పార్లమెంటరీ వ్యవహారాలు
పార్లమెంట్ ఉభయ సభల నిరవధిక వాయిదా.. ముగిసిన వర్షాకాల సమావేశాలు
15 బిల్లులను ఆమోదించిన పార్లమెంటు ఉభయ సభలు
పహల్గామ్‌లో ఉగ్రదాడి ప్రతిస్పందనగా చేపట్టిన ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’పై ఉభయ సభల్లో ప్రత్యేక చర్చ
21 AUG 2025 7:29PM by PIB Hyderabad
పార్లమెంట్ ఉభయ సభలు 2025 అగస్టు 21 నాడు నిరవధికంగా వాయిదా పడ్డాయి. 2025 జూలై 21వ తేదీ సోమవారం నాడు పార్లమెంటు వర్షకాల సమావేశాలు ప్రారంభమయ్యాయి. 32 రోజుల వ్యవధిలో మొత్తం 21 సెషన్లు జరిగాయి.
ఈ సమావేశాల్లో లోక్‌సభలో 14 బిల్లులను ప్రవేశపెట్టారు. లోక్‌సభ 12 బిల్లులను, రాజ్యసభ 15 బిల్లులను ఆమోదించింది. మొత్తం 15 బిల్లులను పార్లమెంటు ఉభయ సభలు ఆమోదించాయి. లోక్‌సభలో ఒక బిల్లును ప్రభుత్వం ఉపసంహరించుకుంది.
పహల్గామ్‌లో ఉగ్రదాడికి ప్రతిస్పందనగా భారత్ విజయవంతగా చేపట్టిన నిర్ణయాత్మక, ధీటైన 'ఆపరేషన్ సిందూర్'పై జూలై 28, 29 తేదీల్లో లోక్‌సభలో.. జూలై 29, 30 తేదీల్లో రాజ్యసభలో ప్రత్యేక చర్చ చేపట్టారు. లోక్‌సభలో 18 గంటల 41 నిమిషాల పాటు చర్చ జరిగింది. ఇందులో 73 మంది సభ్యులు పాల్గొన్నారు. ప్రధానమంత్రి దీనిపై మాట్లాడారు. రాజ్యసభలో మొత్తం 16 గంటల 25 నిమిషాల పాటు చర్చ జరిగింది. ఇందులో 65 మంది సభ్యులు పాల్గొన్నారు. ఇక్కడ సభ్యులడిగిన ప్రశ్నలకు హోంమంత్రి సమాధానం ఇచ్చారు.
భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 356 (4) కింద మణిపూర్ రాష్ట్రంలో రాష్ట్రపతి పాలనను మరో ఆరు నెలల పాటు పొడిగించేందుకు ఉద్దేశించిన తీర్మానాన్ని లోక్ సభ 2025 జులై 30న, రాజ్య సభ 2025 ఆగష్టు 05న ఆమోదించింది. ఈ తీర్మానం 2025 ఆగస్టు 13 నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది.
2025 ఆగస్టు 07న లోక్‌సభలో.. 2025-26 సంవత్సరానికి సంబంధించిన మణిపూర్ రాష్ట్ర బడ్జెట్‌పై సాధారణ చర్చతో పాటు 2025-26 సంవత్సరానికి మణిపూర్ రాష్ట్ర నిధుల డిమాండ్లపై చర్చించారు. డిమాండ్ల విషయంలో పూర్తి ఓటింగ్ నిర్వహించారు. లోకసభలో ప్రవేశపెట్టిన సంబంధిత కేటాయింపు బిల్లును సభ పరిశీలించిన తర్వాత ఆమోదించింది. 2025-26 సంవత్సరానికి మణిపూర్ రాష్ట్ర బడ్జెట్, మణిపూర్ కేటాయింపుల (సంఖ్య.2) బిల్లు- 2025 లపై రాజ్యసభ చర్చించింది. 2025 అగస్టు 11న తిరిగి పంపించింది.
జూలై 2024లో జరిగిన బడ్జెట్ సమావేశాల్లో ఆదాయపు పన్ను చట్టం-1961ని సంక్షిప్తంగా, స్పష్టంగా.. చదవడానికి, అర్థం చేసుకోవడానికి సులభంగా ఉండేలా చేసేందుకు కాలానుగుణంగా సమగ్రంగా సమీక్షించనున్నట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. దీనికి అనుగుణంగా 13.02.2025న లోక్‌సభలో ప్రవేశపెట్టిన ఆదాయపు పన్ను బిల్లు-2025ను పరిశీలించేందుకు సెలెక్ట్ కమిటీకి పంపారు. ఈ నివేదికను 21.07.2025న లోక్‌సభకు సమర్పించారు. సెలెక్ట్ కమిటీ చేసిన దాదాపు అన్ని సిఫార్సులను ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. అదనంగా ప్రతిపాదిత బిల్లులో చట్టపరమైన పదాల అర్థాన్ని మరింత ఖచ్చితంగా తెలియజేసేందుకు చేయాల్సిన మార్పుల గురించి ఆసక్తిదారుల నుంచి వచ్చిన సూచనలు కూడా పరిగణనలోకి తీసుకున్నారు. ముసాయిదా రూపకల్పన, పదబంధాల అమరిక, వీటి పర్యవసానంగా చేయాల్సిన మార్పులు, పరస్పర అన్వయాలకు సంబంధించిన మార్పులు చేపట్టారు. వీటన్నింటి దృష్ట్యా సెలెక్ట్ కమిటీ సూచించినట్లుగా ఆదాయపు పన్ను బిల్లు-2025ని ప్రభుత్వం ఉపసంహరించుకుంది. సమగ్రంగా తయారుచేసిన ఆదాయపు పన్ను (సంఖ్య. 2) బిల్లు- 2025ను 11.08.2025న లోక్‌సభ చర్చించి ఆమోదించింది. ఈ బిల్లును రాజ్యసభ 12.08.2025న తిరిగి పంపించింది.
క్రీడల అభివృద్ధి-ప్రోత్సాహించటం, క్రీడాకారుల సంక్షేమ చర్యలు, సుపరిపాలన ప్రాథమిక సార్వత్రిక సూత్రాల ఆధారితమైన నైతిక పద్ధతులు, ఒలింపిక్-క్రీడలకు సంబంధించి నీతి, న్యాయం.. ఒలింపిక్ చార్టర్, పారాలింపిక్ చార్టర్, అంతర్జాతీయ ఉత్తమ పద్ధతులు, ఇప్పటికే వ్యవస్థీకృతమైన చట్టపరమైన ప్రమాణాలు.. క్రీడా ఫిర్యాదులు- వివాదాలను లేదా సంబంధిత అంశాలను ఏకీకృత, సమానమైన, ప్రభావవంతమైన పద్ధతిలో పరిష్కరించటాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఉద్దేశించిన జాతీయ క్రీడా పాలన బిల్లు-2025ను లోక్‌సభ ఆమోదించింది.
ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ ప్రోత్సాహం, నియంత్రణ బిల్లు-2025 కూడా ఆమోదం పొందింది. ఇది ఈ-స్పోర్ట్స్, అవగాహనను పెంచే ఆటలు, సామాజిక ఆటలతో సహా ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించనుంది. దీనితో పాటు సమన్వయ పద్ధతిలో వ్యూహాత్మక అభివృద్ధి, సంబంధిత రంగ నియంత్రణ పర్యవేక్షణ కోసం ఒక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలని ఈ బిల్లు తెలియజేస్తోంది. ఏదైనా కంప్యూటర్, మొబైల్ పరికరం లేదా ఇంటర్నెట్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో డబ్బులతో కూడిన ఆటలను వినియోగదారులకు అందించటం, నిర్వహించటం, నిర్వహణకు సహకరించటం, ప్రకటనలు జారీ చేయటం, ప్రోత్సహించటం, ఇలాంటి ఆటల్లో పాల్గొనడాన్ని.. ముఖ్యంగా రాష్ట్రాల మధ్య లేదా విదేశాల నుంచి నిర్వహించే కార్యకలాపాలను ఇది నిషేధించింది. అటువంటి ఆటల వల్ల సామాజిక, ఆర్థిక, మానసిక, గోప్యత విషయంలో కలిగే ప్రతికూల ప్రభావాల నుంచి ప్రజలను ముఖ్యంగా యువత, దుర్బల వ్యక్తులను రక్షించటం.. డిజిటల్ సాంకేతికల బాధ్యతాయుతంగా ఉపయోగించేలా చూసుకోవటం.. ప్రజా క్రమాన్ని కాపాడటం, ప్రజారోగ్యాన్ని రక్షించడం.. ఆర్థిక వ్యవస్థల సమగ్రతను, దేశ భద్రత -సార్వభౌమత్వాన్ని కాపాడటం.. ప్రజా ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఏకరీతి, జాతీయ స్థాయిలో చట్టపరమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయటం… ఇతర సంబంధిత అంశాలను బిల్లు తెలియజేస్తోంది.
ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన అయిదు బిల్లులు అవి: (i) బిల్స్ ఆఫ్ లేడింగ్ బిల్లు- 2025, (ii) సముద్రాల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు- 2025, (iii) తీరప్రాంత సరకు రవాణా బిల్లు- 2025 (కోస్టల్ షిప్పింగ్ బిల్లు) (iv) వాణిజ్య సరకు రవాణా బిల్లు-2025 (v) భారత ఓడరేవుల బిల్లు- 2025లను ఈ పార్లమెంటు సమావేశాల్లో ఉభయ సభలు ఆమోదించాయి.
వ్యాపార సౌలభ్యం, జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచేందుకు లోక్‌సభలో ప్రవేశపెట్టబడిన (i) దివాలా కోడ్ (సవరణ) బిల్లు-2025 (ii) జన్ విశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు-2025 అనే రెండు బిల్లులను లోక్‌సభ సెలెక్ట్ కమిటీకి పంపించింది.
(i) 130వ రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు-2025, (ii) కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వం (సవరణ) బిల్లు- 2025, (iii) జమ్మూ కాశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ (సవరణ) బిల్లు- 2025 అనే మూడింటిని 20.08.2025న లోక్‌సభలో ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది. ప్రధానమంత్రిని లేదా కేంద్ర మంత్రులు.. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్యమంత్రులు లేదా మంత్రులను తొలగించేందుకు ఉద్దేశించిన ఈ బిల్లును ఉభయ సభల సంయుక్త కమిటీకి పంపారు. ఆయా మంత్రులు 5 సంవత్సరాలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ కాలం జైలు శిక్ష విధించే వీలున్న తీవ్రమైన నేరారోపణలతో అరెస్టయి, 30 రోజుల పాటు కస్టడీలో ఉన్నట్లయితే పదవిని కోల్పోతారు. ప్రజలువారికి అప్పగించిన రాజ్యాంగ నైతిక బాధ్యతను, విశ్వాసాన్ని నిలబట్టేందుకు ఈ బిల్లును తీసుకొచ్చారు.
అంతర్జాతీయ అంతరిక్ష కేంద్రానికి వెళ్లిన భారతదేశ మొదటి వ్యోమగామి...'వికసిత్ భారత్-2047 ' కోసం అంతరిక్ష కార్యక్రమాల్లో భారత్ పోషించనునన్న కీలక పాత్రపై 18.08.2025న లోక్‌సభలో ప్రత్యేక చర్చ చేపట్టారు. కానీ సభలో తరచూ ఏర్పడ్డ అంతరాయం కారణంగా చర్చ పూర్తి కాలేదు.
లోక్‌సభలో ప్రవేశపెట్టిన బిల్లులు, సెలెక్ట్ కమిటీకి పంపిన బిల్లులు, జాయింట్ కమిటీకి సూచించిన బిల్లులు, లోక్‌సభ లేదా రాజ్యసభ ఆమోదించిన బిల్లులు, ఉభయ సభలు ఆమోదించిన బిల్లుల జాబితాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
సమావేశాలు జరుగుతున్న సమయంలో... ఉభయ సభల్లో తరచూ అంతరాయాలు చోటు చేసుకున్నాయి. అందువల్ల లోక్‌సభ సఫలత సుమారు 31 శాతం, రాజ్యసభ సఫలత సుమారు 39 శాతంగా నమోదైంది. ఈ సమావేశాల్లో మొత్తం 120 గంటల్లో లోక్‌సభలో 37 గంటలు మాత్రమే చర్చ జరిగింది. రాజ్యసభలో 41 గంటల 15 నిమిషాలు మాత్రమే చర్చ జరిగింది.
ఎస్ఎస్/ఐఎస్ఏ
అనుబంధం
18వ లోక్‌సభ 5వ సెషన్, రాజ్యసభ 268వ సెషన్‌లో చట్టాలకు సంబంధించిన పురోగతి
(వర్షాకాల సమావేశాలు- 2025)
I. లోక్‌సభలో ప్రవేశపెట్టిన బిల్లులు
1. జాతీయ క్రీడా పాలన బిల్లు- 2025.
2. జాతీయ డోపింగ్ నిరోధక (సవరణ) బిల్లు- 2025.
3. మణిపూర్ వస్తు సేవల పన్ను (సవరణ) బిల్లు- 2025.
4. మణిపూర్ కేటాయింపుల (సంఖ్య. 2) బిల్లు- 2025
5. ఆదాయపు పన్ను (సంఖ్య.2) బిల్లు- 2025
6. పన్నుల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు- 2025
7. గనులు, ఖనిజాలు (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) సవరణ బిల్లు- 2025
8. దివాలా కోడ్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
9. జన్ విశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు- 2025
10. ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
11. 130వ రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు- 2025
12. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ (సవరణ) బిల్లు- 2025
13. జమ్మూ కాశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ (సవరణ) బిల్లు- 2025
14. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ ప్రోత్సహం, నియంత్రణ బిల్లు- 2025
II. లోక్‌సభ సెలెక్ట్ కమిటీకి పంపిన బిల్లులు:
1. దివాలా కోడ్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
2. జన్ విశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు- 2025
III. ఉభయ సభల సంయుక్త కమిటీకి పంపిన బిల్లులు
1. 130వ రాజ్యాంగ సవరణ బిల్లు- 2025
2. కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వ (సవరణ) బిల్లు- 2025
3. జమ్మూ కాశ్మీర్ పునర్వ్యవస్థీకరణ (సవరణ) బిల్లు- 2025
లోక్ సభ ఆమోదించిన బిల్లులు
1. గోవా రాష్ట్ర అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలలో షెడ్యూల్డ్ తెగల ప్రాతినిధ్య మార్పు బిల్లు- 2025
2. వాణిజ్య సరకు రవాణా బిల్లు- 2025
3. మణిపూర్ వస్తు సేవల పన్ను (సవరణ) బిల్లు- 2025
4. మణిపూర్ కేటాయింపుల (సంఖ్య. 2) బిల్లు- 2025
5. జాతీయ క్రీడా పాలన బిల్లు- 2025
6. జాతీయ డోపింగ్ నిరోధక (సవరణ) బిల్లు- 2025.
7. ఆదాయపు పన్ను బిల్లు- 2025
8. పన్నుల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు- 2025
9. భారత ఓడరేవుల బిల్లు- 2025
10. గనులు, ఖనిజాలు (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) సవరణ బిల్లు- 2025
11. ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
12. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ ప్రోత్సహం, నియంత్రణ బిల్లు- 2025
రాజ్యసభ ఆమోదించిన, తిరిగి పంపించిన బిల్లులు
1. ది బిల్స్ ఆఫ్ లేడింగ్ బిల్లు- 2025.
2. సముద్ర వస్తు రవాణా బిల్లు- 2025.
3. తీరప్రాంత సరకు రవాణా బిల్లు- 2025
4. మణిపూర్ వస్తు సేవల పన్ను (సవరణ) బిల్లు- 2025.
5. మణిపూర్ కేటాయింపుల (సంఖ్య.2) బిల్లు-2025
5. వాణిజ్య సరకు రవాణా బిల్లు- 2025
6. గోవా రాష్ట్ర అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలలో షెడ్యూల్డ్ తెగల ప్రాతినిధ్య మార్పు బిల్లు- 2025
7. జాతీయ క్రీడా పాలన బిల్లు- 2025.
8. జాతీయ డోపింగ్ నిరోధక (సవరణ) బిల్లు- 2025.
10. ఆదాయపు పన్ను బిల్లు- 2025
11. పన్నుల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు- 2025
12. భారత ఓడరేవుల బిల్లు- 2025
13. గనులు, ఖనిజాలు (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) సవరణ బిల్లు- 2025
14. ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
15. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ ప్రోత్సహం, నియంత్రణ బిల్లు- 2025
VI. పార్లమెంటు ఉభయ సభలు ఆమోదించిన బిల్లులు
1. ది బిల్స్ ఆఫ్ లాడింగ్ బిల్లు- 2025
2. సముద్రాల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు- 2025
3. తీరప్రాంత సరకు రవాణా బిల్లు- 2025
4. మణిపూర్ వస్తు సేవల పన్ను (సవరణ) బిల్లు- 2025
5. మణిపూర్ కేటాయింపుల (సంఖ్య. 2) బిల్లు-2025
6. వాణిజ్య సరకు రవాణా బిల్లు- 2025
7. గోవా రాష్ట్ర అసెంబ్లీ నియోజకవర్గాలలో షెడ్యూల్డ్ తెగల ప్రాతినిధ్య మార్పు బిల్లు- 2025
8. జాతీయ క్రీడా పాలన బిల్లు- 2025
9. జాతీయ డోపింగ్ నిరోధక (సవరణ) బిల్లు- 2025
10. ఆదాయపు పన్ను బిల్లు, 2025
11. పన్నుల చట్టాల (సవరణ) బిల్లు, 2025
12. భారత ఓడరేవుల బిల్లు- 2025
13. గనులు, ఖనిజాలు (అభివృద్ధి, నియంత్రణ) సవరణ బిల్లు- 2025
14. ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్స్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ (సవరణ) బిల్లు- 2025
15. ఆన్‌లైన్ గేమింగ్ ప్రోత్సహం, నియంత్రణ బిల్లు- 2025
లోక్‌సభలో ఉపసంహరించిన బిల్లులు
ఆదాయపు పన్ను బిల్లు- 2025: సెలెక్ట్ కమిటీ సూచనకు అనుగుణంగా దీనిని ఉపసంహరించుకున్నారు.

Ministry of Parliamentary Affairs
Monsoon Session of Parliament adjourns sine die
15 Bills passed by both the Houses of Parliament during the Session
Special Discussion on ‘Operation Sindoor’ in response to terrorist attack in Pahalgam held in Lok Sabha and Rajya Sabha
21 AUG 2025 7:29PM by PIB Delhi
The Monsoon Session, 2025 of Parliament which commenced on Monday, the 21st of July, 2025 has been adjourned sine die on Thursday, the 21st of August, 2025. The Session provided 21 sittings spreading over 32 days.
During the Session, 14 Bills were introduced in Lok Sabha. 12 Bills were passed by Lok Sabha and 15 Bills were passed by Rajya Sabha and a total of 15 Bills were passed by both the Houses of Parliament. Also, one Bill was withdrawn in Lok Sabha.
A Special Discussion on India’s strong, successful and decisive ‘Operation Sindoor’ in response to terrorist attack in Pahalgam was held in Lok Sabha on 28th and 29th July and in Rajya Sabha on 29th and 30th July, 2025. The discussion engaged the Lok Sabha for 18 Hours 41 Minutes in which 73 Members took part and was replied to by the Prime Minister. In Rajya Sabha, the discussion engaged the House for a total time of 16 Hours 25 Minutes in which 65 Members took part and was replied to by the Home Minister.
Statutory Resolution seeking approval for Extension of President's Rule in the State of Manipur for a further period of six months with effect from 13th August, 2025 under Article 356(4) of the Constitution of India was adopted in the Lok Sabha on 30.07.2025 and in the Rajya Sabha on 05.08.2025.
General Discussion on the Budget for the State of Manipur for 2025-26; and Demands for Grants for the State of Manipur for the year 2025-26 were taken up in the Lok Sabha on 07.08.2025. The Demands were voted in full and the related Appropriation Bill was introduced, considered and passed by Lok Sabha. In the Rajya Sabha, General Discussion on the Budget for the State of Manipur for 2025-26; and the Manipur Appropriation (No. 2) Bill, 2025 were taken up and the Bill was returned on 11.08.2025.
The Government in the Budget Session in July 2024 announced that a time bound comprehensive review of the Income-tax Act, 1961 would be undertaken to make the Act concise, lucid, easy to read and understand. Accordingly, the Income-tax Bill, 2025 was introduced in the Lok Sabha on 13.02.2025 and it was referred to the Select Committee for examination. The report was presented in the Lok Sabha on 21.07.2025. Almost all of the recommendations of the Select Committee were accepted by the Government. In addition, suggestions were received from stakeholders about changes that would convey the proposed legal meaning more accurately. There were also corrections in the nature of drafting, alignment of phrases, consequential changes and cross-referencing. Therefore, a decision was taken by the Government to withdraw the Income-tax Bill, 2025 as reported by the Select Committee. Consequently, Income-tax (No. 2) Bill, 2025 was introduced, considered and passed by the Lok Sabha on 11.08.2025 and returned by the Rajya Sabha on 12.08.2025.
The National Sports Governance Bill, 2025 was also passed which seeks to provide for the development and promotion of sports, welfare measures for sportspersons, ethical practices based on basic universal principles of good governance, ethics and fair play of the Olympic and sports movement, the Olympic Charter, the Paralympic Charter, international best practices and established legal standards and to provide for the resolution of sports grievances and sports disputes in a unified, equitable and effective manner and for matters connected therewith or incidental thereto.
The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025 was passed which seeks to promote and regulate the online gaming sector including e-sports, educational games and social gaming; to provide for the appointment of an Authority for coordinated policy support, strategic development and regulatory oversight of the sector; to prohibit the offering, operation, facilitation, advertisement, promotion and participation in online money games through any computer resource, mobile device or the internet, particularly where such activities operate across State borders or from foreign jurisdictions; to protect individuals, especially youth and vulnerable populations, from the adverse social, economic, psychological and privacy-related impacts of such games; to ensure the responsible use of digital technologies; to maintain public order and protect public health; to safeguard the integrity of financial systems and the security and sovereignty of the State; to establish a uniform, national-level legal framework in the public interest; and for matters connected therewith or incidental thereto.
Five Bills of the Ministry of Ports, Shipping & Waterways namely (i) The Bills of Lading Bill, 2025, (ii) The Carriage of Goods by Sea Bill, 2025, (iii) The Coastal Shipping Bill, 2025, (iv) The Merchant Shipping Bill, 2025 and (v) The Indian Ports Bill, 2025 were passed by both Houses of Parliament during the Session.
Two Bills namely (i) The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025; and (ii) The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 were introduced in the Lok Sabha to facilitate ease of doing business and ease of living respectively were referred to a Select Committee of the Lok Sabha.
Three Bills namely (i) The Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025; (ii) The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2025; and (iii) The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025 were introduced in the Lok Sabha on 20.08.2025 and have been referred to a Joint Committee of both the Houses which seek to provide for removal of the Prime Minister or a Minister in the Union Council of Ministers and the Chief Minister or a Minister in the Council of Ministers of States and UTs facing serious criminal charges which are punishable with imprisonment for a term which may extend to 5 years or more and are arrested and detained in custody for more than 30 days, so as to repose Constitutional morality and faith of the people entrusted on them.
Special discussion on India’s First Astronaut aboard the International Space Station – Critical role of space programme for ‘Viksit Bharat by 2047’ was also initiated in the Lok Sabha on 18.08.2025 but due to continued disruption in the House, the discussion could not be completed.
Lists of Bills introduced in Lok Sabha, Bills referred to Select Committee, Bills referred to Joint Committee, Bills passed by Lok Sabha / Rajya Sabha and Bills passed by both the Houses attached in Annex.
Both the Houses witnessed continuous disruptions throughout the Session and as such, the productivity of Lok Sabha has been approximately 31% and that of Rajya Sabha approximately 39 %. In Lok Sabha, discussions could happen for only 37 Hours out of total available 120 hours during this Session and in Rajya Sabha, discussions took place for 41 Hours 15 Mins only.
***
SS/ISA
ANNEX
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING
THE 5TH SESSION OF 18th LOK SABHA AND 268TH SESSION OF RAJYA SABHA
(MONSOON SESSION, 2025)
1. BILLS INTRODUCED IN LOK SABHA
1. The National Sports Governance Bill, 2025.
2. The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025.
3. The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025.
4. The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
5. The Income-tax (No.2) Bill, 2025
6. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
7. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2025
8. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025
9. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025
10. The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
11. The Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025
12. The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2025
13. The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025
14. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1. BILLS REFERRED TO SELECT COMMITTEE OF THE LOK SABHA
1. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill, 2025
2. The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025
1. BILLS REFERRED TO JOINT COMMITTEE OF BOTH THE HOUSES
1. The Constitution (One Hundred and Thirtieth Amendment) Bill, 2025
2. The Government of Union Territories (Amendment) Bill, 2025
3. The Jammu and Kashmir Reorganisation (Amendment) Bill, 2025
1. BILLS PASSED BY LOK SABHA
1. The Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2025
2. The Merchant Shipping Bill, 2025
1. The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025.
2. The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
3. The National Sports Governance Bill, 2025.
4. The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025.
5. The Income-tax Bill, 2025
6. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
7. The Indian Ports Bill, 2025
10. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2025
11. The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
12. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1. BILLS PASSED/RETURNED BY RAJYA SABHA
1. The Bills of Lading Bill, 2025.
2. The Carriage of Goods by Sea Bill, 2025.
3. The Coastal Shipping Bill, 2025.
1. The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025.
2. The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
3. The Merchant Shipping Bill, 2025
4. The Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2025
5. The National Sports Governance Bill, 2025.
6. The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025.
10. The Income-tax Bill, 2025
11. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
12. The Indian Ports Bill, 2025
13. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2025
14. The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
15. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1. BILLS PASSED BY BOTH THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Bills of Lading Bill, 2025.
2. The Carriage of Goods by Sea Bill, 2025.
3. The Coastal Shipping Bill, 2025.
4. The Manipur Goods and Services Tax (Amendment) Bill, 2025.
5. The Manipur Appropriation (No.2) Bill, 2025
6. The Merchant Shipping Bill, 2025
7. The Readjustment of Representation of Scheduled Tribes in Assembly Constituencies of the State of Goa Bill, 2025
8. The National Sports Governance Bill, 2025.
9. The National Anti-Doping (Amendment) Bill, 2025.
10. The Income-tax Bill, 2025
11. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2025
12. The Indian Ports Bill, 2025
13. The Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Bill, 2025
14. The Indian Institutes of Management (Amendment) Bill, 2025
15. The Promotion and Regulation of Online Gaming Bill, 2025
1. BILL WITHDRAWN BY LOK SABHA
1. The Income-Tax Bill, 2025, as reported by Select Committee