯಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಓಂ ಪ್ರಕಾಶ್ ಮಾಥುರ್, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪುರನ್ ಕುಮಾರ್ ಗುರುಂಗ್, ಉಪಕುಲಪತಿ ಡಾ.ಅನುಪಮ್ ಮಿಶ್ರಾ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗತವಾಗಿ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ ಬರ್ಮಿಯೋಕ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಚೈತನ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಖುದ್ದು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳನ್ನು ₹52 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಸಿಕ್ಕಿಂನ ಯುವಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂ ಅನ್ನು ವಿಶಿಷ್ಟ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾದ ಅದ್ಭುತ ರಾಜ್ಯ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಆವಕಾಡೊಗಳು, ಕಿವಿ ಹಣ್ಣು, ದೊಡ್ಡ ಏಲಕ್ಕಿ, ಆರ್ಕಿಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶುಂಠಿ, ಅರಿಶಿನ, ಟೊಮೆಟೊ, ಎಲೆಕೋಸಿನಂತಹ ತರಕಾರಿಗಳ ಕೃಷಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜೇನು ಸಾಕಣೆ, ಅಣಬೆ ಕೃಷಿ, ಬಿದಿರು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಸಸ್ಯಗಳಂತಹ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಕ್ಕಿಂನ ತೋಟಗಾರಿಕಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ದೂರವಿದ್ದು, ಸಿಕ್ಕಿಂಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಶುದ್ಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುತ್ತಿದ್ದು ಸಿಕ್ಕಿಂ ಸಾವಯವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಸಿಕ್ಕಿಂನ ರೈತರಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದೂ ಸಹ ಸಚಿವರು ನುಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಚೆಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಸಿಕ್ಕಿಂನ ವಿಶಿಷ್ಟ ಹವಾಮಾನ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಅದರ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಒಲವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು ಈ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ಆರು ಅಂಶಗಳ ಸೂತ್ರವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ನಷ್ಟವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವುದು. ಹೂವಿನ ಕೃಷಿ, ಬಿದಿರು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆಯು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ವರ್ಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತಾ, ಸಾವಯವ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುವುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. "ಈ ಭೂಮಿಯು ನಮ್ಮದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ಸಹ ಸೇರಿದೆ. ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ವಿವೇಚನಾರಹಿತ ಬಳಕೆ ಮುಂದುವರಿದರೆ, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅನಾನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೃಷಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸ ಮುಗಿದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸ್ವತಃ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ಮೂಲಕ, ಕೃಷಿ ಆಧಾರಿತ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಕೃಷಿಯು ಅಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿಗೂ ಸಹ ರೈತರೇ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದ್ದು ಕೃಷಿಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 46 ರಷ್ಟು ಜನರ ಉದ್ಯೋಗ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕೃಷಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ಐಸಿಎಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಮಂಗಿ ಲಾಲ್ ಜಾಟ್ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಿಂದ ವರ್ಚುಯಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh inaugurates administrative and academic buildings of horticulture college in Sikkim and annual regional workshop
“Sikkim is a wonderful state, full of natural beauty” – Shri Shivraj Singh
“Farmers of Sikkim are delivering chemical fertiliser-free pure produce across the country” – Shri Shivraj Singh
“Promotion of non-traditional crops has brought great diversity to horticultural activities in Sikkim” – Shri Chouhan
“Indian agriculture is progressing rapidly under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with special priority to hill states” – Shri Shivraj Singh
25 SEP 2025 6:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today virtually inaugurated the administrative and academic buildings of the College of Horticulture at Bermiok, Sikkim, under the Central Agricultural University, Imphal, along with the Annual Regional Workshop. Governor of Sikkim Shri Om Prakash Mathur, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Minister of Sikkim Shri Puran Kumar Gurung, Vice Chancellor Dr. Anupam Mishra, and other dignitaries were present at the event.
On this occasion, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that although he was not physically present in Sikkim today, his spirit was with everyone at the newly constructed buildings of the horticulture college at Bermiok. He added that Shri Bhagirath Choudhary was present there in person as the representative of the Government of India.
Shri Chouhan said that the new buildings had been constructed at a cost of ₹52 crore and would provide better educational facilities to the youth of Sikkim. Describing Sikkim as a wonderful state, rich in natural beauty with a unique climate, he said the land of Sikkim holds immense potential for avocados, kiwis, large cardamom, orchids, and vegetables such as ginger, turmeric, tomatoes, and cabbages.
The Union Agriculture Minister said that by promoting non-traditional farming such as beekeeping, mushroom cultivation, bamboo, and medicinal plants, Sikkim’s horticultural activities have gained much diversity. He emphasised that Sikkim is an organic state where farmers keep away from chemical fertilisers and deliver pure produce not only to Sikkim but to the entire country. “For this, I bow to the farmers of Sikkim,” he said.
Shri Shivraj Singh Chouhan further noted that Indian agriculture is progressing rapidly under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, and that the Prime Minister has given topmost priority to the hill states. He assured that the Government of India would leave no stone unturned to promote agriculture in Sikkim. Highlighting the state’s unique climatic advantages, he said efforts would be made to maximise their benefits, and underlined that organic farming in the country is on the rise and is the need of the hour.
The Union Minister explained the six-point formula of Prime Minister Modi for promoting agriculture: increasing production, reducing the cost of cultivation, ensuring fair prices for produce, compensating for losses, and diversifying agriculture. He said that floriculture, bamboo cultivation, and horticulture hold great potential for increasing farmers’ income. He also raised concerns about how to shift towards organic and natural farming, warning that excessive use of chemical fertilisers has invited many diseases. “This earth is not only ours but also for our future generations. If such indiscriminate use of chemical fertilisers continues, the coming days will not be favourable for future generations,” Shri Chouhan cautioned.
Addressing students of agriculture, Shri Shivraj Singh urged them to remain connected with agricultural activities after completing their education – either by taking up farming themselves, launching agri-based startups, or bringing in new innovations and technologies to advance agriculture. He said that agriculture holds immense opportunities, and even today, it remains the backbone of the Indian economy with farmers as its soul. “Nearly 46% of the country’s population is employed in agriculture,” the Union Minister pointed out.
ICAR Director General Dr. Mangi Lal Jat also joined the event virtually from Krishi Bhawan in New Delhi.