ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਸਮੁੱਚੀ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ
17 SEP 2025 7:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਫਤਰਾਂ ਨਾਲ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੁਰਨ ਪਹਿਲੂ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਈ-ਕੂੜੇ ਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1791 ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 55473 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ 11299 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ₹61,07,784 ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 22269 ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 53660 ਭੌਤਿਕ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 19241 ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਅਧੀਨ/ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ DA&FW ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਏਐਂਡਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਵਾਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸਵੱਛਤਾ ਸਾਈਟਾਂ, ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਈ-ਕੂੜਾ, ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਅਣਉਚਿਤ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ, ਸਾਂਸਦਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਦਰਭਾ, ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸੇ, ਪੀਐਮਓ ਸੰਦਰਭਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ।
ਡੀਏ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ/ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 5.0 ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture & Farmers Welfare to observe Special Campaign 5.0 from 2nd October, 2025
Campaign Aims at Achieving Saturation Of Swachhata, Improve Overall Cleanliness and Minimise Pendency
17 SEP 2025 7:26PM by PIB Delhi
As per the guidelines issued by the Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG), the Department of Agriculture and Farmers Welfare is planning various activities under Special Campaign 5.0 from 2nd October to 31st October, 2025. The Campaign aims at institutionalizing Swacchata, minimizing pendency in Government offices and enhancing experience of common public with these offices. Disposal of e-waste generated in Government Offices as per Rules, is focus area of this Campaign.
Last year, during Special Campaign 4.0, the Department of Agriculture and Farmer’s Welfare cleaned 1791 sites all over the India, around 55473 Sq. ft. space was freed and 11299 Kg Waste was disposed and Revenue of Rs. 61,07,784/- was generated. Besides this, 22269 Public grievances were disposed, 53660 physical files were reviewed and 19241 files were weeded out.
For the Special Campaign 5.0, the Department has already appointed Nodal Officer. All Divisions of this Department and all Subordinate / Attached Offices, PSU, Autonomous Bodies and Authorities under the administrative control of DA&FW have been urged to actively participate in the Campaign to make it a grand success.
The Secretary, DA&FW has taken meeting with all the senior Officers of this Department to discuss the actions to be taken during the Swachhata Hi Sewa and Special Campaign 5.0. Two VC Meeting under the Chairmanship of Joint Secretary has been held with Nodal Officer of Department & its Attached & Subordinate Offices etc. They were requested to identify and furnish the targets during the Preparatory Phase, regarding cleanliness sites, space management, disposal of e-waste, scrap & redundant items, disposal of references from MPs, State Governments, Inter-Ministerial references, Parliament Assurances, PMO References, Public Grievances and its Appeals, and Record Management, etc.
The Implementation Phase will be started from 2nd October, 2025 to achieve the given targets identified in preparatory phase for Special Campaign 5.0 in respect of all Divisions/field and outstation offices under the administrative control of DA&FW.