భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆటోమోటివ్ మిషన్ ప్లాన్ 2047
08 AUG 2025 4:12PM by PIB Hyderabad
ఆటోమోటివ్ మిషన్ ప్లాన్ 2047 (ఏఎంపీ 2047) అనేది పరిశ్రమే సారథ్యం వహించే ఒక కార్యక్రమం. దీనికి కేంద్ర ప్రభుత్వ మద్దతుంది. భారతీయ ఆటోమోటివ్ పరిశ్రమను ప్రపంచ స్థాయిలో పోటీపడేదిగా తీర్చిదిద్దడం ఈ మిషన్ ప్లాన్ లక్ష్యం. 2047వ సంవత్సరానికల్లా భారత్ చేరుకోవాల్సిన గమ్యం కేవలం ఆకాంక్షకు పరిమితం కాదు. అది ఆటోమోటివ్ రంగం అభివృద్ధి, ఎగుమతులు, పరిశ్రమ ఉన్నతి.. వీటి విషయంలో సాధించాలని సంకల్పిస్తున్న నిర్దిష్ట లక్ష్యాలు కలబోసుకొనే వ్యూహాత్మక రోడ్మ్యాప్. ఏఎంపీ 2047ను రూపొందించడానికి వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు, పారిశ్రామిక సంఘాలు, విద్యాసంస్థలు, పరిశోధన రంగ మేధావులు, టెస్టింగ్ ఏజెన్సీలు తమ వంతు ప్రయత్నాలను పరిశ్రమ సారథ్యంలో మొదలుపెడుతున్నాయి.
సాంకేతికంగా చోటుచేసుకొంటున్న ప్రగతి, ఇతరత్రా సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సిసలు ఉపకరణాల తయారీదారు సంస్థలు (ఓఈఎంలు), ఆటో విడిభాగాల తయారీదారు సంస్థలు, విధాన రూపకర్తలు, విద్య రంగ ప్రముఖులు, వినియోగదారులు సహా ఆసక్తిదారులందరి సమష్టి దృష్టికోణాన్ని ఏఎంపీ 2047 ఆవిష్కరించదలుస్తోంది. ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ, విద్య రంగాల నిపుణులతో 7 ఉప సంఘాలను వేశారు. ఈ ఉప సంఘాలు 2030వ, 2037వ, 2047వ సంవత్సరాలకు సరికొత్త ప్రస్థానాలపై దృష్టి సారించి ఒక సమగ్ర ప్రణాళికను రూపొందించడంలో మార్గదర్శకత్వాన్ని అందిస్తాయి.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర భారీ పరిశ్రమలు, ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భూపతిరాజు శ్రీనివాస వర్మ రాజ్యసభలో ఈ రోజు రాతపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Heavy Industries
AUTOMOTIVE MISSION PLAN 2047
08 AUG 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Automotive Mission Plan 2047 (AMP 2047) is an industry-led initiative, actively supported by the Government of India, aimed at making the Indian automotive industry globally competitive.The vision for 2047 is not an aspiration but a strategic roadmap backed by concrete targets for sector growth, exports, and industry advancement. Various Ministries, industrial bodies, academic institutions, research think tanks and testing agencies initiating an industry-led effort to shape AMP 2047.
AMP 2047 seeks to integrate the collective vision of stakeholders, including Original Equipment Manufacturers (OEMs), auto component manufacturers, policymakers, academia, and end users, to address challenges like technological advancements and charging infrastructure. Seven Sub-Committees, comprising experts from government, industry and academia to guide the development of a comprehensive plan targeting milestones for 2030, 2037 and 2047.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries and Steel, Shri Bhupathiraju Srinivasa Varma in a written reply in the Rajya Sabha today.