రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆర్మీ స్టాఫ్ వైస్ చీఫ్‌గా లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పుష్పేంద్ర సింగ్ పదవీబాధ్యతల స్వీకారం
01 AUG 2025 12:34PM by PIB Hyderabad
సైన్య ఉప ప్రధానాధికారి (ఆర్మీ స్టాఫ్ వైస్ చీఫ్‌)గా లెఫ్టినెంట్ జనరల్ పుష్పేంద్ర సింగ్ నిన్న పదవీబాధ్యతలు స్వీకరించారు. ఈయన ఇంతకు ముందు, సైన్య ప్రధాన కార్యాలయంలో ఆపరేషనల్ లాజిస్టిక్స్-స్ట్రాటజిక్ మూవ్‌మెంట్’కు డైరెక్టర్ జనరల్‌గా విధులు నిర్వహించారు.
జనరల్ ఆఫీసర్‌‌కు 1987 డిసెంబరులో పారాషూట్ రెజిమెంట్ (స్పెషల్ ఫోర్సెస్)కు చెందిన 4వ బెటాలియన్‌లో బాధ్యతలు అప్పగించారు. పుష్పేంద్ర సింగ్ లక్నో లోని లా మార్టినియర్ కళాశాల, లక్నో విశ్వవిద్యాలయాలతో పాటు డెహ్రాడూన్‌లోని ఇండియన్ మిలిటరీ అకాడమిలో కూడా చదువుకున్నారు. ‘ఆపరేషన్ పవన్’, ‘ఆపరేషన్ మేఘ్‌దూత్’, ‘ఆపరేషన్ ఆర్కిడ్’లతో పాటు ‘ఆపరేషన్ రక్షక్’లకు వివిధ పదవులు చేపట్టి, తన సేవలు అందించారు.
తన 38 ఏళ్ల సుదీర్ఘ కెరియర్‌లో ఈ జనరల్ ఆఫీసర్ వివిధ కమాండ్ పదవులతో పాటు స్టాఫ్ పదవీ బాధ్యతలు నిర్వహించారు. కాశ్మీరులోయలో, నియంత్రణ రేఖ వద్ద స్పెషల్ ఫోర్సెస్ విభాగానికి నాయకత్వం వహించారు. ఆ తరువాత, వాస్తవాధీన రేఖ (లైన్ ఆఫ్ యాక్చువల్ కంట్రోల్) వెంబడి నిర్వహించిన ‘ఆపరేషన్ స్నో లెపర్డ్’లో ఓ పదాతి దళానికి, మౌంటెన్ డివిజన్‌కు కూడా నాయకత్వ బాధ్యతలను చేపట్టారు. జనరల్ ఆఫీసర్ హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని కోర్‌కు చెందిన జీఓసీ (జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్)గా ఉండి, కీలక జమ్మూ, సాంబా, పఠాన్‌కోట్ ప్రాంతాలకు బాధ్యుడిగా వ్యవహరించారు. పశ్చిమ, ఉత్తర సరిహద్దుల్లో సైన్య విధుల తీరుతెన్నులపై పుష్పేంద్ర సింగ్‌‌‌కు లోతైన అవగాహనతో పాటు గట్టి పట్టు కూడా ఉంది.
ఈయన వెల్లింగ్టన్‌లోని డీఎస్ఎస్‌సీ‌లో ప్రతిష్ఠాత్మక స్టాఫ్ కోర్సును, సికింద్రాబాద్‌లోని సీడీఎంలో హయ్యర్ డిఫెన్స్ మేనేజ్‌మెంట్ కోర్సుతో పాటు ఐఐపీఏలో అడ్వాన్స్ ప్రొఫెషనల్ ప్రోగ్రామ్‌లో కూడా పాలుపంచుకొన్నారు. ఉస్మానియా విశ్వవిద్యాలయం నుంచి మేనేజ్‌మెంట్ స్టడీస్‌లో మాస్టర్‌తో పాటు, పంజాబ్ విశ్వవిద్యాలయం నుంచి తత్వశాస్త్రంలో మాస్టర్స్‌ను అందుకున్నారు.
దేశానికి అందించిన విశిష్ట సేవకు గాను ఈ జనరల్ ఆఫీసర్‌‌ను అతి విశిష్ట సేవా పతకమే కాకుండా ‘బార్ టూ సేనా పతకం’ కూడా లభించాయి.‌
**‌*

Ministry of Defence
LIEUTENANT GENERAL PUSHPENDRA SINGH TAKES OVER AS VICE CHIEF OF THE ARMY STAFF
01 AUG 2025 12:34PM by PIB Delhi
Lieutenant General Pushpendra Singh assumed the appointment of the Vice Chief of the Army Staff on 31 July 2025. The General Officer was tenanting the appointment of Director General Operational Logistics & Strategic Movement at Army Headquarters.
The General Officer was commissioned into 4th Battalion, The Parachute regiment (Special Forces) in December 1987. He is an alumnus of La’ Martiniere College, Lucknow, Lucknow University and the prestigious Indian Military Academy, Dehradun. The General Officer has served in ‘OP PAWAN’, ‘OP MEGHDOOT’, ‘OP ORCHID’ and has had multiple tenures in ‘OP RAKSHAK’.
During his illustrious career spanning 38 years, the General Officer has held various Command and Staff appointments. He commanded a Special Forces Unit in the Kashmir Valley and on the Line of Control. He later commanded an Infantry Brigade and a Mountain Division in ‘OP SNOW LEOPARD’ along the Line of Actual Control. The General Officer was GOC of a Corps headquartered in Himachal Pradesh and responsible for sensitive Jammu, Samba and Pathankot areas. The General Officer has insightful knowledge and deep understanding of operational dynamics on both Western and Northern Borders.
He has attended the prestigious Staff Course at DSSC, Wellington, Higher Defence Management Course at CDM Secunderabad and Advance Professional Programme in Public Administration at IIPA. He holds a Master in Management Studies from Osmania University and a Masters in Philosophy from the Punjab University.
For his distinguished service to the Nation, the General Officer has been awarded Ati Vishist Seva Medal and Bar to Sena Medal.
8QJB.jpeg)
F6AJ.jpeg)