ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಸುಜಲ್‌ ಗಾಂವ್‌ ಅನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ನೀಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರಪಂಚರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸರಪಂಚರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ
14 AUG 2025 9:53PM by PIB Bengaluru
ದೇಶವು 79ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು ಇಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 150ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಸರಪಂಚರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಸುಜಲ್‌ ಗಾಂವ್‌ ಅನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬಶ್ರೀ ಮುಖರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್‌ ಕೆ. ಕೆ. ಮೀನಾ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವಿ. ಸೋಮಣ್ಣ ಅವರು, ‘‘ನಮ್ಮ ಸರಪಂಚರು ಮತ್ತು ವಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್‌.ಸಿ ಸದಸ್ಯರು ನಿಜವಾದ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡುವವರು, ಅವರು ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯು ವಿಕಸಿತ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿರುವ ಸ್ವಚ್ಛ ಸುಜಲ್‌ ಗಾಂವ್‌ ಗುರಿಯತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಶುದ್ಧ ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ನಾವು ಗೌರವಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ನಿಗಮದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಬಶ್ರೀ ಮುಖರ್ಜಿ, ‘‘ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಚ್‌ ದಿ ರೈನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರಪಂಚರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನರ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅತಿಯಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾದ ಅಂತರ್ಜಲ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕುಸಿದಿವೆ - 2017ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.17ರಿಂದ 2024ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಶೇ.11ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದು ನೀರಿನ ಸುರಕ್ಷತೆಯತ್ತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ನಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಮ್ಮ ಸರಪಂಚರು ನಿಜವಾದ ಜಲ ರಾಯಭಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಧರು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ನೀರನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರಕ್ಷಿಸಬಹುದು,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್‌ ಕೆ. ಕೆ. ಮೀನಾ, ‘‘ನೀವು (ಸರಪಂಚರು) ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ನ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯೂ ಶುದ್ಧ ನೀರು, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು ಎಂದು ಬಲವಾದ ಗ್ರಾಮ ನಾಯಕತ್ವವು ತೋರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಗುರಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಸುಜಲ್‌ ಗಾಂವ್‌ - ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು, ಘನ ಮತ್ತು ದ್ರವ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಡಿಫ್‌ ಪ್ಲಸ್‌ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಹರ್‌ ಘರ್‌ ಜಲ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು. ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಡೇಟಾವು ಉತ್ತಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಅನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸರಪಂಚರು ತಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ತಳಮಟ್ಟದ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಗುಜರಾತ್‌ (ಶಶಿಕಾಂತ್‌ ಪಟೇಲ್‌), ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (ಲಕ್ಷಿತಾ ಡಾಗರ್), ಕೇರಳ (ಶೀಬಾ), ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ (ಸುನೀತಾ ಯಾದವ್‌), ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ (ಶ್ರೀ ನಾಗೇಂದ್ರ ಭಗತ್‌) ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ (ಸಂಪೂರ್ಣ) ಸರಪಂಚರೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದ ಅಧಿವೇಶನವು ಬಹಳ ರೋಮಾಂಚಕ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿತ್ತು, ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಯಕತ್ವವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.
ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ), ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ (ಎನ್‌.ಎಂ.ಸಿ.ಜಿ), ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜೆ.ಎಸ್‌.ಜೆ.ಬಿ) ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕಿರುಚಿತ್ರಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಡಿ.ಡಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಸ್‌.ನ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್‌ ಚೇಂಜ್‌ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಸರಪಂಚರು ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ.ನ (ಫೀಲ್ಡ್‌ ನಿಂದ ಧ್ವನಿಗಳು) ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ: ಕ್ಯಾಚ್‌ ದಿ ರೇನ್‌ - 2025 ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕಿರುಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಆಚರಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಯುಗದ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. 79 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಭಾರತದ ರಾಜಕೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿದಂತೆಯೇ, ಇಂದಿನ ಸರಪಂಚರು ನೀರಿನ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ, ಕೊರತೆ, ಅವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಾಶದಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಕೆಲಸವು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡುವ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಖ್ಯಾತ ತಳಮಟ್ಟದ ನಾಯಕರು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ:
• ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಜೆ.ಜೆ.ಎಂ) ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಅಭಿಯಾನ (ಜೆ.ಎಸ್‌.ಎ) ಸ್ಥಳೀಯ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು ಜಲಾನಯನ ಮರುಪೂರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್‌ ಮಿಷನ್‌ (ಗ್ರಾಮೀಣ) ಬಯಲು ಬಹಿರ್ದೆಸೆ ಮುಕ್ತ (ಒ.ಡಿ.ಎಫ್‌) ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒ.ಡಿ.ಎಫ್‌ ಪ್ಲಸ್‌ ಮಾದರಿ ಗ್ರಾಮಗಳತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು.
• ಜಲ ಸಂಚಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜೆ.ಎಸ್‌.ಜೆ.ಬಿ) ಭಾಗವಹಿಸುವ ನೀರಿನ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಲಮೂಲಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
A group of people sitting in a roomAI-generated content may be incorrect.
ತಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವದ ಮೂಲಕ, ಈ ಸರಪಂಚರು ನದಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಳಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಮಳೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಪರಿಸರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸಮೃದ್ಧ, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V Somanna interacted with over 150 Sarpanches from across India today
Over 150 Sarpanches have been selected for their exceptional contribution to building the nation and securing India’s future by conserving water and making Swachh Sujal Gaon a reality led from the grassroots
Ministry of Jal Shakti hosts sarpanches for a special interaction, recognising their role in building healthier, self-reliant villages
14 AUG 2025 9:53PM by PIB Delhi
As the nation prepares to celebrate the 79th Independence Day, Union Minister of State for Railways and Jal Shakti, Shri V Somanna interacted with over 150 Sarpanches from across the country in Delhi today. These Sarpanches have been selected for their exceptional contribution towards building the nation and securing India’s future by conserving water and building Swachh Sujal Gaon as a reality led from the grassroots, serving as shining examples of how local leadership can bring about transformative change. Smt. Debashree Mukherjee, Secretary Department of Water Resources and River Development and Ganga Rejuvenation, and Shri Ashok K K Meena, Secretary Department of Drinking Water and Sanitation and other senior officers from Ministry of Jal Shakti were also present at the event.
Interacting with sarpanches, the Union Minister of state for Railways and Jal Shakti, Shri V Somanna underscored that “Our sarpanches and VWSC members are the real changemakers who ensure that government programmes translate into visible improvements in people’s lives. Their leadership and dedication inspire us to work harder towards the goal of Swachh Sujal Gaon which will be the cornerstone for a Viksit and Jal Samriddh Bharat. As we celebrate Independence Day, it is only fitting that we honour those who are securing our villages’ future with clean water, sanitation, and sustainable practices.”
Secretary DoWR, Smt. Debashree Mukherjee said, Thanks to the dedicated efforts of our sarpanches and pradhans under Jal Shakti Abhiyan and Catch the Rain, over‑exploited groundwater blocks have declined significantly - from around 17% in 2017 to just about 11% in 2024. This marks a major stride toward water security. Our sarpanches are true water ambassadors and warriors, steering our communities toward a resilient future despite the mounting challenges of climate change. Together, by using water with awareness and care, we can safeguard this precious resource for generations to come.”
Addressing the gathering, Sh. Ashok KK Meena, Secretary, Department of Drinking Water and Sanitation, said, "You (Sarpanches) are the greatest strength of the Swachh Bharat Mission and Jal Jeevan Mission. Strong village leadership has shown that with intent and effort, every home can have clean water, hygienic toilets, and proper waste management. Our next goal is Swachh Sujal Gaon—with tap water in every home, solid and liquid waste managed well, and ODF Plus Model and Har Ghar Jal certification achieved. Accurate and timely data from you will ensure better monitoring and improvement. You are role models for the nation, making ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ a reality."
Selected Sarpanches shared their inspirational grassroots level innovations and success stories. The interaction session with Sarpanches from Gujarat (Shashikant Patel), Madhya Pradesh (Lakshita Dagar) Kerala (Sheeba), Uttar Pradesh (Sunita Yadav), Chhattisgarh (Sh. Nagendra Bhagat), and Andhra Pradesh (Sampurna) was very vibrant and engaging, showcasing how local leadership is shaping the success of initiatives across the country.
Screenings of short films on flagship initiatives such as Jal Jeevan Mission (JJM), Namami Gange (NMCG), Jal Shakti Jan Bhagidari (JSJB), and Swachh Bharat Mission (Grameen) were also organised.
On the occasion, booklets featuring the --DDWS’s Voice of Change – Sarpanches at the Forefront and NWM’s (Voices from Field) “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain – 2025 were released.
Organized on the eve of Independence Day, this event is more than a celebration. It is a salute to India’s new-age nation builders. Just as the freedom fighters 79 years ago secured India’s political sovereignty, today’s Sarpanches are ensuring water sovereignty, freedom from scarcity, dependence, and environmental degradation. Their work embodies the vision of Azadi ka Amrit Kaal, which calls for self-reliance, sustainability, innovation, and people’s participation.
These distinguished grassroots leaders have been at the forefront of implementing the Government’s flagship water and sanitation programmes:
• Jal Jeevan Mission (JJM) ensuring safe and adequate drinking water for every rural household through functional tap connections.
• Jal Shakti Abhiyan (JSA) promoting water conservation, rainwater harvesting, and aquifer recharge to secure local water sources.
• Swachh Bharat Mission (Grameen) achieving and sustaining Open Defecation Free (ODF) villages and progressing towards ODF Plus Model Villages.
• Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) mobilizing communities for participatory water governance and reviving traditional water bodies.
A group of people sitting in a roomAI-generated content may be incorrect.
Through their leadership, these Sarpanches are reviving rivers and ponds, conserving every drop of rain, improving rural health and hygiene, and inspiring communities to take ownership of their resources. They are not only conserving water, but they are also safeguarding India’s ecological heritage and securing a prosperous, resilient, and self-reliant future for generations to come.