Ministry of Youth Affairs and Sports
Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD)
31 JUL 2025 5:06PM by PIB Delhi
National Youth Festival (NYF)-2025 had been restructured and called Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD). VBYLD-2025 was an effort to broaden the NYF platform and engage with youth more intensively. It was an effort to align with the Prime Minister’s Independence Day vision of engaging 1 lakh youth in public affairs, providing them with a national platform to create a meaningful sphere of national development and leadership for a developed India. In the dialogue, youth were encouraged to express about various aspects of Viksit Bharat. The dialogue encouraged them to dream big and work towards the vision of Viksit Bharat 2047. The VBYLD-2025 emerged as a landmark event, fostering the next generation of leaders, innovators and thinkers who will drive India’s growth. The presentations emerging out of the dialogue were made before Hon’ble Prime Minister.
The Viksit Bharat Young Leaders Dialogue 2025 was held during 10th to 12th January, 2025 at Bharat Mandapam, New Delhi. A total of around 2500 youth from diverse background selected through a merit-based, multi-stage process, representing India's most vibrant demographic of youth aged 15-29 from Viksit Bharat Track and Traditional Track (Group
folk Dance, Group folk Song, Painting, Declamation, Story Writing, Poetry and Science Exhibition), young innovators, volunteers, etc. became part of VBYLD 2025. The event brought together youth from all States and UTs. Additionally, over 6 Crore youth and others witnessed the event through various social media platforms.
The National Youth Festival, 2025 was conducted in hybrid mode. Viksit Bharat Challenge, a four-stage competition was conducted for the participation of Youth in the National Youth Festival. First two stages of the Viksit Bharat Challenge i.e. Stage 1: Viksit Bharat Quiz which was held from 25th November to 10th December 2024 and Stage 2: Viksit Bharat Essay Challenge held from 10th December to 17th December 2024 were conducted through the MyGov Portal (virtual mode). Later two stages of the Viksit Bharat Challenge i.e. Stage 3: Viksit Bharat PPT Challenge was held at State level from 22nd December to 30th December 2024 and Stage 4: Viksit Bharat Championship at National Youth Festival held from 10th January to 12th January 2025 were conducted in physical mode. In addition to this, physical participations were also facilitated from various States/UTs selected through State Youth Festivals. Youth from different States and Union Territories participated in various traditional track events as well as Viksit Bharat Challenge. More than 3 Crore youth and others engaged themselves through various social media platforms such as Twitter, Facebook, Instagram during Viksit Bharat Young Leaders Dialogue.
The Ministry collaborated with State/UT Governments, some Universities and partnered with the MyGov portal to conduct the event. As part of this collaboration, the Viksit Bharat Quiz of the Viksit Bharat Challenge was conducted nationwide in 12 languages. The quiz attracted participation from 28,31,200 individuals. For the Traditional Track, District Youth Festivals followed by State Youth Festivals were organized by States/UTs. The selected individuals at the State level participated in the National level round of Traditional Track. Prize money of ₹1,50,000/-, ₹1,00,000/- and ₹75,000/- were conferred to 1st, 2nd and 3rd winners respectively.
This information was given by the Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya in written reply to a question in Rajya Sabha today.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD)
31 JUL 2025 5:06PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ (NYF)-2025નું પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેને વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) કહેવામાં આવ્યું હતું. VBYLD-2025NYF પ્લેટફોર્મને વિસ્તૃત કરવાનો અને યુવાનો સાથે વધુ સઘન રીતે જોડાવાનો પ્રયાસ હતો. આ પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના વિઝન સાથે સુસંગત બનવાનો પ્રયાસ હતો જેમાં 1 લાખ યુવાનોને જાહેર બાબતોમાં જોડવામાં આવ્યા હતા, તેમને વિકસિત ભારત માટે રાષ્ટ્રીય વિકાસ અને નેતૃત્વનું અર્થપૂર્ણ ક્ષેત્ર બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવ્યું હતું. સંવાદમાં, યુવાનોને વિકસિત ભારતના વિવિધ પાસાઓ વ્યક્ત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા. સંવાદે તેમને મોટા સ્વપ્ન જોવા અને વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન તરફ કામ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. VBYLD-2025 એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના તરીકે ઉભરી આવ્યું, જે ભારતના વિકાસને આગળ ધપાવનારા નેતાઓ, નવીનતાઓ અને વિચારકોની આગામી પેઢીને પ્રોત્સાહન આપશે. સંવાદમાંથી ઉદ્ભવતા પ્રેઝન્ટેશન માનનીય પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ 2025, 10 થી 12 જાન્યુઆરી, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાયો હતો. વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના કુલ 2500 યુવાનોને મેરિટ-આધારિત, બહુ-તબક્કાની પ્રક્રિયા દ્વારા પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા, જે વિકસિત ભારત ટ્રેક અને પરંપરાગત ટ્રેક (ગ્રુપ લોકનૃત્ય, ગ્રુપ લોકગીત, ચિત્રકામ, ઘોષણા, વાર્તા લેખન, કવિતા અને વિજ્ઞાન પ્રદર્શન) માંથી 15-29 વર્ષની વયના ભારતના સૌથી જીવંત વસ્તી વિષયક યુવાનોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, યુવા સંશોધકો, સ્વયંસેવકો વગેરે VBYLD 2025નો ભાગ બન્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો એકઠા થયા હતા. વધુમાં, 6 કરોડથી વધુ યુવાનો અને અન્ય લોકોએ વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા આ કાર્યક્રમ જોયો હતો.
રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવ, 2025 હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજવામાં આવ્યો હતો. રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવમાં યુવાનોની ભાગીદારી માટે વિકસિત ભારત ચેલેન્જ, ચાર-તબક્કાની સ્પર્ધા યોજાઈ હતી. વિકસિત ભારત ચેલેન્જના પહેલા બે તબક્કા એટલે કે સ્ટેજ 1: વિકસિત ભારત ક્વિઝ જે 25 નવેમ્બરથી 10 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન યોજાઈ હતી અને સ્ટેજ 2: વિકસિત ભારત નિબંધ ચેલેન્જ 10 ડિસેમ્બરથી 17 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન યોજાઈ હતી, તે MyGov પોર્ટલ (વર્ચ્યુઅલ મોડ) દ્વારા યોજાઈ હતી. બાદમાં વિકસિત ભારત ચેલેન્જના બે તબક્કા એટલે કે સ્ટેજ 3: વિકસિત ભારત PPT ચેલેન્જ 22 ડિસેમ્બરથી 30 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન રાજ્ય સ્તરે અને સ્ટેજ 4: વિકસિત ભારત ચેમ્પિયનશિપ 10 જાન્યુઆરીથી 12 જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન યોજાઈ હતી. આ ઉપરાંત, રાજ્ય યુવા મહોત્સવ દ્વારા પસંદ કરાયેલા વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી શારીરિક ભાગીદારીની સુવિધા પણ આપવામાં આવી હતી. વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનોએ વિવિધ પરંપરાગત ટ્રેક ઇવેન્ટ્સ તેમજ વિકસિત ભારત ચેલેન્જમાં ભાગ લીધો હતો. વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ દરમિયાન 3 કરોડથી વધુ યુવાનો અને અન્ય લોકોએ એક્સ, ફેસબુક, ઇન્સ્ટાગ્રામ જેવા વિવિધ સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા પોતાને જોડ્યા હતા.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો, કેટલીક યુનિવર્સિટીઓ સાથે સહયોગ કર્યો અને MyGov પોર્ટલ સાથે ભાગીદારી કરીને આ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ સહયોગના ભાગ રૂપે, વિકસિત ભારત ચેલેન્જની વિકસિત ભારત ક્વિઝ દેશભરમાં 12 ભાષાઓમાં યોજાઈ હતી. આ ક્વિઝમાં 28,31,200 વ્યક્તિઓએ ભાગ લીધો હતો. ટ્રેડિશનલ ટ્રેક માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા જિલ્લા યુવા મહોત્સવ અને ત્યારબાદ રાજ્ય યુવા મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. રાજ્ય સ્તરે પસંદ કરાયેલા વ્યક્તિઓએ ટ્રેડિશનલ ટ્રેકના રાષ્ટ્રીય સ્તરના રાઉન્ડમાં ભાગ લીધો હતો. પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા ક્રમે વિજેતાઓને અનુક્રમે ₹1,50,000/-, ₹1,00,000/- અને ₹75,000/- ની ઇનામી રકમ એનાયત કરવામાં આવી હતી.
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.