ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 'ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ' ('Matri Van’) ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ - ਅਰਾਵਲੀ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 750 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਇੱਕ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲ ਹੈ
'ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ' ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ ਦਿਲ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਣ ਮਿੱਤਰ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
02 AUG 2025 1:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 'ਮਾਤਰੀ ਵਣ' ਪਹਿਲ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਵਿਰਾਸਤ ( green legacy) ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਣ ਮਹੋਤਸਵ 2025 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨਰਬੀਰ ਸਿੰਘ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
'ਮਾਤਰੀ ਵਣ' ਪਹਿਲ - ਇੱਕ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਣ ਕਵਰ ਹੈ ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਰੇ ਭਰੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸੜਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਰਾਵਲੀ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 750 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗੀ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੀਐਸਆਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੈਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਆਰਡਬਲਿਊਏ), ਐਨਜੀਓਜ਼, ਬਹੁ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ (ਐਮਐਨਸੀ), ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਕਟਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਵਣ ਮਿੱਤਰ ਬਣਨ ਲਈ ਹੋਰ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵਧਦਾ ਹਿੱਸਾ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 50% ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਇਮਾਰਤਾਂ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸਫਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਪਾਰਕਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਮਾਤਰੀ ਵਣ' ਹਰਿਤ ਕਵਰ ਪੂਰੇ ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਆਰ ਲਈ ਦਿਲ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਜੰਗਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੰਡਿਆਲੀ ਝਾੜੀਆਂ ਨਾਲ ਢਕੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਰਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਲਗਾ ਕੇ 'ਮਾਤਰੀ ਵਣ' ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਨਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਦੋਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਇੱਕ ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ 'ਆਦਰਸ਼ ਮਿਲੇਨੀਅਮ ਸਿਟੀ' ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅਰਾਵਲੀ ਨੂੰ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਲਗਾ ਕੇ ਪਹਾੜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਦੇ ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾ ਕੇ ਨਾਮ' ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਧੀਨ ਮਾਂ ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਯਤਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ- ਭੋਜਨ ਬਚਾਓ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਓ, ਊਰਜਾ ਬਚਾਓ, ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਈ-ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ 'ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ' ਪਹਿਲਕਦਮੀ
'ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ' ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸੜਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਬੁਲੀ ਕਿੱਕਰ (ਪ੍ਰੋਸੋਪਿਸ ਜੂਲੀਫਲੋਰਾ) ਵਰਗੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਝਾੜੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਢੱਕ/ਅਮਲਤਾਸ਼ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਰਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਬਾਗ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਰਗਦ, ਪੀਪਲ, ਗੁੱਲਰ, ਬਿਲ ਪੱਤਰ, ਇਮਲੀ, ਪਿਲਖਨ, ਨਿੰਮ, ਢੱਕ, ਸੇਮਲ, ਖਿਰਨੀ, ਦੇਸੀ ਕਦਮ, ਅਮਲਤਾਸ਼, ਬਾਂਸ, ਅਰਾਵਲੀ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਢੌਕ, ਸਲਾਰ, ਕੁੱਲੂ, ਖੈਰੀ ਅਤੇ ਗੋਆ ਖੈਰ, ਗੰਗੇਰਨ, ਮਰੋਦ ਫਾਲੀ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਝਾੜੀਆਂ ਲਗਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਗਾਰਡਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ:
· ਬੋਧੀ ਵਾਟਿਕਾ : ਬਰਗਾੜ, ਪੀਪਾਕ, ਗੁੱਲਰ, ਪਿਲਖਨ ਦਾ ਉਪਵਣ
· ਬੈਂਬੂਸੈਟਮ : ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ
· ਅਰਾਵਲੀ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਆਰਬੋਰੇਟਮ
· ਪੁਸ਼ਪ ਵਾਟਿਕਾ : ਫੁੱਲਾਂ ਵਾਲੇ ਰੁੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ
· ਸੁਗੰਧ ਵਾਟਿਕਾ : ਖੁਸ਼ਬੂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ
· ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਵਾਟਿਕਾ
· ਨਕਸ਼ਤਰ ਵਾਟਿਕਾ
· ਰਾਸ਼ੀ ਵਾਟਿਕਾ
· ਕੈਕਟਸ ਗਾਰਡਨ
· ਤਿਤਲੀ ਦਾ ਬਾਗ਼
ਮਾਤਰੀ ਵੈਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਪਥ, ਸਾਈਕਲ ਟ੍ਰੈਕ, ਯੋਗਾ ਸਥਾਨ, ਬੈਠਣ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ/ਗਜਬੋਸ, ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਚਾਰ ਕੋਨਿਆਂ 'ਤੇ ਪਾਰਕਿੰਗ, ਟ੍ਰੀਟਿਡ ਵਾਟਰ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ/ਮਿਸਟਿੰਗ/ਛਿੜਕਾਅ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੜ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਅਰਾਵਲੀ ਜੰਗਲ ਸਫਾਰੀ ਪਾਰਕ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ HSIIDC ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 5 ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਆਈਐਮਟੀ (IMT) ਮਾਨੇਸਰ ਵਿਖੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Ministers Shri Manohar Lal and Shri Bhupender Yadav preside over the Launch of 'Matri Van' Initiative in Gurugram - a theme-based Urban Forest spread over 750 acres in the Aravalli Hill area
'Matri Van' Green Cover will act as a Heart and Lung for the whole of Delhi NCR: Shri Bhupender Yadav
Shri Manohar Lal encouraged citizens to imbibe the tradition of Preventing Deforestation and Planting more Trees to become Van Mitras
02 AUG 2025 1:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, along with Union Minister for Housing and Urban Affairs; and Power, Shri Manohar Lal, presided over the ceremonial launch of the ‘Matri Van’ initiative - a green legacy symbolizing ecological preservation and community participation - under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ Programme of Government of India. The event was organized by the Forest Department of Haryana as part of the Van Mahotsav 2025, in Gurugram today. The occasion also saw participation of other dignitaries including Shri Rao Narbir Singh, Minister for Industries and Forest (Haryana), along with senior public representatives and officials form the State Government, were also present during the programme.
The ‘Matri Van’ initiative - a theme based urban forest dedicated to nurturing generations through mother-nature-inspired green efforts - would be developed in an area of 750 acres in the Aravalli Hill area, along the Gurugram-Faridabad Road. It is envisioned as a unique ecological and cultural space that will contribute to biodiversity, public well-being, and urban sustainability. This vision would be achieved through a multi-stakeholder collaboration involving CSR partners, Resident Welfare Associations (RWAs), NGOs, multinational corporations (MNCs), school children and government organizations.
Addressing the event, Shri Manohar Lal talked about how Carbon emissions have become the foremost global challenge for mankind. Besides using carbon capture technology to fight this challenge, the Minister encouraged citizens to imbibe the tradition of preventing deforestation and planting more trees to become Van Mitras. He laid stress on how India's increasing share of non-fossil fuel based power generation is going a long way in reducing carbon emissions. He informed that the share of renewable energy sources has already crossed 50% in the energy mix of the country. Further, the Minister added that metro cities like Gurugram must become an example for others in pioneering initiatives like green buildings, eco-tourism through wildlife safaris, theme-based biodiversity parks etc.
In his address, Shri Bhupender Yadav noted that the 'Matri van' green cover will act as a heart and lung for the whole of Delhi NCR. He thanked the Haryana Government for playing a huge role in providing this forest land, which is currently covered with thorny bushes, and developing it as a ‘Matri Van’, by planting tree species endemic to Aravallis. This project would provide the public, including young and senior citizens alike, a serene environment to lead a healthy and stress free life. Gurugram would become a clean and green City that would be the foremost example of an 'Ideal Millennium City' for others, Shri Yadav added.
The Minister thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for his vision of greening Aravallis to rejuvenate the hill range by planting local tree species. He also noted the important role of Mother Nature in nurturing the human race, and how the 'Ek Ped Ma ke Naam' initiative is a pioneering effort under PM's vision to express gratitude towards Mother Nature. On the same lines, the Minister brought out different components under Mission LiFE - Save Food, Save Water, Save Energy, Solid Waste Management, e-waste Management, Ban on Single Use Plastic, follow Healthy Lifestyle - a vision that the Prime Minister has presented to the World.
‘MATRI VAN’ Initiative in Gurugram
The main components of the ‘Matri Van’ would include removal of existing bushes like Kabuli Kikar (Prosopis juliflora) and plantation of Dhak/Amaltash Trees along Gurugram-Faridabad Road, while creating theme-based Plantation Groves to restore local ecology in the Aravallis. It would include plantation of long rotation trees like Bargad, Peepal, Gullar, Bael Patra, Imli, Pilkhan, Neem, Dhak, Semal, Khirni, Desi Kadam, Amaltash, Bamboo, Aravalli species like Dhauk, Salar, Kullu, Khairi and shrubs like Goya Khair, Gangeran, Marod falli etc.
The theme-based Plantation Groves would be carved out in the Maitri Van, as follows:
· Bodhi Vatika: Grove of Bargad, Peepak, Gullar, Pilkhan
· Bamboosetum: Group of Bamboo species
· Aravalli Species Arboretum
· Pushp Vatika: Group of Species of Flowering Trees
· Sugandh Vatika: Group of Species of fragrance
· Medicinal Plants vatika
· Nakshtra Vatika
· Rashi Vatika
· Cactus Garden
· Butterfly garden
The Matri Van would further include nature trails, cycle track, yoga places, sitting places/gazebos, public facilities, parking at four corners, treated water irrigation system/misting/sprinkling, waterbodies at selected locations for conservation of water and to check urban flooding.
Earlier in the day, the dignitaries also reviewed the Aravalli Jungle Safari Park and participated in sapling plantation at IMT Manesar on 5 locations identified by HSIIDC.