ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ
29 JUL 2025 4:58PM by PIB Chandigarh
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਰੂਪਾਂਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ), ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 28 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਣੂ ਦੇਵ ਸਾਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਜੈਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਡਾ. ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਬ੍ਰਤ ਸਾਹੂ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ. ਲਲਿਤਾਲਕਸ਼ਮੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਰਾਏ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਲੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 50,000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਖਲਾਈ, ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਨੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਡਿਊਲਰ, ਸਵੈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ-ਸੰਯੋਜਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਲਚਕਦਾਰ, ਜ਼ਰੂਰਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਚਰਚਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਾ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਜੀਓਟੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਿਖਲਾਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਉਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ। ਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖਾਸ ਸ਼ਾਸਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Capacity Building Commission, Karmayogi Bharatand Govt of Chhattisgarh sign a MoU
A significant step towards transforming the capacity-building landscape of civil servants in Chhattisgarh
Mission Karmayogi to enable Government employees to contribute more effectively to nation-building, says Chief Minister of Chhattisgarh
29 JUL 2025 4:58PM by PIB Raipur
In a significant step towards transforming the capacity-building landscape of civil servants in Chhattisgarh, the Capacity Building Commission (CBC), Karmayogi Bharat, and the Government of Chhattisgarh signed a Memorandum of Understanding (MoU) on 28th July 2025 in Raipur. The signing ceremony took place in the august presence of the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai.
In his address, the Chief Minister affirmed that Mission Karmayogi is a visionary initiative that embodies the aspirations of Prime Minister Shri Narendra Modi. He highlighted that the mission would instil the spirit of Karmayogi among government officers and employees, enabling them to contribute more effectively to nation-building. He further stated that the initiative will be pivotal in nurturing a culture of excellence in governance and public administration across Chhattisgarh.
The event was attended by senior dignitaries including Shri Amitabh Jain, Chief Secretary, Government of Chhattisgarh; Dr. Alka Mittal, Member (Administration), Capacity Building Commission; Shri Subrat Sahoo, Director General, Chhattisgarh Academy of Administration; Smt. V. Lalithalakshmi, Secretary, Capacity Building Commission & Chief Executive Officer, Karmayogi Bharat; and Shri S.P. Roy, Joint Secretary, Capacity Building Commission.
The MoU marks the beginning of an institutional partnership to implement Mission Karmayogi’s vision of a competency-based, technology-driven, and continuous learning ecosystem for government officials in Chhattisgarh. Under the initiative, continuous training will be provided to nearly four lakh government officers and employees in Chhattisgarh, and the process has already begun. So far, approximately 50,000 officers and employees have successfully completed online training.
As part of the engagement, an orientation session was conducted for Secretaries, Heads of Departments, and Departmental Nodal Officers. The session highlighted Mission Karmayogi’s vision of creating a future-ready and citizen-centric civil service through digital learning, role-based training, and continuous professional development. Shri Rakesh Verma, Chief Operating Officer of Karmayogi Bharat, provided a live demonstration of the iGOTKarmayogi platform, showcasing its key features that enable modular, self-paced, and role-aligned learning. He also emphasized the platform’s growing impact, with over 1.26 crore learners across the country benefiting from flexible, need-based capacity-building opportunities.
key outcome of the discussions was the Government of Chhattisgarh’s commitment to onboard officials from various departments onto the iGOT platform and initiate their structured learning journeys. The state also expressed interest in co-creating learning content tailored to its unique governance needs.
This MoU reinforces the shared vision of Mission Karmayogi and Government of Chhattisgarh to build an agile, accountable, and citizen-focused bureaucracy.