Ministry of Power
NTPC Western Region-I Projects deliver Outstanding Performance; Pledge to Achieve New Milestones on Independence Day
15 AUG 2025 3:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 August 2025
On the occasion of Independence Day, NTPC Western Region-I (WR-I) Headquarters, Mumbai, hosted a flag hoisting ceremony at its Residential Complex in Powai. Regional Executive Director, Shri Santosh Kumar Takhele, hoisted the National Flag and addressed employees, expressing pride in NTPC’s achievements.
Shri Takhele highlighted that NTPC Group has a total installed capacity of 82,977 MW across 110 operating power stations, with an ambitious target of reaching 130 GW by 2032. During FY 2024-25, NTPC Group generated 438.7 billion units (BU) of electricity, reflecting a 3.95% growth over the previous year. He appreciated the contributions of employees, associate agencies, ICH staff, security personnel, and members of the Ladies Club. On this Independence Day, Shri Takhele called for a collective pledge stating,“Clean energy, environmental stewardship, and sustainable growth will be our greatest gift to future generations.” The highlights of the projects are as follows;
WR-I Performance and Targets
• Generation in FY 2024-25: 24.25 BU
• Target for FY 2025-26: 26.455 BU (including 1,945 MU from RGPPL)
Key Station Highlights
Solapur Project
• Generated 6,830.20 MU in FY 2024-25 with ~60% PLF.
• Significant improvement in forced outages — reduced from 5.41% to 3.84%; number of outages brought down from 24 to 10.
• Achieved 18.08 lakh MT fly ash utilization (₹81.21 crore revenue) and 1.08 lakh MT gypsum disposal (₹20.59 crore revenue), ranking first in NTPC.
• Both FGD units operational; awarded ‘Environment FGD Unit of the Year.’
Mouda Project
• Generated 14,266.12 MU in FY 2024-25 with ~70% PLF.
• Unit-4 boiler overhauling completed in a record 54 days.
• FGD gas-in achieved on 11 March 2025.
• Surface reservoir for rainwater harvesting completed (1.8 lakh m³ capacity).
• Honored with TERI Water Sustainability Award and GMF Diamond Award.
Anta Project
• Highest generation in 5 years — 423 MU, 20% higher than last year.
• Delivered successful frequency response to NRLDC.
• Received Gold Shakti Award at IPS conference for excellence in gas station O&M.
• Implemented QR-code helmet system for worker safety.
Kawas Project
• Maintained highest DC and lowest FO% among gas stations for two consecutive years.
• Restored power during the 12 March 2025 blackout using black start capability, becoming the first station to do so.
• Awarded Greentech Environment Award 2025.
Jhanor-Gandhar Project
• Generated 676.59 MU in FY 2024-25 with 92.25% DC and 11.75% PLF.
• CSR recognized with Apex India HR Excellence Gold Award and Greentech Environment Award 2025.
• Township rainwater harvesting facility commissioned to achieve net-zero water footprint.
Ratnagiri Gas and Power (RGPPL)
• Generated 1,443.57 MU in FY 2024-25, 20% higher than last year.
• Township STP inaugurated by CMD, NTPC on 23 December 2024.
• Certified by IGBC as ‘Net Zero Water (Operations)’ 2024 Township.
• Honored as ‘Best National Rainwater Harvesting Facility 2025.’
CSR Achievements
• WR-I implemented 57 CSR projects worth ₹80.63 crore.
• Over 200 girl students benefited under the GEM (Girl Empowerment Mission) program.
• Significant work in health, education, skill development, and environmental sustainability across Rajasthan, Maharashtra, Gujarat, and Goa.
Key initiatives include support to Red Cross Society, mobile medical units, STEM labs, digital literacy programs, hostel construction for Sainik School, and infrastructure development in educational institutions.

ऊर्जा मंत्रालय
एनटीपीसी पश्चिम क्षेत्र-I प्रकल्पांनी बजावली उत्कृष्ट कामगिरी; नवीन महत्वाचे टप्पे गाठण्याची स्वातंत्र्यदिनी घेतली शपथ
15 AUG 2025 6:15PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 ऑगस्‍ट 2025
स्वातंत्र्यदिनानिमित्त, एनटीपीसी पश्चिम क्षेत्र-I (डब्ल्यूआर-I ) मुख्यालय, मुंबई यांनी पवई येथील निवासी संकुलात ध्वजारोहण समारंभाचे आयोजन केले होते. प्रादेशिक कार्यकारी संचालक संतोष कुमार ताखेले यांनी राष्ट्रध्वज फडकावला आणि कर्मचाऱ्यांना संबोधित केले तसेच एनटीपीसीच्या कामगिरीबद्दल अभिमान व्यक्त केला.
ताखेले यांनी अधोरेखित केले की, एनटीपीसी समूहाची 110 कार्यरत वीज केंद्रांमध्ये एकूण 82,977 मेगावॅटची स्थापित क्षमता असून ती 2032 पर्यंत 130 गिगावॅटपर्यंत नेण्याचे महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्ट ठेवले आहे. आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये, एनटीपीसी समूहाने 438.7 अब्ज युनिट वीज निर्मिती केली, जी मागील वर्षाच्या तुलनेत 3.95% वाढ दर्शवते. त्यांनी कर्मचारी, सहयोगी संस्था, आयसीएच कर्मचारी, सुरक्षा कर्मचारी आणि लेडीज क्लबच्या सदस्यांच्या योगदानाचे कौतुक केले. या स्वातंत्र्यदिनानिमित्त ताखेले यांनी सामूहिक प्रतिज्ञा करण्याचे आवाहन करत नमूद केले की, “स्वच्छ ऊर्जा, पर्यावरणीय व्यवस्थापन आणि शाश्वत विकास ही भविष्यातील पिढ्यांना आपली सर्वात मोठी भेट असेल.” प्रकल्पांची ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत;
पश्चिम क्षेत्र -I कामगिरी आणि लक्ष्य
• आर्थिक वर्ष 2024-25 मधील निर्मिती: 24.25 अब्ज युनिट
• आर्थिक वर्ष 2025-26 साठी लक्ष्य: 26.455 अब्ज युनिट (RGPPL कडील 1,945 दशलक्ष युनिट सह)
प्रमुख केंद्रांची वैशिष्ट्ये
सोलापूर प्रकल्प
• आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये ~60% PLF सह 6,830.20 दशलक्ष युनिट्सची निर्मिती
• फोर्स्ड आउटेजमध्ये लक्षणीय सुधारणा - 5.41% वरून 3.84% पर्यंत घट ; आउटेजची संख्या 24 वरून 10 पर्यंत कमी
• 18.08 लाख मेट्रिक टन फ्लाय अॅश वापर (81.21 कोटी रुपये महसूल) आणि 1.08 लाख मेट्रिक टन जिप्सम विल्हेवाट (20.59 कोटी रुपये महसूल) साध्य केले, एनटीपीसीमध्ये पटकावला प्रथम क्रमांक
• दोन्ही FGD युनिट्स कार्यरत आहेत; त्यांना 'वर्षातील पर्यावरण FGD युनिट' पुरस्काराने गौरवण्यात आले.
मौदा प्रकल्प
• आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये ~70% PLF सह 14,266.12 एमयू निर्मिती
• युनिट-4 बॉयलरचे ओव्हरहॉलिंग विक्रमी 54 दिवसांत पूर्ण करण्यात आले .
• 11 मार्च 2025 रोजी एफजीडी गॅस-इन साध्य केले
• पावसाच्या पाण्याच्या साठवणुकीसाठी पृष्ठभागावरील तलाव पूर्ण झाला (1.8 लाख चौरस मीटर क्षमता).
• टेरी वॉटर सस्टेनेबिलिटी पुरस्कार आणि जीएमएफ डायमंड पुरस्काराने सन्मानित.
अंता प्रकल्प
• 5 वर्षात सर्वाधिक उत्पादन - 423 एमयू, गेल्या वर्षीपेक्षा 20% अधिक
• एनआरएलडीसीला यशस्वी वारंवारता प्रतिसाद दिला.
• गॅस स्टेशन ओ अँड एम मध्ये उत्कृष्टतेसाठी आयपीएस परिषदेत सुवर्ण शक्ती पुरस्कार मिळाला.
• कामगारांच्या सुरक्षिततेसाठी क्यूआर-कोड हेल्मेट प्रणाली लागू केली.
कावास प्रकल्प
• गॅस स्टेशन्समध्ये सलग दोन वर्षे सर्वाधिक डीसी आणि सर्वात कमी एफओ % कायम राखले.
• 12 मार्च 2025 रोजी ब्लॅक स्टार्ट क्षमतेचा वापर करून ब्लॅकआउट दरम्यान वीज पुनर्संचयित करणारे पहिले स्टेशन बनले.
• ग्रीनटेक पर्यावरण पुरस्कार 2025 प्रदान करण्यात आला.
झानोर-गांधार प्रकल्प
• आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 92.25% डीसी आणि 11.75% पीएलएफसह 676.59 एमयूवीज निर्मिती
• एपेक्स इंडिया एचआर एक्सलन्स गोल्ड अवॉर्ड आणि ग्रीनटेक पर्यावरण पुरस्कार 2025 ने सीएसआरला गौरवण्यात आले
• नेट झिरो वॉटर फूटप्रिंट गाठण्यासाठी टाउनशिप रेनवॉटर हार्वेस्टिंग सुविधा सुरू करण्यात आली.
रत्नागिरी गॅस अँड पॉवर (RGPPL)
• आर्थिक वर्ष 2024-25 मध्ये 1,443.57 एमयू उत्पादन झाले, जे गेल्या वर्षीपेक्षा 20% अधिक आहे.
• 23 डिसेंबर 2024 रोजी एनटीपीसीच्या मुख्य व्यवस्थापकीय संचालकांनी टाउनशिप STP चे उद्घाटन केले.
• IGBC द्वारे 'नेट झिरो वॉटर (ऑपरेशन्स)' 2024 टाउनशिप म्हणून प्रमाणित.
• 'सर्वोत्तम राष्ट्रीय रेन वॉटर हार्वेस्टिंग सुविधा 2025' म्हणून गौरवले.
सीएसआर उपलब्धी
• पश्चिम क्षेत्र -I ने 80.63 कोटी रुपये किमतीचे 57 सीएसआर प्रकल्प राबविले.
• GEM (मुलींचे सक्षमीकरण अभियान) कार्यक्रमांतर्गत 200 हून अधिक विद्यार्थिनींना लाभ झाला.
• राजस्थान, महाराष्ट्र, गुजरात आणि गोव्यात आरोग्य, शिक्षण, कौशल्य विकास आणि पर्यावरणीय शाश्वततेमध्ये लक्षणीय कामगिरी
रेड क्रॉस सोसायटीला पाठिंबा, मोबाईल मेडिकल युनिट्स, STEM लॅब, डिजिटल साक्षरता कार्यक्रम, सैनिक शाळेसाठी वसतिगृह बांधकाम आणि शैक्षणिक संस्थांमध्ये पायाभूत सुविधा विकास यांचा प्रमुख उपक्रमांमध्ये समावेश आहे.