ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAIએ ઓગસ્ટ 2025માં 221 કરોડ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો નોંધાવ્યા, જે ઓગસ્ટ 2024ની સરખામણીમાં 10% વધુ છે
ફેસ ઓથેન્ટિકેશનમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે; ઓગસ્ટ 2025માં 18.6 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન વ્યવહારો થયા, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 6.04 કરોડ હતા
04 SEP 2025 4:45PM by PIB Ahmedabad
આધાર નંબર ધારકોએ ઓગસ્ટ 2025માં 221 કરોડથી વધુ પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો કર્યા, જે આ વર્ષના પાછલા મહિના અને પાછલા નાણાકીય વર્ષના સમાન મહિના કરતાx વધુ છે. ઓગસ્ટ 2025ના પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો ઓગસ્ટ 2024માં નોંધાયેલા આવા વ્યવહારો કરતા 10.3%થી વધુ છે. આ આધારના વધતા ઉપયોગ અને ઉપયોગિતા તેમજ દેશમાં ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસનું સૂચક છે.
વધતો ઉપયોગ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આધાર આધારિત પ્રમાણીકરણ અસરકારક કલ્યાણકારી વિતરણ માટે સુવિધા આપનારની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે અને સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી વિવિધ સેવાઓનો સ્વેચ્છાએ લાભ લઈ રહ્યું છે.
આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સોલ્યુશન્સમાં પણ સતત વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે. ઓગસ્ટ 2025માં, ઓછામાં ઓછા 18.6 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા હતા, જે ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન 6.04 કરોડ હતા. અત્યાર સુધીમાં, લગભગ 213 કરોડ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન કરવામાં આવ્યા છે.
1 સપ્ટેમ્બરના રોજ, UIDAI એ એક જ દિવસમાં અત્યાર સુધીના સૌથી વધુ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન ટ્રાન્ઝેક્શન્સ જોયા - 1.5 કરોડથી વધુ; અગાઉનો ઉચ્ચ સ્તર 1 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ રેકોર્ડ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે 1.28 કરોડથી વધુ આવા ટ્રાન્ઝેક્શન્સ કરવામાં આવ્યા હતા.
AI આધારિત ફેસ ઓથેન્ટિકેશન મોડલિટી એન્ડ્રોઇડ અને iOS બંને પ્લેટફોર્મ પર કામ કરે છે. તે વપરાશકર્તાઓને ફક્ત ફેસ સ્કેન દ્વારા તેમની ઓળખ ચકાસવા માટે સક્ષમ બનાવે છે, કડક સુરક્ષા ધોરણોને જાળવી રાખીને સુવિધા સુનિશ્ચિત કરે છે.
સરકારી મંત્રાલયો અને વિભાગો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને અન્યમાં 150 થી વધુ સંસ્થાઓ લાભો અને સેવાઓની સરળ ડિલિવરી માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરી રહી છે.
તેવી જ રીતે, ઓગસ્ટમાં 38.53 કરોડ e-KYC ટ્રાન્ઝેક્શન્સ કરવામાં આવ્યા હતા. આધાર ઈ-કેવાયસી સેવા ગ્રાહક અનુભવ સુધારવા અને બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ સહિતના ક્ષેત્રોમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI records 221 crore Aadhaar authentication transactions in August 2025, 10% increase over August 2024
Face authentication continues to grow; 18.6 crore face authentication transactions in August 2025 as against 6.04 Cr during the same period last year
04 SEP 2025 4:45PM by PIB Delhi
Aadhaar number holders executed over 221 crore authentication transactions in August 2025, more than the previous month this year as well as the corresponding month in the previous fiscal. The August 2025 authentication transactions are over 10.3% more than such transactions recorded in August 2024. This is indicative of the growing usage and utility of Aadhaar, as well as the growth of digital economy in the country.
The growing usage shows, how Aadhaar based authentication has been playing the role of a facilitator for effective welfare delivery, and voluntarily availing various services offered by service providers.
The Aadhaar Face Authentication solutions are also witnessing consistent growth. In August 2025, at least 18.6 crore face authentication transactions were executed, as against 6.04 Cr such transactions during the same period last year. So far, around 213 crore face authentication transactions have been executed.
On Sept 1, UIDAI observed the highest ever face authentication transactions in a single day – over 1.5 crore; the previous high was recorded on 1 August 2025, when over 1.28 crore such transactions were executed.
This AI based face authentication modality works both on Android and iOS platforms. It enables users to verify their identity with just a face scan, ensuring convenience while upholding stringent security standards.
More than 150 entities both in government ministries and departments, financial institutions, oil marketing companies, telecom service providers among others are using face authentication for smooth delivery of benefits and services.
Similarly, in August 38.53 Cr e-KYC transactions were carried out. Aadhaar e-KYC service continues to play a crucial role in improving customer experience and aiding ease of doing business in sectors including banking and non-banking financial services.