Ministry of Housing & Urban Affairs
‘Swacchotsav’ – Fortnight of Swachata Hi Seva Campaign to be rolled out by MoHUA & DDWS
Focus on Cleanliness Target Units, Clean Green Festivities, SafaiMitra Suraksha Shivir
09 SEP 2025 8:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) and the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, jointly convened a preparatory meeting today under the co-chairmanship of the Hon’ble Minister of Housing and Urban Affairs and the Hon’ble Minister of Jal Shakti. Ministers Incharge of Urban and Rural Sanitation from States/UTs, along with senior state officials, participated to discuss planning and preparatory arrangements for SHS 2025.
The meeting reviewed planning and arrangements for the upcoming Swachhata Hi Seva (SHS) 2025 campaign, which will run from 17th September to 2nd October with the theme “Swachhotsav” in alignment with peak period of the Indian festive season. To leverage this confluence of culture, festive fervour and community participation, SHS- 2025 will focus on promoting celebrations of clean and green festivities.
Union Minister, Shri Manohar Lal emphasized that Swachhata is a year-round commitment, not just a one-day effort. He urged villages, cities, and peri-urban areas to keep their surroundings clean and beautiful. Calling Swachhata a shared dharma, he highlighted the power of joint campaigns and the importance of maintaining visible cleanliness. " Swachhata is truly a jan andolan and not just the ULBs but the citizens too have to initiative in their swabhav", he added. The Minister urged all States to initiate work on 100% of legacy dumpsites. He emphasized the importance of leveraging the Swachhata App, encouraging citizens to use it for identifying CTUs and facilitating swift resolution.
Speaking at the meeting, Shri C.R. Patil, Minister of Jal Shakti, said, “Guided by the vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, SHS has transformed into a jan andolan that unites the nation in collective action. SHS 2025 with its theme of ‘Swachhotsav’, is not just about cleanliness drives but about celebrating swachhata as a way of life. The Minister highlighted the post celebrations and festivities night long cleanliness must be conducted.”
The preparatory meeting with States and UTs was held in the presence of MoS MoHUA Shri Tokhan Sahu, along with Secretaries from MoHUA and DDWS. Urban Development Ministers, Principal Secretaries, Mission Directors, and other officials from both ministries also participated.
The Union Ministers engaged with urban and rural departments from various States, focusing on identifying and mapping Cleanliness Target Units, addressing legacy waste dumpsites, and reviewing the progress of CTUs identified last year.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ; ਪਖਵਾੜੇ ਭਰ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲੇਗਾ
ਸਵੱਛਤਾ ਟੀਚਾ ਇਕਾਈਆਂ, ਸਵੱਛ ਹਰਿਤ ਉਤਸਵਾਂ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ
09 SEP 2025 8:43PM by PIB Chandigarh
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਯੂਏ) ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ) ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਣਯੋਗ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਤਿਆਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ 2025 ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) 2025 ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 17 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ "ਸਵੱਛੋਤਸਵ" ਥੀਮ ‘ਤੇ ਚਲੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸਿਖਰ ਸਮੇਂ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸੰਗਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ-2025 ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰੇ ਭਰੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਧਰਮ ਦੱਸਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਵੱਛਤਾ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਗੋਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ।" ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ 'ਤੇ 100% ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। 'ਸਵਛੋਤਸਵ' ਥੀਮ ਵਾਲਾ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ 2025 ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਤ ਭਰ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਖਨ ਸਾਹੂ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਟਾਰਗੇਟ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਮੈਪਿੰਗ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਵੇਸਟ ਡੰਪਿੰਗ ਸਾਈਟਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।