PIB Headquarters
સ્વચ્છતા હી સેવા 2025: સ્વચ્છ ભારત મિશનને મજબૂત બનાવવું
25 SEP 2025 11:05AM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ ભારત આ સદીનું વિશ્વનું સૌથી મોટું અને સૌથી સફળ લોકો-નેતૃત્વ, લોકો-સંચાલિત જન આંદોલન છે.”
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
મુખ્ય મુદ્દાઓ
સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ, 120 મિલિયન શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે, જે ખુલ્લામાં શૌચક્રિયા ઘટાડે છે અને જાહેર આરોગ્ય અને સ્વચ્છતામાં મોટી પ્રગતિ કરે છે.
"સ્વચ્છોત્સવ" થીમ ધરાવતો સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 ભારતને 2047 સુધીમાં ટકાઉ, સમાવિષ્ટ અને વિકસિત ભારત તરફ દોરી રહ્યો છે.
2,492 લાખ ટન વારસાગત કચરામાંથી, 1,437 લાખ ટન (58%) પહેલાથી જ ટ્રીટ કરવામાં આવ્યું છે, જે ઉજ્જડ જમીનોને ફરીથી મેળવવામાં મદદ કરે છે.
2024માં 8 લાખથી વધુ સ્વચ્છતા લક્ષ્ય એકમોનું રૂપાંતર કરવામાં આવ્યું, જેનાથી કચરાના ઢગલા અને ઉપેક્ષિત ખૂણાઓને સ્વચ્છ, ઉપયોગી જગ્યાઓમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા.
જ્યારે સ્વચ્છતા રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા બની
2 ઓક્ટોબર, 2014ની સવારે, ધૂળિયા રસ્તાઓ સાફ કરવામાં આવ્યા, ગટરોમાંથી પ્લાસ્ટિકની બોટલો દૂર કરવામાં આવી અને શહેરો અને ગામડાઓમાં નિર્ધારનો અવાજ ગુંજી ઉઠ્યો. આ માત્ર એક વધુ સ્વચ્છતા અભિયાન નહોતું, પરંતુ રાષ્ટ્રીય જાગૃતિની શરૂઆત હતી. મહાત્મા ગાંધીની જન્મજયંતિ પર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ શરૂ કરેલા સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM)નો ઉદ્દેશ્ય ફક્ત શેરીઓ અને ગટરોને સાફ કરવાનો જ નહીં, પરંતુ આદતોને શુદ્ધ કરવાનો, માનસિકતાને ફરીથી આકાર આપવાનો અને દૈનિક જીવનમાં ગૌરવ પુનઃસ્થાપિત કરવાનો હતો. જેમ જેમ દેશ નવી જોશ સાથે તૈયારી કરી રહ્યો છે, તેમ તેમ સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS) 2025 માટે આખરે રાહ જોવાનો અંત આવ્યો છે, એક અભિયાન જે સ્વચ્છતાને નાગરિકતાના સામૂહિક ઉજવણીમાં પરિવર્તિત કરે છે.
સ્વચ્છતા હી સેવા - સ્વચ્છતા ઉત્સવની ભાવના
2017માં શરૂ કરાયેલ, સ્વચ્છતા હી સેવા સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM)ના પાયાના પથ્થર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. દર વર્ષે યોજાતું આ અભિયાન દેશભરના નાગરિકોને તેમના ઘરની બહાર નીકળવા અને તેમની આસપાસની આસપાસની જવાબદારી લેવા માટે પ્રેરણા આપે છે. સ્વચ્છતા હી સેવા 2025, જેની થીમ સ્વચ્છતા ઉત્સવ છે, તે ઉજવણીના આનંદને જવાબદારીની ગંભીરતા સાથે જોડે છે. 17 સપ્ટેમ્બરથી શરૂ થઈને 2 ઓક્ટોબરના રોજ સમાપ્ત થતું આ 15 દિવસનું અભિયાન ભારતભરના લાખો લોકોને એક વિશાળ સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવા માટે એકસાથે લાવી રહ્યું છે. તેના મૂળમાં, "અંત્યોદય સે સર્વોદય"ના સિદ્ધાંત પર આધારિત છે - રાષ્ટ્રની પ્રગતિ સૌથી વંચિતોના ગૌરવ અને સુખાકારીથી શરૂ થાય છે. આ અભિયાન છેલ્લા માઇલના સમાવેશ પર ભાર મૂકે છે, જેથી ખાતરી કરી શકાય કે સમગ્ર ભારતમાં ગામડાઓ અને નગરો ગૌરવ, આરોગ્ય અને ટકાઉપણું સાથે પ્રગતિ કરે.
શ્રમદાન : એક રાષ્ટ્ર, એક કલાક સેવા
સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 હેઠળ, 25 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ "એક દિવસ, એક કલાક, સાથે" નામનું એક વિશાળ રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્વૈચ્છિક શ્રમદાન અભિયાનનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. શહેરો અને ગામડાઓમાં, લોકો શ્રમદાન અને પ્લોગિંગ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવા માટે મોટી સંખ્યામાં એકઠા થઈ રહ્યા છે, જે સ્વચ્છ ભારત મિશન ટાર્ગેટ યુનિટ્સ (CTU)ને પરિવર્તિત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવે છે. સ્થાનિક રહેવાસીઓ, રાજકીય નેતાઓ, સ્વચ્છ ભારત મિશન રાજદૂતો, યુવા જૂથો, NGO, નાગરિક સમાજ સંગઠનો, ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને સામાજિક પ્રભાવકો પાયાના સ્તરે આ ચળવળમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે. આ અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવતા, સ્થાનિક સ્વચ્છતા કાર્યકરો, મિશનના અગમ્ય નાયકોને સમર્પિત શિબિરોમાં સન્માનિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે ભારતને સ્વચ્છ રાખવામાં તેમના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનને માન્યતા આપે છે.
સ્વચ્છોત્સવના મુખ્ય સ્તંભો
સ્વચ્છોત્સવના મૂળમાં તેના મુખ્ય સ્તંભો, કેન્દ્રિત પહેલો છે જે લોકો, સ્થળો અને કારણોને એક કરે છે જેથી પાયાના સ્તરે સ્વચ્છ અને હરિયાળા ભારતના વિઝનને અમલમાં મૂકી શકાય છે.
સ્વચ્છ ક્રાંતિ 2025: કચરાને તકમાં ફેરવવો
સ્વચ્છ ભારત મિશનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય અસરકારક કચરો વ્યવસ્થાપન છે, જે ભારતમાં કચરો એકત્રિત, પ્રક્રિયા અને પુનઃપ્રાપ્ત કરવાની રીતને બદલીને સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને ટકાઉ સમુદાયોનું નિર્માણ કરે છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ કચરો વ્યવસ્થાપન શહેરી
ભારતના ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન નિયમો, 2016, બાયો-માઇનિંગ અને બાયો-રિમેડિયેશન દ્વારા વારસાગત કચરાના રિસાયક્લિંગ, પુનઃઉપયોગ અને પુનઃપ્રાપ્તિને ફરજિયાત કરીને "શૂન્ય કચરાને લેન્ડફિલ્સમાં" મૂકવાનો લક્ષ્ય રાખે છે. આ માળખાના આધારે, શહેરી ભારત હવે દરરોજ ઉત્પન્ન થતા 159,109.02 ટન ઘન કચરામાંથી 129,206.87 ટન ઘન કચરાનું પ્રક્રિયા કરે છે. આ એક નોંધપાત્ર છલાંગ છે જે 2014માં ફક્ત 16% કચરા પ્રક્રિયાથી આજે 81%થી વધુ થઈ ગઈ છે, જે મટીરીયલ રિકવરી ફેસિલિટીઝ (MRF), ટ્રાન્સફર સ્ટેશન, કમ્પોસ્ટ પ્લાન્ટ્સ, બાંધકામ અને ડિમોલિશન (C&D) અને કચરાથી ઉર્જા પ્લાન્ટ્સ, જેમાં કચરાથી વીજળી, બાયો-મિથેનેશન પ્લાન્ટ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, જેવી કચરા પ્રક્રિયા સુવિધાઓના વધતા નેટવર્ક દ્વારા પ્રેરિત છે. એકસાથે, આ પ્રયાસો સ્વચ્છ, ગોળાકાર અર્થતંત્ર તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે જ્યાં કચરો હવે બોજ નથી, પરંતુ ભવિષ્ય માટે એક સંસાધન છે.
સ્વચ્છ ભારત મિશનના કેન્દ્રિય સ્તંભ તરીકે કચરો વ્યવસ્થાપન ઉભરી આવ્યું છે, જે ફક્ત નિકાલથી સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ તરફના એક આદર્શ પરિવર્તનનું પ્રતીક છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી હેઠળ, ભારતે તેની કચરો પ્રક્રિયા ક્ષમતાનો વિસ્તાર કર્યો છે. વધુમાં, ડમ્પસાઇટ રિમેડિયેશનએ ભૂતપૂર્વ લેન્ડફિલ્સને પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઉત્પાદક જગ્યાઓમાં પરિવર્તિત કર્યા છે. વારસાગત કચરા સામે ભારતનું યુદ્ધ ધીમે ધીમે પરંતુ ચોક્કસપણે તેના લેન્ડસ્કેપની વાર્તાને ફરીથી લખી રહ્યું છે. 2,492 લાખ ટન સંચિત કચરામાંથી, 1,437 લાખ ટન (58%) પહેલાથી જ પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જે ખરાબ થયેલી જમીનમાં નવું જીવન શ્વાસ લે છે. આ પ્રયાસે માત્ર કચરો સાફ કર્યો નથી પરંતુ 7,646 એકરથી વધુ જમીન પણ પુનઃપ્રાપ્ત કરી છે. એક સમયે કચરાના પહાડોથી ભરેલા સ્થળો હવે હરિયાળી, જાહેર સુવિધાઓ અને નવી શહેરી જીવનનું વચન આપે છે.
ડમ્પસાઇટ મુક્તિ અભિયાન: લેન્ડફિલ્સથી આજીવિકા સુધી:
સમગ્ર ભારતમાં, વિશાળ લેન્ડફિલ્સને સ્વચ્છ અને લીલી જગ્યાઓ દ્વારા બદલવામાં આવી રહ્યા છે કારણ કે SBM 2025 ડમ્પસાઇટ રિમેડિયેશન માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઝુંબેશને વેગ આપે છે. અત્યાર સુધીમાં, SBM-શહેરી હેઠળ દેશભરમાં ઓળખાયેલી 2,476 ડમ્પસાઇટ્સમાંથી 1,041નું સમારકામ કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 1,020 અન્ય પર કામ મંજૂર અથવા ચાલુ છે.
• કચરાના પહાડોને ફરીથી મેળવવાની ઝુંબેશ ઝડપી બનતા, 70 એકરમાં ફેલાયેલી દિલ્હીની ભલસ્વા લેન્ડફિલ, કચરાથી સંપત્તિ નવીનતાના પ્રતીક તરીકે ઉભરી રહી છે. સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 ઝુંબેશ હેઠળ, આ સ્થળને સ્વચ્છ, વધુ ટકાઉ શહેરી જગ્યામાં સુધારણા અને રૂપાંતર માટે અપનાવવામાં આવ્યું છે. 25 એકર વારસાગત કચરાને પહેલાથી જ સુધારણા કરવામાં આવી છે, જેમાં 5 એકર હવે વાંસના વાવેતર દ્વારા આવરી લેવામાં આવ્યું છે અને 20 એકર સ્વચ્છતા સુવિધાઓ અને કચરાના પ્રક્રિયા એકમો માટે અલગ રાખવામાં આવ્યું છે.
• રાજકોટે 16 લાખ ટન જૂના કચરાના ઢગલાનું 20 એકરના સમૃદ્ધ શહેરી જંગલમાં રૂપાંતર કર્યું છે, જે સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી કચરાના ઢગલાઓને શહેરના સ્વસ્થ ફેફસામાં કેવી રીતે પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે તેનું એક નોંધપાત્ર ઉદાહરણ છે.
આ સિદ્ધિઓ સ્વચ્છ ભારત મિશનના દેશભરના કચરાના ઢગલાઓને સ્વચ્છ અને રહેવા યોગ્ય જગ્યાઓમાં પરિવર્તિત કરવાના વ્યાપક પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સ્વચ્છતા અભિયાન: મંત્રાલયો હાથ મિલાવશે
સમગ્ર ભારતમાં, વિવિધ મંત્રાલયો અને તેમના સંગઠનો બોર્ડરૂમમાંથી બહાર નીકળીને રસ્તાઓ પર ઉતરી રહ્યા છે, સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 હેઠળ નીતિઓને અમલમાં મૂકી રહ્યા છે. મુખ્ય પ્રયાસોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય અને તેના રાષ્ટ્રીય સંગઠનોએ SHS 2025માં ઓફિસો, શાળાઓ અને જાહેર સ્થળોએ સ્વચ્છતા અભિયાન સાથે જોડાયા, દિલ્હીના વાણિજ્ય ભવનથી કોચી, ઇન્દોર અને અન્ય સ્થળોએ ખાસ આર્થિક ક્ષેત્રો સુધી સામૂહિક કાર્યવાહી દર્શાવી.
• કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે કૃષિ ભવનમાં સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞા, દેશભરમાં તેની સંસ્થાઓમાં નિરીક્ષણ અને સ્વચ્છતા અભિયાન સાથે આ અભિયાનની શરૂઆત કરી. વધુમાં, સફાઈ મિત્ર માટે ખાસ પહેલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ચિત્ર સ્પર્ધા અને તેમના બાળકો માટે આરોગ્ય તપાસ શિબિરનો સમાવેશ થાય છે.
• સહકાર મંત્રાલયે સ્વચ્છ ભારત મિશન સાથે જોડાયેલી પહેલ "એક પેડ મા કે નામ" હેઠળ વૃક્ષારોપણમાં ભાગ લીધો હતો, તેમજ CTU સ્વચ્છતા અભિયાન, સ્વચ્છતા કર્મચારીઓના આરોગ્ય શિબિરો અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉત્સવોનું આયોજન કર્યું હતું.
• સંસદીય બાબતોના મંત્રાલયે આ અભિયાન હેઠળ અનેક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું હતું, જેમ કે સ્વચ્છ હવા માટે ગ્રીન પહેલ, કર્મચારી પ્રવૃત્તિઓ, સમુદાય શ્રમદાન અને આરોગ્ય શિબિરો, જે સ્વચ્છતા, શ્રમનું ગૌરવ અને સ્વચ્છ ભારતના વિઝન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાની પુન:પુષ્ટિ કરે છે.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે બંદરો, પોર્ટ અને દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં સ્વચ્છતા પ્રતિજ્ઞા અને સ્વચ્છતા અભિયાન સાથે સ્વચ્છતાોત્સવ થીમ શરૂ કરી, જેમાં કર્મચારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, નાગરિક સમાજ જૂથો અને સ્થાનિક સમુદાયોની સક્રિય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી.
SHS 2024: પ્રગતિને આકાર આપતી સિદ્ધિઓ
સ્વચ્છતા હી સેવા 2024 એ અસાધારણ નાગરિક ભાગીદારી સાથે અમીટ છાપ છોડી છે. SHS 2024ની સિદ્ધિઓ આનો પુરાવો છે અને સાબિત કરે છે કે સ્વચ્છતા અભિયાન કરતાં વધુ, SHS નાગરિક ભાગીદારી માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી આહવાન બની ગયું છે, જે આ વિચારને મજબૂત બનાવે છે કે સ્વચ્છ, સ્વસ્થ ભારત ફક્ત ત્યારે જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે જ્યારે દરેક વ્યક્તિ મિશનમાં જોડાય.
સફળતાની લહેર પર સવારી કરીને, સ્વચ્છતા હી સેવા (SHS) 2025 સ્વચ્છતા ટાર્ગેટ યુનિટ્સ (CTUs) પર પ્રકાશ પાડે છે, જે શહેરોના દેખાવ અને અનુભૂતિને આકાર આપતા શ્યામ સ્થળો અને કચરાથી ભરેલા વિસ્તારો છે. ફક્ત 2024માં, 800,000થી વધુ CTUsને ઉપયોગી જાહેર સ્થળોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે સાબિત કરે છે કે જ્યાં એક સમયે ઉપેક્ષાનો વિકાસ થતો હતો, ત્યાં હવે પરિવર્તન દેખાઈ રહ્યું છે. આ વર્ષે, ઝુંબેશ ઝડપી બનશે, જેમાં ઉપેક્ષિત ખૂણાઓ અને કચરાના ઢગલાઓની ઓળખ, સફાઈ અને સુંદરતા માત્ર ઝુંબેશ દરમિયાન જ નહીં પરંતુ તે પછી પણ ચાલુ રહેશે.
પરિવર્તનની વાર્તાઓ: સ્વચ્છ ભારત અભિયાન
એક જન આંદોલન તરીકે શરૂ કરાયેલ, સ્વચ્છ ભારત મિશન એક ઐતિહાસિક અભિયાન બની ગયું છે જેણે સ્વચ્છતા અને જાહેર આરોગ્ય પ્રત્યે ભારતના અભિગમને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યો છે. તેની અસર દેશભરમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 120 મિલિયનથી વધુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ખુલ્લામાં શૌચક્રિયામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને મહિલાઓની સલામતી અને ગૌરવમાં વધારો થયો છે. વિશ્વ આરોગ્ય અહેવાલ મુજબ, આ પરિવર્તનથી પાંચ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લગભગ 300,000 બાળકોને નબળી સ્વચ્છતા સંબંધિત રોગોથી બચાવવામાં મદદ મળી છે, જે જાહેર આરોગ્ય અને જીવનની ગુણવત્તામાં એક મોટી પ્રગતિ છે.
ભારતભરમાં, વિવિધ રાજ્યો પરિવર્તનના પોતાના પ્રકરણો લખી રહ્યા છે. સ્વચ્છ ભારત મિશનની ઘણી અન્ય સફળતાની વાર્તાઓ નવીનતા અને સમુદાય ભાવના દર્શાવે છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીર: અમરનાથ યાત્રા 2025માં શ્રદ્ધા અને સ્વચ્છતા સંમેલન
2025ની અમરનાથ યાત્રા માત્ર એક આધ્યાત્મિક યાત્રા જ નહીં પણ સ્થાયિત્વનું એક મોડેલ પણ હતી. હિમાલયની પવિત્ર ગુફામાં ચાર લાખથી વધુ યાત્રાળુઓ પહોંચ્યા બાદ, યાત્રા સ્વચ્છ ભારત મિશન-શહેરી (SBM-U) 2.0ના ધ્યેયોને પ્રતિબિંબિત કરતી શૂન્ય લેન્ડફિલ, પ્લાસ્ટિક-મુક્ત મિશનમાં પરિવર્તિત થઈ. એક મજબૂત કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીએ દરરોજ આશરે 11.67 મેટ્રિક ટન કચરાનો નિકાલ કર્યો. 1000થી વધુ ટ્વીન-બિન સ્ટેશનો, 65 કચરો એકત્ર કરવાના વાહનો અને 1300 સ્વચ્છતા મિત્રએ સમગ્ર માર્ગને ચોવીસ કલાક સ્વચ્છ રાખ્યો. લંગરમાંથી સિંગલ-યુઝ પ્લાસ્ટિક દૂર કરવામાં આવ્યું અને તેના સ્થાને કાપડ અને શણની થેલીઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો. યાત્રાળુઓએ 1600 મોબાઇલ શૌચાલય, QR-આધારિત પ્રતિસાદ અને 100% ગટર વ્યવસ્થા સાથે સુધારેલ સ્વચ્છતાનો પણ અનુભવ કર્યો. 70,000થી વધુ યાત્રાળુઓએ ગ્રીન પ્લેજ લીધો, વ્યક્તિગત પ્રતિબદ્ધતાને નાગરિક જવાબદારીમાં પરિવર્તિત કરી. શ્રદ્ધા અને ટકાઉપણાને જોડીને, 2025ની અમરનાથ યાત્રાએ સાબિત કર્યું કે મોટા પાયે ધાર્મિક કાર્યક્રમો પર્યાવરણ પ્રત્યે સભાન, શૂન્ય-કચરો યાત્રાધામો માટે એક ધોરણ સ્થાપિત કરી શકે છે, જે સ્વચ્છ ભારત હેઠળ સાચી સફળતાની વાર્તા છે.
આસામ ગ્રીન સેનિટેશન ઝુંબેશનું નેતૃત્વ કરે છે
આસામના પૂરગ્રસ્ત મોરીગાંવ જિલ્લામાં, બોરચિલા ગામની 60 મહિલાઓએ વધુ પડતા પાણીના હાયસિન્થની સમસ્યાને તકમાં ફેરવી દીધી છે, પર્યાવરણને અનુકૂળ હસ્તકલા બનાવી છે જે હવે તેમને દર મહિને ઓછામાં ઓછા ₹10,000 કમાય છે. જે એક સમયે આક્રમક નીંદણ હતું, નદીઓને ગૂંગળાવી રહ્યું હતું અને માછીમારી, પરિવહન અને મનોરંજન જેવી પ્રવૃત્તિઓમાં અવરોધ ઉભો કરી રહ્યું હતું, જેના કારણે આ પાણીના સ્ત્રોતો ઓછા વ્યવહારુ બન્યા હતા, તે હવે આજીવિકા અને ગૌરવનો સ્ત્રોત બની ગયું છે. દરમિયાન, ગુવાહાટીમાં, બે યુવા સંશોધકો, રૂપંકર ભટ્ટાચાર્ય અને અનિકેત ધારે કુંભી કાગળ શરૂ કર્યું, જે એક જ પ્લાન્ટમાંથી 100% બાયોડિગ્રેડેબલ, રાસાયણિક-મુક્ત કાગળનું ઉત્પાદન કરે છે. તેમના સ્ટાર્ટઅપ, જે હવે લગભગ 40 મહિલાઓને રોજગારી આપે છે, તેણે કચરા વ્યવસ્થાપન માટે વ્યાપક, ગ્રીન સોલ્યુશન ઓફર કરવા બદલ ઝીરો વેસ્ટ સિટીઝ ચેલેન્જ જીતી. આ પહેલો એકસાથે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પૂર્વોત્તર રાજ્યો પર્યાવરણીય પડકારોને ટકાઉ આજીવિકામાં પરિવર્તિત કરીને સ્વચ્છતા અને ચક્રાકાર અર્થતંત્રને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી રહ્યા છે.
img img
ઉત્તર પ્રદેશ: આગ્રાના ઝેરી લેન્ડફિલને ઇકો-હબમાં રૂપાંતરિત કરવું
આગ્રાએ તેના વિશાળ કુબેરપુર લેન્ડફિલને આગ્રામાં સંકલિત કચરો વ્યવસ્થાપન શહેર તરીકે રૂપાંતરિત કરીને એક નોંધપાત્ર પરિવર્તનની શરૂઆત કરી છે, જે સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM-U) હેઠળ રાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરે છે. એક સમયે આશરે 1.9 મિલિયન મેટ્રિક ટન સંચિત કચરો રહેતો હતો, આ સ્થળ ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં મોટા પાયે બાયો-માઇનિંગ અને બાયો-રિમેડિયેશન દ્વારા સંપૂર્ણપણે શુદ્ધ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ₹320 કરોડના અંદાજિત ખર્ચે 47 એકર જમીનનો પુનઃપ્રાપ્તિ કરવામાં આવ્યો હતો. પુનઃપ્રાપ્ત સ્થળને 10-એકર ગ્રીન સ્પેસ, 5-એકર આધુનિક સેનિટરી લેન્ડફિલ અને મિયાવાકી વનીકરણ તકનીકનો ઉપયોગ કરીને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઝોનમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં બીજા 10-એકર શહેરી જંગલ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. જાન્યુઆરી 2025માં શહેરમાં 65-ટન પ્રતિ દિવસ સામગ્રી પુનઃપ્રાપ્તિ સુવિધા અને પ્લાસ્ટિક કચરો પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી, જ્યાં કચરાના પ્લાસ્ટિકને ખેડૂતો માટે પોસાય તેવા પાણીની પાઈપોમાં રિસાયકલ કરવામાં આવે છે, જે કચરાના વ્યવસ્થાપનના લાભો સાથે કચરાના વ્યવસ્થાપનને જોડે છે. માળખાગત સુવિધાઓ ઉપરાંત, આ કેન્દ્ર એક શૈક્ષણિક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને નવીનતાઓને ટકાઉ પ્રથાઓનો અભ્યાસ કરવા માટે આકર્ષે છે. આગ્રામાં આ સાહસિક પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ટેકનોલોજી, શાસન અને નાગરિક જાગૃતિ જમીનને ફરીથી મેળવવા, પ્રદૂષણ ઘટાડવા અને હરિયાળા, વધુ ટકાઉ શહેરી ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટે ભેગા થઈ શકે છે.
ઝુંબેશથી સંસ્કૃતિ સુધી
સ્વચ્છ ભારત મિશન તેના પ્રારંભિક પ્રતીકવાદને પાર કરી ગયું છે. જે રસ્તાઓ સાફ કરવાના આહ્વાન તરીકે શરૂ થયું હતું તે હવે જાહેર આરોગ્ય, મહિલાઓ પ્રત્યે આદર અને પર્યાવરણીય જવાબદારી પ્રત્યે ભારતના અભિગમને આકાર આપી રહ્યું છે. કચરાના ઢગલા અને પાછળની ગલીઓથી લઈને ગીચ રેલવે સ્ટેશનો, નદી કિનારાઓ અને ઉજ્જડ જમીનો સુધી, શહેરો એવા સ્થળોનું નકશાકરણ અને સંબોધન કરી રહ્યા છે જે શહેરી જીવનને સૌથી વધુ અસર કરે છે. સંદેશ સ્પષ્ટ છે: સ્વચ્છતા ફક્ત કચરો દૂર કરવા વિશે નથી, પરંતુ રોજિંદા આસપાસના વાતાવરણની સુંદરતા પુનઃસ્થાપિત કરવા વિશે છે. સ્વચ્છતા હી સેવા 2025 સ્વચ્છતા ઉત્સવના બેનર હેઠળ લાખો લોકોને એક કરી રહ્યું છે. આ ઝુંબેશ આપણને યાદ અપાવે છે કે સ્વચ્છતા એ કોઈ મોસમી પ્રવૃત્તિ નથી, પરંતુ એક ઉભરતી રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃતિ છે, અને જો આ ભાવના સાથે ચાલુ રાખવામાં આવે તો, તે સ્વતંત્ર ભારતના સૌથી કાયમી વારસામાંની એક બની શકે છે, જે 2047 માં ખરેખર વિકસિત ભારતનો પાયો નાખશે.
સંદર્ભ
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166814
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157950
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2167622
https://sbmurban.org/swachh-bharat-mission-progess
https://swachhatahiseva.gov.in/
https://swachhatahiseva.gov.in/campaign-dashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2137594
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118321
શક્તિ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166952
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2162878
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2168070
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167733
સહકાર મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167644
સંસદીય બાબતોનું મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167640
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167625
પીએમઓ
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-participates-in-swachh-bharat-diwas-2024
https://www.pmindia.gov.in/en/major_initiatives/swachh-bharat-abhiyan/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2061214
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153227&ModuleId=3
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.

PIB Backgrounder
Swachhata Hi Seva 2025: Powering Swachh Bharat Mission
25 SEP 2025 11:05AM by PIB Delhi
“Swachh Bharat is the world’s largest and most successful people-led, people-driven public movement of this century.”
Prime Minister Narendra Modi
Key Takeaways
• Under the Swachh Bharat Mission, 12 crore toilets have been built, cutting open defecation and marking a major stride in public health and sanitation.
• Swachhata Hi Seva 2025 with the theme of Swachhotsav is steering India towards a sustainable, inclusive, and developed Bharat by 2047.
• Out of a massive 2,492 lakh tonnes of legacy waste, 1,437 lakh tonnes (58%) have already been remediated, helping regenerate degraded lands.
• More than 8 lakh Cleanliness Target Units were transformed in 2024, turning garbage dumps and neglected corners into clean, usable spaces.
When Cleanliness Becomes a National Pledge
On the morning of October 2, 2014, brooms swept across dusty lanes, plastic bottles were hauled from the drains, and the clatter of determination echoed in towns and villages alike. It was not just another cleanliness drive, it was the beginning of a national awakening. Launched by Prime Minister Narendra Modi on the birth anniversary of Mahatma Gandhi, Swachh Bharat Mission (SBM) sought to revamp more than just streets and sewers; it aimed to cleanse habits, reshape mindsets, and stitch dignity back into the fabric of daily life. As the nation gears up with renewed zeal, the wait is finally over for Swachhata Hi Seva (SHS) 2025, a drive that transforms cleanliness into a collective celebration of citizenship.
Swachhata Hi Seva – The Spirit of Swachhotsav
Launched in 2017, Swachhata Hi Seva has emerged as a cornerstone of the Swachh Bharat Mission (SBM). Held annually, the campaign rallies citizens across the country to step out and take ownership of their surroundings. Swachhata Hi Seva 2025, themed around Swachhotsav, blends the joy of celebration with the seriousness of responsibility. Beginning on 17th September and culminating on 2nd October, this 15-day movement is uniting millions of hands and hearts across India in high-impact swachhata drives. At the heart, it embodies the principle of “Antyodaya se Sarvodaya” — progress for the nation begins with dignity and well-being for the most marginalized. The campaign places a strong emphasis on last-mile inclusion, ensuring that villages and towns across India move forward with dignity, health, and sustainability.
Shramdaan: One Nation, One Hour of Service
As part of Swachhata Hi Seva 2025, the massive nationwide voluntary Shramdaan Drive, “Ek Din, Ek Ghanta, Ek Saath”, is taking place on 25th September 2025. Across cities and villages, people are coming together in large numbers to participate in shramdaan and plogging activities, reinforcing their commitment to transforming Cleanliness Target Units (CTUs). Residents, political leaders, SBM ambassadors, youth groups, NGOs, civil society organizations, partner institutions, and social influencers are actively joining the movement on the ground. Adding to the momentum, local sanitation workers, the unsung heroes of the mission, are being honored in dedicated shivirs, acknowledging their vital contribution to keeping India clean.
Key Pillars of Swachhotsav
At the heart of Swachhotsav lie its key pillars, the focused initiatives that turn the vision of a cleaner, greener India into on-ground action by uniting people, places, and purpose.
Clean Revolution 2025: Turning Waste into Opportunity
Effective waste management is at the heart of Swachh Bharat Mission, transforming how India collects, processes, and reclaims waste to build cleaner, healthier, and sustainable communities.
Waste Management Under Swachh Bharat Mission- Urban
India’s Solid Waste Management Rules, 2016, aim for “zero waste to landfill” by mandating recycling, reuse, and the reclamation of old dumpsites through biomining and bioremediation. Building on this framework, Urban India now processes 1,29,206.87 ton per day (TPD) of solid waste out of the 1,59,109.02 TPD generated. This is a remarkable leap from just 16% waste processing in 2014 to over 81% today, powered by a growing network of Waste Processing Facilities such as Material Recovery Facilities (MRFs), Transfer Stations, Composting Plants, Construction and Demolition (C&D), and Waste to Energy Plants, including Waste to Electricity, Bio-Methanation plants, etc. Together, these efforts mark a decisive shift towards a cleaner, circular economy where waste is no longer a burden, but a resource for the future.
Waste management has emerged as a central pillar of the Swachh Bharat Mission, marking a paradigm shift from mere disposal to sustainable utilization of resources. Under SBM-Urban, India has scaled its waste processing capacity. Simultaneously, the dumpsite remediation has converted legacy landfills into eco-friendly and productive spaces. India’s war against legacy waste is slowly but surely rewriting the story of its landscapes. Out of a massive 2,492 lakh tonnes of accumulated garbage, 1,437 lakh tonnes (58%) have already been remediated, breathing new life into choked lands. This effort has not only cleared waste but also reclaimed over 7,646 acres of land, spaces that once groaned under mountains of refuse now hold the promise of green cover, public amenities, and renewed urban life.
Dumpsite Redemption Drive: From Landfill to Livelihood:
Across India, towering landfills are giving way to cleaner, greener spaces as SHS 2025 accelerates the nationwide drive for dumpsite remediation. As of now Of 2,476 dumpsites identified nationwide under SBM- Urban, 1,041 have been remediated, while work is approved or underway at another 1,020.
• Intensifying its mission to reclaim mountains of waste, Delhi’s Bhalswa landfill, extending across 70 acres, is emerging as a beacon of waste-to-wealth innovation. Under the Swachhata Hi Seva 2025 campaign, the site has been adopted for its remediation and transformation into a cleaner, more sustainable urban space. 25 acres of legacy waste at this site have already been remediated, including 5 acres now flourishing with bamboo plantations and 20 acres set aside for sanitation facilities and waste-processing units.
• Rajkot has transformed a 16 lakh tonne legacy dumpsite into a thriving 20-acre urban forest, a striking example of how Swachh Bharat Mission-Urban is turning waste-choked landfills into green lungs for the city.
These milestones reflect Swachh Bharat Mission’s larger push to turn dumpsites into clean, liveable spaces across the country.
Swachhata at Work: Ministries Join Hands
Across India, various ministries and their organizations are stepping out of boardrooms and into the streets, turning policy into practice under Swachhata Hi Sewa 2025. Key efforts include the following:
• The Ministry of Commerce & Industry and its organizations nationwide joined SHS 2025 with cleanliness drives across offices, schools, and public spaces, showcasing collective action from Vanijya Bhawan in Delhi to Special Economic Zones in Kochi, Indore, and beyond.
• The Ministry of Agriculture & Farmers Welfare launched the campaign with a Swachhta Pledge at Krishi Bhawan, inspections, and cleanliness drives across its nationwide institutions, alongside special initiatives for Safai Mitras, including a drawing competition for their wards and a health check-up camp.
• The Ministry of Cooperation took part in tree plantation under “Ek Ped Maa Ke Naam,” an initiative connected with Swachh Bharat Mission, alongside CTU clean-ups, Safai Karmachari health camps, and eco-friendly festivals.
• The Ministry of Parliamentary Affairs undertook a series of activities under the campaign, like green initiative for Swachh Air, employee activities, community shramdaan, and health camps, reaffirming its commitment to cleanliness, dignity of labour, and the vision of Swachh Bharat.
• The Ministry of Ports, Shipping & Waterways rolled out the theme of Swacchotsav with the Swachhata Pledge and cleanliness drives across ports, dockyards, and coastal areas, encouraging active involvement from employees, students, civil society groups, and local communities.
SHS 2024: Achievements That Shaped Progress
Swachhata Hi Seva 2024 has left an inevitable mark with exceptional citizen participation. The achievements of SHS 2024 stand as a testament and prove that more than just a cleanliness drive, SHS has become a nationwide call for civic participation, reinforcing the idea that a cleaner, healthier India can only be achieved when every individual joins the mission.
Riding the wave of success, Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 puts the spotlight on Cleanliness Target Units (CTUs), the dark spots, and waste-ridden patches that shape how cities look and feel. In 2024 alone, more than 8 lakh CTUs were transformed into usable public spaces, proving that visible change begins where neglect once thrived. This year, the drive is set to move faster, with identification, cleaning, and beautification of neglected corners and dump sites, continuing not just during the campaign but well beyond it.
Stories of Change: Swachh Bharat in Action
Launched as a people’s movement, the Swachh Bharat Mission has grown into a landmark campaign that redefined India’s approach to sanitation and public health. Its impact is reflected in the transformative changes witnessed across the country. As of September 2025, over 12 crore toilets have been constructed across the country, driving a sharp reduction in open defecation and enhancing the safety and dignity of women. According to a World Health Report, this shift has helped save nearly 3 lakh children under the age of five from diseases linked to poor sanitation marking a major stride in public health and quality of life.
Across India, different states are writing their own chapters of change. Among many others are these success stories of Swachh Bharat Mission, showcasing innovation and community spirit.
Jammu & Kashmir: Amarnath Yatra 2025 makes Faith Meet Swachhata
The Amarnath Yatra 2025 was not only a spiritual journey but also a model of sustainability. With over four lakh devotees trekking to the holy cave in the Himalayas, the pilgrimage turned into a zero-landfill, plastic-free mission, echoing the goals of Swachh Bharat Mission–Urban (SBM-U) 2.0. A robust waste management system processed nearly 11.67 metric tons of waste daily. Over 1,000 twin-bin stations, 65 garbage collection vehicles, and 1,300 SafaiMitras kept the route clean round the clock. Single-use plastics were eliminated from langars, replaced by cloth and jute bags. Pilgrims also experienced improved sanitation with 1,600 mobile toilets, QR-based feedback, and 100% faecal sludge treatment. More than 70,000 yatris took the Green Pledge, turning personal devotion into civic responsibility. By marrying faith with sustainability, the 2025 Amarnath Yatra proved that large-scale religious gatherings can set the benchmark for eco-conscious, zero-waste pilgrimages, a true success story under Swachh Bharat.
Assam Leads a Green Swachhata Drive
In Assam’s flood-prone Morigaon district, 60 women from Borchila village have turned the problem of excess water hyacinth into opportunity, crafting eco-friendly handicrafts that now earn them at least 10,000 a month each. What was once an invasive weed, choking rivers and hampering activities like fishing, transportation and recreation, making these water sources less viable is now a source of livelihood and dignity. Meanwhile in Guwahati, two young innovators, Rupankar Bhattacharjee and Aniket Dhar, launched Kumbhi Kagaz, a venture producing 100% biodegradable, chemical-free paper from the same plant. Their startup, which now employs nearly 40 women, won the Zero Waste Cities Challenge for offering a scalable, green solution to waste management. Together, these initiatives show how Northeastern states are redefining Swachhata and circular economy by turning ecological challenges into sustainable livelihoods.
img img
Uttar Pradesh: Turning Agra’s Toxic Dumpsite to Eco-Hub
Agra has scripted a remarkable transformation by turning its sprawling Kuberpur dumpsite into the Integrated Waste Management City of Agra, setting a national benchmark under SBM-U. Once home to nearly 1.9 million metric tons of accumulated waste, the site was fully remediated by December 2024 through large-scale biomining and bioremediation, reclaiming 47 acres of land at an estimated cost of 320 crore. The reclaimed space has been repurposed into a 10-acre greenery using the Miyawaki afforestation technique, a 5-acre modern sanitary landfill, and an eco-friendly zone, with work underway on another 10-acre urban forest. In January 2025, the city added a 65 tons per day Material Recovery Facility and Plastic Waste Processing Plant, where discarded plastic is recycled into affordable water pipes for farmers, linking waste management with livelihood benefits. Beyond infrastructure, the center has emerged as an educational hub, drawing students, researchers, and innovators from across the country to study sustainable practices. Agra’s bold initiative showcases how technology, governance, and citizen awareness can converge to reclaim land, cut pollution, and build a green, resilient urban future.
From Campaign to Culture
Swachh Bharat Mission has moved far beyond its early symbolism. What began as a call to clean streets is now shaping how India approaches public health, women’s dignity, and environmental responsibility. From garbage dumps and back lanes to crowded railway stations, riverbanks, and degraded lands, cities are mapping and tackling the very spaces that most visibly affect urban life. The message is clear: cleanliness is not only about removing waste, it is about reclaiming beauty in everyday surroundings. As Swachhata Hi Seva 2025 rallies millions under the banner of Swachhotsav, the campaign reminds us that cleanliness is not a seasonal activity but a national culture in the making, and if sustained with the same spirit, it may well become one of independent India’s most enduring legacies, laying the foundation of a truly Viksit Bharat 2047.
References
Ministry of Housing and Urban Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166814
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2157950
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2167622
https://sbmurban.org/swachh-bharat-mission-progess
https://swachhatahiseva.gov.in/
https://swachhatahiseva.gov.in/campaign-dashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2137594
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2118321
Ministry of Jal Skakti
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2166952
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2162878
Ministry of Commerce and Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2168070
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167733
Ministry of Cooperation
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167644
Ministry of Parliamentary Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167640
Ministry of Ports, Shipping and Waterways
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2167625
PMO
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-participates-in-swachh-bharat-diwas-2024
https://www.pmindia.gov.in/en/major_initiatives/swachh-bharat-abhiyan/
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2061214
Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=153227&ModuleId=3
Click here for pdf file.