संरक्षण मंत्रालय
भारत आणि मोरोक्को यांनी संरक्षण सहकार्य वाढवण्यासाठी सामंजस्य करारावर केली स्वाक्षरी
22 SEP 2025 8:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 सप्‍टेंबर 2025
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह आणि मोरोक्कोचे संरक्षण मंत्री अब्देलतिफ लोदी यांची आज - 22 सप्टेंबर, 2025 रोजी रबात येथे द्विपक्षीय बैठक झाली. यावेळी उभय मंत्र्यांनी संरक्षण सहकार्याबाबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली. हा सामंजस्य करार दोन्ही देशांमध्‍ये संरक्षणविषयक वाढत्या भागीदारीसाठी एक मजबूत संस्थात्मक चौकट प्रदान करणारा असून संरक्षण उद्योग, संयुक्त सराव, लष्करी प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणीमध्ये सहकार्याचा मार्ग प्रशस्त करणारा आहे.
दोन्ही नेत्यांनी संरक्षण उद्योग सहकार्य अधिक मजबूत करण्याचा निर्णय घेतला. त्याच‍बरोबर दहशतवादविरोधी, सागरी सुरक्षा, सायबर संरक्षण, शांतता मोहिमा, लष्करी औषध आणि तज्ञांच्या देवाणघेवाणीचा समावेश असलेल्या व्यापक पथदर्शी कार्यक्रमावर सहमती दर्शवण्‍यात आली. दोन्ही मंत्र्यांमधील चर्चेतून भारत आणि मोरोक्कोमधील दीर्घकालीन मैत्री आणखी मजबूत करण्याचा सामायिक संकल्प दिसून आला.
या उपक्रमांना गती देण्यासाठी, संरक्षणमंत्र्यांनी रबात येथील भारतीय दूतावासात एक नवीन संरक्षण विभाग उघडण्याची घोषणा केली. त्यांनी भारताच्या संरक्षण उद्योगाने केलेली प्रगती आणि ड्रोन आणि ड्रोन विरोधी तंत्रज्ञानासह त्याच्या अत्याधुनिक क्षमतांवरही प्रकाश टाकला आणि मोरोक्कोच्या संरक्षण दलांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी भारतीय कंपन्या उत्तमप्रकारे कार्यरत आहेत, याची हमी मोरोक्कोच्या संरक्षण दलाला देण्‍यात आली.
उभय मंत्र्यांनी सशस्त्र दलांमधील देवाणघेवाण वाढवणे, प्रशिक्षण कार्यक्रम सुलभ करणे आणि संरक्षण क्षेत्रात सह-विकास आणि सह-उत्पादनासाठी संधी शोधण्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. जागतिक आणि प्रादेशिक सुरक्षा आव्हानांना तोंड देण्यासाठी बहुपक्षीय सहकार्याची आवश्यकता देखील त्यांनी अधोरेखित केली आणि हिंद महासागर आणि अटलांटिक कॉरिडॉरचे धोरणात्मक महत्त्व पाहता सागरी सुरक्षेत होत असलेल्या समन्वयाचे स्वागत केले.
संरक्षण मंत्र्यांनी संरक्षण सहकार्य वाढविण्याबाबत पुढील चर्चेसाठी मोरोक्कोचे संरक्षण मंत्री लोदी यांना भारत भेटीसाठी औपचारिक निमंत्रणही दिले. ही बैठक म्हणजे द्विपक्षीय संरक्षण संबंधातील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. तसेच भारत आणि मोरोक्कोमधील धोरणात्मक हितसंबंधांच्या वाढत्या अभिसरणाचे प्रतिबिंब यामध्‍ये दिसून आले.

Ministry of Defence
India and Morocco Sign MoU to Deepen Defence Cooperation
Raksha Mantri Announces Opening of New Defence Wing in Rabat to Strengthen Bilateral Ties
22 SEP 2025 6:16PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Morocco’s Defence Minister Mr. Abdeltif Loudiyi held a bilateral meeting in Rabat on September 22, 2025, where both ministers signed a Memorandum of Understanding (MoU) on defence cooperation. The MoU provides for a robust institutional framework to the growing partnership and paves the way for collaboration in defence industry, joint exercises, military training and capacity building.
Both leaders decided to intensify defence industry collaboration and agreed on a comprehensive roadmap covering counter-terrorism, maritime security, cyber defence, peacekeeping operations, military medicine, and expert exchanges. The discussions between the two Ministers reflected the shared resolve to further strengthen the longstanding friendship between India and Morocco.
To give momentum to these initiatives, Raksha Mantri announced the opening of a new Defence Wing at the Embassy of India in Rabat. He also highlighted the maturity of India’s defence industry and its cutting-edge capabilities, including drone and counter-drone technologies, assuring the Moroccan side that Indian companies are well-positioned to meet the requirements of Morocco’s defence forces.
Both Ministers underscored the importance of enhancing exchanges between Armed Forces, facilitating training programmes and exploring opportunities for co-development and co-production in the defence sector. They also stressed the need for multilateral cooperation to address global and regional security challenges and welcomed closer coordination in maritime security given the strategic significance of the Indian Ocean and Atlantic corridors.
Raksha Mantri also extended a formal invitation to Mr. Loudiyi to visit India for further discussions on expanding defence cooperation. The meeting marks a significant milestone in the bilateral defence relationship, reflecting the growing convergence of strategic interests between India and Morocco.