PIB Backgrounder
ભારતનો ઉત્પાદન વેગ: કામગીરી અને નીતિ
વૈશ્વિક ઉત્પાદન નેતૃત્વ માટે સુધારા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને રોડમેપ
19 SEP 2025 2:05PM by PIB Ahmedabad
• જુલાઈમાં ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક ( IIP ) વાર્ષિક ધોરણે 3.5% વધ્યો - જે 5.4% વાર્ષિક ધોરણે ઉત્પાદન વૃદ્ધિને કારણે થયો .
• PLI, PM MITRA, નેશનલ મેન્યુફેક્ચરિંગ મિશન અને સ્કિલ ઇન્ડિયા જેવી ફ્લેગશિપ યોજનાઓ ક્ષમતા નિર્માણને વેગ આપી રહી છે અને ભારતના ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે.
• ભારતનું ઉત્પાદન નિકાસ એન્જિન મજબૂત રહ્યું, એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025 માં વેપારી માલની નિકાસ વાર્ષિક ધોરણે 2.52% વધીને US$ 184.13 બિલિયન થઈ .
• ઓગસ્ટ 2025 ના ડેટા દર્શાવે છે કે પુરુષોમાં બેરોજગારી દર (UR) 5 મહિનાના નીચલા સ્તરે 5.0% સુધી ઘટી ગયો છે .
એક વળાંક પર ઉત્પાદન
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004WVRZ.jpgદરેક મહાન અર્થતંત્રના મૂળમાં ફેક્ટરીઓની વાર્તા હોય છે અને ભારત માટે, તે વાર્તા ઝડપથી વિકસિત થઈ રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, ઉત્પાદન દેશના વિકાસ મોડેલના કેન્દ્રિય સ્તંભ તરીકે વધુને વધુ ઉભરી આવ્યું છે, જે ફક્ત સ્થાનિક માંગને પૂર્ણ કરતું નથી પરંતુ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની સ્થિતિને પણ મજબૂત બનાવે છે.
ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP), જે ઉત્પાદન, ખાણકામ અને વીજળીમાં ઉત્પાદનના જથ્થાને ટ્રેક કરે છે, તે ઉદ્યોગ કેવી કામગીરી કરી રહ્યો છે અને GDP વૃદ્ધિમાં તેના યોગદાનનો એક સ્નેપશોટ છે. જુલાઈ 2025 માં, IIP વાર્ષિક ધોરણે 3.5% વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી , જે જૂન 2025 માં 1.5% થી નોંધપાત્ર રીતે વધી હતી. જુલાઈ 2025 માં ઉત્પાદન વૃદ્ધિ પણ વાર્ષિક ધોરણે 5.40% વધી હતી, જે જૂન 2025 ના 3.7% થી વધુ હતી .
ભારતની વિકાસગાથા આધુનિક ફેક્ટરી ફ્લોરના ગુંજારવથી વધુને વધુ શક્તિ પ્રાપ્ત કરી રહી છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્લસ્ટર (EMC ) તરફથી પુણેથી ચેન્નાઈમાં લેપટોપ એસેમ્બલી લાઇન સુધી , તે વિવિધ પ્રદેશોમાં ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિના ફેલાવાને પ્રતિબિંબિત કરે છે . પડદા પાછળ, PLI, રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન અને અન્ય જેવી નીતિઓ આ હબને હાઈ પરફોર્મન્સ નોડ્સમાં ફેરવી રહી છે.
વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં પરિવર્તન અને ભારતનું સ્થાનિક બજાર વિસ્તરતું હોવાથી, આ ક્ષેત્ર એકંદર વિકાસને આગળ વધારવા અને ટકાવી રાખવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે.
પ્રદર્શનનો ધબકાર
Text Box: What's Fuelling the IIP Surge?Within the manufacturing sector, out of 23 industry groups, 14 recorded YoY growth in July 2025. Leading performers include:• Basic metals: (12.7%)• Electrical equipment: (15.9%)• Other non-metallic mineral products: (9.5%)જુલાઈ, 2025 માં IIP માં વૃદ્ધિ મુખ્યત્વે ઉત્પાદન દ્વારા પ્રેરિત હતી, જે વધતી માંગ અને તમામ ઉદ્યોગોમાં મજબૂત ક્ષમતા ઉપયોગ પર ભાર મૂકે છે.
આ ગતિ HSBC ઇન્ડિયા મેન્યુફેક્ચરિંગ પરચેઝિંગ મેનેજર્સ ઇન્ડેક્સ (PMI ) માં પણ પ્રતિબિંબિત થઈ હતી . જૂન 2025 માં , PMI 58.4 પર હતો , જે જુલાઈમાં વધીને 59.1 પર પહોંચ્યો - જે 16 મહિનામાં સૌથી વધુ છે, અને ઓગસ્ટમાં તે 59.3 પર પહોંચ્યો તે પહેલાં . આ નવીનતમ રિડિંગ 17 વર્ષથી વધુ સમયમાં ઓપરેટિંગ સ્થિતિમાં સૌથી ઝડપી સુધારો દર્શાવે છે .
ઉત્પાદનના જથ્થામાં તીવ્ર વધારો - લગભગ પાંચ વર્ષમાં સૌથી ઝડપી ગતિ અને નવા ફેક્ટરી ઓર્ડરમાં મજબૂત વૃદ્ધિ - દ્વારા આ વધારો થયો હતો. કંપનીઓએ ઇનપુટ ખરીદીમાં વધારો કરીને અને તેમના કાર્યબળનો વિસ્તાર કરીને પ્રતિભાવ આપ્યો, જે ક્ષેત્રની નજીકના ભવિષ્યની સંભાવનાઓમાં વિશ્વાસ પર ભાર મૂકે છે.
IIP માં વધારો ભારતની વ્યાપક ઔદ્યોગિક મહત્વાકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. 2047 સુધીમાં, સ્વતંત્રતાના અમૃતમાં કાળમાં, ધ્યેય ફક્ત ભાગીદારી જ નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં નેતૃત્વ, લાખો નોકરીઓનું સર્જન અને નિકાસને વેગ આપવાનો છે.
એકસાથે, આ સૂચકાંકો સ્પષ્ટ માર્ગ દર્શાવે છે: ભારત તેના આર્થિક વિકાસનો પાયો નાખી રહ્યું છે, જેના મૂળમાં ઉત્પાદન છે.
વિકાસના એન્જિન: ગતિશીલ ક્ષેત્રો
વ્યાપક વેપાર સ્થિર થતાં ભારતનું ઉત્પાદન નિકાસ એન્જિન અનેક સિલિન્ડરો પર કામ કરી રહ્યું છે.
નિકાસમાં વધારા સાથે અર્થતંત્રમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રનો ફાળો સ્પષ્ટ દેખાય છે. એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025 માં, કુલ નિકાસ વાર્ષિક ધોરણે 6.18% વધીને US $349.35 બિલિયન થઈ . એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન વેપારી નિકાસનું સંચિત મૂલ્ય US $184.13 બિલિયન હતું , જે એપ્રિલ-ઓગસ્ટ 2024 દરમિયાન US $179.60 બિલિયન હતું, જે 2.52% ની સકારાત્મક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે .
ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં દેખીતા વિકાસ સાથે, તે દર્શાવે છે કે આ ક્ષેત્રમાં નાણાકીય વર્ષ 26 માં રૂ . 87,57,000 કરોડ (US $ 1 ટ્રિલિયન) સુધી પહોંચવાની ક્ષમતા છે અને 2030 સુધીમાં વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં વાર્ષિક રૂ . 43,43,500 કરોડ (US $500 બિલિયન) થી વધુનો ઉમેરો થવાની સંભાવના છે , જે દર્શાવે છે કે ભારત વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે તેની સ્થિતિ સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે.
જુલાઈમાં IIP માં વધારો મુખ્યત્વે મૂળભૂત ધાતુઓ, વિદ્યુત ઉપકરણો અને બિન-ધાતુ ખનિજો દ્વારા થયો હતો , પરંતુ ભારતના ઉત્પાદન વૃદ્ધિની વ્યાપક વાર્તા આ શ્રેણીઓથી આગળ વધે છે. આ ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરતા ઉદ્યોગોની સાથે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ઓટોમોબાઇલ્સ અને કાપડ જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોનો સમૂહ લાંબા ગાળાના માળખાકીય વિકાસને આગળ ધપાવી રહ્યો છે અને ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને આકાર આપી રહ્યો છે.
એકસાથે, આ ક્ષેત્રો માત્ર ભારતના નિકાસ વેગને જ ટેકો આપતા નથી, પરંતુ નાણાકીય વર્ષ 26 સુધીમાં US $ 1 ટ્રિલિયન ઉત્પાદન અર્થતંત્ર બનવાની તેની મહત્વાકાંક્ષાને પણ મજબૂત બનાવે છે. નીચેના હાઇલાઇટ્સ દર્શાવે છે કે આ ઉદ્યોગો ભારતના ઉત્પાદનના એન્જિન તરીકે કેવી રીતે ઉભરી રહ્યા છે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ: ભારતનો ફેક્ટરી ફ્લોર ડિજિટલ બન્યો
છેલ્લા 11 વર્ષમાં ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદનમાં છ ગણો વધારો થયો છે અને નિકાસમાં આઠ ગણો વધારો થયો છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મૂલ્યવર્ધન 30% થી વધીને 70% થયું છે , જે નાણાકીય વર્ષ 27 સુધીમાં 90% સુધી પહોંચવાના લક્ષ્યાંક સાથે છે .
#
2014-15
2024-25
ટિપ્પણીઓ
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ માલનું ઉત્પાદન ( રૂ .)
1.9 લાખ કરોડ
11.3 લાખ કરોડ
~ 6 ગણો વધારો થયો
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ માલની નિકાસ ( રૂ .)
38 હજાર કરોડ
3.27 લાખ કરોડ
8 ગણો વધારો થયો
મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમો
2
300
150 ગણો વધારો થયો
મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન ( રૂ .)
18 હજાર કરોડ
5.45 લાખ કરોડ
28 ગણો વધારો થયો
મોબાઇલ ફોનની નિકાસ ( રૂ .)
1500 કરોડ
2 લાખ કરોડ
127 ગણો વધારો થયો
આયાત કરેલા મોબાઇલ ફોન (યુનિટ્સ)
કુલ માંગના 75%
કુલ માંગના 0.02%
મોબાઇલ ઉત્પાદનમાં સૌથી નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. એક દાયકા પહેલા ફક્ત બે એકમો હતા, પરંતુ હવે ભારતમાં લગભગ 300 એકમો છે, જે ઉત્પાદન ક્ષમતામાં 150 ગણો વધારો દર્શાવે છે. મોબાઇલ ફોનની નિકાસ વધુ નાટકીય વાર્તા કહે છે, જે ₹1,500 કરોડના સાધારણ ઉત્પાદનથી લગભગ 2 લાખ કરોડ સુધી વિસ્તરી છે , જે 127 ગણો વધારો દર્શાવે છે. તે જ સમયે, 2014-15 માં આયાત દ્વારા પૂરી થતી સ્થાનિક માંગના 75% થી આયાત પરની નિર્ભરતા લગભગ અદૃશ્ય થઈ ગઈ છે, જે 2024-25માં માત્ર 0.02% થઈ ગઈ છે . એકંદરે, આ આંકડા ભારતના મોટા આયાતકાર બનવાથી ઇલેક્ટ્રોનિક્સનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવા તરફના સંક્રમણને રેખાંકિત કરે છે અને ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ છે .
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 થી ભારતે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં 4 બિલિયન ડોલરથી વધુ FDI પ્રવાહ આકર્ષિત કર્યો છે અને આ FDIનો લગભગ 70% હિસ્સો PLI યોજનાના લાભાર્થીઓ દ્વારા આપવામાં આવે છે.
ફાર્મા: "વિશ્વની ફાર્મસી"
ભારતનો ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ વૈશ્વિક સ્તરે એક પાવરહાઉસ છે જે જથ્થાની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમે છે અને ઉત્પાદન મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ 14મા ક્રમે છે. તે વૈશ્વિક રસીની માંગના 50% થી વધુ અને યુએસને લગભગ 40% જેનેરિક્સ સપ્લાય કરે છે. આ ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં USD 130 બિલિયન અને 2047 સુધીમાં US$ 450 બિલિયન બજાર સુધી વધવાનો અંદાજ છે .
PLI યોજના (₹15,000 કરોડ) અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ઉદ્યોગને મજબૂત બનાવવા (SPI) યોજના (₹500 કરોડ) જેવી ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે નીતિગત સમર્થન દ્વારા સમર્થિત , ઉદ્યોગ તેના વૈશ્વિક પદચિહ્નને વિસ્તૃત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. PLI યોજના ભારતમાં કેન્સર અને ડાયાબિટીસની દવાઓ જેવી ઉચ્ચ-સ્તરીય દવાઓ બનાવવા માટે 55 પ્રોજેક્ટ્સમાં રોકાણ કરી રહી છે , જ્યારે SPI યોજના જે નાની ફાર્મા કંપનીઓની ગુણવત્તા, સ્પર્ધાત્મકતા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તે R&D અને પ્રયોગશાળાઓને ભંડોળ પૂરું પાડી રહી છે, જે ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ખર્ચ કાર્યક્ષમતા ઉપરાંત, ભારત સસ્તું, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી દવાઓ માટે એક કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે , જે "વિશ્વની ફાર્મસી" તરીકે તેના યોગ્ય શીર્ષકને મજબૂત બનાવે છે .
ઓટોમોબાઇલ્સ: હાઇ ગિયરમાં શિફ્ટિંગ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image007I40L.jpgઆયોગના અહેવાલ મુજબ, ભારતનો ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ દેશના ઉત્પાદન અને આર્થિક વિકાસનો આધારસ્તંભ છે, જે ભારતના કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન (GDP)માં 7.1% અને ઉત્પાદન GDPમાં 49% યોગદાન આપે છે . નાણાકીય વર્ષ 2025 દરમિયાન, પેસેન્જર વાહનો, વાણિજ્યિક વાહનો, ત્રણ પૈડાંવાળા વાહનો, ટુ-વ્હીલર અને ક્વાડ્રિસાયકલનું કુલ ઉત્પાદન 3.10 કરોડ યુનિટથી વધુ હતું. વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમના સૌથી મોટા ઓટોમોબાઈલ ઉત્પાદક તરીકે , ભારત પાસે ઓટોમોટિવ મૂલ્ય શૃંખલામાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે સ્કેલ અને વ્યૂહાત્મક ઊંડાઈ છે.
કાપડ: ઉભરતા નેતા
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 મુજબ, ભારતનો કાપડ અને વસ્ત્ર ઉદ્યોગ વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટા ઉદ્યોગોમાંનો એક છે, જે GDPમાં લગભગ 2.3% , ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનમાં 13% અને કુલ નિકાસમાં 12% યોગદાન આપે છે .
US$350 બિલિયન સુધી વધવાની ધારણા છે જે વૈશ્વિક બજારમાં ભારતની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવશે. આ વૃદ્ધિથી 3.5 કરોડ નોકરીઓનું સર્જન થવાની ધારણા છે . તે કૃષિ પછી બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું રોજગાર ઉત્પન્ન કરનાર પણ છે , જેમાં 45 મિલિયનથી વધુ લોકો સીધી રોજગારી મેળવે છે, જેમાં મહિલાઓ અને ગ્રામીણ વસ્તીનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉદ્યોગના સમાવેશી સ્વભાવના વધુ પુરાવા તરીકે , તેની લગભગ 80% ક્ષમતા દેશના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો ( MSME ) ક્લસ્ટરોમાં ફેલાયેલી છે .
ઉદ્યોગને વધુ ટેકો આપવા માટે, સરકારે 2027-28 સુધી છ વર્ષમાં ₹4,445 કરોડના સમર્થન સાથે સાત PM મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપેરલ (PM MITRA) પાર્કને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, પાર્કનો ઉદ્દેશ્ય ₹70,000 કરોડનું રોકાણ આકર્ષવાનો અને લગભગ 20 લાખ પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે . પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં 17 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ મધ્યપ્રદેશના ધારમાં PM MITRA પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું , જ્યાં 1,300 એકર જમીન અને 80 થી વધુ ઔદ્યોગિક એકમો ફાળવવામાં આવ્યા છે. આ પાર્ક લગભગ ત્રણ લાખ નવી નોકરીઓનું સર્જન કરે તેવી અપેક્ષા છે .
રોકાણ પ્રવાહ અને વૈશ્વિક વિશ્વાસ
ભારતે વૈશ્વિક રોકાણકારો માટે સતત પસંદગીના સ્થળ તરીકે સ્થાન મેળવ્યું છે. છેલ્લા દાયકામાં, સતત સુધારાઓ, સરળ નિયમો અને સ્થિર નીતિગત વાતાવરણે ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર રોકાણ આકર્ષ્યા છે. વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટેની પહેલો, લક્ષિત ક્ષેત્રીય પ્રોત્સાહનો સાથે, વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવી છે.
• છેલ્લા અગિયાર વર્ષ (2014-25) દરમિયાન ભારતમાં કુલ FDI પ્રવાહ 748.78 અબજ ડોલર રહ્યો છે , જે 2003-14 દરમિયાન મળેલા 308.38 અબજ ડોલરની સરખામણીમાં 143% વધુ છે .
• ભારતમાં કુલ એફડીઆઈનો પ્રવાહ 81.04 અબજ ડોલર નોંધાયો હતો, જે વાર્ષિક ધોરણે 14% વધુ છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઉત્પાદન FDI 18% વધીને USD 19.04 બિલિયન થયું (નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં USD 16.12 બિલિયનથી)
• 2024-25માં 39% ઇક્વિટી પ્રવાહ સાથે મહારાષ્ટ્ર FDI લીડરબોર્ડમાં આગળ હતું , ત્યારબાદ કર્ણાટક (13%) અને દિલ્હી (12%) આવે છે.
• સિંગાપોર (30%) ટોચનું મૂળ સ્થાન રહ્યું, મોરેશિયસ (17%) અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ (11%) પછી , જે મૂડી-બજાર મધ્યસ્થી અને વ્યૂહાત્મક રોકાણકારો દ્વારા ભારતમાં તેમના પદચિહ્નને વધુ ગાઢ બનાવવાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે.
• સરકારનો ઉદ્દેશ વાર્ષિક FDI પ્રવાહને USD 100 બિલિયન સુધી વધારવાનો છે.
આ વલણો ભારતની પસંદગીના વૈશ્વિક રોકાણ કેન્દ્ર તરીકેની સ્થિતિને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે, જે એક સક્રિય નીતિ માળખા, વિકસિત વ્યાપાર ઇકોસિસ્ટમ અને ભારતના આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધતા આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસ દ્વારા સક્ષમ છે.
રોજગાર, કૌશલ્ય અને માનવ મૂડી
ઉત્પાદન ફક્ત મશીનો અને એસેમ્બલી લાઇન વિશે નથી; તે લોકો વિશે પણ છે. રોજગાર ઉત્પન્ન કરતા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાંના એક તરીકે, ઉત્પાદન ભારતના રોજગાર બજારમાં, ખાસ કરીને અર્ધ-કુશળ અને કુશળ કામદારો માટે નોંધપાત્ર રીતે ફાળો આપે છે.
ભારતમાં રોજગારમાં વધારો થયો છે, છેલ્લા દાયકામાં 17 કરોડ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે, જે સરકારના યુવા-કેન્દ્રિત નીતિઓ અને તેના વિકાસ ભારત વિઝન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઓગસ્ટ 2025 ના તાજેતરના PLFS ડેટા આ સકારાત્મક વલણને વધુ રેખાંકિત કરે છે. કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) વધીને 52.2% થયો છે, જ્યારે મહિલા WPR 32% થયો છે, જે મહિલાઓની કાર્યબળ ભાગીદારીમાં સતત વધારો દર્શાવે છે. શ્રમ બળ ભાગીદારી દર (LFPR) પણ આ વર્ષે સતત બીજા મહિનામાં સુધર્યો છે , જે મહિલાઓ માટે 33.7% સુધી પહોંચ્યો છે . ઓગસ્ટ 2025માં એકંદર બેરોજગારી દર ઘટીને 5.1% થયો છે અને પુરુષોમાં બેરોજગારી દર (UR) 5 મહિનાના નીચા સ્તરે 5.0% થયો છે , જે વ્યાપક-આધારિત રોજગાર સર્જન અને ઉત્પાદન સહિત ક્ષેત્રોમાં સમાવેશને પ્રકાશિત કરે છે. ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં, 2004 અને 2014 વચ્ચે રોજગાર સર્જન 6% હતું , જ્યારે તે છેલ્લા દાયકામાં વધીને 15% થયું છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 ભારતના ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને એક મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે. એક મુખ્ય સક્ષમકર્તા સ્કીલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામનું પુનર્ગઠન છે, જેમાં ₹8,800 કરોડ (US$1.1 બિલિયન)નો ખર્ચ 2026 સુધી લંબાવવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસને એકીકૃત કરીને યોજના 4.0, રાષ્ટ્રીય એપ્રેન્ટિસશીપ પ્રમોશન યોજના, અને જન શિક્ષણ સંસ્થાન યોજનાને એકીકૃત, ઉદ્યોગ-સંરેખિત માળખામાં રૂપાંતરિત કરીને, આ પહેલ આધુનિક ઉદ્યોગની વિકસતી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ માંગ-આધારિત, ટેકનોલોજી-સક્ષમ કાર્યબળનું નિર્માણ કરી રહી છે.
એકસાથે, આ પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે ભારતના વસ્તી વિષયક લાભને અસરકારક રીતે સ્પર્ધાત્મક, કુશળ અને અનુકૂલનશીલ કાર્યબળના નિર્માણમાં ઉપયોગમાં લેવાય, જે માનવ મૂડીને ઔદ્યોગિક વિકાસના સાચા એન્જિનમાં ફેરવે.
ઉછાળાને શક્તિ આપતા નીતિ ઉત્પ્રેરકો
પૂરક નીતિગત પગલાંનો સમૂહ - ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ, ઔદ્યોગિક વિકાસ, શહેરી વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા - ભારતના ઉત્પાદન ઉછાળાના આગામી તબક્કાને આકાર આપી રહ્યા છે. મુખ્ય પહેલોએ રોકાણ, નવીનતા અને સ્કેલ માટે એક મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે, જે ઔદ્યોગિક જીવંતતા અને રોજગાર સર્જનને વેગ આપે છે . તાજેતરમાં જાહેર કરાયેલા GST 2.0 સુધારા, સરળ બે-સ્લેબ માળખા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પરના ઘટાડેલા દરો સાથે, અનુપાલન ખર્ચમાં ઘટાડો કર્યો છે અને વપરાશમાં વધારો કર્યો છે.
એકસાથે, આ પગલાં ફક્ત ભારતના સ્થાનિક ઉત્પાદન આધારને મજબૂત બનાવી રહ્યા નથી, પરંતુ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં દેશને એક સ્પર્ધાત્મક ખેલાડી તરીકે પણ સ્થાન આપી રહ્યા છે.
જીએસટી 2.0
જેમ ફેક્ટરીઓ સ્થિર માંગ અને ઓછા ખર્ચ પર ખીલે છે, તેમ ભારતમાં તાજેતરના GST દરમાં ઘટાડો ઉત્પાદન એન્જિનને ગતિમાન રાખતા બળતણ તરીકે આવે છે, જેનાથી ઘરગથ્થુ વસ્તુઓ સસ્તી બને છે, ઉદ્યોગો માટે ઇનપુટ હળવા બને છે અને અર્થતંત્ર માટે વૃદ્ધિ ઝડપી બને છે.
મુખ્ય ઔદ્યોગિક ફાયદાઓમાં સામેલ છે:
• ખર્ચ સંકોચન અને મજબૂત મૂલ્ય શૃંખલા: પેકેજિંગ, કાપડ, ચામડું, લાકડું અને લોજિસ્ટિક્સ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ જેવા માલ પર હવે ફક્ત 5% GST લાગશે, જેનાથી ઉત્પાદન ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધશે.
• MSME અને નિકાસલક્ષી ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવ્યા: કાપડ, હસ્તકલા, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, રમકડાં અને ચામડાના ઉદ્યોગોમાં તર્કસંગત દરો અને ઝડપી રિફંડ કાર્યકારી મૂડીની મર્યાદાઓને હળવી કરે છે અને સ્કેલ અપને ટેકો આપે છે.
• લોજિસ્ટિક્સમાં ઘટાડો: ટ્રક અને ડિલિવરી વાન પર GST ઘટાડા (28% થી 18%) અને પેકેજિંગ ખર્ચમાં ઘટાડો સપ્લાય ચેઇન કાર્યક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે અને માલ-સઘન ઉત્પાદન ક્ષેત્રોને લાભ કરશે.
• વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને પાલન: નાના સપ્લાયર્સ માટે નોંધણી નિયમો હળવા કરવા જેવા પ્રક્રિયાગત સરળીકરણ સાથે સરળ સ્લેબ માળખું નિયમનકારી ઘર્ષણ ઘટાડશે અને ઔપચારિક ભાગીદારીને વેગ આપશે.
• ઓટો અને આનુષંગિક ઇકોસિસ્ટમ પ્રવેગક: વાહનો (350 સીસી સુધીના ટુ-વ્હીલર સહિત), ઓટો પાર્ટ્સ અને ટ્રેક્ટર પર GST ઘટાડવાથી ગ્રાહકોની પોષણક્ષમતા અને ઇંધણની માંગ વધશે અને બદલામાં ઉત્પાદનમાં વધારો થશે.
રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન: વ્યૂહાત્મક કંપાસ
રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન (NMM) એ ભારતની ઔદ્યોગિક નીતિનું મુગટ રત્ન છે. તે એક લાંબા ગાળાનો વ્યૂહાત્મક રોડમેપ છે જે નીતિ, અમલીકરણ અને શાસનને એક જ, એકીકૃત દ્રષ્ટિકોણમાં એકીકૃત કરે છે. અગાઉના ખંડિત અભિગમોથી વિપરીત, NMM એક મિશન-મોડ ફ્રેમવર્ક તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે જે મંત્રાલયો અને રાજ્યોમાં વિભાજીત થઈને સુમેળપૂર્ણ ઉત્પાદન પ્રોત્સાહન આપે છે.
મહત્વપૂર્ણ રીતે, NMM ઔદ્યોગિકીકરણના કેન્દ્રમાં ટકાઉપણું રાખે છે. તે સૌર PV મોડ્યુલો અને EV બેટરીથી લઈને ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને વિન્ડ ટર્બાઇન સુધીના સ્વચ્છ-ટેક ઉત્પાદનને પ્રાથમિકતા આપે છે જેથી વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારતનો વધારો તેની નેટ-ઝીરો 2070 પ્રતિબદ્ધતા સાથે સુસંગત રહે .
ટૂંકમાં, NMM એ માત્ર એક નીતિ નથી, તે વ્યૂહાત્મક દિશાસૂચક છે જે વિશ્વ મંચ પર ભારતના વૃદ્ધિશીલ લાભથી ઉત્પાદન નેતૃત્વ તરફના સંક્રમણને માર્ગદર્શન આપે છે .
પીએલઆઈ યોજના: સ્કેલ, ગતિ, નોકરીઓ
ઉત્પાદન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના , ભારત સરકારની સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં ભારતની ભાગીદારી વધારવા માટેની મુખ્ય પહેલોમાંની એક છે. મોબાઇલ ફોન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કાપડથી લઈને ડ્રોન સુધીના 14 મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતી આ યોજના સીધા વધતા ઉત્પાદન અને વેચાણ સાથે જોડાયેલા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે.
કેટલાક નોંધપાત્ર પરિણામોમાં સામેલ છે:
• ફાર્મા : ₹1,930 કરોડ (FY22) ની ખાધથી ₹2,280 કરોડનો વેપાર સરપ્લસ (FY25) સુધી , નિકાસ ₹1.70 લાખ કરોડને સ્પર્શી ગઈ .
• PLI યોજના હેઠળ સ્માર્ટફોન નિકાસમાં વધુ એક રેકોર્ડબ્રેક પ્રદર્શન . નાણાકીય વર્ષ 2025 - 26 ના માત્ર પાંચ મહિનામાં સ્માર્ટફોન નિકાસ INR 1 લાખ કરોડને વટાવી ગઈ છે - જે ગયા નાણાકીય વર્ષના સમાન સમયગાળા કરતા 55% વધુ છે .
• સોલાર પીવી, ઓટો, મેડિકલ ડિવાઇસીસ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ - બધા ક્ષેત્રોમાં મજબૂત રોકાણ આકર્ષણ અને રોજગાર સર્જન જોવા મળી રહ્યું છે.
₹1.97 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે , PLI એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે કે ભારતીય ઉત્પાદકો મોટા પાયે અર્થતંત્ર પ્રાપ્ત કરે અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સપ્લાયર્સ બને .
રાષ્ટ્રીય લોજિસ્ટિક્સ નીતિ
સપ્ટેમ્બર 2022 માં શરૂ કરાયેલ, તેનો ઉદ્દેશ્ય ખર્ચ ઘટાડીને, કાર્યક્ષમતા વધારીને અને ડિજિટલ એકીકરણ ચલાવીને ભારતના લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને ફરીથી ગોઠવવાનો છે. પીએમ ગતિશક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન સાથે મળીને કામ કરીને, NLP મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરે છે: લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવો, 2030 સુધીમાં વિશ્વ બેંકના લોજિસ્ટિક્સ પર્ફોર્મન્સ ઇન્ડેક્સ (LPI) માં ભારતનું સ્થાન ટોચના 25 દેશોમાં સુધારવું, અને એક મજબૂત, ડેટા-આધારિત નિર્ણય સપોર્ટ મિકેનિઝમ બનાવવું. આ ઉદ્દેશ્યોને કાર્યરત કરવા માટે, સરકારે કોમ્પ્રિહેન્સિવ લોજિસ્ટિક્સ એક્શન પ્લાન (CLAP) રજૂ કર્યો છે, જે ડિજિટલ સિસ્ટમ્સ, માનકીકરણ, માનવ સંસાધન વિકાસ, રાજ્ય-સ્તરીય સંકલન અને લોજિસ્ટિક્સ પાર્કની રચના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એકસાથે, આ પહેલો સીમલેસ મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવા માટે રચાયેલ છે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
16 જાન્યુઆરી, 2016ના રોજ શરૂ કરાયેલ, સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલે ઉદ્યોગસાહસિકોને ટેકો આપવા, એક મજબૂત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા અને ભારતને નોકરી શોધનારાઓને બદલે રોજગાર સર્જકોના દેશમાં રૂપાંતરિત કરવાના હેતુથી અનેક કાર્યક્રમો શરૂ કર્યા છે. ભારત 9 સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં 1.91 લાખ DPIIT-માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે , જેણે 31 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં 17.69 લાખથી વધુ સીધી નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે. આ નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, રોજગારની તકો વધારવા અને સમગ્ર દેશમાં આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવવામાં પહેલની સફળતાને રેખાંકિત કરે છે.
ઔદ્યોગિકીકરણ અને શહેરીકરણ
રાષ્ટ્રીય ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકાસ કાર્યક્રમ ભારતની સૌથી મહત્વાકાંક્ષી માળખાગત પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય નવા ઔદ્યોગિક શહેરોને " સ્માર્ટ સિટીઝ " તરીકે બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ મજબૂત મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી સાથે સંકલિત ઔદ્યોગિક કોરિડોર વિકસાવવા, ઉત્પાદન અને વ્યવસ્થિત શહેરીકરણમાં વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ગયા વર્ષે, સરકારે અંદાજે ₹28,602 કરોડના રોકાણ સાથે સંકળાયેલા 12 નવા પ્રોજેક્ટ દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી હતી , જે આ પરિવર્તનશીલ પ્રયાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે ભારતને ઉત્પાદન અને રોકાણ માટે અગ્રણી વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે સ્થાન આપે છે.
આગળનો રસ્તો: ગતિથી નેતૃત્વ સુધી
ભારત 2047 સુધીમાં તેના $35 ટ્રિલિયનના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ઉત્પાદન વૃદ્ધિનું એન્જિન બનશે. સુધારાઓ, ક્ષેત્રીય પ્રોત્સાહનો અને સ્થિતિસ્થાપક પુરવઠા શૃંખલાઓના સમર્થનથી, આ ક્ષેત્રે મજબૂત ગતિ પકડી છે, જે ફિચ રેટિંગ, IMF અને S&P ગ્લોબલ આઉટલુકમાં સુધારેલા GDP વૃદ્ધિ અંદાજો અને મેન્યુફેક્ચરિંગ PMI (S&P ગ્લોબલ) 16 મહિનાની ઊંચી સપાટીએ પહોંચવામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે પણ આ ક્ષેત્રે સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે.
પીએલઆઈ યોજના, રાષ્ટ્રીય ઉત્પાદન મિશન અને કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ જેવી પરિવર્તનકારી નીતિઓ દ્વારા સમર્થિત, જીડીપીમાં ઉત્પાદનનો હિસ્સો વધારવાનું સરકારનું વિઝન, ઔદ્યોગિક પુનરુત્થાન માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ પૂરું પાડે છે.
વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓ વ્યૂહાત્મક પુનર્ગઠનમાંથી પસાર થઈ રહી છે, ત્યારે ભારત પાસે રોકાણ, નવીનતા અને મોટા પાયે ઉત્પાદન માટે પસંદગીના સ્થળ તરીકે આગળ વધવાની એક અનોખી તક છે. જો આ ગતિ ટકાવી રાખવામાં આવે તો, ભારત "વિશ્વની ફેક્ટરી" થી "વિશ્વનું નવીનતા અને નેતૃત્વ કેન્દ્ર" બની શકે છે.
વપરાયેલ સંદર્ભો:
નીતિ આયોગ
કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા
સ્કિલ ઇન્ડિયા
નાણા મંત્રાલય
કાપડ મંત્રાલય
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય
સંસદીય પ્રશ્ન
પીઆઈબી
ડીડી ન્યૂઝ
સીઆઈઆઈ
એસ એન્ડ પી ગ્લોબલ
ટ્વિટર
ભારતનો ઉત્પાદન વેગ: કામગીરી અને નીતિ

PIB Backgrounder
India’s Manufacturing Momentum: Performance and Policy
Reforms, Resilience, and Roadmap to Global Manufacturing Leadership
19 SEP 2025 2:05PM by PIB Delhi
• Index of Industrial Production (IIP) surged to 3.5% YoY in July-led by 5.4% YoY manufacturing growth.
• Flagship schemes such as PLI, PM MITRA, National Manufacturing Mission, and Skill India are accelerating capacity building and strengthening India’s manufacturing ecosystem.
• India’s manufacturing export engine remained strong, with merchandise exports rising 2.52% YoY to US$ 184.13 billion in April–August 2025.
• August 2025 data shows Unemployment Rate (UR) among male easing to 5-month low level to 5.0%.
Manufacturing at a Turning Point
Every great economy has a story of factories at its core and for India, that story is rapidly unfolding. Over the past few years, manufacturing has increasingly emerged as a central pillar of the nation’s growth model, not just meeting domestic demand but also strengthening India’s position in global value chains.
The Index of Industrial Production (IIP), which tracks the volume of output across manufacturing, mining, and electricity, is a snapshot of how industry is performing and its contribution to GDP growth.In July 2025, the IIP recorded a growth of 3.5% year-on-year, rising significantly from 1.5% in June 2025.Manufacturing Growth also grew by 5.40% in July 2025 year-on-year, up from 3.7% of June 2025.
India’s growth story is increasingly powered by the hum of modern factory floors. From Electronics Manufacturing Cluster (EMC)in Pune, to laptop assembly line in Chennai, it reflects the spread of industrial activity across regions. Behind the scenes, policies like PLI, National Manufacturing Mission and others are turning these hubs into high-performance nodes.
With global supply chains shifting and India’s domestic market expanding, the sector is well positioned to play a pivotal role in driving and sustaining overall growth.
The Pulse of Performance
Text Box: What's Fuelling the IIP Surge?Within the manufacturing sector, out of 23 industry groups, 14 recorded YoY growth in July 2025. Leading performers include:• Basic metals: (12.7%)• Electrical equipment: (15.9%)• Other non-metallic mineral products: (9.5%)The growth in IIP in July, 2025 was driven largely by manufacturing, underscoring rising demand and stronger capacity utilization across industries.
The momentum was also mirrored in the HSBC India Manufacturing Purchasing Managers’ Index (PMI)for manufacturing. In June 2025, PMI stood at 58.4, climbing to 59.1 in July- it’s highest in 16 months, before inching up further to 59.3 in August. This latest reading signalled the fastest improvement in operating conditions in over 17 years.
The uptick was driven by a sharp acceleration in production volumes-the quickest pace in nearly five years alongside robust growth in new factory orders. Companies responded by scaling up input purchases and expanding their workforce, underscoring confidence in the sector’s near-term prospects.
The IIP’s uptick reflects India’s broader industrial ambition. By 2047, in the Amrit Kaal of independence, the goal is not just participation but leadership in global manufacturing, creating millions of jobs, and boosting exports.
Together, these indicators show a clear trajectory: India is laying the foundation for its economic growth, with manufacturing at its core.
Engines of Growth: Sectors on the Move
India’s manufacturing export engine is firing on multiple cylinders as broader merchandise trade stabilizes.
The contribution of manufacturing sector in the economy is evident with the rise in exports. In April-August 2025, total exports rose 6.18%YoY to US$ 349.35 Billion. The cumulative value of merchandise exports during April-August 2025 was US$ 184.13 Billion, as compared to US$ 179.60 Billion during April-August 2024, registering a positive growth of 2.52%.
With the visible development in manufacturing sector, it shows that the sector has potential to reach Rs. 87,57,000 crore (US$ 1 trillion) in FY26 and potentially add more than Rs. 43,43,500 crore (US$ 500 billion) annually to the global economy by 2030, which indicates that India is steadily cementing its position as a global manufacturing hub.
While July’s IIP surge was powered primarily by basic metals, electrical equipment, and non-metallic minerals, the broader story of India’s manufacturing ascent goes beyond these categories. Alongside these high-performing industries, a set of strategic sectors- electronics, pharmaceuticals, automobiles and textiles are driving long-term structural growth and shaping India’s global competitiveness.
Together, these sectors not only anchor India’s export momentum but also reinforce its ambition to become a US$ 1 trillion manufacturing economy by FY26. The following highlights showcase how these industries are emerging as the engines of India’s manufacturing renaissance.
Electronics: India’s Factory Floor Goes Digital
India’s electronics manufacturing sector has seen a sixfold rise in production and an eightfold surge in exports over the past 11 years. Electronics value addition has jumped from 30% to 70%, with targets to reach 90% by FY27.
#
2014-15
2024-25
Remarks
Production of Electronics Goods (Rs.)
1.9 Lakh Cr
11.3 Lakh Cr
Increased ~ 6 times
Export of Electronics Goods (Rs.)
38 thousand Cr
3.27 Lakh Cr
Increased 8 times
Mobile Manufacturing Units
2
300
Increased 150 times
Production of Mobile Phones (Rs.)
18 thousand Cr
5.45 Lakh Cr
Increased 28 times
Export of Mobile Phones (Rs.)
1,500 Cr
2 Lakh Cr
Increased 127 times
Mobile Phones Imported (Units)
75% of the total demand
0.02% of the total demand
One of the most striking shifts has been in mobile manufacturing. From just two units a decade ago, India now houses around 300 units, reflecting a 150-fold expansion in production capacity. Exports of mobile phones tell even more dramatic story, expanding from a modest ₹1,500 crore to nearly ₹2 lakh crore, an increase of 127 times. At the same time, dependence on imports has almost disappeared from 75% of domestic demand being met through imports in 2014-15 to just 0.02% in 2024-25. Overall, these numbers underscore India’s transition from being a large importer to becoming a global hub of electronics and India is now the world’s second-largest mobile manufacturer.
India has attracted more than USD 4 billion FDI Inflow in the field of electronics manufacturing since FY2020-21 and nearly 70% of this FDI is contributed by the beneficiaries of PLI Scheme.
Pharma: The "Pharmacy of the World"
India’s pharmaceutical industry is a global powerhouse ranking 3rd in the world by volumeand 14th in terms of value of production supplying over 50% of global vaccine demand and nearly 40% of generics to the US. The industry is projected to grow to USD 130 billion by 2030 and US$ 450 billion market by 2047.
Backed by policy support for Pharmaceuticals like the PLI scheme (₹15,000 crore) and Strengthening of Pharmaceuticals Industry (SPI) scheme (₹500 crore), the industry continues to expand its global footprint. The PLI scheme is driving investments into 55 projects to make high-end drugs such as cancer and diabetes medicines in India, while the SPI scheme that focuses on raising the quality, competitiveness, and resilience of smaller pharma companies, is funding R&D and modernizing labs, enabling Indian companies to compete globally. Beyond cost efficiency, India has emerged as a hub for affordable, high-quality medicines, reinforcing its rightful title as the “Pharmacy of the World.”
Automobiles: Shifting into High Gear
India’s automotive industry is a cornerstone of the nation’s manufacturing and economic growth, contributing 7.1% to India’s Gross Domestic Product (GDP) and 49% to manufacturing GDP, as per NITI Aayog report. During FY25, the total production of passenger vehicles, commercial vehicles, three-wheelers, two-wheelers, and quadricycles was over 3.10 crore units. As the fourth-largest automobile producer globally, India possesses the scale and strategic depth to emerge as a global leader in the automotive value chain.
Textiles: Emerging Leader
As per economic survey 2024-25, India’s textile & apparel industry is among the largest industry globally, contributing around 2.3% to GDP, 13% to industrial production, and 12% to total exports.
The sector is set to grow to US$350 billion by 2030 further strengthening India’s position in the global market. This growth is expected to create 3.5 crore jobs. It is also the second largest employment generators, after agriculture, with over 45 million people employed directly, including women and the rural population. As further evidence of the inclusive nature of this industry, nearly 80% of its capacity is spread across Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) clusters in the country.
To support the industry further, the government has approved seven PM Mega Integrated Textile Region & Apparel (PM MITRA) Parks backed by ₹4,445 crore over six years through 2027-28. Under the scheme, the parks aim to attract ₹70,000 crore in investment and generate nearly 20 lakh direct and indirect jobs. The Prime Minister recently inaugurated the PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh on 17th September 2025, where 1,300 acres of land and over 80 industrial units have been allocated. The park is expected to generate about three lakh new jobs.
Investment Flows & Global Confidence
India has steadily positioned itself as a preferred destination for global investors. Over the past decade, consistent reforms, simpler regulations, and a stable policy environment have attracted significant investments in manufacturing. Initiatives to enhance ease of doing business, coupled with targeted sectoral incentives, have reinforced India’s competitiveness as a global manufacturing hub.
• Total FDI inflows into India over the last eleven years (2014–25) stood at USD 748.78 billion, up 143% compared to USD 308.38 billion received during 2003–14.
• India clocked USD 81.04 billion in gross FDI inflows in FY 2024–25, up by 14% year-on-year growth.
• Manufacturing FDI accelerated 18% to USD 19.04 billion in FY 2024-25 (from USD 16.12 billion in FY 2023–24)
• Maharashtra led the FDI leaderboard with 39% of equity inflows, followed by Karnataka (13%) and Delhi (12%) in 2024-25.
• Singapore (30%) remained the top origin, ahead of Mauritius (17%) and the United States (11%), reflecting both capital-market intermediation and strategic investors deepening their India footprint.
• The Government aims to raise annual FDI inflows to USD 100 billion.
These trends reaffirm India’s position as a preferred global investment hub, enabled by a proactive policy framework, an evolving business ecosystem, and rising international confidence in India’s economic resilience.
Employment, Skills, and Human Capital
Manufacturing is not just about machines and assembly lines; it is also about people. As one of the significant employment-generating sectors, manufacturing contributes significantly to India’s job market, particularly for semi-skilled and skilled workers.
India’s employment has surged, with 17 crore jobs created in the past decade, reflecting the government’s focus on youth-centric policies and its Viksit Bharat vision. Recent PLFS data of August 2025 further underlines this positive trend. The Worker Population Ratio (WPR) rose to 52.2%, while the female WPR climbed to 32%, marking steady gains in women’s workforce participation. The Labour Force Participation Rate (LFPR) also improved for the second successive month this year, reaching 33.7% for women. The overall unemployment rate eased to 5.1% and Unemployment Rate (UR) among male eased to 5-month low level to 5.0% in August 2025, highlighting broad-based employment creation and inclusivity across sectors, including manufacturing. In the manufacturing sector, job creation stood at 6% between 2004 and 2014, while it rose to 15% in the last decade.
The Union Budget 2025–26 provides a strong tailwind to India’s manufacturing ecosystem. A key enabler is the restructuring of the Skill India Programme, with an outlay of ₹8,800 crore (US$ 1.1 billion) extended until 2026. By integrating Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana 4.0, the National Apprenticeship Promotion Scheme, and the Jan Shikshan Sansthan Scheme into a unified, industry-aligned framework, the initiative is building a demand-driven, technology-enabled workforce tailored to the evolving needs of modern industry.
Together, these efforts aim to ensure that India’s demographic dividend is channeled effectively into building a competitive, skilled, and adaptive workforce turning human capital into a true engine of industrial growth.
Policy Catalysts Powering the Surge
On this foundation, a set of complementary policy measures- spanning manufacturing, logistics, industrial growth, urban development, and entrepreneurship are shaping the next phase of India’s manufacturing surge. Flagship initiatives have created a strong ecosystem for investment, innovation, and scale, fuelling industrial vibrancy and job creation. Adding further momentum, the recently announced GST 2.0 reforms, with a simplified two-slab structure and reduced rates on essentials, have lowered compliance costs and boosted consumption.
Together, these measures are not just strengthening India’s domestic manufacturing base but also positioning the country as a competitive player in global value chains.
GST 2.0
Just as factories thrive on steady demand and lean costs, India’s recent GST rate cuts arrive as the fuel that keeps the manufacturing engine humming, making goods cheaper for households, inputs lighter for industries, and growth faster for the economy.
Key industrial advantages include:
• Cost Compression & Stronger Value Chains: Goods like packaging, textiles, leather, wood, and logistics essentials now attract only 5% GST, cutting manufacturing costs and enhancing export competitiveness
• MSMEs & Export-Oriented Industries Empowered: Rationalised rates and faster refunds in textiles, handicrafts, food processing, toys, and leather industries ease working capital constraints and support scale-up
• Logistics Gets Leaner: Reduced GST on trucks and delivery vans (from 28% to 18%) combined with lower packaging costs reinforce supply chain efficiency and will benefit freight-intensive manufacturing sectors
• Ease of Doing Business & Compliance: Simpler slab structure coupled with procedural simplification like relaxed registration rules for small suppliers will lower regulatory friction and boost formal participation
• Auto & Ancillary Ecosystem Acceleration: Slashed GST on vehicles (including two-wheelers up to 350cc), auto parts, and tractors will drive consumer affordability and fuel demand and, in turn, increase production.
National Manufacturing Mission: The Strategic Compass
The National Manufacturing Mission (NMM), announced in the Union Budget 2025–26, is the crown jewel of India’s industrial policy. It is a long-term strategic roadmap that integrates policy, execution, and governance into a single, unified vision. Unlike previous fragmented approaches, the NMM is designed as a mission-mode framework that cuts across ministries and states to create a synchronized manufacturing push.
Crucially, the NMM places sustainability at the heart of industrialization. It prioritizes clean-tech manufacturing from solar PV modules and EV batteries to green hydrogen and wind turbines ensuring India’s rise in global supply chains aligns with its net-zero 2070 commitment.
In short, the NMM is not just a policy, it is the strategic compass guiding India’s transition from incremental gains to manufacturing leadership on the world stage.
PLI Scheme: Scale, Speed, Jobs
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme, launched in 2020, is one of the Government of India’s flagship initiatives to boost domestic manufacturing and enhance India’s participation in global supply chains. Covering 14 key sectors ranging from mobile phones, electronics, pharmaceuticals, textiles, to drones the scheme provides financial incentives linked directly to incremental production and sales.
Some standout outcomes include:
• Pharma: From a deficit of ₹1,930 crore (FY22) to a ₹2,280 crore trade surplus (FY25), with exports touching ₹1.70 lakh crore.
• Another record-breaking performance in Smartphone exports under the PLI Scheme. Smartphone exports have crossed INR 1 lakh crore within just five months of FY 2025 - 26 - 55% higher than the same period in last fiscal.
• Solar PV, Auto, Medical Devices, Food Processing – all sectors are showing strong investment traction and job creation.
With an outlay of ₹1.97 lakh crore, PLI is ensuring Indian manufacturers achieve economies of scale and become globally competitive suppliers.
National Logistics Policy
Launched in September 2022, it aims to overhaul India’s logistics ecosystem by reducing costs, enhancing efficiency, and driving digital integration. Working in tandem with the PM GatiShakti National Master Plan, the NLP sets ambitious goals: bringing down logistics costs, improving India’s position in the World Bank’s Logistics Performance Index (LPI) to among the top 25 countries by 2030, and building a robust, data-driven decision support mechanism. To operationalize these objectives, the government has rolled out the Comprehensive Logistics Action Plan (CLAP), focusing on digital systems, standardization, human resource development, state-level coordination, and the creation of logistics parks. Together, these initiatives are designed to provide seamless multi-modal connectivity and strengthen India’s competitiveness in global value chains.
Startup India
Launched on January 16, 2016, the Startup India Initiative has rolled out several programs aimed at supporting entrepreneurs, building a robust startup ecosystem, and transforming India into a country of job creators instead of job seekers. India boasts the third-largest startup ecosystem in the world, with1.91 lakh DPIIT-recognized startups as of 9 September 2025, which have created over 17.69 lakh direct jobs as of January 31, 2025. This remarkable growth underscores the initiative's success in fostering innovation, enhancing employment opportunities, and driving economic development across the nation.
Industrialization and Urbanization
The National Industrial Corridor Development Programme is India's most ambitious infrastructure initiative, aiming to create new industrial cities as "Smart Cities". This program focuses on developing integrated industrial corridors with robust multi-modal connectivity, promoting growth in manufacturing and systematic urbanization. Last year, government approved12 new project proposals, involving an estimated ₹28,602 crore investment, marking a significant step in this transformative effort, positioning India as a leading global destination for manufacturing and investment.
The Road Ahead: From Momentum to Leadership
As India advances toward its $35 trillion vision by 2047, manufacturing will be the engine of growth. Supported by reforms, sectoral incentives, and resilient supply chains, the sector has gained strong momentum, reflected in GDP growth projections revised upward in Fitch ratings, IMF and S&P Global Outlook and the manufacturing PMI (S&P Global) hitting a 16-month high. The sector has demonstrated resilience even amidst global uncertainties.
The government’s vision of raising manufacturing’s share in GDP, backed by transformative policies like the PLI scheme, the National Manufacturing Mission, and skill development initiatives, provides a clear roadmap for industrial resurgence.
With global supply chains undergoing a strategic realignment, India has a unique window of opportunity to step forward as the preferred destination for investment, innovation, and large-scale production. If this momentum is sustained, India can transform from being the “factory of the world” to becoming the “innovation and leadership hub of the world.”
References used:
NITI Aayog
Ministry of Statistics & Programme Implementation
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Commerce & Industry
Startup India
Skill India
Ministry of Finance
Ministry of Textiles
Ministry of Science & technology
Ministry of Labour & Employment
Ministry of Electronics & IT
Parliamentary Question
PIB
DD News
CII
S&P Global
Twitter
India’s Manufacturing Momentum: Performance and Policy