सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण विकलांगता संस्थेने साजरा केला 79वा स्वातंत्र्यदिन
15 AUG 2025 4:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2025
अली यावर जंग राष्ट्रीय वाणी आणि श्रवण विकलांगता संस्था (दिव्यांगजन) [AYJNISHD(D)], बांद्रा (पश्चिम), मुंबई येथे यावर्षीच्या ‘नया भारत’ या राष्ट्रीय संकल्पनेवर आधारित 79वा स्वातंत्र्यदिन देशभक्तीपूर्ण उत्साहाने साजरा करण्यात आला.
कार्यक्रमाची सुरुवात सकाळी 10 वाजता मुख्य अतिथी श्री. आलोक केजरीवाल यांच्या हस्ते ध्वजारोहणाने झाली, त्यानंतर राष्ट्रगीताचे सामूहिक गायन करण्यात आले. संस्थेचे संचालक डॉ. सुमन कुमार यांनी उपस्थितांचे स्वागत केले आणि मुख्य अतिथींचा सत्कार केला.
या प्रसंगी बोलताना डॉ. सुमन कुमार म्हणाले, “स्वातंत्र्यदिन हा स्वातंत्र्यसैनिकांच्या बलिदानाला अभिवादन करण्याचा आणि राष्ट्रनिर्मितीसाठी आपली कटिबद्धता दृढ करण्याचा क्षण आहे.” त्यांनी भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयांतर्गत दिव्यांगजन सक्षमीकरण विभागाच्या नावीन्यपूर्ण उपक्रमांचे महत्त्व अधोरेखित केले. यामध्ये ‘DIVYA व्हॉईस बॉट’ आणि ‘Divya व्हॉट्सॲप चॅट बॉट’ यांसारख्या AI-आधारित व्यासपीठांचा समावेश आहे, ज्या विभागाच्या योजना आणि कार्यक्रमांची माहिती जनसामान्यांपर्यंत अधिक सुलभतेने पोहोचवण्यासाठी विकसित करण्यात आल्या आहेत.
मुख्य अतिथी श्री. आलोक केजरीवाल, जे ISH News चे संस्थापक, यांनी श्रवणदोष असलेल्या समुदायासाठी बातम्या आणि मनोरंजन सुलभ करण्यात प्रेरणादायी योगदान दिले आहे. आपल्या भाषणात, त्यांनी अपार कष्टाने मिळवलेल्या स्वातंत्र्याचे जतन करण्याचे आणि समावेशक, प्रगत भारतासाठी एकत्रितपणे कार्य करण्याचे आवाहन केले.
या स्वातंत्र्यदिन सोहळ्यात अधिकारी, विद्यार्थी, वाक् आणि श्रवणदोष असलेले व्यक्ती आणि त्यांचे कुटुंबीय सहभागी झाले, ज्यामुळे हा एकता आणि देशभक्तीचा खऱ्या अर्थाने स्मरणीय उत्सव ठरला.

Ministry of Social Justice & Empowerment
AYJNISHD(D) Celebrates 79th Independence Day
15 AUG 2025 1:15PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2025
Ali Yavar Jung National Institute of Speech and Hearing Disabilities (Divyangjan) [AYJNISHD(D)], Bandra (W), Mumbai, celebrated the 79th Independence Day with patriotic fervour and enthusiasm, in alignment with this year’s national theme – “Naya Bharat”.
The celebrations commenced at 10:00 AM with the hoisting of the National Flag by the esteemed Chief Guest, Shri Alok Kejriwal, followed by the singing of the National Anthem. The gathering was warmly welcomed by Director, AYJNISHD(D), Dr. Suman Kumar who also felicitated the Chief Guest.
Speaking on the occasion, Director, AYJNISHD(D),Dr. Suman Kumar remarked, “Independence Day is a moment to pay tribute to the sacrifices of our freedom fighters and to reaffirm our commitment to nation-building.” He also highlighted the innovative initiatives of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India, such as the ‘DIVYA Voice Bot’ and ‘Divya WhatsApp Chat Bot’. These AI-powered platforms have been developed to disseminate information about departmental schemes and programmes, making them more accessible to the public.
Shri Alok Kejriwal, a distinguished pioneer in accessibility and founder of ISH News, has made inspirational contributions in making news and entertainment accessible to the Deaf community. In his address, he emphasised the importance of safeguarding the hard-earned freedom and working collectively towards an inclusive and progressive India.
The participants and attendees included officials, guests, students, individuals with speech, language, and hearing impairments, and their families, making it a truly memorable celebration of unity and patriotism.