अवजड उद्योग मंत्रालय
लिथियम बॅटरीचे स्वदेशी उत्पादन
19 AUG 2025 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑगस्ट 2025
"नॅशनल प्रोग्राम ऑन ॲडव्हान्स्ड केमिस्ट्री सेल (ACC) बॅटरी स्टोरेज" या उपक्रमाअंतर्गत भारत सरकारने मे 2021 मध्ये PLI ACC योजनेला मान्यता दिली होती.या प्रकल्पाचा खर्च निर्मिती होऊन बाजारात येण्यापूर्वीच्या दोन वर्षांच्या कालावधीनंतरच्या 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी 50 GWh क्षमतेसाठी 18,100 कोटी रुपये इतका आहे. PLI ACC योजनेचा उद्देश देशांतर्गत सेल्सचे उत्पादन वाढवणे, आयातीवरील अवलंबित्व कमी करणे आणि सेल्सच्या निर्मितीचा एकूण खर्च कमी करणे हा आहे.
50 GWh ACC क्षमतेपैकी, 40 GWh ACC क्षमतेसाठी आधीच चार लाभार्थी कंपन्यांना दोन फेऱ्यांमध्ये परवानगी देण्यात आली आहे. 40 GWh क्षमता ही अंतिम वापरासाठी जरुरीची आहे आणि ग्राहक़ोपयोगी इलेक्ट्रॉनिक्स वस्तू, रेल्वे, संरक्षण इत्यादी व्यतिरिक्त ई-वाहने आणि स्टेशनरी एनर्जी स्टोरेज सिस्टमसह कोणत्याही प्रकारासाठी वापरली जाऊ शकते. शिवाय, ग्रिड स्केल स्टेशनरी स्टोरेजच्या (GSSS) वापरासाठी 10 GWh क्षमता राखून ठेवण्यात आली आहे.
ही माहिती अवजड उद्योग आणि पोलाद राज्यमंत्री भूपतिराजू श्रीनिवास वर्मा यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Heavy Industries
INDIGENOUS PRODUCTION OF LITHIUM BATTERIES
19 AUG 2025 4:31PM by PIB Delhi
The Government of India has approved the PLI ACC scheme under "National Programme on Advanced Chemistry Cell (ACC) Battery Storage" in May 2021, with an outlay of Rs. 18,100 Crore for 50 GWh capacity for a period of 5 years after gestation period of 2 years. The PLI ACC scheme aims to enhance domestic cell production, reducing reliance on imports and lowering the overall costs of cell manufacturing.
Out of 50 GWh ACC capacity, 40 GWh ACC capacity has already been awarded in two rounds to four beneficiary firms. The 40 GWh Capacity is end-use agnostic and can be utilized for any application, including e-vehicles and Stationary Energy Storage Systems apart from consumer electronics, rail, defence, etc. Further, 10 GWh capacity has been earmarked for Grid Scale Stationary Storage (GSSS) applications.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries & Steel, Shri
Bhupathiraju Srinivasa Varma in a written reply in the Lok Sabha today.