અંતરિક્ષ વિભાગ
PRL દ્વારા રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસની ઉજવણી
20 AUG 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
23 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ ચંદ્રયાન-3 મિશનના વિક્રમ લેન્ડરના ચંદ્ર પર સફળ સોફ્ટ લેન્ડિંગ અને પ્રજ્ઞાન રોવરના ઉતરાણની યાદમાં રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ (NSPD) ઉજવવામાં આવે છે. ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ઉતરાણ કરવાની ભારતની સિદ્ધિ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જે આપણને ચંદ્રની સપાટી પર ઉતરાણ કરનાર ચોથો દેશ અને દક્ષિણ ધ્રુવની નજીક પહોંચનાર પ્રથમ દેશ બનાવે છે.
આ ખાસ પ્રસંગને ચિહ્નિત કરવા માટે, અવકાશ વિભાગ ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન યુવાનોને અવકાશ વિજ્ઞાન અને તેના ઉપયોગો પ્રત્યે પ્રેરણા અને આકર્ષિત કરવા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉજવણીનું આયોજન કરી રહ્યું છે. ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળા (PRL) ઓગસ્ટ 2025 દરમિયાન અમદાવાદ, ઉદયપુર અને માઉન્ટ આબુમાં તેના કેમ્પસમાં રાષ્ટ્રીય અવકાશ દિવસ (NSPD) પણ ઉજવી રહી છે.
NSPD 2025 ઉજવણીના ભાગ રૂપે, PRL 20 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ "આર્યભટ્ટથી ગગનયાન: પ્રાચીન જ્ઞાનથી અનંત શક્યતાઓ" વિષય પર એક વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. દિવસની શરૂઆત સવારે 8:30 વાગ્યે અવકાશ વિજ્ઞાન અને સંશોધન પ્રદર્શન સાથે થઈ હતી. PRL વૈજ્ઞાનિકોએ ગ્રહો અને અવકાશ સંશોધન, ઉલ્કાના અભ્યાસ પર માહિતીપ્રદ વ્યાખ્યાનો આપ્યા હતા અને માઉન્ટ આબુ ઓબ્ઝર્વેટરીની વર્ચ્યુઅલ ટૂર કરી હતી. દરેક વ્યાખ્યાન પછી વિદ્યાર્થીઓ સાથે પ્રશ્નોત્તરી સત્રો યોજવામાં આવ્યા હતા. વિવિધ શાળાઓ અને કોલેજોના કુલ 300 વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના શિક્ષકોએ હાજરી આપી, ચર્ચાઓનો આનંદ માણ્યો અને ગ્રહોના મિશન અને અવકાશ સંશોધન વિશે શીખ્યા હતા.
વર્કશોપ ઉપરાંત, PRL વૈજ્ઞાનિકોની એક ટીમે રાજસ્થાન (માઉન્ટ આબુ, આબુ રોડ, સિરોહી અને ઉદયપુર) અને ગુજરાત (અમદાવાદ, ગાંધીનગર, આણંદ, સિહોલ, વડોદરા, પાલનપુર)ની શાળાઓની મુલાકાત લીધી હતી અને અવકાશ વિજ્ઞાન સંશોધન પર પ્રવચનો આપ્યા હતા અને લગભગ 3500 વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
ઉદયપુર સોલાર ઓબ્ઝર્વેટરીએ બુધવાર, 20 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ એક સંપૂર્ણ દિવસનું ઓપન હાઉસનું આયોજન કર્યું, જેમાં શાળાઓ અને કોલેજોના વિદ્યાર્થીઓને સૂર્ય અને વર્તમાન સૌર ભૌતિકશાસ્ત્ર સંશોધન વિશે જાણવા માટે આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા. NSPD 2025 ઉજવણીના ભાગ રૂપે, મોહનલાલ સુખડિયા યુનિવર્સિટી, ઉદયપુર ખાતે એક વ્યાખ્યાન પણ આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં લગભગ 200 વિદ્યાર્થીઓએ હાજરી આપી હતી.
આ ઇવેન્ટ્સ યુવા દિમાગને પડકારજનક કારકિર્દીના માર્ગો અપનાવવા અને તેમની પ્રતિભા દ્વારા રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રેરણા આપવાની PRLની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

Department of Space
PRL celebrates National Space Day
20 AUG 2025 7:46PM by PIB Ahmedabad
The National Space Day (NSpD) commemorates the successful soft landing of the Chandrayaan-3 Mission's Vikram Lander and the deployment of the Pragyan Rover on the Moon on 23 August 2023. India's achievement of landing near the Moon's South Pole marks a significant milestone, making us the fourth nation to land on the Moon's surface and the first to reach near the South Pole.
To mark this special occasion, the Department of Space is organizing nationwide celebrations throughout August 2025 to inspire and engage the youth in space science and its applications. The Physical Research Laboratory (PRL) is also celebrating the National Space Day (NSpD) in August 2025, through its campuses in Ahmedabad, Udiapur and Mt. Abu.
As part of the NSpD 2025 celebrations, PRL organised a workshop on August 20, 2025, with the theme "Aryabhatta to Gaganyaan: Ancient Wisdom to Infinite Possibilities." The day began at 8:30 AM with demonstrations of space science and exploration exhibits. PRL scientists delivered insightful talks on planetary and space exploration, meteorite studies, and a virtual tour of the Mt. Abu Observatory. Each talk was followed by interactive question-and-answer sessions with students. A total of 300 students and their teachers from various schools and colleges participated, enjoyed the interactions and learned about planetary missions and space exploration.
In addition to the workshop, a team of PRL scientists visited schools in Rajasthan (Mt. Abu, Abu Road, Sirohi, and Udaipur) and Gujarat (Ahmedabad, Gandhinagar, Anand, Sihol, Vadodara, Palanpur) to deliver lectures and engage with students on space science research, interacting with approximately 3500 students.
The Udaipur Solar Observatory also hosted a full-day open house on Wednesday, August 20, 2025, inviting students from schools and colleges to learn about the Sun and ongoing solar physics research. A lecture was also given at the Mohanlal Sukhadia University, Udaipur, as part of the NSpD 2025 celebration, with around 200 students attending it.
These events represent PRL's commitment to inspiring young minds to pursue challenging career paths and contribute to nation-building through their talent.