માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ગોવા પોલીસ પ્રવાસી પોલીસના વિશેષ કેડરની સ્થાપના માટે હાથ મિલાવે છે
16 SEP 2025 2:14PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગે ગોવા પોલીસના સહયોગથી જમ્મુ અને કાશ્મીર, દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલી, આંદામાન અને નિકોબાર, લક્ષદ્વીપ અને ગોવાના પોલીસ અધિકારીઓ માટે પ્રવાસન પોલીસિંગ પરના અગ્રણી પાંચ-દિવસીય રહેણાંક તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પ્રવાસન પોલીસિંગ પહેલ હેઠળ આયોજિત આ કાર્યક્રમ, પોલીસ અધિકારીઓને કૌશલ્યવર્ધન અને પુનઃકૌશલ્યવર્ધન અને પ્રવાસનના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતા નિર્માણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા મુખ્ય અતિથિ ગોવા પોલીસના ડીજીપી શ્રી આલોક કુમાર; અતિથિ વિશેષ ગોવા પોલીસના આઈજીપી શ્રી કે. આર. ચૌરસિયા; રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, એસઆઈએસપી, ડિરેક્ટર, શ્રી ભવાની સિંહ રાઠોડ; ગોવા પોલીસ એસપી તાલીમ શ્રી વિશ્રામ બોરકર; આરઆરયુના શ્રી વિશાલ કટારિયા અને શ્રી આદિત્ય ભૂષણની ઉપસ્થિતિમાં થઈ હતી.
તાલીમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન જુનિયર રિસર્ચ ઓફિસર શ્રી વિશાલ કટારિયાના સ્વાગત પ્રવચન સાથે કરવામાં થઈ હતી, જે દેશમાં આ પ્રકારનો પ્રથમ પાંચ દિવસનો પ્રવાસન પોલીસિંગ પરનો રહેણાંક તાલીમ કાર્યક્રમ છે. એક વિશિષ્ટ કેડરની રચનાને ચિહ્નિત કરતા, આ ભાષણમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે સલામત, સંવેદનશીલ અને વ્યાવસાયિક પોલીસિંગ સુનિશ્ચિત કરવામાં તેના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો અને મુલાકાતીઓની સુરક્ષા, પ્રદેશ-વિશિષ્ટ પડકારોનો સામનો કરવા અને સાંસ્કૃતિક રીતે જાગૃત અને અસરકારક પ્રવાસન પોલીસિંગ દ્વારા 2047માં વિકાસ ભારતના ભારતના વિઝનને સમર્થન આપવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
એસઆઈએસએસપીના ડિરેક્ટર શ્રી ભવાનસિંહ રાઠોડે તેમના ભાષણમાં 'અતિથિ દેવો ભવ'ની વિભાવના પર પાછા ફર્યા અને દેશના પ્રવાસન રેન્કિંગને અપગ્રેડ કરવા માટેના સામૂહિક પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મંથન સત્રો દરમિયાન પ્રાપ્ત સમસ્યા નિવેદનો અને ઇનપુટ્સના આધારે પ્રવાસન પોલીસિંગ સંદર્ભે આરઆરયુની કાર્ય યોજના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગોવા પોલીસના ડીજીપી શ્રી આલોક કુમારે માળખાકીય વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને પરંપરા વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ગોવાના પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ અને પ્રવાસનના મુદ્દા અને પડકારો પર ગોવા પોલીસની પ્રતિભાવ પદ્ધતિ સમજાવી હતી. વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું કે પોલીસે પ્રવાસીઓ દ્વારા કરવામાં આવતા ગુનાઓ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ.
15 થી 19 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન આયોજિત પ્રવાસન પોલીસિંગ પરના 5 દિવસીય તાલીમ કાર્યક્રમમાં પ્રવાસન પોલીસિંગ, પ્રવાસી અધિકારો, કટોકટી પ્રતિભાવ, કટોકટી વ્યવસ્થાપન, સોફ્ટ સ્કિલ, સંદેશાવ્યવહાર કૌશલ્ય, સાંસ્કૃતિક સંવેદનશીલતા અને વિવિધતા જાગૃતિ, આરોગ્ય ઑપ્ટિમાઇઝેશન, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ, સંઘર્ષ નિવારણ, આચારસંહિતા, સમકાલીન પડકારો અને દેખરેખ માટે AI અને ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ સંબંધિત વિષયો આવરી લેવામાં આવશે, જેમાં વ્યવહારુ અને વ્યવહારુ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
જેમ જેમ તાલીમ કાર્યક્રમ આગળ વધશે તેમ તેમ જ્ઞાન અને કુશળતાના આદાનપ્રદાનથી જમ્મુ અને કાશ્મીર, દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલી, આંદામાન અને નિકોબાર, લક્ષદ્વીપ અને ગોવા સહિત 5 અલગ અલગ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 78 સહભાગીઓની કાર્યકારી ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે તેવી અપેક્ષા છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર અદ્યતન કૌશલ્યો પ્રદાન કરવાનો નથી પરંતુ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ અને સંબંધિત હિસ્સેદારો વચ્ચે સહકાર અને પરસ્પર સમજણની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU)2020માં ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ સ્થાપિત રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા છે, જે પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, તાલીમ અને સંશોધન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત યુનિવર્સિટીનો હેતુ હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી અભ્યાસ અને સંશોધનમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાનો છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Goa Police join hands to establish specialised cadre of tourist police
16 SEP 2025 2:14PM by PIB Ahmedabad
The School of Internal Security and SMART Policing, Rashtriya Raksha University, in collaboration with Goa Police, inaugurated the pioneering Five-Day Residential Training Programme on Tourism Policing for police officials from Jammu and Kashmir, Daman & Diu and Dadra and Nagar Haveli, Andaman and Nicobar, Lakshadweep, and Goa. This program, organized under the tourism policing initiative, signifies an important step towards upskilling and reskilling police officials and capacity building in the domain of tourism.
The inaugural session was chaired by Chief Guest Shri Alok Kumar, DGP, Goa Police; Guest of Honor Shri K. R. Chaurasia, IGP, Goa Police; Shri Bhawani Sinh Rathore, Director, SISSP, Rashtriya Raksha University; Shri Vishram Borkar, SP Training, Goa Police; Mr. Vishal Katariya, RRU; and Mr. Aditya Bhushan, RRU.
The training program is inaugurated with the welcome address by Mr. Vishal Katariya, Junior Research Officer, the pioneering five-day residential training program on tourism policing, the first of its kind in the nation. Marking the creation of a specialized cadre, the address highlighted its significance in ensuring safe, sensitive, and professional policing for the tourism sector and emphasis on safeguarding visitors, addressing region-specific challenges, and supporting India's vision of Viksit Bharat @ 2047 through culturally aware and effective tourism policing.
Shri Bhawanisinh Rathore, Director of SISSP, in his speech retreated on the concept of ‘Atithi devo bhava’ and emphasized collective efforts towards upgrading the tourism ranking of the country. He highlighted the plan of action of the RRU with regard to tourism policing based on the problem statements and inputs received during the brainstorming sessions.
Shri Alok Kumar, DGP, Goa Police, highlighted the importance of infrastructural development and spreading awareness about cultural diversity and tradition. He explained the tourism ecosystem of Goa and the response mechanism of the Goa police on the issue and challenges of tourism. Further, he stated that the police should also focus on crimes committed by the tourists.
The 5-day training program on tourism policing, scheduled from September 15th to 19th, 2025, will cover topics related to tourism policing, tourist rights, emergency response, crisis management, soft skills, communication skills, cultural sensitivity & diversity awareness, health optimization, pollution control, conflict resolution, code of conduct, contemporary challenges, and the use of AI and technology for surveillance, including hands-on and practical sessions.
As the training program progresses, it is expected that the exchange of knowledge and expertise will significantly enhance the operational capabilities of the 78 participants from 5 different states and UTs, including Jammu and Kashmir, Daman & Diu and Dadra and Nagar Haveli, Andaman and Nicobar, Lakshadweep, and Goa. The program not only aims to impart advanced skills but also to foster a spirit of cooperation and mutual understanding between the law enforcement agencies and the related stakeholders.
About Rashtriya Raksha University:
Rashtriya Raksha University (RRU) is an Institution of National Importance established under the Ministry of Home Affairs in 2020, focusing on education, training, and research in the field of policing and internal security. Located in Gandhinagar, Gujarat, the university aims to become a global leader in homeland security studies and research.