संरक्षण मंत्रालय
व्हाइस ॲडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन यांनी पश्चिम नौदल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ म्हणून पदभार स्वीकारला
31 JUL 2025 9:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 जुलै 2025
अतिविशिष्ट सेवा पदक, विशिष्ट सेवा पदक प्राप्त व्हाइस ॲडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन यांनी आज दि. 31 जुलै 2025 रोजी पश्चिम नौदल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ म्हणून पदभार स्वीकारला. त्यांनी परमविशिष्ट सेवा पदक, अतिविशिष्ट सेवा पदक, नौदल पदक प्राप्त व्हाइस ॲडमिरल संजय जे सिंग यांच्याकडून पदभार स्विकारला. व्हाइस ॲडमिरल संजय जे सिंग भारतीय नौदलातील चार दशकांच्या गौरवशाली सेवेनंतर सेवानिवृत्त झाले. पदभार स्वीकारल्यानंतर, व्हाइस ॲडमिरल स्वामीनाथन यांनी मुंबईतील नौदल गोदीमधील गौरवस्तंभावर देशाच्या सेवेसाठी सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या शूर सैनिकांना आदरांजली वाहिली.
संदेशवहन आणि इलेक्ट्रॉनिक युद्धातील तज्ज्ञ फ्लॅग ऑफिसर व्हाइस ॲडमिरल स्वामीनाथन 1 जुलै 1987 रोजी भारतीय नौदलाच्या सेवेत रुजु झाले. त्यांनी खडकवासला इथली राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी, युनायटेड किंगडममधील श्रीव्हेनहॅम इथले जॉइंट सर्व्हिसेस कमांड अँड स्टाफ कॉलेज, करंजा इथले नौदल युद्ध महाविद्यालयआणि अमेरिकेतील न्यूपोर्ट ऱ्होड आयलंड मधील युनायटेड स्टेट्स नेव्हल वॉर कॉलेज या शैक्षणिक संस्थांमधून शिक्षण घेतले आहे.
फ्लॅग ऑफिसर व्हाइस ॲडमिरल स्वामीनाथन यांनी आपल्या नौदलच्या आजवरच्या कारकिर्दीत विद्युत आणि विनाश या क्षेपणास्त्र नौका, क्षेपणास्त्रसज्ज कुलिश ही गस्त युद्धनौका, म्हैसूर ही गाईडेड क्षेपणास्त्र विनाशिका आणि विक्रमादित्य या विमानवाहू जहाजाच्या नेतृत्वासह, अनेक महत्त्वाच्या पदांवर काम केले आहे.
यासोबतच फ्लॅग ऑफिसर व्हाइस ॲडमिरल स्वामीनाथन यांनी कोची इथल्या दक्षिण नौदल कमांडच्या मुख्यालयात चीफ स्टाफ ऑफिसर (प्रशिक्षण) म्हणून जबाबदारी सांभाळली होती. भारतीय नौदलाच्या प्रशिक्षण कार्यक्रमांच्या अंमलबजावणीतही त्यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली होती. नौदलाच्या सुरक्षा संघटनेच्या उभारणीतही त्यांनी महत्त्वाचे योगदान दिले आहे. याशिवाय सागरी प्रशिक्षणाचे फ्लॅग ऑफिसर या नात्याने त्यांनी नौदलाच्या वर्क-अप संघटनेचे प्रमुखपदही भूषवले होते. या प्रदीर्घ कारकिर्दीत त्यांनी पश्चिम नौदलाचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग, अपतटीय संरक्षण सल्लागार गटाचे फ्लॅग ऑफिसर आणि भारत सरकारचे अपतटीय सुरक्षा आणि संरक्षण सल्लागार, मुंबईतील पश्चिम नौदल कमांडचे चीफ ऑफ स्टाफ आणि नवी दिल्लीतील नौदल मुख्यालयात कार्मिक सेवा नियंत्रक तसेच कार्मिक प्रमुख म्हणूनही जबाबदारी सांभाळली आहे. आत्ताच्या पश्चिम नौदल कमांडचे प्रमुख म्हणून नियुक्ती होण्यापूर्वी, ते नौदल मुख्यालयात व्हाइस चीफ ऑफ द नेव्हल स्टाफ म्हणून कार्यरत होते.
PDT6.jpeg)
6LQB.jpeg)
(1)WMPC.jpeg)

Ministry of Defence
VICE ADMIRAL KRISHNA SWAMINATHAN, AVSM, VSM TAKES OVER AS THE FLAG OFFICER COMMANDING-IN-CHIEF, WESTERN NAVAL COMMAND
31 JUL 2025 7:52PM by PIB Delhi
Vice Admiral Krishna Swaminathan, AVSM, VSM assumed charge as the Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command on 31 Jul 2025. He succeeds Vice Admiral Sanjay J Singh, PVSM, AVSM, NM who superannuated after four decades of distinguished service in the Indian Navy. On assuming charge, VAdm Swaminathan paid homage to the bravehearts who made the supreme sacrifice in service of the Nation at the Gaurav Stambh, Naval Dockyard, Mumbai.
The Flag Officer was commissioned into the Indian Navy on 01 Jul 1987 and is a specialist in Communication and Electronic Warfare. He is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakwasla; the Joint Services Command and Staff College, Shrivenham, United Kingdom; the College of Naval Warfare, Karanja; and the United States Naval War College, Newport, Rhode Island, USA.
A recipient of Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Medal, the Flag Officer has held several key operational, staff and training appointments in his naval career including the command of missile vessels Vidyut and Vinash, the missile corvette Kulish, the guided missile destroyer Mysore and the aircraft carrier Vikramaditya.
On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as the Chief Staff Officer (Training) at Headquarters, Southern Naval Command, Kochi and played a key role in the conduct of training across the Indian Navy. He was also instrumental in raising the Indian Naval Safety Team that oversees operational safety across all verticals of the Navy. He then went on to head the Work-Up Organisation of the Navy as the Flag Officer Sea Training after which he was privileged to be appointed as the Flag Officer Commanding, Western Fleet. After commanding the Sword Arm, he was appointed as the Flag Officer Offshore Defence Advisory Group and Advisor, Offshore Security and Defence to the Government of India.
On promotion to the rank of Vice Admiral, the Flag Officer discharged the responsibilities of Chief of Staff of the Western Naval Command in Mumbai and Controller of Personnel Services and Chief of Personnel at the Naval Headquarters, New Delhi. Prior to his current assignment as FOCINC West, he served as the Vice Chief of the Naval Staff at NHQ.
VAdm Krishna Swaminathan’s educational qualifications include a BSc degree from Jawaharlal Nehru University, New Delhi; MSc in Telecommunications from Cochin University of Science and Technology, Kochi; MA in Defence Studies from King’s College, London; MPhil in Strategic Studies from Mumbai University; and PhD in International Studies from Mumbai University.
PDT6.jpeg)
6LQB.jpeg)
(1)WMPC.jpeg)