ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਅਧੀਨ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 40 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
30 JUL 2025 4:48PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਦੀ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 40.23 ਫ਼ੀਸਦ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੱਚੇ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਦੇਖਭਾਲ (ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ/ਪਾਲਣ-ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਖਭਾਲ/ ਦੇਖਭਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ) ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਬੱਚੇ
76,882
1,70,895
ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਤਸਲਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਅਤੇ ਆਉਟਰੀਚ ਸੇਵਾ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (#1098) ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਔਖੇ ਹਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ 24X7X365 ਸੇਵਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ – 112 (ERSS – 112) ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ (181) ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ 36 ਸੂਬਿਆਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ-ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Women and Child Development
More than 40% increase in the number of children receiving assistance under Non-Institutional care of Mission Vatsalya in FY 2024-25
30 JUL 2025 4:48PM by PIB Delhi
As compared to FY 2023-24, there has been an increase of 40.23% in the number of children receiving assistance under non-institutional care of Mission Vatsalya in FY 2024-25.
Number of children supported under Institutional Care and Non-Institutional Care services of Mission Vatsalya Scheme in FY 2024-25 is as follows :
Children supported under Institutional Care in FY 2024-25
Children supported under
Non-Institutional Care (Sponsorship/Foster Care/ After Care) in FY 2024-25
76,882
1,70,895
The emergency response and outreach service under Mission Vatsalya is provided through Toll-free Child Helpline (#1098) which is a 24x7x365 service for children in difficult circumstances. It is integrated with the Emergency Response Support System-112 (ERSS-112) Helpline of the Ministry of Home Affairs and Women Helpline (181). Dedicated WCD-Control Room at State level for Child Helpline have been set up in all the 36 States/UTs.
This information was given by the Minister of State for Women and Child Development Smt. Savitri Thakur in Rajya Sabha in reply to a question today.