ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1.78 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
ਏਏਐੱਮਜ਼ ਵਿਖੇ 38.13 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿਖੇ 5.7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
05 AUG 2025 4:24PM by PIB Chandigarh
ਏਏਐੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,78,154 ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰ (ਏਏਐੱਮਜ਼) ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਏਏਐੱਮਜ਼ ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ (ਐੱਨਸੀਡੀਜ਼), ਪ੍ਰਜਣਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜੋਖਮ ਕਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਏਏਐੱਮਜ਼ ਵਿਖੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਡੀਜ਼ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪੀਐੱਚਸੀਜ਼ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਏਐੱਮਜ਼ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਮਾਹਿਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਏਏਐੱਮ ਵਿਖੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ 38.13 ਕਰੋੜ ਹਨ।
ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ। ਯੋਗਾ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਵਰਗੀਆਂ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਏਏਐੱਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਏਏਐੱਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5.79 ਕਰੋੜ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to expand healthcare services through Ayushman Arogya Mandirs
1.78 lakh Ayushman Arogya Mandirs operationalized across India
38.13 crore teleconsultations conducted at AAMs
More than 5.7 crore wellness sessions have been conducted at Ayushman Arogya Mandirs
05 AUG 2025 4:24PM by PIB Delhi
As reported by States/UTs on AAM portal, a total of 1,78,154 Ayushman Arogya Mandirs (AAMs) have been operationalized in India across urban and rural areas.
Through Ayushman Arogya Mandir, comprehensive primary healthcare is provided by strengthening Sub Health Centres (SHCs) and Primary Health Centres (PHCs). These AAMs provide preventive, promotive, rehabilitative and curative care for an expanded range of services encompassing Communicable diseases, non-communicable diseases (NCDs), reproductive and child healthcare services and other health issues.
The home visits by primary healthcare teams for identification of risk factors followed by screening at AAMs ensures early detection of NCDs, followed by referral to PHCs and higher centres for management by specialist doctors.
The teleconsultation services, available at all operational AAMs across the country including rural areas, enables people to access the specialist services closer to their homes addressing concerns of physical accessibility, shortage of service providers and to facilitate continuum of care. Total teleconsultations conducted at AAM are 38.13 crore.
Beyond the management of illnesses, promotive and preventive health is an integral part of comprehensive primary health care. Wellness-related activities like Yoga, cycling, and meditation are conducted in AAMs. A total of 5.79 crore wellness sessions has been conducted at AAMs.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.