रेल्वे मंत्रालय
विविध प्रमुख रेल्वे सेवांच्या माध्यमातून हुजूर साहेब नांदेड रेल्वे स्थानकात सुव्यस्थित रेल्वे सेवा जोडणी
01 AUG 2025 10:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2025
भारतीय रेल्वेने नांदेडमधील हुजूर साहेब स्थानकासोबतची रेल्वे जोडणी सुधारण्यासाठी एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे, याअंतर्गत महत्त्वाच्या रेल्वे सेवांचा प्रारंभ आणि त्यांच्या विस्तारकरणाच्या योजनांचा समावेश आहे. याअंतर्गत प्रवाशांच्या सोयीसाठी, 13 जून 2025 पासून 14621 / 14622 फिरोजपूर - हुजूर साहेब नांदेड एक्स्प्रेस ही गाडी सुरू करण्यात आली आहे. ही गाडी छत्रपती संभाजी नगर (औरंगाबाद) - मनमाड मार्गे चालवली जात आहे. याव्यतिरिक्त, 20706 / 20705 छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस - जालना वंदे भारत एक्स्प्रेस या रेल्वेगाडीची सेवा हुजूर साहेब नांदेडपर्यंत वाढवण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
याव्यतिरिक्त हुजूर साहेब नांदेड हे अहमदाबाद, छत्रपती संभाजी नगर (औरंगाबाद), मनमाड, कल्याण (मुंबई क्षेत्र) आणि सुरतशी अनुक्रमे 2, 21, 16, 5 आणि 2 जोड्यांच्या रेल्वे सेवांनी जोडले गेले आहे. यासोबतच हुजूर साहेब नांदेड हे हैदराबाद क्षेत्रासोबत 21 जोड्यांच्या आणि अमृतसरसोबत 2 जोड्यांच्या रेल्वे सेवांनी जोडले गेले आहे. हुजूर साहेब नांदेड - मुंबई विभागात सेवा देणाऱ्या 5 नियमित जोड्यांपैकी 17611/17612 हुजूर साहेब नांदेड - छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस राज्यराणी एक्स्प्रेस आणि 17617/17618 हुजूर साहेब नांदेड - छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस तपोवन एक्स्प्रेस या दोन प्रमुख रेल्वे सेवा छत्रपती संभाजी नगर (औरंगाबाद), मनमाड आणि कल्याण मार्गे चालवल्या जात आहेत.
याशिवाय, वंदे भारत आणि अमृत भारत रेल्वे सेवांसह नवीन रेल्वे सेवा सुरू करणे तसेच सध्याच्या सेवांचा विस्तार करण्याचे काम हे, वाहतुकीची आवश्यकता, कार्यान्वयाची व्यवहार्यता आणि संसाधनांची उपलब्धता अशा घटकांवर अवलंबून असलेले भारतीय रेल्वेच्या निरंतर सुरू असलेल्या प्रक्रियेअंतर्गतचा भाग आहे.
केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत अशोकराव शंकरराव चव्हाण यांनी विचारलेल्या एका अतारांकित प्रश्नाच्या उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
Hazur Sahib Nanded railway station well connected with the introduction of key train services
01 AUG 2025 7:33PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 1st August 2025
Indian Railways has taken a significant step in improving rail connectivity to Hazur Sahib Nanded with the introduction and extension of key train services. To enhance passenger convenience, the 14621/14622 Firozpur – Hazur Sahib Nanded Express has been introduced, which began operations on 13th June 2025. This train is being operated via Chhatrapati Sambhaji Nagar (Aurangabad)-Manmad. Further, it has also been decided to extend the services of 20706/20705 CSMT-Jalna Vande Bharat Express upto Hazur Sahib Nanded.
Moreover, Hazur Sahib Nanded is connected to Ahmedabad, Chhatrapati Sambhaji Nagar (Aurangabad), Manmad, Kalyan (Mumbai area) & Surat by 2, 21, 16, 5 & 2 pairs of train services respectively. Similarly, Hazur Sahib Nanded is connected to Hyderabad area by 21 pairs and to Amritsar by 2 pairs of train services. Among the 5 regular pairs of trains serving the Hazur Sahib Nanded – Mumbai sector, two key services – 17611/17612 Hazur Sahib Nanded – CSMT Rajya Rani Express and 17617/17618 Hazur Sahib Nanded – CSMT Tapovan Express – are operated via Chhatrapati Sambhaji Nagar (Aurangabad), Manmad, and Kalyan.
Besides, introduction of train services, including Vande Bharat, and Amrit Bharat services and extension of services are on-going processes on Indian Railways subject to traffic justification, operational feasibility, availability of resources etc.
Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw stated this in reply to an unstarred question by Shri Ashokrao Shankarrao Chavan in the Rajya Sabha today.
PIB Mumbai | Sriyanka C./ Edgar Coelho/Preeti Malandkar