గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిరతను పెంపొందిస్తున్న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ: ఇ- వ్యర్థాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 5.0కు సన్నాహాలు
15 SEP 2025 5:44PM by PIB Hyderabad
సుస్థిర నిర్వహణ, పరిపాలన సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడంలో గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆదర్శంగా నిలుస్తోంది. స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 4.0 విజయవంతమైన నేపథ్యంలో, ఇప్పుడు స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 5.0కి మంత్రిత్వ శాఖ సన్నద్ధమవుతోంది. పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన ఇ- వ్యర్థాల నిర్వహణ నియమాలు- 2022కు అనుగుణంగా ఇ-వ్యర్థాల తొలగింపుపై ఇందులో ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది.
స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 4.0 (2024 అక్టోబర్ 2 - 2024 అక్టోబర్ 31) సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా 376 కార్యకలాపాలను మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టింది. వీటిలో భాగంగా 1,65,119 చదరపు అడుగుల మేర కార్యాలయ స్థలాలను శుభ్రపరచి, వ్యర్థాలను క్రమబద్ధంగా తొలగించడం ద్వారా రూ.1.1 కోట్లకు పైగా ఆదాయం సమకూరింది. హైదరాబాద్లోని భారత భూ సర్వేక్షణ సంస్థ (జీఎస్ఐటీఐ)లో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి చేతుల మీదుగా రూఫ్ టాప్ సౌర విద్యుత్ ప్లాంటు ప్రారంభోత్సవం, జాతీయ రహదారి-6 వెంబడి ఉన్న రాణి లక్ష్మీబాయి ఉద్యాన్ పబ్లిక్ పార్కు వద్ద 1.6 టన్నుల అల్యూమినియం వ్యర్థాలతో తయారు చేసిన కళాకృతిని నెలకొల్పడం, మధ్యప్రదేశ్లోని ఎంసీపీ - ఐసీసీ యూనిట్ వద్ద 1,000 కేడబ్ల్యూపీ సామర్థ్యం గల నేలపై నిలిపిన (గ్రౌండ్ మౌంటెడ్) సోలార్ ప్యానెళ్లను పూర్తి చేయడం, సేంద్రీయ వ్యర్థాల నిర్వహణ కోసం నాగపూర్‌లోని ఎంఈసీఎల్‌లో వినూత్న కంపోస్టింగ్ యంత్రం అభివృద్ధి వంటి కీలక కార్యక్రమాలు.. ఈ క్యాంపెయిన్ ఇతివృత్తం ‘సుస్థిరత’ను ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
ఈ వేగాన్ని మరింత పెంచుతూ, 2024 నవంబరు - 2025 ఆగస్టు మధ్య.. మంత్రిత్వ శాఖ, క్షేత్రస్థాయిలోని దాని కార్యాలయాలు 1,080,590 చదరపు అడుగుల మేర కార్యాలయ స్థలాల్లో కాలం చెల్లిన రికార్డులు, వ్యర్థాలను శుభ్రపరచడం ద్వారా రూ.11.05 కోట్ల ఆదాయం సమకూరింది. 2,172 ఫైళ్ల తొలగింపు, 938 ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం ద్వారా.. రికార్డుల నిర్వహణ, ప్రజా సేవలు మెరుగుపడ్డాయి.
దీన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తూ.. స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 5.0 సన్నాహక దశలో (2025 సెప్టెంబరు 15 – 30) పీఎంవో, వీఐపీ రిఫరెన్సులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, పార్లమెంటరీ అంశాల్లో అపరిష్కృతంగా ఉన్న సమస్యలకు సంబంధించి కీలక లక్ష్యాలను గుర్తించడంపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు. వీటితోపాటు రికార్డులు, కార్యాలయ నిర్వహణ పద్ధతులను సులభతరం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. అమలు దశలో (2025 అక్టోబరు 2 – 31) అనుబంధ, ఆధీన కార్యాలయాలు, సీపీఎస్ఈలు, స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు, ఇతర భాగస్వామ్య పక్షాల సమష్టి కృషితో ఇ- వ్యర్థాల సురక్షిత, బాధ్యతాయుత నిర్వహణపై ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తారు.
ఈ నిరంతర ప్రయత్నాల ద్వారా.. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ పరిపాలన ప్రక్రియలను బలోపేతం చేయడంతోపాటు సుస్థిరాభివృద్ధికి చేయూతనిస్తోంది. బాధ్యతాయుత పాలనతో ఆదర్శంగా నిలవడంతోపాటు ప్రజా సంక్షేమాన్ని పెంపొందిస్తోంది.

Ministry of Mines
Ministry of Mines Advances Sustainability: Ministry Gears Up for E-Waste Focused Special Campaign 5.0
15 SEP 2025 5:44PM by PIB Delhi
The Ministry of Mines, Government of India, continues to lead by example in promoting sustainable governance and administrative efficiency. Building on the success of Special Campaign 4.0, the Ministry is now gearing up for Special Campaign 5.0, with a focused approach towards e-Waste disposal in line with the E-Waste Management Rules, 2022 issued by the Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEFCC).
During Special Campaign 4.0 (2nd October 2024 – 31st October 2024), the Ministry undertook 376 activities across the country, resulting in the clearance of 165,119 sq. ft. of office space and generating revenue of over ₹1.1 Crore through systematic scrap disposal. The campaign’s theme, “Sustainability”, was reflected in key initiatives such as the inauguration of a rooftop solar power plant at the Geological Survey of India Training Institute (GSITI), Hyderabad by Union Minister Shri G. Kishan Reddy, the installation of a waste-to-art sculpture made from 1.6 tons of aluminum scrap at Rani Laxmi Bai Udyan Public Park along NH-6, the completion of 1,000 KWP ground-mounted solar panels at MCP & ICC Unit, Madhya Pradesh, and the development of an innovative composting machine at MECL, Nagpur to support organic waste management.
Further building on this momentum, between November 2024 and August 2025, the Ministry and its field offices cleared 1,080,590 sq. ft. of office space by removing outdated records and scrap, generating ₹11.05 Crore in revenue, weeding out 2,172 files, and resolving 938 public grievances, thereby improving record management and public service delivery.
Looking ahead, the Preparatory Phase of Special Campaign 5.0 (15th – 30th September 2025) will focus on identifying key targets related to pending issues in PMO, VIP references, State Government and Parliamentary matters, along with optimizing record and office space management practices. The Implementation Phase (2nd – 31st October 2025) will emphasize the safe and responsible disposal of e-Waste through collective efforts of attached and subordinate offices, CPSEs, autonomous bodies, and other stakeholders.
Through these sustained efforts, the Ministry of Mines continues to strengthen administrative processes, support sustainable development, and enhance public welfare while leading by example in responsible governance.