સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ ઓફિસ બચત યોજનાઓ સુરક્ષિત રોકાણ સાથે આર્થિક સશક્તિકરણનું માધ્યમ છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
ડાક સેવા–જન સેવા મિશન અંતર્ગત પાટણમાં હેમચંદ્રાચાર્ય ઉત્તર ગુજરાત યુનિવર્સિટી ખાતે ભવ્ય ડાક મેળાનું આયોજન, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવે કર્યું શુભારંભ
સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના દ્વારા દીકરીઓની શિક્ષા અને આર્થિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
23 SEP 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પોસ્ટ વિભાગ પાયાના સ્તરે નાણાકીય સમાવેશ અને ડિજિટલ ઇન્ડિયાને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. "ડાક સેવા – જન સેવા" ના સૂત્રને અનુસરીને, દેશના દૂરના અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં તેની મજબૂત પહોંચ અને વિશ્વસનીય સેવાઓએ તેને લોકોમાં એક પ્રભાવશાળી સંસ્થા તરીકે સ્થાપિત કરી છે. આ લાગણીઓ ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે 23 સપ્ટેમ્બરના રોજ પાટણમાં હેમચંદ્રાચાર્ય ઉત્તર ગુજરાત યુનિવર્સિટી કેમ્પસમાં યોજાયેલા "પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ" મહા મેળાના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે વ્યક્ત કરી. મહા મેળામાં પોસ્ટલ સેવાઓ વિશે માહિતી પૂરી પાડવામાં આવી, ત્યારે શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્સ્યુરન્સ અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક સહિત વિવિધ બચત યોજનાઓના લાભાર્થીઓને પાસબુક અને પોલિસી બોન્ડનું વિતરણ કર્યું. તેમણે પોસ્ટલ કર્મચારીઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે સન્માનિત અને પ્રોત્સાહિત પણ કર્યા. પાટણ મંડળના અધિક્ષક શ્રી એચ.સી. પરમારએ સૌનું સ્વાગત કર્યું.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે, “ડાક વિભાગ હવે ફક્ત પત્ર પહોંચાડવા પૂરતો મર્યાદિત નથી રહ્યો; તે નાણાકીય સમાવેશ, ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. “ડાકિયા ડાક લાયા” થી “ડાકિયા બેંક લાયા” સુધી, પોસ્ટ ઓફિસો લોકોને સરકારી યોજનાઓ, બેંકિંગ, વીમા અને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડીને સશક્ત બનાવી રહી છે. તેમણે પોસ્ટ ઓફિસોમાં તાજેતરમાં રજૂ કરાયેલ “એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી (APT) 2.0” નો ઉલ્લેખ કર્યો, જે સેવાઓને વધુ સ્માર્ટ અને સુલભ બનાવી રહી છે.
આ મહા મેળામાં ડાક ચોપાલનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું, જેમાં આધાર નોંધણી અને પાસપોર્ટ સેવાઓ, તેમજ આઈપીપીબી, ડીબીટી, સામાન્ય વીમા અને ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્રો દ્વારા ડિજિટલ બેંકિંગ જેવી સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓ વિશે જાગૃતિ લાવવામાં આવી. ખાસ કરીને દૂરના અને બેંકિંગ સુવિધા વિનાના વિસ્તારો પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું. સ્થાનિક કારીગરો અને એમએસએમઇ માટે ઈ-કોમર્સ અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિકાસ માટે ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર વિશે માહિતી આપવામાં આવી. યુવાનોને ફિલેટલી પ્રત્યે પ્રોત્સાહિત કરતાં તેમને ફિલેટેલિક ડિપોઝિટ એકાઉન્ટ અને માય સ્ટેમ્પ સાથે જોડવામાં આવ્યા.
સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના પાસબુક અને બાળકીઓને ભેટ અર્પણ કરતી વખતે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે દીકરીઓનું શિક્ષણ અને નાણાકીય સુરક્ષા એ મજબૂત સમાજનો પાયો છે. શ્રી યાદવે ઉપસ્થિત તમામ લોકોને સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના હેઠળ તેમની દીકરીઓ માટે ખાતા ખોલવા અને નવરાત્રિ જેવા શુભ પ્રસંગોએ તેમને નાણાકીય ભેટ આપવા અપીલ કરી. આ નવીન પહેલ હેઠળ, સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાતમાં 4.77 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા કાર્યરત છે, જ્યારે 850 ગામોને "સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ" તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. પાટણ જિલ્લામાં અત્યાર સુધીમાં 34,000થી વધુ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 108 ગામોને "સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ" જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસ બચત યોજનાઓ માત્ર સલામત અને વિશ્વસનીય રોકાણનો માર્ગ જ નહીં પરંતુ સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા ઉપરાંત આર્થિક આત્મનિર્ભરતાને પણ મજબૂત રીતે પ્રોત્સાહન આપે છે.
પાટણ મંડળના અધિક્ષક શ્રી એચ.સી. પરમારે જણાવ્યું કે સમાજના દરેક વ્યક્તિને પોસ્ટલ સેવાઓ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે. નાણાકીય સમાવેશ હેઠળ, પાટણ મંડળમાં કુલ 2.94 લાખ બચત ખાતા અને 85,000 આઈપીપીબી ખાતા કાર્યરત છે. પાટણના 105 ગામોને "સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ" તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલી પહેલ હેઠળ, 14 ગામોને "સંપૂર્ણ બચત ગ્રામ" તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં, પાટણ મુખ્ય પોસ્ટ ઓફિસ ખાતે પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા 3,000 થી વધુ લોકોએ પાસપોર્ટ મેળવ્યા છે. પાટણ મંડળની તમામ બ્રાંચ પોસ્ટ ઓફિસોએ "સિલ્વર વોરિયર" માટેના તમામ નિર્ધારિત ધોરણોને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા છે. 02 બ્રાંચ પોસ્ટ ઓફિસોએ "ડાયમંડ વોરિયર" માં સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છે, જ્યારે 16 ને "ગોલ્ડન વોરિયર" માં સ્થાન મળ્યું છે.
પોસ્ટલ કર્મચારીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું:
આ પ્રસંગે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે યોગેશભાઈ આર. દવે, રેવાભાઈ એચ. ચૌહાણ, મલાજી ડી. ઠાકોર, સચિનભાઈ પી. જોશી, ગણપતભાઈ જી. જોશી, શૈલેશભાઈ જી. જોશી, યશ પી. મોદી, દીપ એમ. બારોટ, બલદેવ બી. પ્રજાપતિ, શ્યામભાઈ ડી. નાડોડા, મંજીજી એચ. ઠાકોર, વાલજીભાઈ એચ. રબારી, કૃષી એચ. નાઈ, ભાર્ગવ એસ. મોદી, હેપ્પી એમ. સોલંકી, રમીલાબેન બી. દેસાઈ, રોનક આર. રાઠોડ, એચ.ડી. ઠક્કર, નરેશ જે. સોલંકી, મુકેશ ડી. સોલંકી, મિત્તલ ડી. જોશીને વિવિધ સેવાઓમાં ઉત્તમ કાર્ય બદલ સન્માનિત કર્યા. સાથે જ પાટણ મંડળના ઉપ-મંડળીય પ્રમુખ શ્રી નેહલ પટેલ, શ્રી એસ. આઈ. ઘાંચી અને શ્રી જીતેન્દ્ર અડાલિયાને પણ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા.
આ પ્રસંગે અધીક્ષક શ્રી એચ.સી. પરમાર, સહાયક નિદેશક શ્રી એમ.એમ. શેખ, આઈપીપીબી ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે, મેનેજર શ્રી વિષ્ણુવર્ધન રેડ્ડી, પાટણ કોર્પોરેશનના કાઉન્સિલર શ્રી રાજેન્દ્ર કે. હિરવાણીયા, સહાયક અધીક્ષક શ્રી કે. બાલાસુબ્રહ્મણિયમ, નિરીક્ષક શ્રી વિનુ ભરવાડ, શ્રી નેહલ પટેલ, શ્રી એસ.આઈ. ઘાંચી, શ્રી જીતેન્દ્ર અડાલિયા, પાટણ પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી વાલજીભાઈ રબારી સહિત તમામ સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિ, પોસ્ટલ કર્મચારીઓ અને સન્માનિત જનતા એ ભાગ લીધો.

Ministry of Communications
Post Office Savings Bank Schemes are a medium of Economic Empowerment with Safe Investment – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Dak Maha Mela organized at Hemchandracharya North Gujarat University, Patan under the Mission 'Dak Sewa-Jan Sewa’, inaugurated by Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Empowering girls through education and savings under Sukanya Samriddhi Yojana – Postmaster General Krishna Kumar Yadav
23 SEP 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
The Department of Posts is playing a significant role to promoting financial inclusion and Digital India at the grassroots level. Aligned with the motto ‘Dak Sewa- Jan Sewa’, its strong reach and reliable services in remote and rural areas have established it as an impactful organization among the people. These views were expressed by Postmaster General, North Gujarat Region, Ahmedabad Shri Krishna Kumar Yadav, while inaugurating the "Postal Business Development and Financial Inclusion" Maha Mela organized on September 23 at the campus of Hemchandracharya North Gujarat University, Patan, as the chief guest. While information about various postal services was provided through Maha Mela, Postmaster General Shri KK Yadav also distributed passbooks and policy bonds to the beneficiaries of various Savings Schemes, Sukanya Samriddhi Yojana, Postal Life Insurance and India Post Payments Bank. He also felicitated and encouraged postal employees for their exceptional performance.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that Department of Posts is no longer limited to delivering letters only; it has become a dynamic platform for financial inclusion, Digital India, and socio-economic development. Throughout the journey from ‘Dakiya Dak laya’ to ‘Dakiya Bank laya’, Post Offices are now empowering citizens by connecting them with Government schemes, Banking, Insurance, and Global markets. He highlighted the recently introduced Advanced Postal Technology (APT) 2.0, which is making postal services more smarter and accessible.
A Dak Chaupal was also organized at this Maha Mela, focusing on various Government welfare schemes like Aadhaar enrolment, Passport services and also Digital Banking, DBT, General Insurance, Digital life certificates through IPPB. Special focus was given to remote and unbanked areas. Information was also shared about Dak Ghar Niryat Kendra to promote e-commerce and international trade for local artisans, ODOP, and MSMEs.To promote philately among youth, they were introduced to Philatelic Deposit Accounts and My Stamp services.
While distributing Sukanya Samriddhi Yojana passbooks to Girl children, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasized that "Education and financial security of daughters form the foundation of an empowered society.” He urged everyone to open Sukanya Samriddhi accounts for daughters during auspicious occasions like Navratri and provide them the gift of financial security. Under this innovative initiative, 4.77 lakh Sukanya Samriddhi accounts are currently active across North Gujarat, and 850 villages have been declared as “Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams”. In Patan District, over 34,000 Sukanya Samriddhi accounts have been opened and 108 villages have been declared as “Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams”.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav further added that Post Office Savings Bank (POSB) Schemes not only offer safe and reliable investment options but also strongly promote social security and economic self-reliance.
Superintendent of Posts, Patan Division Shri H.C. Parmar said that every section of society is being connected with postal services. Under financial inclusion in the Patan Division, currently 2.94 lakh Savings accounts and 85,000 IPPB accounts are operational. In Patan Division, 105 villages have been declared as “Sampoorna Bima Gram” and under a recently launched initiative, 14 villages have been declared as “Sampoorna Bachat Gram”. Through the Post Office Passport Seva Kendra at Patan, over 3,000 passports have been issued during this financial year. All Branch Post Offices under Patan Division have successfully met the standards of the “Silver Warrior” category, while 2 Branch Post Offices have achieved the “Diamond Warrior” status and 16 Branch Post Offices have been recognized under the “Golden Warrior” category.
Postal Employees felicitated:
On this occasion, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav felicitated Postal officials including, Yogeshbhai R. Dave, Revabhai H. Chauhan, Malaji D. Thakor, Sachinbhai P. Joshi, Ganpatbhai G. Joshi, Shaileshbhai G. Joshi, Yash P. Modi, Deep M. Barot, Baldev B. Prajapati, Shyambhai D. Nadoda, Manjiji H. Thakor, Valjibhai H. Rabari, Krishi H. Nai, Bhargav S. Modi, Happy M. Solanki, Ramilaben B. Desai, Ronak R. Rathod, H. D. Thakkar, Naresh J. Solanki, Mukesh D. Solanki, and Mittal D. Joshi of the Patan Division for their outstanding performance. Along with this, the Sub Divisional Heads of Patan Division Shri Nehal Patel, Shri S. I. Ghanchi, and Shri Jitendra Adaliya were also felicitated.
On this occasion, Superintendent Post Offices Shri H C Parmar, Assistant Director Shri M M Shaikh, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate, Manager Shri Vishnuvardhan Reddy, Patan Municipal Councillor Shri Rajendra K Hirvaniya, Assistant Superintendent Shri K. Balasubramaniam, Inspector Shri Vinu Bharwad, Shri Nehal Patel, Shri S. I. Ghanchi, Shri Jitendra Adalia, Postmaster Patan HO Shri Valjibhai Rabari, as well several local Public representatives, Postal officials, Citizens as well as Students also participated in the event.