ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪੜਾਅ-1 ਅਧੀਨ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
"ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ”
"ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ 1,000-1,500 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ"
14 AUG 2025 5:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ) ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਵੀਵੀਪੀ (VVP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਤਾਂ ਜੋ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਦੇਖਣ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯਤਨ ਰਿਵਰਸ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ, 662 ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ 1,000-1,500 ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਘਟੋ-ਘਟ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ "ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 58 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ ₹3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 4G ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪੜਾਅ-1 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚੋਣਵੇਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਬਾਨੀ, ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ/ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਜੁੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ ਊਰਜਾ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਵੀਵੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 4 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਵੀਵੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, 46 ਬਲਾਕ ਅਤੇ 662 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੜਾਅ I ਵਿੱਚ VVP ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਸਾਰ:
ਸ. ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ
ਬਲਾਕ
ਪਿੰਡ
1
ਉਤਰਾਖੰਡ
3
ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ
ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ
ਚਮੋਲੀ
5
51
2
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
1
ਲੇਹ (ਲੱਦਾਖ)
3
35
3
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਲਾਹੌਲ ਅਤੇ ਸਪਿਤੀ
ਕਿਨੌਰ
3
75
4.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11
ਅੰਜਾ
ਪੂਰਬੀ ਕਾਮੇਂਗ
ਕੁਰੰਗ ਕੁਮੇ
ਹੇਠਲੀ ਦਿਬਾਂਗ ਘਾਟੀ
ਤਵਾਂਗ
ਉੱਪਰਲਾ ਸਿਆਂਗ
ਉੱਪਰੀ ਸੁਬਨਸਿਰੀ
ਪੱਛਮ ਕਾਮੇਂਗ
ਸ਼ੀਓਮੀ
ਕਰਾ ਦਾਦੀ
ਦਿਬਾਂਗ ਘਾਟੀ
28
455
5
ਸਿੱਕਿਮ
2
ਉੱਤਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
7
46
ਕੁੱਲ
19
46
662
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਵੀਪੀ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ (13 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੱਕ):
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀਵੀਪੀ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 145 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਹੁਣ ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 58 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 38 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ :-
ਸ. ਨੰ.
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਨੰਬਰ
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ
(ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
1
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
145
12861.16
2.
ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
58
5073.26
3
ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
38
3879.08
4.
ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਂਚ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
49*
3908.82
* ਰਾਜ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝੇ ਜਾਣ 'ਤੇ NHM PIP ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇਵੇਗਾ।
ਰਾਜ-ਵਾਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ :-
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ
(ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
43
2273.24
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1
2.00
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
10
2534.72
ਉਤਰਾਖੰਡ
4
263.30
ਕੁੱਲ
58
5073.26
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤਿੱਬਤੀ ਸਰਹੱਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਏਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਬਦੁਲ ਗਨੀ ਮੀਰ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਰਾਜਪੂਤ; ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੌਸੁਮੀ ਬਾਸੂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Chairs Courtesy Meeting with Delegates of Villages under Phase-I of Vibrant Villages Programme
The perception of border villages as the last villages of the country has transformed in recent years, with a new vision of recognizing them as the first villages of the nation and developing them into vibrant hubs: Union Health Minister
“Women and youth empowerment have been a central focus of this initiative, with training and skill development programmes aimed at fostering entrepreneurship in areas such as horticulture and floriculture”
“Union Health Ministry has endeavoured to establish at least one Ayushman Arogya Mandir for every 1,000–1,500 people in these areas, complemented by mobile medical units to ensure healthcare access for all”
14 AUG 2025 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda chaired a courtesy meeting with representatives from villages of five States/UTs (Himachal Pradesh, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Sikkim and Ladakh) covered under the phase-I of the Vibrant Villages Programme, here today. He was joined by Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary and Shri Rajendra Kumar, Secretary, Border Management.
The VVP Programme was launched on 10th April 2023 by the Ministry of Home Affairs (MHA) for identified villages of strategic importance in blocks abutting the northern border in mission mode, to improve the quality of life of people living in the identified border villages.
Addressing the occasion, Shri JP Nadda noted that the perception of border villages as the last villages of the country has transformed in recent years, with a new vision of recognizing them as the first villages of the nation and developing them into vibrant hubs. He emphasized that women’s and youth empowerment has been a central focus of this initiative, with training and skill development programmes aimed at fostering entrepreneurship in areas such as horticulture and floriculture. These efforts, he said, are designed to encourage reverse migration and stimulate the growth of these remote regions.
The Union Health Minister further informed that under Phase-1 of the programme, 662 border villages have been identified. He highlighted that the Union Health Ministry has endeavoured to establish at least one Ayushman Arogya Mandir for every 1,000–1,500 people in these areas, complemented by mobile medical units to ensure healthcare access for all.
Smt. Punya Salila Srivastava underlined that the Vibrant Villages Programme is a key initiative of the Government of India. She reaffirmed the Union Health Ministry’s commitment to delivering healthcare services to every corner of the country, noting that “58 projects have already been sanctioned under the National Health Mission, and mobile medical units are being deployed in the border villages.”
Shri Rajendra Kumar highlighted that the Vibrant Villages Programme is receiving strong impetus from the Union Government as part of the Viksit Bharat vision. He informed that around ₹3,000 crore has been sanctioned to enhance road infrastructure in these villages. Efforts are also underway to provide 4G connectivity, thereby improving access to healthcare and education. In addition, tourism, skill development, and agriculture are being actively promoted to drive holistic growth in these regions.
Village representatives from five states expressed their gratitude to the Union Government for advancing the development of their villages and for inviting them to Delhi on the occasion of Independence Day. They noted significant improvements in road connectivity and healthcare facilities under the scheme, and urged the Government to extend the initiative to additional villages not covered in Phase-1.
Background:
The Vibrant Villages Programme envisages focused areas of interventions in the select villages for creation of opportunities for livelihood generation through promotion of tourism & cultural heritage, skill development & entrepreneurship and development of cooperative societies including agriculture/horticulture, cultivation of medicinal plants/herbs etc. the interventions also include providing road connectivity to unconnected villages, housing & village infrastructures, energy including renewable energy, television & telecom connectivity. The objective of the programme is to create sufficient incentives for people to stay on in the selected villages.
In Phase I, VVP Programme is being implemented in the border areas of 4 States and 1 UT namely, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Arunachal Pradesh, Sikkim and Ladakh. In total, the VVP Programme covers 19 districts, 46 blocks and 662 villages in these states/UT.
State/UT-wise Summary of VVP in Phase I:
S. No.
States/UTs
Districts
Names of Districts
Blocks
Villages
1.
Uttarakhand
3
Uttarkashi
Pithoragarh
Chamoli
5
51
2.
UT of Ladakh
1
Leh (Ladakh)
3
35
3.
Himachal Pradesh
2
Lahul & Spiti
Kinnaur
3
75
4.
Arunachal Pradesh
11
Anjaw
East Kameng
Kurung Kumey
Lower Dibang Valley
Tawang
Upper Siang
Upper Subansiri
West Kameng
Shiyomi
Kra Daadi
Dibang Valley
28
455
5.
Sikkim
2
North District
East District
7
46
Total
19
46
662
MHA has also developed a VVP portal: a digital platform to monitor the progress of the Vibrant Villages Programme.
Overview & Status of Projects (as on 13th Aug, 2025):
• Majority of the projects proposed on the VVP portal by the districts pertain to construction of health infrastructure.
• A total of 145 projects have been proposed in health so far. The projects were reviewed and accordingly, till date, a total of 58 projects have been approved and 38 have been rejected. The details are as below:
Projects pertaining to MoHFW
S. No.
Projects
Number
Estimated Cost
(in Rs. Lakhs)
1
Total projects proposed by the states/UT
145
12861.16
2
Total projects sanctioned till date
58
5073.26
3
Total projects rejected till date
38
3879.08
4
Total projects under query after appraisal
49*
3908.82
* The state to review and propose in NHM PIP if deemed necessary
State-wise Sanctioned Projects:
State/UT
No. of Projects Sanctioned
Estimated Cost of Sanctioned Projects
(in Rs. Lakhs)
Arunachal Pradesh
43
2273.24
Himachal Pradesh
1
2.00
Ladakh (UT)
10
2534.72
Uttarakhand
4
263.30
Total
58
5073.26
Shri Abdul Ghani Mir, ADG, Indo Tibetan Border Police; Shri Pushpendra Rajput, Joint Secretary, Union Health Ministry; Smt. Pausumi Basu, Joint Secretary, Ministry of Home Affairs and senior officials of the Union Government were present in the meeting.