PIB Backgrounder
ગ્રામ પંચાયતોમાં ડિજિટલ પરિવર્તનને વેગ આપવો
25 SEP 2025 10:02AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
ઓગસ્ટ 2025માં પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે સભાસાર શરૂ કર્યું, જે એક કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) સંચાલિત મીટિંગ સારાંશ સાધન છે.
SVAMITVA યોજના હેઠળ,
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, 1.73 લાખ ગામોમાં 2.63 કરોડ પ્રોપર્ટી કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• જુલાઈ 2025 સુધીમાં, 3.23 લાખ ગામોમાં ડ્રોન સર્વે પૂર્ણ કરવામાં આવ્યો છે.
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે,
• 2.54 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ ઈ-ગ્રામ સ્વરાજ પોર્ટલ પર તેમની ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP) સફળતાપૂર્વક અપલોડ કરી છે.
• 2.41 લાખ ગ્રામ પંચાયતોએ 15મા નાણા પંચના અનુદાન માટે ઓનલાઈન વ્યવહારો પૂર્ણ કર્યા છે.
પરિચય
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR)એ ગ્રામ પંચાયતોને મજબૂત બનાવવા માટે ડિજિટલ સુધારાઓની શ્રેણી શરૂ કરી છે. આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય શાસનને ઝડપી, વધુ પારદર્શક અને વધુ સમાવિષ્ટ બનાવવાનો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) મીટિંગ સમરીઝર્સથી લઈને જીઓસ્પેશિયલ મેપિંગ પ્લેટફોર્મ, ડિજિટલ એકાઉન્ટિંગ સિસ્ટમ્સ અને નાગરિક-લક્ષી મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ સુધીના સાધનોનો હવે વ્યાપકપણે ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આ પરિવર્તન ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ સરકારના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં મુખ્ય પહેલ
સભાસાર - ગ્રામ સભાની કાર્યવાહી રેકોર્ડ કરવા અને સારાંશ આપવા માટે AI-સંચાલિત સાધન, ડિજિટલ જમીન નકશા અને મિલકત અધિકારો માટે સ્વામિત્વ, સંકલિત ઓનલાઇન આયોજન, એકાઉન્ટિંગ અને દેખરેખ માટે ઇ-ગ્રામ સ્વરાજ, સ્થાનિક ડેટા સુધી નાગરિકોની પહોંચ માટે મેરી પંચાયત મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને ભૂ-અવકાશી આયોજન માટે ગ્રામ મંચ જેવી પહેલો - પંચાયતોના કાર્ય કરવાની રીતને બદલી રહી છે. આ પ્લેટફોર્મ માત્ર પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરતા નથી પરંતુ નાગરિકોને સ્થાનિક શાસનમાં વધુ સક્રિય રીતે ભાગ લેવા માટે સશક્ત બનાવે છે. સાથે મળીને, આ પાયાના સ્તરે લોકશાહીને મજબૂત બનાવવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાના સરકારના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સભાસાર: ગ્રામ સભા બેઠકો માટે AI
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) એ ઓગસ્ટ 2025માં સભાસાર શરૂ કર્યું. સભાસાર એક કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) સાધન છે જે ગ્રામ સભા અને અન્ય પંચાયત બેઠકોના માળખાગત મિનિટ્સ ઓડિયો અથવા વિડિયો દ્વારા જનરેટ કરે છે. અત્યાર સુધી, મિનિટ્સ તૈયાર કરવાનું ધીમું, મેન્યુઅલ અને ઘણીવાર અસંગત કાર્ય હતું. સભાસાર વાસ્તવિક સમયમાં સચોટ સારાંશ જનરેટ કરીને આમાં ફેરફાર કરે છે. તે ભાષા અનુવાદ માટે રાષ્ટ્રીય મિશન, ભાષાણી સાથે સંકલિત છે, જે તેને 14 ભારતીય ભાષાઓમાં કાર્ય કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ તેને વિવિધ પ્રદેશોના સમુદાયો માટે સુલભ બનાવે છે. સભાસાર સાથે, ગ્રામ પંચાયત અધિકારીઓ હવે શાસન અને સેવા વિતરણ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે, જ્યારે સાધન દસ્તાવેજીકરણને સંભાળે છે, વાસ્તવિક સમય, નિષ્પક્ષ રેકોર્ડ અને વધુ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
Text Box: What is Bhashini?BHASHINI (BHASHa Interface for India) is a landmark initiative to make digital content and services accessible in all Indian languages. It supports the goals of the Digital India Programme by promoting inclusivity and equal access. As the National Language Translation Mission (NLTM), BHASHINI uses advanced artificial intelligence and natural language processing tools to bridge language gaps. It enables citizens to use digital services in the language they know best. The mission is implemented by the Digital India BHASHINI Division, a division of the Digital India Corporation under the Ministry of Electronics and Information Technology.
સ્વામિત્વ: ગ્રામીણ ભારતનું નકશાકરણ
24 એપ્રિલ, 2020ના રોજ રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ પર પ્રધાનમંત્રી દ્વારા SVAMITVA (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ગામડાઓનું સર્વેક્ષણ અને નકશાકરણ) યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના ગ્રામીણ પરિવારોને તેમના ઘરો અને જમીન માટે કાયદેસર માલિકીના દસ્તાવેજો પ્રદાન કરે છે. ડ્રોન અને અદ્યતન મેપિંગ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને, તે મિલકતની સીમાઓને સ્પષ્ટ રીતે ચિહ્નિત કરે છે. આ દસ્તાવેજો સાથે, પરિવારો બેંક લોન મેળવી શકે છે, વિવાદોનું નિરાકરણ લાવી શકે છે અને તેમની મિલકતનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરી શકે છે, જ્યારે ગ્રામ પંચાયતો સુધારેલ મિલકત કર સંગ્રહ અને વધુ સારા સંસાધન આયોજન દ્વારા લાભ મેળવે છે.
આ યોજના પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા સર્વે ઓફ ઈન્ડિયાના સહયોગથી, નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર સર્વિસીસ કોર્પોરેશન (NICSI) ટેકનોલોજી ભાગીદાર તરીકે અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધી તેની મંજૂર કિંમત ₹566.23 કરોડ છે, જેને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી લંબાવવાનો વિકલ્પ છે.
SVAMITVA એ જમીન માલિકીના સીમાંકન માટે મહેસૂલ અધિકારીઓ અને પટવારીઓ પર દાયકાઓથી ચાલી આવતી નિર્ભરતાને દૂર કરી છે. આ કાર્યક્રમ નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનના વૈશ્વિક મોડેલનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તે ગ્રામજનોને આધુનિક સાધનોનો ઉપયોગ કરીને તેમની જમીનનો નકશો બનાવવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી તેમને અધિકારો અને સુરક્ષા મળે છે. તેની સફળતાએ વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચ્યું છે અને અન્ય દેશોને સમાન અભિગમો અપનાવવા પ્રેરણા આપી છે.
ભારતનેટ: ગ્રામીણ જોડાણનો પાયો
ભારત સરકારે ઓક્ટોબર 2011માં ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે ભારતનેટ શરૂ કર્યું હતું. આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ્ય દરેક ગ્રામ પંચાયતને સસ્તું, હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ પ્રદાન કરવાનો છે. સંચાર મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મુકાયેલ, ભારતનેટનો ઉદ્દેશ્ય ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા, સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગામડાઓને શહેરી કનેક્ટિવિટી ધોરણોની નજીક લાવવાનો છે. તે માત્ર એક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ નથી પણ ભારતના ડિજિટલ રાષ્ટ્ર તરફના સંક્રમણનો પાયો પણ છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ફંડ (DBN) હેઠળ ભંડોળ દ્વારા, સરકાર ગ્રામીણ, દૂરસ્થ અને સરહદી વિસ્તારોમાં હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા મોબાઇલ અને ડિજિટલ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે યોજનાઓ શરૂ કરી રહી છે. ભારતનેટનો અમલ તમામ ગ્રામ પંચાયતોને આવરી લેવા માટે તબક્કાવાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ વાઇ-ફાઇ હોટસ્પોટ્સ, ફાઇબર-ટુ--હોમ (FTTH) કનેક્શન અને અન્ય સેવાઓ દ્વારા બ્રોડબેન્ડ પ્રદાન કરે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે રિંગ ટોપોલોજીમાં નેટવર્કને મજબૂત કરવા, હાલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને આશરે 3.8 લાખ બિન-ગ્રામીણ ગામડાઓમાં માંગ પર સેવાઓનો વિસ્તાર કરવા માટે સુધારેલા કાર્યક્રમને મંજૂરી આપી છે. રજિસ્ટ્રાર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (RGI)ના જણાવ્યા મુજબ, 30 જૂન, 2025 સુધીમાં, 644,131 ગામડાઓમાંથી આશરે 626,055 ગામડાઓમાં 3G અથવા 4G મોબાઇલ નેટવર્ક દ્વારા ઇન્ટરનેટ ઍક્સેસ હશે.
ભારતનેટ હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 13 લાખથી વધુ ફાઇબર ટુ ધ હોમ (FTTH) કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે. આ કનેક્શન્સ ઈ-એજ્યુકેશન, ઈ-હેલ્થ, ઈ-ગવર્નન્સ અને ઈ-કોમર્સ જેવી ઓનલાઈન સેવાઓને સપોર્ટ કરે છે. ખેડૂતો આ નેટવર્કનો ઉપયોગ કૃષિ વિશેના તેમના જ્ઞાનને વિસ્તૃત કરવા અને નવીનતમ તકનીકો અને પ્રથાઓથી અપડેટ રહેવા માટે પણ કરી રહ્યા છે. ગ્રામ પંચાયતોમાં ભારતનેટ કનેક્ટિવિટી સાથે, ગ્રામ સંવાદ, મેરી પંચાયત, રાષ્ટ્રીય જીવાત દેખરેખ પ્રણાલી (NPSS) અને પીએમ કિસાન જેવી એપ્લિકેશનો શાસન, કલ્યાણ અને કૃષિ સેવાઓને સીધી ગ્રામજનોના ફોન પર લાવે છે. આ પારદર્શિતા, ભાગીદારી અને ગ્રામીણ સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
-ગ્રામ સ્વરાજ: કાર્ય-આધારિત એકાઉન્ટિંગ અને આયોજન
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ હેઠળ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલય સ્થાનિક સ્વરાજ્યના એક સ્વરૂપ તરીકે પંચાયતોને વધુ પારદર્શક, જવાબદાર અને અસરકારક બનાવવા માટે ઇ-પંચાયત મિશન મોડ પ્રોજેક્ટ (MMP) અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. દેશભરમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs)માં અગાઉની સિદ્ધિઓ અને ઇ-ગવર્નન્સને મજબૂત બનાવવા માટે, મંત્રાલયે 24 એપ્રિલ, 2020ના રોજ ઇ-પંચાયત MMP હેઠળ, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ વેબ-આધારિત પોર્ટલ, ઇ-ગ્રામસ્વરાજ શરૂ કર્યું.
આ એક કાર્ય-આધારિત, વ્યાપક એપ્લિકેશન છે જે પંચાયતોના તમામ મુખ્ય કાર્યોને એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર એકસાથે લાવે છે. તે વિકેન્દ્રિત આયોજન, બજેટિંગ, એકાઉન્ટિંગ, દેખરેખ, પ્રગતિ રિપોર્ટિંગ, સંપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને ઓનલાઇન ચુકવણીઓને પણ સક્ષમ બનાવે છે. આ એપ્લિકેશનમાં 28 રાજ્યો અને 6 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલી 2.7 લાખથી વધુ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓનો વપરાશકર્તા આધાર છે.
મેરી પંચાયત એપ: નાગરિકોના હાથમાં પારદર્શિતા
મેરી પંચાયત એપ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC) દ્વારા ડિઝાઇન અને વિકસાવવામાં આવેલ એક સંકલિત મોબાઇલ ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે. તે પંચાયતી રાજ બાબતોમાં પારદર્શિતા, જવાબદારી અને નાગરિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે. આ પહેલ 2030 સુધીમાં સ્થાનિક સ્વ-શાસનને મજબૂત બનાવવા અને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)ને આગળ વધારવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ એપ e-GramSwaraj દ્વારા સંચાલિત છે અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને ભારત સરકારના અન્ય પોર્ટલ સાથે સંકલિત છે.
આ એપ 2.65 લાખ ગ્રામ પંચાયતો અને આશરે 950 મિલિયન ગ્રામીણ રહેવાસીઓમાંથી 2.5 મિલિયનથી વધુ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને સશક્ત બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ શાસનમાં ડિજિટલ સમાવેશ, પારદર્શિતા અને નાગરિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
મારી પંચાયત એપ દ્વારા, નાગરિકો તેમના મોબાઇલ ઉપકરણો પર નીચેની બાબતો સરળતાથી ઍક્સેસ કરી શકે છે:
• રીઅલ-ટાઇમ પંચાયત બજેટ, રસીદો, ચુકવણીઓ અને વિકાસ યોજનાઓ.
• ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને સ્થાનિક અધિકારીઓની વિગતો.
• પંચાયતમાં જાહેર માળખાગત સુવિધાઓ અને નાગરિક સેવાઓ વિશેની માહિતી.
• ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ (GPDPs) પ્રોજેક્ટ ટ્રેકિંગ સાથે.
• પંચાયત સ્તરે હવામાન આગાહી.
• સામાજિક ઓડિટ સાધનો, ભંડોળ ઉપયોગ ડેટા અને જીઓ-ટેગ્ડ અને જીઓ-ફેન્સ્ડ સુવિધાઓ સાથે ફરિયાદ નિવારણ.
• સમાવેશ માટે 12થી વધુ ભારતીય ભાષાઓ માટે સમર્થન સાથે બહુભાષી ઇન્ટરફેસ.
પંચાયત નિર્ણયો: ડિજિટલ મીટિંગ્સ અને નિર્ણયો
પંચાયત પરિધાન પોર્ટલ ગ્રામ સભા બેઠકો માટે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ છે. તે ગ્રામીણ ભારતમાં સ્થાનિક સ્વ-શાસનના મુખ્ય સ્તંભોમાંનો એક છે. આ પોર્ટલ મીટિંગ્સનું સમયપત્રક બનાવવામાં, નાગરિકોને અગાઉથી કાર્યસૂચિ વિશે માહિતી આપવામાં અને વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરે છે. તે ગ્રામ સભાના નિર્ણયો રેકોર્ડ કરે છે અને તેમને તાત્કાલિક સંદર્ભ માટે ઉપલબ્ધ કરાવે છે. આ પંચાયતોની કામગીરીમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી વધારે છે.
આ સિસ્ટમ કાગળ આધારિત પ્રક્રિયાઓને સંપૂર્ણપણે સ્વચાલિત કાર્યપ્રવાહથી બદલે છે. તે પંચાયતોને દેશભરમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરવા અને મીટિંગ્સનું વધુ અસરકારક રીતે સંચાલન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. પંચાયત પરિધાનનો પ્રાથમિક ધ્યેય ગ્રામ સભા બેઠકોને સહભાગી, પારદર્શક અને ગતિશીલ બનાવવાનો છે.
ગ્રામ મંચ: જીઓ-સ્પેશિયલ પ્લાનિંગ ટૂલ
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે ગ્રામ મંચ ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલી (GIS) એપ્લિકેશન (https://grammanchitra.gov.in) શરૂ કરી છે. તે એક પ્લેટફોર્મ છે જે ગ્રામ પંચાયતોને ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે. તે એક સંકલિત ડિજિટલ નકશો પૂરો પાડે છે જ્યાં અધિકારીઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સની કલ્પના કરી શકે છે અને તેમને ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP) સાથે સંરેખિત કરી શકે છે.
ગ્રામ મંચ વિવિધ આયોજન સાધનો પૂરા પાડે છે. આમાં નવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે યોગ્ય સ્થળોની ઓળખ કરવી, સ્થાનિક સંપત્તિઓનું ટ્રેકિંગ કરવું, પ્રોજેક્ટ ખર્ચનો અંદાજ કાઢવો અને સંભવિત અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવાનો સમાવેશ થાય છે. GISનો ઉપયોગ કરીને, પંચાયતો સ્પષ્ટ ડેટા અને પુરાવાના આધારે વ્યવહારુ અને શક્ય વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર કરી શકે છે.
માન્યતા અને પુરસ્કારો
-ગવર્નન્સ (NAEG) 2025ના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોએ ગ્રામ પંચાયતોમાં સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે પાયાના સ્તરની પહેલોને સન્માનિત કરવા માટે એક નવી શ્રેણી રજૂ કરી છે. આ પુરસ્કાર પારદર્શિતા અને નાગરિક સેવાઓ સુધારવા માટે પંચાયતો ડિજિટલ સાધનોનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરી રહી છે તે દર્શાવે છે. આ વર્ષે, 26 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 1.45 લાખથી વધુ એન્ટ્રીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી, જે ગ્રામ સ્તરે વધતી ડિજિટલ ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મહારાષ્ટ્રના ધુલેની રોહિણી ગ્રામ પંચાયતને ગોલ્ડ એવોર્ડ મળ્યો હતો, જ્યારે ત્રિપુરાની પશ્ચિમ મજલિસપુર ગ્રામ પંચાયતને સિલ્વર એવોર્ડ મળ્યો હતો. ગુજરાતની પલસાણા ગ્રામ પંચાયત અને ઓડિશાની સુકાટી ગ્રામ પંચાયતને જ્યુરી એવોર્ડ પણ આપવામાં આવ્યા હતા. માન્યતા સાથે, વિજેતાઓને કલ્યાણ અને સેવા વિતરણ પહેલને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે ગોલ્ડ એવોર્ડ માટે રૂ. 10 લાખ અને સિલ્વર એવોર્ડ માટે રૂ. 5 લાખના નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રાપ્ત થયા હતા, જે દર્શાવે છે કે પાયાના સ્તરની નવીનતા કેવી રીતે વધુ ડિજિટલ અને પ્રતિભાવશીલ પંચાયતી રાજ પ્રણાલીને આકાર આપી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
ગ્રામ પંચાયતોની ડિજિટલ યાત્રા ભારતના ગ્રામીણ શાસનમાં એક વળાંક છે. AI-સંચાલિત મીટિંગ રેકોર્ડથી લઈને ભૂ-અવકાશી આયોજન અને નાગરિક-કેન્દ્રિત મોબાઇલ એપ્લિકેશન્સ સુધી, ટેકનોલોજી ગામડાઓની યોજના બનાવવાની, નિર્ણયો લેવાની અને તેનો અમલ કરવાની રીતને ફરીથી આકાર આપી રહી છે. આ સુધારાઓ પંચાયતોને વધુ પારદર્શક અને જવાબદાર બનાવે છે, પરંતુ નાગરિકોને નિર્ણય લેવાની પણ નજીક લાવે છે. ભાષા, અંતર અને માહિતીના અવરોધોને તોડીને, ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પાયાના લોકશાહીને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે અને સમુદાયોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. જેમ જેમ આ પહેલો વિસ્તરશે, તેમ તેમ ભારતના ગામડાઓ ડિજિટલ ભારત બનાવવા માટે સાચા ભાગીદારો તરીકે ઉભરી આવશે.
સંદર્ભ
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
https://panchayat.gov.in/en/e-gramswaraj/
https://meetingonline.gov.in/homepage
સભાસાર
https://sabhasaar.panchayat.gov.in/
સ્વામિત્વ
https://svamitva.nic.in/svamitva/
મેરી પંચાયત એપ
https://meripanchayat.gov.in/homepage
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://bhashini.gov.in/service-leaderboard
લોકસભા​
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4220_9BqCaH.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU419_tMhgYO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1244_CHvHX8.pdf?source=pqals
પીઆઈબી પ્રેસ રિલીઝ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154293&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155440
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042683
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2090152
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146516
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146516
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093333
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1982637
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2134519
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158465
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Driving Digital Transformation in Gram Panchayats
25 SEP 2025 10:02AM by PIB Delhi
Key Takeaways
In August 2025, Ministry of Panchayati Raj launched SabhaSaar, an Artificial Intelligence (AI)-powered meeting summarizer tool.
Under SVAMITVA Scheme,
• As of August 2025, 2.63 Crore property cards have been prepared in 1.73 lakh villages.
• As of July 2025, drone survey has been completed in 3.23 lakh villages.
For FY 2024-25,
• 2.54 lakh Gram Panchayats have successfully uploaded their Gram Panchayat Development Plan (GPDP) on the eGramSwaraj portal.
• 2.41 lakh Gram Panchayats have completed online transactions for 15th Finance Commission grants.
Introduction
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) has launched a series of digital reforms to strengthen Gram Panchayats. These reforms aim to make governance faster, more transparent and more inclusive. Tools now range from artificial intelligence (AI) meeting summarisers to geo-spatial mapping platforms, digital accounting systems and citizen-facing mobile apps. This shift also reflects the Government’s broader vision under Digital India and Atmanirbhar Bharat.
Key Initiatives in Digital Governance
Initiatives such as SabhaSaar - an AI-powered tool for recording and summarising Gram Sabha proceedings, SVAMITVA for digital land mapping and property rights, eGramSwaraj for integrated online planning, accounting and monitoring, Meri Panchayat mobile app for citizen access to local data, and Gram Manchitra for geo-spatial planning - are transforming the way Panchayats function. These platforms not only improve transparency and efficiency but also empower citizens to participate more actively in local governance. Together, they reflect the Government’s vision of harnessing technology to strengthen grassroots democracy.
SabhaSaar: AI for Gram Sabha Meetings
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) launched SabhaSaar in August 2025.SabhaSaar is an Artificial Intelligence (AI) tool that creates structured minutes of meetings from the audio or video of Gram Sabha and other Panchayat gatherings. Until now, preparing minutes was a slow, manual and often inconsistent exercise. SabhaSaar changes this by producing accurate summaries in real time. It is linked with Bhashini, the National Language Translation Mission, which allows it to work in 14 Indian languages. This makes it accessible to communities across diverse regions. With the help of SabhaSaar, Gram Panchayat officials can now focus more on governance and service delivery, while the tool handles the documentation work, thus ensuring real-time, unbiased records and greater transparency.
Text Box: What is Bhashini?BHASHINI (BHASHa Interface for India) is a landmark initiative to make digital content and services accessible in all Indian languages. It supports the goals of the Digital India Programme by promoting inclusivity and equal access. As the National Language Translation Mission (NLTM), BHASHINI uses advanced artificial intelligence and natural language processing tools to bridge language gaps. It enables citizens to use digital services in the language they know best. The mission is implemented by the Digital India BHASHINI Division, a division of the Digital India Corporation under the Ministry of Electronics and Information Technology.
SVAMITVA: Mapping Rural India
The SVAMITVA (Survey of Villages and Mapping with Improvised Technology in Village Areas) Scheme was launched by the Prime Minister on 24 April 2020, on National Panchayati Raj Day. The scheme gives rural households legal ownership papers for the homes and land they occupy. Using drones and advanced mapping tools, it clearly marks property boundaries. With these documents, families can obtain bank loans, resolve disputes and make better use of their assets, while Gram Panchayats gain by improving property tax collection and enabling better resource planning.
The scheme is implemented by Ministry of Panchayati Raj with support from the Survey of India, with the National Informatics Centre Services Inc. (NICSI) as the technology partner. It has an approved cost of 566.23 crore from FY 2020-21 to FY 2024-25, with an extension up to FY 2025-26.
SVAMITVA has ended decades of reliance on revenue officials and patwaris for demarcating land ownership. The programme is an excellent model of Global Model of Citizen-Centric Governance. It enables villagers to map their own land with modern tools, giving them authority and security. Its success has drawn attention worldwide and inspired other countries to explore similar approaches.
BharatNet: Backbone of Rural Connectivity
The Government of India launched BharatNet in October 2011, to bridge the digital divide. The project aims to deliver affordable, high-speed internet to every Gram Panchayat. Implemented by the Ministry of Communications, BharatNet seeks to empower rural communities, support inclusive growth and bring villages closer to urban standards of connectivity. It is not only an infrastructure project but also the backbone of India’s march towards a digital nation.
Through funding under the Digital Bharat Nidhi (DBN), the Government is rolling out schemes to provide high-speed internet, high-quality mobile and digital servicesin rural, remote and border regions. BharatNet is being implemented in phases to cover all Gram Panchayats. The project provides broadband through Wi-Fi hotspots, Fibre to the Home (FTTH) connections and other services.
The Union Cabinet has approved an amended programme to strengthen the network in ring topology, upgrade existing infrastructure and extend services to about 3.8 lakh non-GP villages on demand. According to the Registrar General of India (RGI), as of 30 June 2025, out of 6,44,131 villages, nearly 6,26,055 villages already have internet access through 3G or 4G mobile networks.
So far, more than 13 lakh Fibre to the Home (FTTH) connections have been commissioned under BharatNet. These connections support online services such as e-education, e-health, e-governance and e-commerce. Farmers are also using the network to expand their knowledge of agriculture and stay updated on the latest practices and technologies. With BharatNet connectivity in Gram Panchayats, apps such as Gram Samvaad, Meri Panchayat, National Pest Surveillance System (NPSS) and PM Kisan bring governance, welfare and farm services directly to villager’s phones. This strengthens transparency, participation and rural empowerment.
eGramSwaraj: Work-Based Accounting and Planning
Under the Digital India Programme, the Ministry of Panchayati Raj is implementing the e-Panchayat Mission Mode Project (MMP)to make Panchayats more transparent, accountable and effective as local self-governments. Building on earlier milestones, and to strengthen e-Governance in Panchayati Raj Institutions (PRIs) across the country, the ministry launched eGramSwaraj under the e-Panchayat MMP on 24 April 2020, a user-friendly web-based portal.
This is a work-based, comprehensive application that brings together all core functions of Panchayats on a single digital platform. It covers decentralised planning, budgeting, accounting, monitoring, progress reporting, asset management, and also enables online payments. The application has a user base of more than 2.7 Lakh Panchayati Raj Institutions, spread across 28 States and 6 UTs.
Meri Panchayat App: Transparency in Citizen’s Hands
Meri Panchayat App serves as an integrated mobile governance platform, designed and developed by the National Informatics Centre (NIC). It empowers rural communities by promoting transparency, accountability and citizen participation in Panchayat affairs. The initiative reflects the Government’s commitment to strengthening local self-governance and advancing the Sustainable Development Goals (SDGs) by 2030. The app is powered by eGramSwaraj and linked with other portals of the Ministry of Panchayati Raj and the Government of India.
The app empowers over 25 lakh elected representatives and nearly 95 crore rural residents across 2.65 lakh Gram Panchayats. The platform promotes digital inclusion, transparency and citizen participation in rural governance.
Through Meri Panchayat App, citizens can effortlessly access, on their mobile devices:
• Real-timePanchayat budgets, receipts, payments and development plans.
• Details of elected representatives and local functionaries.
• Information on public infrastructure and civic services within the Panchayat.
• Gram Panchayat Development Plans (GPDPs) with project tracking.
• Weather forecasts at the Panchayat level.
• Social audit tools, fund use data and grievance redressal with geo-tagged and geo-fenced features.
• Multilingual interface with support for over 12 Indian languages for inclusiveness.
Panchayat NIRNAY: Digital Meetings and Decisions
The Panchayat NIRNAY portal is a real-time monitoring system for Gram Sabha meetings. It is one of the key pillars of local self-governance in rural India. The portal helps schedule meetings, notify citizens of agendas in advance and encourage wider participation. It records decisions of Gram Sabhas and makes them available for ready reference. This improves transparency and accountability in the way Panchayats function.
The system replaces paper-based processes with a fully automated workflow. It allows Panchayats to share best practices across the country and manage meetings more effectively. The primary goal of Panchayat NIRNAY is to make Gram Sabha meetings participatory, transparent and vibrant.
Gram Manchitra: Geo-Spatial Planning Tool
The Ministry of Panchayati Raj launched the Gram Manchitra Geographic Information System (GIS) application (https://grammanchitra.gov.in). Platform to help Gram Panchayats prepare plans using geo-spatial technology. It offers a unified digital map where officials can visualise developmental works across different sectors and align them with the Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Gram Manchitra provides a range of planning tools. These include identifying suitable sites for new projects, tracking local assets, estimating project costs and assessing likely impacts. By using GIS, Panchayats are able to design practical and achievable development plans, supported by clear data and evidence.
Recognition and Rewards
The National Awards for e-Governance (NAeG) 2025 introduced a new category to honour Grassroots Level Initiatives for Deepening Service Delivery at Gram Panchayats. The award highlights how Panchayats are harnessing digital tools to improve transparency and citizen services. This year, more than 1.45 lakh entries were received from 26 Statesand Union Territories, reflecting the growing digital momentum at the village level. Rohini Gram Panchayat of Dhule, Maharashtra, secured the Gold Award, while West Majlishpur Gram Panchayat of Tripura received Silver.Jury Awards were also conferred on Palsana Gram Panchayat in Gujarat and Suakati Gram Panchayat in Odisha. Along with recognition, the winners received a financial incentive of Rs.10 lakh for Gold Award and Rs.5 lakh for Silver Awardto further strengthen welfare and service delivery initiatives, showcasing how grassroots innovation is shaping a more digital and responsive Panchayati Raj system.
Conclusion
The digital journey of Gram Panchayats marks a turning point in India’s rural governance. From AI-driven meeting records to geo-spatial planning and citizen-focused mobile apps, technology is reshaping how villages plan, decide and deliver. These reforms not only make Panchayats more transparent and accountable but also bring citizens closer to decision-making. By breaking barriers of language, distance and information, digital platforms are strengthening grassroots democracy and empowering communities. As these initiatives expand, India’s villages are set to emerge as true partners in building a Digital Bharat.
References
Ministry of Panchayati Raj
https://panchayat.gov.in/en/e-gramswaraj/
https://meetingonline.gov.in/homepage
SabhaSaar
https://sabhasaar.panchayat.gov.in/
SVAMITVA
https://svamitva.nic.in/svamitva/
Meri Panchayat App
https://meripanchayat.gov.in/homepage
Ministry of Electronics and Information Technology
https://bhashini.gov.in/service-leaderboard
Lok Sabha
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU4220_9BqCaH.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/185/AU419_tMhgYO.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1244_CHvHX8.pdf?source=pqals
PIB Press Release
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154293&ModuleId=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2155440
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042683
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2090152
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146516
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2146516
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2093333
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1982637
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2134519
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2086701
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2158465
Click here to see pdf