నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఏఎల్ఎంఎం ద్వారా 100 గిగావాట్ల సోలార్ పీవీ మాడ్యూల్ తయారీ సామర్థ్యాన్ని చేరుకున్న భారత్
* ఏఎల్ఎంఎం ద్వారా సోలార్ పీవీ తయారీ సామర్థ్యం 2014లో 2.3 గిగావాట్ల నుంచి 100 గిగావాట్లకు గణనీయంగా పెరిగింది: కేంద్ర మంత్రి ప్రల్హాద్ జోషి
13 AUG 2025 8:00PM by PIB Hyderabad
సోలార్ పీవీ మాడ్యూళ్ల కోసం ఆమోదించిన నమూనాలు, తయారీదారుల జాబితా (ఏఎల్ఎంఎం) ప్రకారం 100 గిగావాట్ల సోలార్ పీవీ మాడ్యూళ్ల తయారీ సామర్థ్యాన్ని భారత్ సాధించింది. స్వచ్ఛ ఇంధన పరివర్తనలో ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్యానికి, అంతర్జాతీయ అవసరాలకు అనుగుణంగా దృఢమైన, స్వావలంబన సాధించిన సౌర తయారీ వ్యవస్థను నిర్మించడంలో దేశం సాధిస్తున్న వేగవంతమైన పురోగతిని ఈ విజయం ప్రతిబింబిస్తుంది.
‘‘ఆమోదించిన నమూనాలు, తయారీదారుల జాబితా (ఏఎల్ఎంఎం) ప్రకారం భారత్ 100 గిగావాట్ల సోలార్ పీవీ మాడ్యూల్ తయారీ సామర్థ్యాన్ని సాధించింది. 2014లో 2.3 గిగా వాట్ల నుంచి గణనీయంగా ఈ సామర్థ్యం పెరిగింది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, అధిక సామర్థ్యం ఉన్న సోలార్ మాడ్యూళ్ల కోసం ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకం (పీఎల్ఐ) లాంటి పరివర్తనాత్మక పథకాల ద్వారా దృఢమైన, స్వావలంబన సాధించిన సోలార్ తయారీ రంగాన్ని నిర్మిస్తున్నాం. ఈ విజయం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దిశగా మన ప్రయాణాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ల శిలాజేతర ఇంధనాల సామర్థ్యాన్ని సాధించాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి తోడ్పడుతుంది’’ అని కేంద్ర నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి శ్రీ ప్రల్హాద్ జోషి అన్నారు.
సోలార్ ప్యానెళ్ల తయారీలో దేశాన్ని స్వయం సమృద్ధం చేయాలని, అంతర్జాతీయ విలువ ఆధారిత వ్యవస్థలో కీలకంగా మార్చాలనే అంకితభావంతో భారత ప్రభుత్వం ఉంది. ఈ నిబద్ధతకు అత్యధిక సామర్థ్యం కలిగిన సోలార్ పీవీ మాడ్యూళ్ల కోసం పీఎల్ఐ పథకంతో సహా ఇతర సమగ్ర పథకాలు, దేశీయ తయారీదారులకు సమాన అవకాశాలు అందించే చర్యల తోడ్పాటు లభిస్తోంది. వీటి సానుకూల ప్రభావం ఫలితంగా సోలార్ మాడ్యూళ్ల తయారీ సామర్థ్యం 2014లో 2.3 గిగావాట్ల నుంచి ప్రస్తుతం 100 గిగావాట్లకు చేరుకుంది. ఇది 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ల శిలాజేతర ఇంధన సామర్థ్యాన్ని సాధించాలన్న భారత్ లక్ష్యాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే అంతర్జాతీయంగా చేపడుతున్న డీకార్బనైజేషన్ ప్రయత్నాలకు అర్థవంతమైన సహకారాన్ని అందిస్తుంది.
నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్ఆర్ఈ) 2019, జనవరి 2న ఈ ఏఎల్ఎంఎం ఉత్తర్వులను జారీ చేసింది. సోలార్ పీవీ మాడ్యూళ్ల కోసం మొదటి ఏఎల్ఎంఎం జాబితా 2021, మార్చి 10న ప్రచురితమైంది. దీని ప్రారంభ నమోదు సామర్థ్యం 8.2 గిగావాట్లుగా ఉంది. నాలుగేళ్ల వ్యవధిలోనే ఈ సామర్థ్యం 12 రెట్లు కంటే ఎక్కువగా 100 గిగావాట్లను అధిగమించింది. దీనితో పాటుగా తయారీదారుల సంఖ్య సైతం పెరిగింది. ఇది 2021లో 21 నుంచి 100కు చేరుకుంది. వీరంతా ప్రస్తుతం 123 తయారీ యూనిట్లను నిర్వహిస్తున్నారు.
ఈ రంగంలో ఇప్పటికే నిలదొక్కుకున్న సంస్థలు, కొత్తగా ప్రారంభమైన సంస్థలు ఈ వృద్ధిని సాధించేందుకు తోడ్పడ్డాయి. ఈ సంస్థల్లో ఎక్కువ భాగం అత్యధిక సామర్థ్యం ఉన్న సాంకేతికతలు, వివిధ అంచెల్లో సమగ్ర సరఫరా వ్యవస్థలను అనుసరిస్తున్నాయి. దీని ఫలితంగా, దేశీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్ అవసరాలను తీర్చగల వైవిధ్యమైన, పోటీతత్వం నిండిన తయారీ వ్యవస్థ ఏర్పాటయింది. 100 గిగావాట్ల సోలార్ మాడ్యూల్ తయారీ సామర్థ్యాన్ని అధిగమించడం ద్వారా భారత సోలార్ పీవీ తయారీ రంగం సాధించిన విజయం, పరిశ్రమ, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేపడుతున్న సమష్టి ప్రయత్నాలు స్పష్టమవుతున్నాయి.
నిరంతర విధాన మద్ధతు, మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి, ఆవిష్కరణల ద్వారా సోలార్ తయారీ వ్యవస్థను బలోపేతం చేసేందుకు ఎంఎన్ఆర్ఈ కట్టుబడి ఉంది. భారత సౌర విద్యుత్ ప్రయాణాన్ని సమ్మిళితంగా, పోటీతత్వంగా, భవిష్యత్ అవసరాలకు తగినట్టుగా ఉండేలా చూసుకోవడానికి మంత్రిత్వ శాఖ భాగస్వాములతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతుంది.

Ministry of New and Renewable Energy
India Achieves Historic Milestone of 100 GW Solar PV Module Manufacturing Capacity under ALMM
Remarkable Rise in Solar PV Manufacturing Capacity from 2.3 GW in 2014 to 100 GW under ALMM: Union Minister Pralhad Joshi
13 AUG 2025 8:00PM by PIB Delhi
India has achieved a landmark milestone of 100 GW of solar PV module manufacturing capacity enlisted under the Approved List of Models and Manufacturers (ALMM) for Solar PV Modules. This achievement reflects the country’s rapid progress in building a robust and self-reliant solar manufacturing ecosystem, aligned with the national vision of Atmanirbhar Bharat and the global imperative for clean energy transition.
Highlighting this achievement, Union Minister of New and Renewable Energy Shri Pralhad Joshi said “ India has achieved a historic milestone -100 GW Solar PV Module Manufacturing Capacity under the Approved List of Models and Manufacturers (ALMM) , a remarkable rise from just 2.3 GW in 2014! Driven by the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and transformative initiatives like the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for High-Efficiency Solar Modules, we are building a robust, self-reliant solar manufacturing ecosystem. This achievement strengthens our path towards Atmanirbhar Bharat and the target of 500 GW non-fossil capacity by 2030.”
The Government of India’s commitment is to make India self-reliant in solar PV manufacturing and establish the country as a major player in the global value chain. This commitment is supported through a comprehensive set of initiatives, including the PLI Scheme for High Efficiency Solar PV Modules and measures to provide a level playing field for the Indian manufacturers. The catalytic effect of these interventions has resulted in an expansion in solar module manufacturing capacity, from just 2.3 GW in 2014 to over 100 GW today. This reinforces India’s commitment to achieving 500 GW of non-fossil fuel capacity by 2030 and contributes meaningfully to global decarbonization efforts.
The ALMM Order was issued by the Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) on 02nd January 2019. The first ALMM list for solar PV modules was published on 10th March 2021 with an initial enlisted capacity of around 8.2 GW. In just over four years, this capacity has grown more than twelvefold, crossing the 100 GW mark. This remarkable expansion is not just limited to depth of capacity achieved, but by the breadth of the number of manufacturers who has also significantly increased from 21 in 2021 to 100 manufacturers, who are operating 123 manufacturing units currently.
This growth includes contributions from both established companies and new entrants, many of whom have adopted high-efficiency technologies and vertically integrated operations. The result is a diverse and competitive manufacturing landscape capable of meeting domestic needs and serving global markets. The crossing of the 100 GW solar module manufacturing capacity underscores the success of Indian solar PV manufacturing story, and the collective efforts of industry, various State governments, and the Government of India.
MNRE remains committed to further strengthening the solar manufacturing ecosystem through continued policy support, infrastructure development, and innovation. The Ministry will continue engaging with stakeholders to ensure India’s solar journey remains inclusive, competitive, and future-ready.