कृषी मंत्रालय
कृषी पायाभूत निधीच्या प्रगतीचे मूल्यांकन
19 AUG 2025 9:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 ऑगस्ट 2025
केंद्र सरकारने कृषी पायाभूत सुविधा निधी (एआयएफ ) योजनेचे मध्यावधी मूल्यांकन केले आहे. कृषी आर्थिक संशोधन केंद्र (AERC), पुणे यांनी डिसेंबर 2023 मध्ये योजनेची प्रगती आणि कामगिरीचे मूल्यांकन केले, लाभार्थ्यांकडून अभिप्राय घेतले आणि सुधारणा सुचवल्या. मूल्यांकनात शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नात वाढ, शेती साठवणूक क्षमतेत वाढ, कापणीनंतर वाढ आणि कृषी उत्पादनांसाठी मूल्यवर्धन पायाभूत सुविधा, रोजगार निर्मिती आणि कृषी उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्याच्या बाबतीत योजनेचा सकारात्मक परिणाम अधोरेखित करण्यात आला. अभ्यासाच्या निकालांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
i. एआयएफच्या 31% युनिट्सनी सरकारी अनुदानाचा देखील लाभ घेतला. अशा प्रकारे, एआयएफ अंतर्गत अभिसरणाचा त्यांना फायदा झाला .
ii. एकूण युनिट्सपैकी सुमारे 85% युनिट्सना एआयएफ कर्जाची उपलब्धता हे युनिट सुरू करण्यामागचे मुख्य कारण होते.
iii. एआयएफ युनिट्सच्या प्रकल्प खर्चाच्या सरासरी 40% एआयएफ कर्जाद्वारे भरण्यात आले.
iv. सुमारे 70% युनिट्सनी नवीन पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यासाठी कर्ज घेतले आहे.
v. एआयएफ युनिटच्या कामकाजामुळे निर्माण झालेला रोजगार हा कमी व्यग्र हंगामाच्या तुलनेत व्यग् हंरगामात अधिक होता. व्यग्र हंगामात प्रति युनिट नियुक्त व्यक्तीची सरासरी संख्या 11 असल्याचे आढळून आले. ही सरासरी राजस्थानमध्ये सर्वाधिक म्हणजे 27 आणि महाराष्ट्र राज्यात सर्वात कमी म्हणजे 5 होती.
vi. कृषी प्रक्रिया युनिट्सच्या बाबतीत प्रति युनिट नियुक्त व्यक्तीची संख्या जास्त होती.
vii. नमुना एआयएफ गोदामे , कोल्ड स्टोरेज युनिट्स आणि सायलो द्वारे निर्मित एकूण क्षमता सुमारे 879 हजार मेट्रिक टन आहे. तसेच, या युनिट्सनी एकूण 2900 हजार चौरस फूट क्षेत्र व्यापले आहे.
viii. एकूण प्रतिसादांवरून एआयएफ युनिट्सच्या उत्पादनांची/सेवांची समाधानकारक मागणी आणि या युनिट्समधून मिळणारे समाधानकारक उत्पन्न दिसून येते.
ix. बहुतांश युनिट्स ग्रामीण भागात आहेत जी कृषी उत्पादन क्षेत्रांच्या जवळ असल्याचे दर्शवितात आणि सुमारे 54% प्रतिसादकर्त्यांना वाटते की एआयएफ युनिट्समुळे शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढले आहे आणि त्यापैकी बहुतेकांनी असे नोंदवले की उत्पन्नात वाढ खूप जास्त आणि समाधानकारक होती.
x. सुमारे 54% प्रतिसादकर्त्यांच्या मते एआयएफ सुविधांमुळे शेतकऱ्यांना फायदा झाला आहे.
30 जून 2025 पर्यंत, एआयएफ अंतर्गत 1,13,419 प्रकल्पांसाठी 66,310 कोटी रुपये मंजूर करण्यात आले आहेत. या मंजूर प्रकल्पांमुळे कृषी क्षेत्रात 107,502 कोटी रुपयांची गुंतवणूक झाली आहे. एआयएफ अंतर्गत मंजूर झालेल्या प्रमुख प्रकल्पांमध्ये 30,202 कस्टम हायरिंग सेंटर, 22,827 प्रक्रिया युनिट, 15,982 गोदामे, 3,703 सॉर्टिंग आणि ग्रेडिंग युनिट, 2,454 शीतगृह प्रकल्प, सुमारे 38,251 इतर प्रकारचे कापणीनंतरचे व्यवस्थापन प्रकल्प आणि व्यवहार्य सामुदायिक कृषी मालमत्ता यांचा समावेश आहे.
कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री रामनाथ ठाकूर यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
EVALUATION OF PROGRESS OF AIF
19 AUG 2025 5:43PM by PIB Delhi
The Government has undertaken a mid-term evaluation of Agriculture Infrastructure Fund (AIF) scheme. Agro Economic Research Centre (AERC), Pune evaluated the scheme’s progress and performance, gather beneficiary feedback, and suggest improvements in December 2023. The evaluation highlighted positive impact of the scheme in terms of increase in farmers’ income, increase in agriculture storage capacity, growth of post-harvest and value addition infrastructure for agriculture produce, generation of employment and encouraging agriculture entrepreneurship. The detail of the outcomes of the study are as below:
• i. 31% of the AIF units availed government subsidies also. Thus, they have been benefitted due to Convergence under AIF.
• ii. Around 85% of the total units, availability of AIF loan was the main reason for starting the unit.
1. On an average about 40% of the project cost of the AIF units was covered by AIF loan.
2. Around 70% of the units have taken loan for creating new infrastructure.
• v. The employment generated by AIF unit activities was relatively higher in peak seasons than in slack season. The average number of persons employed per unit in the peak season was found to be 11. The average was highest i.e. 27 in Rajasthan and lowest i.e. 5 in the state of Maharashtra.
1. Number of persons employed per unit was higher in case of agro processing units.
2. The total capacity created by sample AIF warehouse, cold storage units and silos is around 879 thousand MT. Also, these units have occupied total area of around 2900 thousand sq. feet.
3. Overall responses reveal satisfactory demand for products/services of AIF units and satisfactory income from these units.
4. Most of the units are situated in the rural areas indicating proximity to the agriculture production regions and around 54% of the respondents believed that incomes of farmers have increased because of the AIF units and majority of them reported that the increase in incomes was very high and satisfactory.
5. Around 54% of the respondents felt that overall, the farmers have benefitted due to the AIF facilities.
As on 30th June, 2025, Rs. 66,310 Crores have been sanctioned for 1,13,419 projects under AIF These sanctioned projects have mobilized an investment of Rs. 107,502 Crores in the agriculture sector. Major projects sanctioned under AIF include 30,202 custom hiring centres, 22,827 processing units, 15,982 warehouses, 3,703 sorting & grading units, 2,454 cold store projects, around 38,251 other kinds of post-harvest management projects and viable community farm assets.
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare,Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.