ഗിരിവര്‍ഗ്ഗകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഗോത്ര വര്‍ഗ യുവാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി ആദി യുവ ഫെലോഷിപ്പ്, ആദി കര്‍മ്മയോഗി സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തക പരിപാടി എന്നിവയ്ക്ക് രാജ്യവ്യാപകമായി തുടക്കം കുറിച്ചു
22 SEP 2025 7:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ഗോത്രവര്‍ഗങ്ങള്‍ക്കിടയില്‍ അടിസ്ഥാനതലത്തിലെ നേതൃശക്തിയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നത് ലക്ഷ്യമിട്ട് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രസ്ഥാനമായി വിഭാവനം ചെയ്ത 'ആദി കര്‍മ്മയോഗി അഭിയാന്‍' എന്ന മുന്‍നിര സംരംഭത്തിന് കീഴിലായി ആദി യുവ ഫെലോഷിപ്പ്, ആദി കര്‍മ്മയോഗി സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തക പരിപാടി എന്നിവയ്ക്ക് ഇന്ന് തുടക്കം കുറിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ ഘടകവുമായി സഹകരിച്ച് ഗോത്രകാര്യ മന്ത്രാലയമാണ് പരിപാടി ആരംഭിച്ചത്.
ജനജാതീയ ഗൗരവ് വര്‍ഷത്തിന്റെ (15 നവംബര്‍ 2024-15 നവംബര്‍ 2025) ഭാഗമായി 2025 സെപ്റ്റംബര്‍ 17 ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയാണ് ആദി കര്‍മ്മയോഗി അഭിയാന്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തത്. 30 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 550 ജില്ലകളിലെ ഗോത്രവര്‍ഗ്ഗ ജനത കൂടുതലായുള്ള ഒരു ലക്ഷം ഗ്രാമങ്ങളിലെ 11 കോടി പൗരന്മാരുമായി നേരിട്ട് സംവദിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ലക്ഷ്യം. പ്രതികരണശേഷി, ഉത്തരവാദിത്വം പൗരകേന്ദ്രീകൃത ഭരണം എന്നിവയുടെ തത്വങ്ങളില്‍ അധിഷ്ഠിതമായ ഈ പദ്ധതി, ഭരണത്തെ ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റാനും 2047 ലെ വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ അടിത്തറയാക്കി മാറ്റാനും ശ്രമിക്കുന്നു.
ഈ സംരംഭത്തിന്റെ ഭാഗമായി, ആദി സേവാപര്‍വ് (17 സെപ്റ്റംബര്‍- 2 ഒക്ടോബര്‍ 2025) നടക്കുന്നു. ഈ വേളയില്‍ ഗോത്ര സമൂഹങ്ങളും ഗവണ്‍മെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥരും ചേര്‍ന്ന് 'ഗോത്ര ഗ്രാമ ദര്‍ശനം 2030' കര്‍മ്മ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കും. ഇത് എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന വളര്‍ച്ചയിലേക്കുള്ള പ്രാദേശിക വികസന പാതകള്‍ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിന് വഴിയൊരുക്കും.
ആദി യുവ ഫെലോഷിപ്പ്
യുഎന്‍ ഇന്ത്യയുടെ പിന്തുണയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ആദി യുവ ഫെലോഷിപ്പ്, ഘടനാപരമായ പഠന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, മാര്‍ഗനിര്‍ദേശം, കരിയര്‍ വികസനം എന്നിവയിലൂടെ ഗോത്ര യുവാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനായി രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള ഇത്തരത്തിലുള്ള പ്രഥമ പരിപാടിയാണ്.
തിരഞ്ഞെടുത്ത ഗോത്ര യുവാക്കള്‍ക്ക് ശമ്പളമടക്കം 12 മാസത്തെ ഫെലോഷിപ്പ് ലഭിക്കും. അറിവ് സമാഹരണം, തൊഴില്‍ പരിചയം, പ്രായോഗിക അനുഭവ പരിശീലനം എന്നിവയടങ്ങുന്ന ഒരു പ്രത്യേക പഠന പദ്ധതിയാണിത്.
ഫെലോകള്‍ക്ക് പ്രതിമാസ അലവന്‍സുകള്‍, സമഗ്ര ആരോഗ്യ, ലൈഫ് ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പരിരക്ഷ, ഉയര്‍ന്ന നിലവാരമുള്ള യുഎന്‍, വാണിജ്യ പഠന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എന്നിവ ലഭിക്കും.
പിഎംകെവിവൈ 4.0, NAPS, പിഎം വികസിത ഭാരത് റോസ്ഗര്‍ യോജന തുടങ്ങിയ ദേശീയ നൈപുണ്യ, തൊഴില്‍ പദ്ധതികളുമായി ഫെലോഷിപ്പ് ലഭിച്ച യുവാക്കളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഈ പരിപാടി. ഇത് ദീര്‍ഘകാല കരിയറിലേക്കുള്ള വഴികള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു.
മികച്ച മാര്‍ഗനിര്‍ദ്ദേശത്തോടെയുള്ള പഠനം, പരസ്പര പങ്കാളിത്തത്തോടെയുള്ള സംവേദനാത്മക പഠനം, ദേശീയ, അന്തര്‍ദേശീയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം എന്നിവയും ഫെലോകള്‍ക്ക് ഇതിലൂടെ ലഭിക്കും.16 ഫെലോകളുടെ ആദ്യ ബാച്ചിനെ അടുത്ത മാസം ഒരു മത്സര പ്രക്രിയയിലൂടെ തിരഞ്ഞെടുത്ത് ദേശീയ, സംസ്ഥാന, ജില്ലാ തലങ്ങളിലെ യുഎന്‍ ഏജന്‍സികളില്‍ നിയമിക്കും.
ആദി കര്‍മ്മയോഗി സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകര്‍
യുഎന്‍എഫ്പിഎയുടെ പിന്തുണയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന ആദി കര്‍മ്മയോഗി സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തക സംരംഭം, ഗോത്ര യുവാക്കളെ അടിസ്ഥാനതല മാറ്റത്തിന് ഉത്തേജകമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും ഗോത്ര മേഖലകളിലെ എല്ലാ കോണിലും സേവന വിതരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും സജ്ജരാക്കും.
യുഎന്‍എഫ്പിഎയുടെ പിന്തുണയോടെ മധ്യപ്രദേശിലെയും രാജസ്ഥാനിലെയും 13 ജില്ലകളിലെ 82 ബ്ലോക്കുകളിലായി ആദി കര്‍മ്മയോഗി സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ എന്ന നിലയില്‍ 82 യുഎന്‍ സാമൂഹ്യ സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകരെ രണ്ട് മാസത്തെ തീവ്ര അടിസ്ഥാനതല പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കായി വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഗ്രാമ ദര്‍ശനം 2030 ആസൂത്രണം, ബോധവത്കരണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍, പദ്ധതികളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും മെച്ചപ്പെട്ട ലഭ്യത എന്നിവയെ സന്നദ്ധ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ പിന്തുണയ്ക്കും. ഗ്രാമതലത്തില്‍ സമൂഹ പങ്കാളിത്തവും എല്ലാവരെയും ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന ഭരണവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അവരുടെ സംഭാവനകള്‍ സഹായിക്കും.

Ministry of Tribal Affairs
Adi Yuva Fellowship & Adi Karmayogi Volunteers Launched to Empower Tribal Youth Across India
Ministry of Tribal Affairs and United Nations in India Join Forces for Inclusive Youth Development
82 Adi Karmayogi Volunteers Deployed Across 82 Blocks, Supported by UNFPA
22 SEP 2025 7:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs, in partnership with the United Nations in India, today launched the Adi Yuva Fellowship and the Adi Karmayogi Volunteers Programme under the Adi Karmayogi Abhiyan, a flagship initiative envisioned as the world’s largest tribal grassroots leadership movement.
The Adi KarmayogiAbhiyan was inaugurated by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 17 September 2025 as part of Janjatiya Gaurav Varsh (15 Nov 2024 – 15 Nov 2025). It aims to directly engage 11 crore citizens across one lakh tribal-dominated villages in 550 districts of 30 States and Union Territories. Rooted in the principles of responsive, accountable, and citizen-centric governance, the Abhiyan seeks to transform governance into a people’s movement and serve as a foundation for Viksit Bharat 2047.
As part of the initiative, the Adi SewaParv (17 September – 2 October 2025) is underway, during which tribal communities and government officials will collaboratively prepare Tribal Village Vision 2030 Action Plans to chart local development pathways towards inclusive growth.
Adi Yuva Fellowship
The Adi Yuva Fellowship, supported by UN India, is a first-of-its-kind programme designed to empower tribal youth through structured learning, mentorship, and career development.
• Selected tribal youth will undertake a 12-month paid Fellowship, with a tailored learning plan that balances knowledge-building, on-the-job experience, and reflective practice.
• Fellows will receive monthly allowances, comprehensive health and life insurance, and access to high-quality UN and commercial learning platforms.
• The programme will link Fellows to national skilling and employability schemes such as PMKVY 4.0, NAPS, and PM Viksit Bharat Rozgar Yojana, ensuring pathways to long-term careers.
• Fellows will also benefit from structured mentorship, peer-to-peer learning, and exposure to national and international platforms.
The first batch of 16 Fellows will be selected next month through a competitive process and placed with UN agencies at the national, state, and district levels.
Adi Karmayogi Volunteers
The Adi Karmayogi Volunteers initiative, supported by UNFPA, will equip tribal youth to act as catalysts for grassroots change and strengthen last-mile service delivery in tribal regions.
• 82 UN Community Volunteers as Adi karmayogi Volunteers supported by UNFPA have been deployed across 82 blocks in 13 districts of Madhya Pradesh and Rajasthan for an intensive two-month grassroots engagement.
• Volunteers will support Village Vision 2030 planning, awareness drives, outreach, and improved access to schemes and services.
• Their contribution will strengthen community participation and inclusive governance at the village level.
“The Adi Yuva and Adi Karmayogi Fellowships are a reflection of our strong One UN commitment to inclusive development – empowering tribal youth with the skills, mentorship, and opportunities to thrive and lead. Under the leadership of the Ministry of Tribal Affairs, we are proud to support India’s strength in diversity and accelerate progress towards both the 2030 Agenda and Viksit Bharat 2047.”
Shombi Sharp, UN Resident Coordinator in India
“This partnership marks a transformative step to enable tribal youth to lead from the frontlines. It will not only accelerate inclusive progress but also ensure that tribal communities are at the heart of India’s growth story. The Ministry is committed to providing every possible support to our youth so that they emerge as leaders, innovators, and agents of change for the future of India.”
VibhuNayar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs, Government of India
The launch of the Adi Yuva Fellowship and Adi Karmayogi Volunteers Programme marks a significant milestone in empowering tribal youth as future leaders, innovators, and change-makers. By fostering skills, mentorship, and grassroots engagement, the initiative ensures that tribal communities are active participants in shaping their own development. Through this partnership between the Ministry of Tribal Affairs and the United Nations in India, the Abhiyan reinforces India’s commitment to inclusive growth, participatory governance, and a Viksit Bharat 2047.
https://www.facebook.com/share/p/1CnncJ6CQt
https://www.instagram.com/p/DOypjXagSXV/?utm_source=ig_web_copy_link&igsh=b3R1MjI3OHQ4bmdt