ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਟਾਪਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
12 AUG 2025 3:05PM by PIB Chandigarh
ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 1.77 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਚੈੱਕਲਿਸਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਯੋਗਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-5, 2019-21) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 24 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 23 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੁਰਸ਼ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ। ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ, ਗਤੀਹੀਣ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਕ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਖਪਤ, ਘੱਟ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਧ ਰਹੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ, ਰੈਫਰਲ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਧੀਨ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਯੋਗਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (IEC) ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
• ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਏਏਐੱਮ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਦੌਰਾਨ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਨੁਕੂਲ ਸਿਹਤ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਰਮੀ ਸਿੱਖਿਅਕਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਅਧੀਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਮਹਿਲਾ ਅਰੋਗਯ ਸਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਸਮਿਤੀਆਂ ਵਰਗੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ਘਰੇਲੂ ਪਹੁੰਚ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਈਵੈਂਟ ਅਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਐਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਐੱਨਪੀ-ਐੱਨਸੀਡੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਚੈੱਕਲਿਸਟ (ਸੀਬੀਏਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 1.77 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਏਐੱਮ 'ਤੇ ਆਬਾਦੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਬੀਏਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡ ਕਮਰ ਦਾ ਘੇਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਵੱਧ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਚਾਰ (ਬੀਸੀਸੀ) ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਧੀਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਡੀਏ) "ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ" ਅਤੇ "ਆਜ ਸੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕੰਮ"( Aaj Se Thoda Kum) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ "ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ" ਅਤੇ "ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ" ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਗਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ, ਜੱਚਾ, ਨਵਜੰਮਿਆ, ਬੱਚਾ, ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ (ਆਰਐੱਮਐੱਨਸੀਏਐੱਚ+ਐੱਨ) ਰਣਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਖਲੰਦਾਜ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾਪਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Reduce Obesity
Community-based wellness and awareness programs are promoted through Ayushman Aarogya Mandirs; Health Melas and peer-led initiatives under NHM to encourage healthy lifestyles
Mass screening and early diagnosis are conducted via the NP-NCD program using Community-Based Assessment Checklist at over 1.77 lakh health centres to identify and manage overweight and obesity
Cross-ministerial campaigns like Eat Right India, Fit India Movement, and yoga-based initiatives by the Ministry of AYUSH promote healthy eating and physical activity nationwide
12 AUG 2025 3:05PM by PIB Delhi
As per the National Family Health Survey (NFHS-5, 2019–21), 24 % of women and 23% of men are overweight or obese. Unhealthy diets, sedentary lifestyles and environmental factors are key contributors to the rising prevalence of obesity. The increasing consumption of processed foods, reduced physical activity, and lifestyle changes have further intensified this growing crisis, affecting both urban and rural populations.
The Ministry of Health and Family Welfare under the National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) provides financial and technical assistance to States and Union Territories to supplement the efforts of states with a focus on strengthening infrastructure, human resources, early diagnosis, referrals, treatment, and awareness including obesity.
Government of India promotes following activities for healthy living under (NP-NCD):
• Promotion of wellness activities and targeted communications at the community level are undertaken under the Comprehensive Primary Health Care through Ayushman Aarogya Mandir (AAM).
• Yoga related activities are carried out by the Ministry of AYUSH.
• Financial support for awareness generation activities (IEC) through print, electronic and social media under NP-NCD.
• Health Melas are organized at each AAM to generate awareness about healthy lifestyles. Sensitize school teachers and students on reducing sugar and oil intake during health screenings and counselling by Rashtriya Bal Swasthya Karyakram teams.
• Train Peer Educators and healthcare providers at Adolescent Friendly Health Clinics to include these messages in sessions under Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram.
• Engage community platforms under NHM like Mahila Arogya Samitis and Jan Arogya Samitis for local awareness through home visits, community events, and meetings.
• As part of the NP-NCD, population-based screening is conducted at over 1.77 lakh AAM using the Community-Based Assessment Checklist (CBAC) for individuals aged 30 years and above. A critical parameter recorded through CBAC is waist circumference, which enables early identification of overweight and obese individuals.
Awareness activities are carried out under Information, Education and Communication (IEC) and Behaviour Change Communication (BCC) campaigns to encourage healthy lifestyles, early diagnosis and diabetes prevention. Financial support is provided to States and Union Territories for conducting awareness generation activities under NHM as per their Programme Implementation Plans. National and international days are leveraged to disseminate key messages through print, electronic and social media.
Food Safety & Standards Authority of India promotes healthy eating through initiatives like Eat Right India and Aaj Se Thoda Kum. Ministry of Youth Affairs and Sports promotes physical activity and fitness among the population through campaigns such as the Fit India Movement and Khelo India. Ministry of AYUSH promotes wellness and preventive health through various yoga-based activities at the community level.
The Ministry of Health and Family Welfare implements Reproductive, Maternal, New born, Child, Adolescent Health and Nutrition (RMNCAH+N) strategy in a life cycle approach under National Health Mission (NHM), which includes interventions to address nutrition among women including obesity across the country.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.