આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઓડિશા અને ઝારખંડ રાજ્યોના 13 જિલ્લાઓને આવરી લેતા ચાર મલ્ટીટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી, જેનાથી ભારતીય રેલ્વેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 574 કિલોમીટરનો વધારો થયો
આ પ્રોજેક્ટ્સનો કુલ અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 11,169 કરોડ (આશરે) છે અને તે 2028-29 સુધીમાં પૂર્ણ થશે
આ પ્રોજેક્ટ્સ બાંધકામ દરમિયાન લગભગ 229 લાખ માનવ-દિવસ માટે સીધી રોજગારીનું પણ સર્જન કરશે
31 JUL 2025 3:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ આજે રેલવે મંત્રાલયના 4 (ચાર) પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 11,169 કરોડ (આશરે) છે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં શામેલ છે:
(1) ઇટારસી - નાગપુર ચોથી લાઇન
(2) ઔરંગાબાદ (છત્રપતિ સંભાજીનગર) - પરભણી ડબલિંગ
(3) અલુઆબારી રોડ - ન્યૂ જલપાઇગુડી ત્રીજી અને ચોથી લાઇન
(4) ડાંગોપોસી - જરોલી ત્રીજી અને ચોથી લાઇન
લાઇન ક્ષમતામાં વધારો થવાથી ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, જેના પરિણામે ભારતીય રેલ્વે માટે કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા અને સેવા વિશ્વસનીયતામાં સુધારો થશે. આ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ દરખાસ્તો કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને ભીડ ઘટાડવા માટે તૈયાર છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નવા ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે જે આ ક્ષેત્રના લોકોને આ ક્ષેત્રમાં વ્યાપક વિકાસ દ્વારા "આત્મનિર્ભર" બનાવશે જે તેમના રોજગાર/સ્વરોજગારની તકોમાં વધારો કરશે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ પીએમ-ગતિ શક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન પર આધારિત છે, જેમાં સંકલિત આયોજન અને હિસ્સેદારોની પરામર્શ દ્વારા મલ્ટિ-મોડલ કનેક્ટિવિટી અને લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની અવરજવર માટે સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે.
મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, બિહાર, ઓડિશા અને ઝારખંડ રાજ્યોના 13 જિલ્લાઓને આવરી લેતા 4 (ચાર) પ્રોજેક્ટ્સ ભારતીય રેલ્વેના હાલના નેટવર્કમાં લગભગ 574 કિલોમીટરનો વધારો કરશે.
પ્રસ્તાવિત મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ આશરે 2,309 ગામડાઓ સાથે જોડાણ વધારશે, જેની વસ્તી લગભગ 43.60 લાખ છે.
કોલસો, સિમેન્ટ, ક્લિંકર, જીપ્સમ, ફ્લાય એશ, કન્ટેનર, કૃષિ ચીજવસ્તુઓ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વગેરે જેવી ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે આ આવશ્યક માર્ગો છે. ક્ષમતા વધારવાના કાર્યોના પરિણામે 95.91 MTPA (મિલિયન ટન પ્રતિ વર્ષ) ની તીવ્રતાનો વધારાનો માલવાહક ટ્રાફિક થશે. રેલવે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમ પરિવહન માધ્યમ હોવાથી, આબોહવા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં અને દેશના લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં, તેલની આયાત (16 કરોડ લિટર) ઘટાડવામાં અને CO2 ઉત્સર્જન (515 કરોડ કિલોગ્રામ) ઘટાડવામાં મદદ કરશે જે 20 કરોડ વૃક્ષોના વાવેતર સમાન છે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves four multitracking projects covering 13 Districts across the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, West Bengal, Bihar, Odisha, and Jharkhand increasing the existing network of Indian Railways by about 574 Kms
The total estimated cost of the projects is Rs 11,169 crore (approx.) and will be completed upto 2028-29
The projects will also generate direct employment for about 229 lakh human-days during construction
31 JUL 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved 4 (Four) projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 11,169 crore (approx.). These projects include:
(1) Itarsi – Nagpur 4th Line
(2) Aurangabad (Chhatrapati Sambhajinagar) - Parbhani Doubling
(3) Aluabari Road- New Jalpaiguri 3rd and 4th Line
(4) Dangoaposi- Jaroli 3rd and 4th Line
The increased line capacity will significantly enhance mobility, resulting in improved operational efficiency and service reliability for Indian Railways. These multi-tracking proposals are poised to streamline operations and alleviate congestion. The projects are in line with the Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The projects are planned on PM-Gati Shakti National Master Plan with focus on enhancing multi-modal connectivity & logistic efficiency through integrated planning and stakeholder consultations. These projects will provide seamless connectivity for movement of people, goods, and services.
The 4 (four) projects covering 13 Districts across the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, West Bengal, Bihar, Odisha, and Jharkhand will increase the existing network of Indian Railways by about 574 Kms.
The proposed multi-tracking project will enhance connectivity to approx. 2,309 villages, which are having a population of about 43.60 lakh.
These are essential routes for transportation of commodities such as coal, cement, clinker, gypsum, fly ash, containers, agriculture commodities, and Petroleum products etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 95.91 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import (16 Crore Litres) and lower CO2 emissions (515 Crore Kg) which is equivalent to plantation of 20 Crore trees.