ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਤਸ਼ਾਹ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ 2025 ਦਾ ਸਮਾਪਨ
12 SEP 2025 11:47AM by PIB Chandigarh
ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ 2025 ਅਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ 1,800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ 11 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਿਚਾ ਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ, ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਡਾ. ਜਯੰਤੀ ਪੁਜਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੀਵ ਬੰਸਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਖੇਡਣ-ਕੁੱਦਣ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਰਿਹਾ। ਸਪੋਰਟਸ ਸੈਗਮੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨਡੋਰ ਅਤੇ ਆਊਟਡੋਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡਾਂ - ਕ੍ਰਿਕਟ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ, ਸ਼ਤਰੰਜ, ਕੈਰਮ ਅਤੇ ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣ ਗਏ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਮੈਚ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ISLRTC ਦੇ ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੋਸਤੀ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਇਆ।
ਅਮਰ ਜਯੋਤੀ, ਅਕਸ਼ੈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ (Amar Jyoti, Akshaya Pratisthan), ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਅਤੇ ਏਵਾਈਜੇਐੱਨਆਈਐੱਸਐੱਚਡੀ ਨੋਇਡਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਖੇਡ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸਿੱਖਿਆ (ਸੀਆਰਈ-CRE) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਰਪਲ ਫੈਸਟ ਵਿੱਚ 22 ਉੱਦਮਤਾ ਸਟਾਲ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰ ਜਯੋਤੀ, ਡੀਐੱਫਡੀਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਆਰਟ ਬਾਏ ਹਾਰਟ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਸਟਾਲ 'ਤੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ 200 ਪਹੁੰਚਯੋਗ "ਵੀਰਗਾਥਾ" ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸਰੋਤ ਯਕੀਨੀ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਕੇ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਚੇਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਰਾਜੂ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਯੋਜਕ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਿਚਾ ਸ਼ੰਕਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਕ ਟੀਮ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਐੱਲਆਰਟੀਸੀ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਪੇਅਰ ਕੋਰਸ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 16 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Purple Fest 2025: Marks Enthusiasm, Inclusion & Empowerment
12 SEP 2025 11:47AM by PIB Delhi
The Purple Fest 2025 concluded successfully on 11th September 2025 at Amity University, Noida, with an overwhelming participation of more than 1,800 registered visitors. While addressing Valedictory Session Ms. Richa Shankar, Deputy Director General, DEPwD emphasized the importance of Promoting inclusivity in society, accepting persons with disabilities as equal members of the community, ensuring inclusivity in schools, appreciating the struggles and achievements of deaf persons and celebrating the inclusivity demonstrated through Purple Fest.
The session also featured a report presentation by Dr. Jayanti Pujari, Amity University, and reflections by Professor Sanjiv Bansal, Pro Vice Chancellor, Amity University, who shared that the objectives of Purple Fest had been successfully achieved.
The day was filled with energy and enthusiasm as a series of cultural and sporting events took place. Under the sports segment, five major games – Cricket, Badminton, Chess, Carrom, and Table Tennis were organized with both indoor and outdoor participation. Players competed with great zeal, making the event lively and engaging. A highlight of the event was the inclusive cricket match where students from Amity University played alongside deaf students from ISLRTC, showcasing the true spirit of inclusion and camaraderie.
Special schools and institutions such as Amar Jyoti, Akshaya Pratisthan, NIEPID, and AYJNISHD Noida also joined the festival, making it a diverse platform for persons with disabilities to demonstrate their talent and sporting spirit.
A Continuing Rehabilitation Education (CRE) Programme was conducted on this occasion. The Purple Fest also hosted 22 entrepreneurship stalls, featuring organizations and groups including Amar Jyoti, DFDW, and Art by Heart. These stalls received an overwhelming response, providing both visibility and financial empowerment to Divyangjan entrepreneurs. Additionally, 200 accessible “Veergatha” books by NBT were distributed at the ISLRTC stall, ensuring accessible resources for the community.
Sh. S.K. Srivastava graced the occasion, while Sh. Kumar Raju, Director, ISLRTC, delivered the closing remarks, appreciating the efforts of the organizing team and the enthusiastic participation of all attendees.
Certificates of Appreciation were awarded by Ms. Richa Shankar to the organizing team and to 16 candidates who successfully completed a Mobile Repair Course at ISLRTC, marking a step forward in skill development and empowerment.